Longform
28/06/2023 11:16
Longform | Quảng Nam: Nông dân vươn lên giảm nghèo ở vùng “rốn lũ”

28/06/2023 11:16

Từ phong trào nông dân thi đua sản xuất kinh doanh giỏi, vùng rốn lũ Đại Lộc đã xuất hiện nhiều tập thể, cá nhân với mô hình phát triển kinh tế đem lại hiệu quả
Quảng Nam: Nông dân vươn lên giảm nghèo ở vùng “rốn lũ”

Quảng Nam: Nông dân vươn lên giảm nghèo ở vùng “rốn lũ”

Huyện Đại Lộc nằm ở phía Bắc tỉnh Quảng Nam, đây được xem là vùng rốn lũ của tỉnh.

Vào mùa mưa, nước sông từ thượng nguồn chảy về cùng với thủy điện xả lũ nên nơi đây nhanh chóng trở thành một vùng ngập lụt rộng, nhiều lúc người dân phải chạy lũ trong đêm.

Nhắc lại về trận “đại hồng thủy” năm 1999, ám ảnh lại ùa về với người dân làng Phương Trung (xã Đại Quang, huyện Đại Lộc).

Lũ lớn diễn ra trong đêm khiến hơn 300 hộ dân làng Phương Trung hốt hoảng chạy lũ vì vậy tài sản mang theo chỉ là bộ quần áo mặc trên người. Cơn lũ đã tàn phá hơn 1/3 nhà cửa, 2/3 tài sản có giá trị, hàng chục hecta đất màu và khiến 2 người chết.

Quảng Nam: Nông dân vươn lên giảm nghèo ở vùng “rốn lũ”

Bà Nguyễn Thị Lý (61 tuổi, người dân làng Phương Trung) cho biết, năm đó lũ rất kinh hoàng và diễn ra vào ban đêm nên người dân trở tay không kịp. Nước chảy xiết, kéo theo cây cối từ thượng nguồn và cát đổ về khiến các lũy tre làng, hàng dừa dần dần bị nước lũ nhấn chìm.

“Ba chồng tôi may mắn thoát chết trong trận lũ năm đó, ông vừa chạy ra khỏi nhà đi tránh lũ thì căn nhà bắt đầu nghiêng dần và bị nước lũ nhấn chìm”, bà Lý nhớ lại.

Khi nhận thông tin làng Phương Trung bị lũ lụt tàn phá nặng nề, Tổng Bí thư Lê Khả Phiêu lúc bấy giờ đã về thăm hỏi, động viên nhân dân và vận động xây dựng hơn 100 ngôi nhà cho nhân dân trong thôn, hình thành nên làng mới Phương Trung.

Quảng Nam: Nông dân vươn lên giảm nghèo ở vùng “rốn lũ”

Đúng như lời đồng chí Lê Khả Phiêu dặn dò, vượt qua đau thương, nay làng Phương Trung đang dần hồi sinh mạnh mẽ dưới bàn tay của các lão nông để dần biến nơi đây trở thành một làng sinh thái đầy sức sống.

Hiện với 2 hecta, bà Nguyễn Thị Lý đã trồng cây ăn quả gồm các loại chuối, mít, dừa, xoài. Bà Lý đóng giếng, kéo đường ống khắp vườn, để chăm tưới cây vào mùa khô hạn. Ngoài ra, bà cũng đầu tư thêm hồ bơi, làm các chòi để bà con tới vui chơi, nghỉ mát.

Quảng Nam: Nông dân vươn lên giảm nghèo ở vùng “rốn lũ”

“Lúc đầu tôi chỉ nghĩ tới việc cải tạo lại khu vườn để con cháu cuối tuần về vui chơi và kiếm thêm thu nhập tuổi già. Sau đó, tôi nghĩ ra ý tưởng tạo những khu vườn để đón những đoàn khách yêu thích thiên nhiên đến tham quan. Từ khu vườn cũ, tôi mua thêm hai khu vườn lân cận để mở rộng diện tích, trồng mít, chuối, dừa để tăng thu nhập và làm du lịch” - bà Lý chia sẻ.

Quảng Nam: Nông dân vươn lên giảm nghèo ở vùng “rốn lũ”

Tương tự như bà Lý, nhiều người dân làng Phương Trung khác cũng đã gượng dậy trên vùng đất lũ.

Ông Đoàn Tám – Chủ tịch Hội Nông dân xã Đại Quang cho hay, làng cũ Phương Trung trong trận “đại hồng thủy” năm 1999 đã được Đảng nhà nước quan tâm hỗ trợ đưa bà con vào trong làng mới, hiện làng cũ trở thành nơi sản xuất, trồng cây ăn trái.

“Trong những năm qua, hội nông dân xã đã vận động bà con phát quang, cải tạo vườn tạp để trồng cây ăn trái, hiện có một số hộ làm du lịch tại làng. Đơn cử như hội viên Nguyễn Thị Lý đã xây dựng chỗ nghỉ ngơi để du khách có thể vui chơi, giải trí, đặc biệt có hồ bơi để các học sinh có thể rèn luyện kỹ năng bơi lội, hạn chế đuối nước xảy ra trên địa bàn”, ông Tám chia sẻ và cho biết thêm, trong gian đến, hội sẽ tiếp tục hỗ trợ, tạo điều kiện cho bà con nông dân phát triển, trong đó sẽ chú trọng đầu tư phát triển làng sinh thái Phương Trung.

Quảng Nam: Nông dân vươn lên giảm nghèo ở vùng “rốn lũ”
“Hiện nơi đây cũng đã hình thành tổ hợp tác mít thái da xanh, bưởi, trồng măng cụt…. Sắp đến, Hội sẽ huy động bà con tham gia mô hình kinh tế khuyến nông từ tỉnh, trồng 5 hecta cam sành, mang lợi lợi ích kinh tế cao”, Chủ tịch Hội Nông dân xã Đại Quang thông tin.

Quảng Nam: Nông dân vươn lên giảm nghèo ở vùng “rốn lũ”

Quảng Nam: Nông dân vươn lên giảm nghèo ở vùng “rốn lũ”

Những năm trở lại đây, từ phong trào nông dân thi đua sản xuất kinh doanh giỏi, trên địa bàn huyện Đại Lộc đã xuất hiện nhiều tập thể, cá nhân với mô hình phát triển kinh tế đem lại hiệu quả.

Tại xã Đại Quang, phong trào nông dân sản xuất kinh doanh giỏi với các mô hình phát triển kinh tế đã hoạt động hiệu quả với nhiều tổ hợp tác, hợp tác xã sản xuất: chăn nuôi gà, nuôi heo, nuôi bò vỗ béo, bò sinh sản, làm chổi đót…

Quảng Nam: Nông dân vươn lên giảm nghèo ở vùng “rốn lũ”

Đến với thôn Trường An (xã Đại Quang), mô hình kinh tế đang phát huy hiệu quả giải quyết bài toán lao động nông nhàn ngay tại địa phương chính là sản xuất chổi đót. Là người có thâm niên hơn 30 năm gắn bó với cây chổi đót. Từ sản xuất thủ công nhỏ lẻ, đến nay, hộ gia đình chị Hồ Thị Hoa (54 tuổi) đã trở thành một cơ sở sản xuất chổi thủ công với quy mô lớn.

Quảng Nam: Nông dân vươn lên giảm nghèo ở vùng “rốn lũ”Nhiều năm qua chị luôn dành tâm sức để nâng cao chất lượng sản phẩm chổi đót nhằm cung ứng cho thị trường trong và ngoài nước. Công việc làm ăn thuận lợi nên cơ sở của chị Hoa đầu tư nguyên liệu máy móc để sản xuất, ngoài lao động chính chị Hoa còn còn giúp đỡ nhiều em khuyết tật người già trong thôn vào làm việc.

“Từ nguồn vốn ưu đãi hỗ trợ từ các Hội, tuy không nhiều nhưng tôi cũng có thêm vốn để trang trải, từ đó tạo điều kiện để cơ sở ngày càng phát triển hơn”, chị Hoa chia sẻ.

Quảng Nam: Nông dân vươn lên giảm nghèo ở vùng “rốn lũ”

Hay với ông Nguyễn Minh - vừa là Chi hội trưởng Hội Nông dân, vừa là chủ cơ sở mộc Trường An (xã Đại Quang) nhiều năm gắn bó với công tác hội và được hội viên tín nhiệm. Từ khi mới thành lập, tổ hợp tác sản xuất mộc tại địa phương, nhiều hội viên nông dân phụ nữ đã có công việc làm ổn định lúc nông nhàn.

Quảng Nam: Nông dân vươn lên giảm nghèo ở vùng “rốn lũ”

Mỗi xưởng thành viên trong tổ hợp tác gồm có từ 2-5 thành viên. Đây cũng là những hội viên của hội nông dân. Việc mở xưởng như thế này đã giúp các hội viên nông dân có công ăn việc làm, từ đó có thêm nguồn thu nhập ổn định”, ông Minh tâm sự.

Từ nguồn vốn hỗ trợ của Hội Nông dân, trang trại gà của Hợp tác xã Lâm Phong (xã Đại Quang) đến nay đã có hơn 8000 con gà.

Quảng Nam: Nông dân vươn lên giảm nghèo ở vùng “rốn lũ”

Trang trại đi vào hoạt động đã tạo công ăn việc làm cho nhiều lao động

Với mô hình nuôi gà khép kín, cùng lợi ích kinh tế cao, trang trại đã thu về lãi hơn 100 triệu/ năm. “Khi trang trại đi vào hoạt động đã giúp tôi có cuộc sống ổn định. Ngoài ra, tạo công ăn việc làm cho hơn 5 lao động động thường xuyên với mức lương khoảng 8 triệu đồng/tháng”, anh Phạm Văn Phong (Hợp tác xã Nông nghiệp Lâm Phong) chia sẻ.

Quảng Nam: Nông dân vươn lên giảm nghèo ở vùng “rốn lũ”

Chủ tịch Hội Nông dân xã Đại Quang cho biết, Hội Nông dân như chiếc cầu nối cho các hội viên được tiếp cận khoa học – kỹ thuật, nguồn giống, vốn vay…

Với những sự hỗ trợ đến nay, kinh tế xã hội trên địa bàn xã Đại Quang từng bước phát triển. Hiện trên địa bàn xã không còn hộ nghèo. Tỷ lệ hội viên Nông dân sản xuất kinh doanh giỏi ngày càng tăng, hàng năm có gần 300 hội viên đạt thành tiếp Nông dân sản xuất kinh doanh giỏi các cấp", ông Đoàn Tám thông tin.

Tại xã Đại An, ông Nguyễn Vũ Trường - Chủ tịch Hội Nông dân xã cho biết đến nay toàn xã có 206 hộ nông dân đạt danh hiệu nông dân sản xuất kinh doanh giỏi các cấp. Trong đó cấp xã 125 hộ; cấp huyện là 71 hộ; cấp tỉnh 10 hộ.

Những hộ có mô hình tiêu biểu như: ông Võ Đình Huy mô hình chăn nuôi heo; sản phẩm ớt bột của ông Trần Xuân Bách; sản phẩm ớt bột và gia vị của chị Huỳnh Thị Trang...

Ngoài ra, xã Đại An hiện có làng rau sạch Bàu Tròn với gần 300 hộ gia đình làm nghề, xen canh trên diện tích gần 50 hecta chuyên về các loại rau củ quả. "Nhờ sức lao động và học hỏi trao đổi kinh nghiệm cũng như kỹ thuật đã biến nơi đây thành một vùng rau chuyên canh trù phú. Từ nhiều năm nay, vùng chuyên canh rau hàng hóa Bàu Tròn đã là điểm tham quan, học hỏi của nhà nông trong, ngoài tỉnh", ông Trường thông tin

Quảng Nam: Nông dân vươn lên giảm nghèo ở vùng “rốn lũ”
Quảng Nam: Nông dân vươn lên giảm nghèo ở vùng “rốn lũ”

Quảng Nam: Nông dân vươn lên giảm nghèo ở vùng “rốn lũ”

Ông Trương Hữu Mai – Chủ tịch Hội Nông dân huyện Đại Lộc cho biết, trong những năm qua, các cấp Hội Nông dân trong huyện đã đẩy mạnh phong trào sản xuất kinh doanh giỏi, giúp nhau giảm nghèo bền vững; với phong trào thi đua đó các cấp Hội Nông dân tập trung vận động nông dân cải tiến phương thức sản xuất, ứng dụng những thành tựu khoa học kỹ thuật, công nghệ vào sản xuất kinh doanh; cùng với đó thành lập mới 9 hợp tác xã, 52 tổ hợp tác trên các lĩnh vực về trồng trọt, chăn nuôi, chế biến nông sản… góp phần vào tăng trưởng kinh tế chung hằng năm của huyện.

Quảng Nam: Nông dân vươn lên giảm nghèo ở vùng “rốn lũ”

Trong nhiệm kỳ 2018-2023, Hội Nông dân huyện Đại Lộc đã kết nạp 1.899 hội viên, nâng tổng số hội viên trong toàn huyện đến nay là 23.317 hội viên, đạt 147% so với nghị quyết đề ra; có 118 chi hội (trong đó 113 chi hội thôn, khu phố, 5 chi hội nghề nghiệp).

Hiện nông dân Đại Lộc chiếm 67,4% lực lượng lao động toàn huyện, vị thế chính trị của giai cấp nông dân và Hội Nông dân ngày càng được nâng cao, khẳng định vai trò chủ thể trong quá trình phát triển kinh tế nông nghiệp, xây dựng nông thôn mới, đô thị văn minh.

Longform|Quảng Nam: Nông dân vươn lên giảm nghèo ở vùng “rốn lũ”

“Phong trào nông dân thi đua sản xuất kinh doanh giỏi trong những năm qua đã thúc đẩy việc thành lập các loại hình trang trại, gia trại hiệu quả kinh tế cao, hình thành các hình thức hợp tác tự nguyện của nông dân, góp phần đổi mới hợp tác xã nông nghiệp, tạo sự liên kết giữa các thành phần kinh tế, thực hiện tốt liên kết “4 nhà”.

Đồng thời tạo động lực khích lệ nông dân hăng hái thi đua lao động sản xuất, vươn lên làm giàu; chuyển dịch cơ cấu cây trồng, vật nuôi, chủ động khai thác tiềm năng, thế mạnh của địa phương. Từ đó đã giúp cho 197 hộ nghèo, cận nghèo được thoát nghèo bền vững”, ông Mai nhấn mạnh.

Ông Mai cũng cho biết thêm, các cấp Hội đã chủ động phối hợp với các ngành chức năng tuyên truyền, tập huấn, tổ chức các cuộc hội thảo giúp nông dân thay đổi tư duy làm ăn từ sản xuất nông nghiệp sang tư duy kinh tế nông nghiệp, có kiến thức trong chuyển dịch cơ cấu kinh tế nông nghiệp, ứng dụng tiến bộ khoa học kỹ thuật vào sản xuất.

Chủ tịch Hội Nông dân huyện Đại Lộc thông tin thêm, huyện Đại Lộc là nơi "rốn lũ" của tỉnh Quảng Nam. Để ít hạn chế ít nhất thiệt hại vào mùa mưa lũ, trong thời gian tới, hội sẽ định hướng bà con nông dân xây dựng các mô hình trồng cây có giá trị kinh tế cao nhưng thời gian thu hoạch ngắn. Đồng thời, phối hợp tuyên truyền, vận động nông dân phát triển các chuỗi liên kết sản xuất đã phát huy hiệu quả như chăn nuôi bò, lúa, đậu xanh giống, ngô giống, bí đỏ, dưa hấu, vườn cây ăn quả và phát triển các mô hình trồng rau sạch. Đẩy mạnh tích tụ, tập trung ruộng đất sản xuất quy mô lớn; tăng cường ứng dụng, chuyển giao khoa học công nghệ về giống cây trồng, vật nuôi chất lượng cao, nhân rộng quy trình sản xuất VietGAP, sản xuất nông nghiệp hữu cơ bền vững theo chuỗi giá trị, an toàn thực phẩm, bảo vệ môi trường và thích ứng với biến đổi khí hậu.

“Hội Nông dân cũng sẽ đề xuất, kiến nghị các cấp ban ngành cùng chung tay hỗ trợ, tìm đầu ra cho các sản phẩm nông nghiệp của bà con nông dân làm ra, tránh để xảy ra tình trạng được mùa mất giá, được giá mất mùa”, ông Mai nói.

Quảng Nam: Nông dân vươn lên giảm nghèo ở vùng “rốn lũ”

Ông Nguyễn Hảo – Bí thư Huyện ủy, Chủ tịch HĐND huyện Đại Lộc cho biết để không ngừng phấn đấu chất lượng công tác hội và phong trào nông dân trên địa bàn huyện, ngoài các nhiệm vụ chính trị thường xuyên của hội nông dân, các cán bộ hội viên nông dân toàn huyện cần quán triệt sâu sắc quan điểm xuyên suốt của Đảng là xác định nông nghiệp nông dân và nông thôn có vị trí chiến lược trong sự nghiệp công nghiệp hóa, hiện đại hóa. Xây dựng và bảo vệ Tổ quốc là cơ sở và lực lượng quan trọng để phát triển kinh tế xã hội bền vững.

Đồng thời, phối hợp chặt chẽ với chính quyền các ban ngành mặt trận và đoàn thể của huyện tiếp tục triển khai thực hiện có hiệu quả các chủ trương, chính sách của Đảng và Nhà nước về phát triển nông nghiệp, nông dân và nông thôn.

Trong đó, tập trung chú ý 3 nhóm phong trào lớn:
Nông dân thi đua sản xuất kinh doanh giỏi, đoàn kết giúp nhau làm giàu và giảm nghèo bền vững; Nông dân xây dựng nông thôn mới và Nông dân tham gia bảo vệ quốc phòng an ninh.

Quảng Nam: Nông dân vươn lên giảm nghèo ở vùng “rốn lũ”

Tại Đại hội Hội Nông dân huyện Đại Lộc, bà Lê Thị Minh Tâm - Chủ tịch Hội Nông dân tỉnh Quảng Nam đã ghi nhận, đánh giá cao và chúc mừng những kết quả đã đạt được của Hội Nông dân huyện Đại Lộc trong nhiệm kỳ 2023-2028 và đề nghị các cấp Hội Nông dân huyện sớm cụ thể hoá bằng các chương trình, kế hoạch để triển khai thực hiện theo chỉ tiêu, nhiệm vụ Nghị quyết Đại hội đề ra, đồng thời, các cấp Hội xây dựng kế hoạch khắc phục những hạn chế, khuyết điểm mà trong báo cáo chính trị và báo cáo kiểm điểm Ban Chấp hành đã nêu. Đặc biệt đã tập trung nhấn mạnh 6 nội dung trọng tâm mà Hội Nông dân huyện cần phải thực hiện.

“Để góp phần xây dựng Đại Lộc trở thành “Huyện nông thôn mới” thành công, Hội Nông dân huyện cần xác định đây là nhiệm vụ chính trị quan trọng hàng đầu, nhằm mục đích làm cho đời sống vật chất, tinh thần của người dân ngày càng nâng lên; là việc làm thường xuyên của mỗi người, mỗi nhà, mỗi thôn xóm và từng địa phương; trong đó nông dân là chủ thể”, Chủ tịch Hội Nông dân tỉnh Quảng Nam nhấn mạnh.

Quảng Nam: Nông dân vươn lên giảm nghèo ở vùng “rốn lũ”

Thực hiện: Hạ Vĩ

Huyện Đại Lộc: Phấn đấu đến năm 2024 đạt chuẩn huyện nông thôn mới Vùng “rốn lũ” Đại Lộc, Quảng Nam: Nhiều nơi bị ngập sâu trong nước

Hạ Vĩ

Có thể bạn quan tâm

Nông thôn mới và cơ hội từ kinh tế tuần hoàn​

Nông thôn mới và cơ hội từ kinh tế tuần hoàn​

Kinh tế tuần hoàn mở hướng đi bền vững cho nông thôn mới, đáp ứng tiêu chuẩn nông nghiệp xanh – sạch.
Sắp xếp Đà Nẵng, Quảng Nam: Đổi mới tư duy từ việc lắng nghe dân nói

Sắp xếp Đà Nẵng, Quảng Nam: Đổi mới tư duy từ việc lắng nghe dân nói

“Vừa chạy, vừa xếp hàng” sắp xếp xã, phường, TP. Đà Nẵng và tỉnh Quảng Nam luôn lắng nghe ý kiến của người dân - minh chứng sinh động của việc được lòng dân.
Tín dụng chính sách thúc đẩy mô hình nông thôn mới

Tín dụng chính sách thúc đẩy mô hình nông thôn mới

Tín dụng chính sách xã hội đang trở thành đòn bẩy trong việc phát triển mô hình nông thôn mới, giúp người dân tiếp cận nguồn vốn ưu đãi phát triển kinh tế.

Xem thêm

Doanh nghiệp logistics buộc phải xanh hóa để tồn tại

Doanh nghiệp logistics buộc phải xanh hóa để tồn tại

Việt Nam đang nỗ lực thực hiện các cam kết về giảm phát thải, chuyển đổi xanh đang trở thành đòi hỏi cấp thiết trong các ngành kinh tế, trong đó có logistics.
NSND Quang Thọ:

NSND Quang Thọ: 'Tôi đã hát bằng cả trái tim trong Ngày Thống nhất'

NSND Quang Thọ - 'Tôi hát không chỉ bằng cảm xúc… mà bằng cả trái tim biết ơn, cả những giọt nước mắt chưa từng khô trong ký ức'.
Trường Sa: Bức tường thành Tổ quốc giữa biển khơi

Trường Sa: Bức tường thành Tổ quốc giữa biển khơi

50 năm giải phóng Trường Sa, Hải quân Việt Nam đã khẳng định chủ quyền, giữ vững bức tường thành Tổ quốc và viết nên bản anh hùng ca giữa Biển Đông.
Chuyên gia AI Trần Khánh Tư:

Chuyên gia AI Trần Khánh Tư: 'Nhà báo + AI = Tương lai hay thất nghiệp?'

“AI không thay thế nhà báo. Nhưng nhà báo biết sử dụng AI sẽ thay thế nhà báo không sử dụng nó".
FTA Index: Cú hích để Việt Nam bứt tốc trên đường đua hội nhập

FTA Index: Cú hích để Việt Nam bứt tốc trên đường đua hội nhập

Chủ tịch Hiệp hội Dệt may Việt Nam chia sẻ những góc nhìn sâu sắc về vai trò của FTA Index và 3 trụ cột hành động doanh nghiệp cần thực hiện.
Bài 5: Tinh gọn bộ máy - góc nhìn từ chuyên gia, đại biểu

Bài 5: Tinh gọn bộ máy - góc nhìn từ chuyên gia, đại biểu

Để có góc nhìn bao quát hơn về công tác sắp xếp tinh gọn bộ máy, phóng viên Báo Công Thương đã ghi nhận ý kiến của một số đại biểu, chuyên gia về vấn đề này.
Bài 4: Chọn người xứng đáng, dựng bộ máy tinh hoa

Bài 4: Chọn người xứng đáng, dựng bộ máy tinh hoa

Việc sắp xếp lại tổ chức bộ máy, đơn vị hành chính các cấp là cơ hội để sàng lọc đội ngũ cán bộ, tạo điều kiện thu hút tài năng, giúp bộ máy vận hành hiệu quả.
Bài 3: Sáp nhập tỉnh, nâng tầm cấp xã tạo thế và lực mới

Bài 3: Sáp nhập tỉnh, nâng tầm cấp xã tạo thế và lực mới

Bộ máy chính quyền địa phương đang bước vào giai đoạn đổi mới mạnh mẽ với chủ trương sáp nhập tỉnh, không tổ chức cấp huyện và nâng tầm vị thế các xã.
TS. Trịnh Lê Anh: Sáp nhập tỉnh xóa ranh giới hành chính, mở không gian phát triển du lịch

TS. Trịnh Lê Anh: Sáp nhập tỉnh xóa ranh giới hành chính, mở không gian phát triển du lịch

Việc sáp nhập tỉnh, thành phố không chỉ là bài toán hành chính mà còn tác động sâu sắc đến nhiều lĩnh vực, trong đó có du lịch.
Bài 2: Guồng máy mới - tăng tốc vì dân, vì nước

Bài 2: Guồng máy mới - tăng tốc vì dân, vì nước

Với tinh thần “chỉ bàn làm, không bàn lùi”, không khí tinh gọn bộ máy đã hừng hực tại các bộ, ngành Trung ương và hệ thống dọc ở các địa phương.
Đèn Âm Hồn: Khi điện ảnh thắp ánh sáng tri ân

Đèn Âm Hồn: Khi điện ảnh thắp ánh sáng tri ân

Có những câu chuyện không chỉ kể bằng thước phim, mà còn được viết bằng tình yêu, sự trân quý, những giọt nước mắt và nụ cười - đó chính là Đèn Âm Hồn.
Bài 1: Thời cơ đã điểm, bộ máy phải tinh gọn

Bài 1: Thời cơ đã điểm, bộ máy phải tinh gọn

Cuộc cách mạng tinh gọn bộ máy đã được triển khai quyết liệt trong những tháng qua, với kỳ vọng mang tới cơ hội to lớn cho phát triển đất nước.
Vì sao nên có quỹ xúc tiến xuất khẩu?

Vì sao nên có quỹ xúc tiến xuất khẩu?

Quỹ xúc tiến xuất khẩu được đóng góp từ chính giá trị xuất khẩu hàng hóa là cần thiết nhằm có nguồn lực đầu tư ngược trở lại cho hoạt động quảng bá.
Rapper Double2T: Thủ tướng khen Bắc Bling, tôi càng thêm quyết tâm quảng bá văn hoá dân tộc!

Rapper Double2T: Thủ tướng khen Bắc Bling, tôi càng thêm quyết tâm quảng bá văn hoá dân tộc!

Rapper Double2T không chỉ khẳng định phong cách âm nhạc độc đáo mà còn ghi dấu ấn với những dự án cộng đồng ý nghĩa.
Tuổi trẻ ngành Công Thương: Bản lĩnh, sáng tạo, trách nhiệm trong thời đại mới

Tuổi trẻ ngành Công Thương: Bản lĩnh, sáng tạo, trách nhiệm trong thời đại mới

Với tinh thần xung kích, tuổi trẻ Bộ Công Thương tiên phong trong đổi mới, sáng tạo, góp phần thúc đẩy sự phát triển của ngành Công Thương.
Sáp nhập tỉnh cần quan tâm đến vấn đề gì?

Sáp nhập tỉnh cần quan tâm đến vấn đề gì?

Đại biểu Quốc hội Phạm Trọng Nghĩa - đoàn Lạng Sơn cho biết, việc sáp nhập tỉnh cần phải dựa vào nhiều yếu tố với các tiêu chí rõ ràng.
Kim loại màu Thái Nguyên hướng đến tuần hoàn chất thải

Kim loại màu Thái Nguyên hướng đến tuần hoàn chất thải

Nước thải và quặng đuôi là 2 chất thải chính trong quá trình khai thác và tuyển quặng đã được Công ty CP Kim loại màu Thái Nguyên tái sử dụng, tuần hoàn 100%.
Ký ức về Hàm Cá Mập qua câu chuyện của người thợ ảnh 40 năm bám trụ Hồ Gươm

Ký ức về Hàm Cá Mập qua câu chuyện của người thợ ảnh 40 năm bám trụ Hồ Gươm

Tòa nhà Hàm Cá Mập tại quảng trường Đông Kinh Nghĩa Thục, quận Hoàn Kiếm sẽ được phá dỡ trong tháng 4/2025 nhằm tạo ra một không gian công cộng hiện đại.
Longform: Bộ Công Thương lên tiếng về việc Shopee, Tiktok Shop tăng phí

Longform: Bộ Công Thương lên tiếng về việc Shopee, Tiktok Shop tăng phí

Gần đây, các sàn thương mại điện tử lớn như Shopee và TikTok Shop đã công bố kế hoạch điều chỉnh chính sách thu phí sàn, bắt đầu có hiệu lực từ ngày 1/4.
Hạnh phúc trong kỷ nguyên mới: Khi phát triển không chỉ là kinh tế

Hạnh phúc trong kỷ nguyên mới: Khi phát triển không chỉ là kinh tế

Ngày Quốc tế Hạnh phúc 20/3 không chỉ là dịp để tôn vinh niềm vui, mà còn là lời nhắc nhở về cách mỗi cá nhân và xã hội có thể kiến tạo hạnh phúc bền vững.
Nâng tầm thương hiệu cà phê Việt trên đất đỏ Tây Nguyên

Nâng tầm thương hiệu cà phê Việt trên đất đỏ Tây Nguyên

Tự hào là vùng đất cho ra loại cà phê ngon nhất thế giới, từ chỗ xuất thô, hiện nay, cà phê Tây Nguyên ngày càng được nâng tầm thương hiệu, khẳng định vị thế.
Đạo diễn Hoàng Nam: Trong

Đạo diễn Hoàng Nam: Trong 'Đèn âm hồn' có câu chuyện của tôi

Đạo diễn Hoàng Nam chia sẻ, bé Lĩnh trong phim Đèn âm hồn chính là anh của ngày thơ bé - một cậu bé cứ mãi chạy theo những giấc mơ về tình phụ tử.
Sửa đổi Luật Sử dụng năng lượng tiết kiệm, hiệu quả! Bài 3: Nâng cao hiệu lực, hiệu quả tiết kiệm năng lượng

Sửa đổi Luật Sử dụng năng lượng tiết kiệm, hiệu quả! Bài 3: Nâng cao hiệu lực, hiệu quả tiết kiệm năng lượng

Để nâng cao hiệu quả thực thi, Luật sử dụng năng lượng tiết tiết kiệm và hiệu quả được sửa đổi theo hướng tăng chế tài, phân cấp mạnh cho địa phương.
Longform:

Longform: 'Dị nhân không xương' Vương Hữu Thịnh - chinh phục giới hạn của cơ thể con người

'Dị nhân không xương' Vương Hữu Thịnh đã tạo nên một dấu ấn riêng, mở ra một chương mới trong nghệ thuật uốn dẻo - bộ môn đầy kỳ diệu.
Sửa đổi Luật Sử dụng năng lượng tiết kiệm và hiệu quả: Bài 2- Đảm bảo sự phát triển bền vững của đất nước trong kỷ nguyên mới

Sửa đổi Luật Sử dụng năng lượng tiết kiệm và hiệu quả: Bài 2- Đảm bảo sự phát triển bền vững của đất nước trong kỷ nguyên mới

Cùng với chuyển dịch xanh, sử dụng năng lượng tiết kiệm, hiệu quả là một trong những giải pháp quan trọng để đất nước phát triển bền vững trong kỷ nguyên mới.
Sửa đổi Luật Sử dụng năng lượng tiết kiệm, hiệu quả: Bài 1- Trụ cột đảm bảo an ninh năng lượng quốc gia

Sửa đổi Luật Sử dụng năng lượng tiết kiệm, hiệu quả: Bài 1- Trụ cột đảm bảo an ninh năng lượng quốc gia

Sử dụng năng lượng tiết kiệm và hiệu quả được xem là một trong những trụ cột quan trọng đảm bảo vững chắc an ninh năng lượng quốc gia.
Tuấn Cry:

Tuấn Cry: 'Bồi bàn hay lái xe đều là nghề nuôi dưỡng tôi đến với âm nhạc'

Có những người sinh ra để đi theo con đường đã vạch sẵn, với Tuấn Cry - “Bồi bàn hay lái xe đều là nghề nuôi dưỡng tôi đến với âm nhạc”
Chuyển dịch xanh cho tương lai xanh! Bài 3: Phát huy hiệu quả công tác truyền thông

Chuyển dịch xanh cho tương lai xanh! Bài 3: Phát huy hiệu quả công tác truyền thông

Truyền thông là công cụ quan trọng góp phần làm thay đổi nhận thức của doanh nghiệp, trong sử dụng năng lượng tiết kiệm và hiệu quả, hướng đến sản xuất xanh.
Chuyển dịch xanh cho tương lai xanh. Bài 2: Doanh nghiệp Quảng Ninh đồng hành

Chuyển dịch xanh cho tương lai xanh. Bài 2: Doanh nghiệp Quảng Ninh đồng hành

Để chuyển đổi xanh, nhiều doanh nghiệp Quảng Ninh đã chủ động đổi mới công nghệ, thực hiện kinh tế tuần hoàn nhằm tiết kiệm năng lượng, tiết kiệm điện.
Chuyển dịch xanh cho tương lai xanh! Bài 1: Góp phần hiện thực hóa khát vọng tăng trưởng xanh

Chuyển dịch xanh cho tương lai xanh! Bài 1: Góp phần hiện thực hóa khát vọng tăng trưởng xanh

Với khát vọng tăng trưởng xanh, cùng với kinh tế tuần hoàn thì tiết kiệm năng lượng là một trong những giải pháp quan trọng được Quảng Ninh đẩy mạnh thực thi.