
Việt Nam hoàn toàn có nhiều dư địa để xuất khẩu nhiều hơn nữa các sản phẩm có giá trị gia tăng cao sang Hoa Kỳ do hai bên có nền kinh tế bổ sung, hài hòa nhau.

Chuyên gia kinh tế - TS Lê Duy Bình kỳ vọng, tốc độ tăng trưởng ngoại thương của Việt Nam trong những năm qua sẽ được duy trì trong năm 2022.

Theo số liệu của Tổng cục thống kê, trong 4 tháng đầu năm 2022, tổng kim ngạch xuất nhập khẩu hàng hóa đạt 242,19 tỷ USD.

Thị trường chứng khoán (TTCK) là kênh huy động vốn trung và dài hạn hết sức quan trọng cho nền kinh tế và cho cộng đồng doanh nghiệp (DN). Hơn nữa, một thị trường trái phiếu doanh nghiệp luôn là một bộ phận hợp thành trụ cột của TTCK.

Sau 1 năm chính thức thực thi đầy đủ (1/5/2021), Hiệp định Thương mại tự do Việt Nam - Vương quốc đã cung cấp hai "đòn bẩy" lớn cho giao thương giữa hai nước. Đó là đòn bẩy miễn giảm thuế và đòn bẩy tiêu chuẩn hóa khung pháp lý điều chỉnh các hoạt động thương mại song phương.

Trong khuôn khổ Hội thảo Nâng cao năng lực cạnh tranh của doanh nghiệp cung cấp dịch vụ logistics ngày 28-4, Bộ Công Thương đã công bố Báo cáo Xuất nhập khẩu Việt Nam 2021.

Báo cáo xuất nhập khẩu cung cấp nguồn thông tin chính xác và chính thống, là kho dữ liệu hữu ích cho doanh nghiệp.

Với hai trung tâm chuyển tải lớn là Cảng hàng không quốc tế Nội Bài và Cảng hàng không quốc tế Tân Sơn Nhất, đây là điều kiện thuận lợi để Việt Nam xây dựng thành hệ thống vận chuyển khu vực trung tâm Đông Nam Á.

Chiều 26/4, dự thảo Quy hoạch phát triển điện lực quốc gia thời kỳ 2021-2030, tầm nhìn đến 2045 (Quy hoạch Điện VIII) đã chính thức được Hội đồng thẩm định thông qua với đa số phiếu nhất trí. Nhân sự kiện này, chuyên gia kinh tế Đinh Trọng Thịnh - Giảng viên cao cấp Học viện Tài chính đã chia sẻ với phóng viên Báo Công Thương về vấn đề trên.

Chiều nay (26/4), nghe tin Hội đồng thẩm định Quy hoạch phát triển điện lực quốc gia thời kỳ 2021-2030, tầm nhìn đến 2045 (Quy hoạch Điện VIII) đã thông qua dự thảo Quy hoạch Điện VIII với sự thống nhất cao, tôi rất vui mừng trước những nỗ lực của Chính phủ và Bộ Công Thương nhiệm kỳ này trong giải một bài toán khó có ảnh hưởng rất lớn đến sự phát triển của quốc gia.

Tại dự thảo Quy hoạch điện VIII (Điện 8) đang được xây dựng, dự kiến đề xuất quy mô các dự án điện gió ngoài khơi (offshore) đạt khoảng 5.000 MW vào năm 2030 và tăng dần tới quy mô trên 40.000 MW vào năm 2045. Đây sẽ là cơ hội rất lớn cho các doanh nghiệp chế tạo trong nước. Tuy nhiên vấn đề đặt ra là làm sao để các doanh nghiệp tận dụng được cơ hội này.

Trong bối cảnh thị trường còn nhiều biến số khó lường, đảm bảo hoạt động giao dịch liên thông với thế giới luôn ổn định và thông suốt là nhiệm vụ trọng tâm của Sở Giao dịch hàng hóa Việt Nam (MXV) trong năm 2022. Phóng viên Báo Công Thương đã có cuộc trao đổi với ông Dương Đức Quang - Phó Tổng giám đốc phụ trách khối Quản lý giao dịch và Công nghệ thông tin của MXV về vấn đề này.

Hiệp định Đối tác kinh tế toàn diện khu vực (RCEP) có hiệu lực mang lại cơ hội mới cho doanh nghiệp (DN) Việt Nam khi có thêm một con đường xuất khẩu và nhập khẩu ưu tiên với các đối tác thành viên. DN có thêm lựa chọn hưởng ưu đãi thuế quan và điều kiện phi thuế quan được chuẩn hóa trong khuôn khổ RCEP và các môi trường có liên quan giữa Việt Nam với các nước RCEP.

Sự lạc quan về sức sống, sự phục hồi và triển vọng tích cực của kinh tế Việt Nam không phải là cảm tính và có tính tuyên truyền, mà dựa trên cơ sở thực tế tin cậy. Song cũng còn nhiều thách thức đặt ra, nhất là trong lĩnh vực công nghiệp và thương mại đòi hỏi chúng ta phải có giải pháp chủ động.

Chuyên gia kinh tế TS. Nguyễn Minh Phong vừa có bài viết phân tích thực tiễn và triển vọng kinh tế Việt Nam. Dựa trên số liệu phân tích của một số tổ chức quốc tế có uy tín, đã chỉ rõ những điểm sáng kinh tế của ngành Công Thương là một động lực quan trọng giúp kinh tế Việt Nam năm 2022 có thể tăng tốc cao hơn dự kiến. Báo Công Thương Điện tử xin trân trọng giới thiệu cùng bạn đọc.

Cách mạng công nghiệp 4.0 đã tạo ra nhiều đột phá về công nghệ mới trong các lĩnh vực như sản xuất trí thông minh nhân tạo, chế tạo robot, phát triển mạng internet, công nghệ in 3D, công nghệ nano, công nghệ sinh học, khoa học về vật liệu, lưu trữ năng lượng và tin học.

Năm 2021 vừa qua, sự xuất hiện xe ô tô điện trong nước được người dân quan tâm. Đây là bước khởi đầu cho việc chuyển đổi từ xe dùng động cơ đốt trong sang các dòng xe điện không phát thải và thân thiện với môi trường.

Xung đột Nga - Ukraine kéo theo giá phân bón thế giới tăng mạnh. Ở trong nước, giá phân bón đã tăng cao nhất trong vòng 50 năm qua.

Công ty chúng tôi hoạt động trong lĩnh vực khai thác đá, mỗi tháng công ty tiêu thụ khoảng từ 6000-8000 kW điện. Bình quân mỗi tháng, số tiền điện phải trả là khoảng 120 triệu đồng.

Gia đình tôi có 5 người, mức tiêu thụ điện năng phụ thuộc vào thời tiết của từng mùa. Ví dụ, vào mùa đông, mỗi tháng gia đình tôi dùng hết khoảng 400.000 đồng tiền điện. Mùa hè phải dùng nhiều thiết bị làm mát nên mỗi tháng hết khoảng 1.000.000 đồng tiền điện.

Công ty cổ phần Hoàng Anh Agritech chuyên sản xuất và kinh doanh các loại phân bón hữu cơ tại xã Thanh Vân - huyện Tam Dương - Vĩnh Phúc. Tùy vào thực tế sản xuất, có tháng cao điểm Hoàng Anh Agritech tiêu thụ tầm gần 30 triệu đồng tiền điện. Tháng thấp điểm khoảng gần 20 triệu đồng.

Quy hoạch phát triển điện lực quốc gia giai đoạn 2011 - 2020 có xét đến năm 2030 (Quy hoạch điện VII) đã góp phần đảm bảo vững chắc an ninh năng lượng; cung cấp đầy đủ năng lượng ổn định, có chất lượng cao giúp cho phát triển kinh tế - xã hội nhanh và bền vững, bảo đảm quốc phòng, an ninh, nâng cao đời sống của nhân dân, góp phần bảo vệ môi trường sinh thái tại địa phương.

Để khắc phục những tồn tại, hạn chế và phù hợp với bối cảnh mới, việc sửa đổi những bất cập, lỗi thời, chưa phù hợp với thực tiễn sẽ giúp “cởi trói” cho ngành dầu khí. Để hiểu hơn vấn đề này, Báo Công Thương đã có cuộc trao đổi với Luật sư Trần Xuân Tiền – Trưởng văn phòng Luật sư Đồng đội.

Bộ Thương mại Hoa Kỳ (DOC) vừa ban hành kết luận cuối cùng về mức thuế trong vụ việc điều tra chống bán phá giá mật ong nhập khẩu từ Argentina, Brazil, Ấn Độ và Việt Nam. Theo đó, thuế chống bán phá giá dành cho các doanh nghiệp Việt Nam đã giảm rất mạnh, từ mức 410,93% - 413,99% trong kết luận sơ bộ xuống còn 58,74% - 61,27%. Ông Đinh Quyết Tâm - Chủ tịch Hội nuôi ong Việt Nam đã có cuộc trao đổi với phóng viên Báo Công Thương ngay sau quyết định này.