Ông Bùi Ngọc Bảo: Hai bộ đã làm tròn trách nhiệm, vấn đề là ở nghị định
Năng lượng 14/02/2023 14:37 Theo dõi Congthuong.vn trên
Ông Bùi Ngọc Bảo – Chủ tịch Hiệp hội Xăng dầu Việt Nam cho rằng, muốn sửa đổi nghị định thì phải đánh giá được những tồn tại của những nghị định trước đó.
![]() |
Ông Bùi Ngọc Bảo - Chủ tịch Hiệp hội Xăng dầu Việt Nam |
Với ý kiến về chiết khấu, ông Bùi Ngọc Bảo nói rằng: "Một số doanh nghiệp bán lẻ yêu cầu khi sửa đổi nghị định thì phải có quy định chiết khấu. Nhưng cái này có phải là nhà nước cho doanh nghiệp đâu mà yêu cầu Nhà nước phải quy định vào Nghị định? Cái này là lấy từ túi doanh nghiệp khác".
Hệ thống bán lẻ tổng nhu cầu 22 triệu lít xăng dầu, trong đó qua hệ thống bán lẻ khoảng 70%. Đây chính là cứ điểm quan trọng nhất trong sản xuất kinh doanh. Việc không đủ chi phí để trả chiết khấu là cực chẳng đã, vì doanh nghiệp đầu mối không có gì để chi cả.
Bộ Công Thương, Bộ Tài chính trong năm 2022 đều thực hiện rất tốt chức năng của mình theo quy định của Nghị định, đã làm tròn trách nhiệm. Như vậy tồn tại là nằm ở Nghị định chứ không phải vấn đề của hai bộ. Để góp ý cho việc sửa đổi Nghị định này, Hiệp hội đã có ý kiến lên ban soạn thảo. Trong đó Hiệp hội cho rằng ít nhất phải sửa đổi 10 điều khoản tại Nghị định 95.
Đơn cử, ông Bảo cho rằng, hiện nay doanh nghiệp phải đảm bảo dự trữ lưu thông trong 20 ngày. Do đó, để đủ chi phí cho doanh nghiệp, không quan trọng việc điều hành giá xăng dầu trong 5 hay 7 ngày mà là giá xăng dầu phải tính bình quân trong 20 ngày tồn kho của doanh nghiệp đầu mối, theo đúng quy định lưu thông bắt buộc. Còn nếu không tính đủ trong 20 ngày, họ lỗ thì sẽ không còn tiền trả chiết khấu cho doanh nghiệp bán lẻ.
![]() |
Bộ Công Thương đang lấy ý kiến sửa đổi Nghị định kinh doanh xăng dầu |
Với vấn đề chi phí, ông Bảo cho rằng nên để doanh nghiệp tự cộng và công khai chi phí. Nhà nước chỉ nên quản lý các yếu tố như phụ phí, premium... Hiện nay Bộ Tài chính đang sử dụng chi phí doanh nghiệp báo cáo lên nhưng lại lấy bình quân của các doanh nghiệp thì không đúng, vì mỗi doanh nghiệp có chi phí khác nhau. Do đó, nếu như để doanh nghiệp tự tự công bố chi phí thì doanh nghiệp sẽ không rơi vào tình trạng thiếu chi phí sản xuất kinh doanh, bị lỗ và cũng sẽ đảm bảo được chiết khấu cho doanh nghiệp bán lẻ.
Đối với vấn đề nhiều đại lý bán lẻ đang có ý kiến là muốn được lấy hàng từ nhiều nguồn, ông Bảo lý giải, theo Luật Thương mại, đại lý chỉ là của một doanh nghiệp. Nếu quy định đại lý được lấy từ 3 nguồn hoặc hơn thì trái luật. Chưa kể, nếu lấy từ 3 nguồn, 3 giá khác nhau thì bán giá như thế nào? Đại lý sẽ treo logo của ai? Doanh nghiệp có đảm bro được chất lượng xăng dầu hay không? Muốn làm như vậy thì phải hình thành các nhà bán lẻ độc lập, muốn đeo thương hiệu của ai cũng được. Nhưng hình thành doanh nghiệp độc lập không dễ dàng, vì doanh nghiệp sẽ phải đảm bảo quản lý được chất lượng nguồn hàng, chủ động xây dựng thương hiệu cho doanh nghiệp…
Bạn thấy bài viết này thế nào?
Có thể bạn quan tâm
Tin mới nhất

Điện lực miền Nam: Đóng điện vận hành Trạm biến áp 110kV Bảo Lộc 2 và đường dây đấu nối

Diễn đàn Doanh nghiệp Australia – Việt Nam về Chuyển dịch năng lượng 2023

Giá dầu diesel kỳ hạn ở châu Âu giảm 55% do nhập khẩu châu Á giảm bớt lo ngại nguồn cung

9 dự án Việt Nam được tài trợ 11,8 triệu bảng Anh

Diễn biến khó lường của giá “vàng đen”
Tin cùng chuyên mục

Giờ Trái đất 2023: Toàn tỉnh Bắc Giang tiết kiệm được trên 8.200 kWh điện

EVN ứng dụng chuyển đổi số trong truyền thông Giờ Trái đất 2023

Hưởng ứng Giờ Trái đất 2023: Tắt đèn 60 phút cả nước tiết kiệm được 298.000 kWh điện

Hưởng ứng tắt đèn Giờ trái đất năm 2023, Quảng Ninh tiết kiệm được gần 28.500 kWh điện

Cảng hàng không quốc tế Nội Bài : Giảm công suất sử dụng điện trong Giờ Trái đất 2023

Chiến dịch Giờ Trái đất năm 2023- Lan tỏa thông điệp “Tiết kiệm điện - thành thói quen”

Đóng điện Trạm biến áp 220kV Yên Thủy và đấu nối

Ngành điện miền Nam: Nhiều hoạt động hưởng ứng Chiến dịch Giờ Trái đất 2023

Thông tin mới về dừng huy động 172,12 MW điện mặt trời Trung Nam

Tỉnh Nghệ An cam kết sớm bàn giao mặt bằng đường dây 220 kV Nậm Sum – Nông Cống

Bộ Công Thương: Yêu cầu có giá điện cho dự án điện gió, điện mặt trời chuyển tiếp trước ngày 31/3

EVNHANOI khuyến cáo an toàn điện trong gia đình

Ngành điện TP. Hồ Chí Minh: Nhiều hoạt động hưởng ứng Chiến dịch Giờ Trái đất năm 2023

Đà Nẵng: Triển khai nhiều hoạt động hưởng ứng Giờ Trái đất 2023

Tiết kiệm điện, hành động nhỏ để tạo ra thay đổi lớn

Giá xăng dầu hôm nay 21/3: Xăng giảm gần 800 đồng/lít, giá dầu giảm từ 800-1.253 đồng/lít

Thừa Thiên - Huế: Sử dụng năng lượng hiệu quả nhằm ứng phó biến đổi khí hậu

Tháo gỡ khó khăn cho dự án năng lượng tái tạo chuyển tiếp

EVNHANOI: Hưởng ứng sự kiện Giờ Trái đất năm 2023
