PGS.TS Trần Đình Thiên "hiến kế" phát triển liên kết vùng Đồng bằng sông Hồng

Dù đã có những bước chuyển mình, song để liên kết vùng Đồng bằng sông Hồng phát triển đột phá, cần nhận diện từ chiến lược, chính sách phát triển vùng.
Phát triển thị trường trong nước: Hiệu quả cao từ liên kết vùng Sắp diễn ra Hội thảo “Phát triển đầu tư, thương mại, dịch vụ, tạo liên kết vùng cho doanh nghiệp”

Báo Công Thương đã có cuộc trao đổi với PGS.TS Trần Đình Thiên - Nguyên Viện trưởng Viện Kinh tế Việt Nam về vấn đề này.

Thưa PGS.TS, ông có đánh giá như thế nào về vai trò của liên kết vùng khu vực Đồng bằng Sông Hồng, đặc biệt là hoạt động liên kết vùng trong đầu tư, thương mại và du lịch?

PGS.TS Trần Đình Thiên
PGS.TS Trần Đình Thiên - Viện trưởng Viện Kinh tế Việt Nam

Có thể thấy rằng, trong những năm vừa qua, liên kết vùng Đồng bằng Sông Hồng, rộng hơn là vùng Bắc Bộ đã đạt được những kết quả đáng khích lệ nhờ những toạ độ liên kết bên trong vùng như: Tam giác cực tăng trưởng Hà Nội-Hải Phòng-Quảng Ninh, cùng các trục liên kết như tuyến từ Lào Cai xuống Hà Nội đi Hải Phòng và trục từ Lạng Sơn xuống Bắc Giang, Bắc Ninh, Hà Nội, Hải Phòng, Hưng Yên. Một tuyến nữa là dọc biển như Hải Phòng, Quảng Ninh…

Bên ngoài vùng Đồng bằng Sông Hồng cũng được kết nối rất tốt với phía Tây Bắc như Lào Cai, hoặc phía Đông Bắc như Lạng Sơn. Hay kết nối quốc tế, chúng ta có sân bay Nội Bài, sân bay Hải Phòng.

Đặc biệt đáng chú ý riêng của Đồng bằng Sông Hồng, lần đầu tiên chúng ta có một sân bay tư nhân - sân bay Vân Đồn (Quảng Ninh), xét theo nghĩa hiện đại không thua kém sân bay quốc doanh nào. Bên cạnh đó, khái niệm xoay xung quanh vùng Thủ đô cũng đã được định hình tương đối rõ nét như chúng ta cũng đã có đường vành đai 3, sắp có vành đai 4 và vành đai 5.

Điều này cho thấy, Đồng bằng Sông Hồng đã được quan tâm đầu tư rất nhiều. Các tuyến liên kết giao thông cơ bản đã định hình được những tuyến liên kết phát triển và toạ độ liên kết phát triển. Tuy nhiên, cần nhìn nhận thực tế, hiện nay các tuyến liên kết giao thông của vùng chưa thực sự đồng bộ.

Dù đã có những bước tăng trưởng tốt, song Đồng bằng Sông Hồng chưa thực sự phát triển đúng tiềm năng. Được xem là vùng kinh tế trọng điểm dẫn đầu cả nước, tuy nhiên tăng trưởng trung bình 10 năm vừa qua của vùng chỉ đạt mức cao gấp 1,15-1,2 lần mức chung của cả nền kinh tế.

Đây là vùng tập trung nhân lực tốt, tập trung công nghiệp cao, kết nối tốt, thu hút nguồn vốn đầu tư mạnh, lại là vùng kinh tế trọng điểm hàng đầu, tại sao lại chỉ tăng trưởng cao hơn mức bình quân cả nước ít như vậy?

Câu hỏi đặt ra, vì sao được đầu tư nhiều, nguồn lực có, nhân tài có, nhưng vùng lại chỉ tăng trưởng ở mức chưa xứng tầm như vậy? Đây là điều cần phải bàn, dựa trên đặc trưng, thế mạnh của vùng trong chuỗi liên kết.

Khách quan cho thấy, Đồng bằng Sông Hồng có hai khu vực, Bắc Sông Hồng và Nam Sông Hồng, nhưng khu vực Bắc Sông Hồng lại phát triển tốt hơn, còn khu vực Nam Sông Hồng nhìn tổng thể vùng phát triển khó hơn. Nguyên nhân vì sao trong một vùng lại có sự phát triển không đồng đều như vậy? Đây là điểm dứt khoát phải phân tích, mổ xẻ, bởi nếu cả hai bên Sông Hồng cùng phát triển sẽ cộng hưởng mạnh hơn. Do đó, Đồng bằng Sông Hồng cần phải rút kinh nghiệm trong vấn đề này.

Theo tôi, để Nam Sông Hồng phát triển cần có sự bàn bạc với từng tỉnh xem vấn đề trăn trở ở đâu, tiềm năng, thế mạnh là gì? Ở đây đòi hỏi ở tầm chiến lược, đòi hỏi tư duy vùng, chính sách phát triển vùng phải nhận diện được.

Đơn cử như Ninh Bình khởi sắc nhờ du lịch, vậy công nghiệp của Ninh Bình có khả năng phát triển không? Hà Nam, Thái Bình, Nam Định cũng đặt vấn đề như vậy. Và làm sao để có thể chuyển nhịp phát triển công nghiệp như Hải Dương, Hưng Yên.

Do đó, giải pháp ở đây là tăng cường sự kết nối liên kết các tỉnh trong vùng. Vì xoay chuyển đúng, thì vùng Đồng bằng Sông Hồng mới có thể bứt lên được và chỉ khi huy động được sức mạnh tổng thể thì chân dung liên kết vùng mới thay đổi.

Vậy để thực hiện liên kết vùng Đồng bằng Sông Hồng đạt hiệu quả, trở thành vùng kinh tế trọng điểm của cả nước, Chính phủ và các địa phương cần phải tập trung vào những giải pháp nào, thưa ông?

Để thực hiện liên kết vùng đồng bằng Sông Hồng đạt hiệu quả, trở thành vùng kinh tế trọng điểm của cả nước, theo tôi, cần tập trung vào một số giải pháp như:

Thứ nhất, cần tăng cường liên kết về giao thông, liên kết về thể chế và liên kết về doanh nghiệp. Hiện nay, Đồng bằng Sông Hồng chưa có một cấu trúc thể chế tạo ra liên kết vùng hiệu quả. Chủ yếu mới bàn về kết nối giao thông. Việc chưa có cấu trúc thể chế thúc đẩy liên kết vùng nên chưa thể tạo sự phát triển đột phá.

Đặc biệt vùng Đồng bằng Sông Hồng là vùng kinh tế trọng điểm, có tọa độ dẫn dắt phát triển cả nước thì liên kết thể chế phải bàn đầu tiên. Và chỉ khi có cơ chế, chính sách về mặt thể chế mới kích thích được sự chủ động, sáng tạo, thu hút được các nhà đầu tư.

Về liên kết doanh nghiệp, theo tôi là khó nhất. Điều này, các tỉnh tương đối ít thông được với nhau. Do đó, các tỉnh cần phải chú ý khi mời gọi các nhà đầu tư, làm sao để có thể tạo ra liên kết chuỗi, bởi doanh nghiệp mới là nền tảng cho sự kết nối.

Thứ hai, về phát triển thương mại, dịch vụ. Để thúc đẩy phát triển thương mại, dịch vụ của vùng Đồng bằng Sông Hồng cần xây dựng cho vùng một trung tâm logistic xứng tầm, một chợ đầu mối mang tầm cỡ quốc tế, đủ sức cạnh tranh với quốc tế. Đây là những vấn đề cần bàn một cách quyết liệt hơn, cụ thể hơn. Chỉ khi vùng trọng điểm phát triển mới có thể kéo cả nước đi lên.

Thứ ba, về giải pháp phát triển du lịch. Muốn thúc đẩy liên kết vùng Đồng bằng Sông Hồng trong du lịch thì cần tăng cường sự kết nối du lịch giữa các tỉnh, trong đó, chú trọng tạo ra sự khác biệt và đẳng cấp.

Chỉ khi mỗi tỉnh tạo được sự khác biệt và đẳng cấp mới có tính cạnh tranh, tạo sự hấp dẫn, thu hút. Việc tạo sự liên kết trong du lịch của vùng cũng sẽ giúp hình ảnh quảng bá về vùng có điểm nhấn.

Thứ tư, đối với công nghiệp. Hiện vùng trọng điểm kinh tế Bắc bộ vẫn chưa định hình và phát triển được một Khu Công nghiệp Công nghệ cao đúng nghĩa, cơ bản là các Khu Công nghiệp “tầm thấp”.

Vì vậy, việc thúc đẩy phát triển công nghiệp từ liên kết vùng cần phải có những cụm công nghiệp chuyên ngành, cụm liên kết chuyên ngành, tạo thành những thung lũng silicon, tổ hợp phát triển. Đặc biệt, trong bối cảnh cuộc cách mạng công nghiệp 4.0, thời đại kinh tế số phát triển thành chuỗi các trung tâm công nghiệp càng cần được quan tâm đầu tư.

Trân trọng cảm ơn Ông!

Đỗ Nga
Bạn thấy bài viết này thế nào?
Kém Bình thường ★ ★ Hứa hẹn ★★★ Tốt ★★★★ Rất tốt ★★★★★
Bài viết cùng chủ đề: Liên kết vùng Đồng bằng sông Hồng

Có thể bạn quan tâm

Tin mới nhất

Người dân cần hiểu thêm về thuỷ điện, hệ thống điện để sẻ chia với khó khăn của ngành điện

Người dân cần hiểu thêm về thuỷ điện, hệ thống điện để sẻ chia với khó khăn của ngành điện

Nắng nóng, khô hạn đã khiến hàng loạt hồ thuỷ điện thiếu nước sản xuất điện, ảnh hưởng đến việc cung cấp điện, rất cần sự chia sẻ của người dân.
Xử lý các dự án chậm tiến độ lĩnh vực Công Thương đã có tín hiệu tích cực

Xử lý các dự án chậm tiến độ lĩnh vực Công Thương đã có tín hiệu tích cực

Việc xử lý các dự án chậm tiến độ lĩnh vực Công Thương, đặc biệt là những dự án phân bón của Vinachem đã có những tín hiệu tích cực.
Tái cơ cấu ngành Công Thương, hiện thực khát vọng công nghiệp hoá, hiện đại hoá đất nước

Tái cơ cấu ngành Công Thương, hiện thực khát vọng công nghiệp hoá, hiện đại hoá đất nước

Để thúc đẩy tái cơ cấu ngành Công Thương, thời gian tới chúng ta phải làm chủ được công nghệ, mạnh về tài chính, từng bước tự chủ nền kinh tế.
Nỗ lực duy trì động lực tăng trưởng kinh tế năm 2023

Nỗ lực duy trì động lực tăng trưởng kinh tế năm 2023

Kinh tế Việt Nam 5 tháng đầu năm 2023 tăng trưởng chậm lại do sự suy giảm các động lực tăng trưởng từ khu vực kinh tế tư nhân, khu vực FDI và đầu tư công.
Luật Giao dịch điện tử (sửa đổi): Tiết giảm chi phí, đột phá hiệu quả

Luật Giao dịch điện tử (sửa đổi): Tiết giảm chi phí, đột phá hiệu quả

Luật Giao dịch điện tử được ban hành từ năm 2005 đã tạo hành lang pháp lý cho giao dịch điện tử trong hoạt động của các CQ nhà nước, kinh doanh, thương mại.

Tin cùng chuyên mục

Hiệu quả của phòng vệ thương mại: Câu chuyện từ ngành nhôm Việt

Hiệu quả của phòng vệ thương mại: Câu chuyện từ ngành nhôm Việt

Việc áp dụng thuế chống bán phá giá đối với nhôm định hình có xuất xứ từ Trung Quốc giúp doanh nghiệp trong nước có thể cạnh tranh công bằng với hàng nhập khẩu.
Tại sao doanh nghiệp Việt ít ngồi với nhau để làm việc và cùng phân chia lợi nhuận?

Tại sao doanh nghiệp Việt ít ngồi với nhau để làm việc và cùng phân chia lợi nhuận?

Mọi người đều biết ngay từ quý I/2022 và tiếp theo là 4 tháng đầu năm 2023, tình hình kinh tế thế giới và trong nước vẫn gặp nhiều khó khăn.
Chuyên gia kinh tế, TS. Lê Đăng Doanh: Ngành Công Thương đã đạt nhiều thành công trong quá trình tái cơ cấu

Chuyên gia kinh tế, TS. Lê Đăng Doanh: Ngành Công Thương đã đạt nhiều thành công trong quá trình tái cơ cấu

Chuyên gia kinh tế, TS. Lê Đăng Doanh khẳng định, ngành Công Thương đã đạt nhiều thành công trong quá trình tái cơ cấu.
Tái cơ cấu ngành Công Thương: Cần những "sếu đầu đàn" đủ mạnh

Tái cơ cấu ngành Công Thương: Cần những "sếu đầu đàn" đủ mạnh

Tái cơ cấu ngành Công Thương là quá trình dài và phức tạp, để thành công bên cạnh nỗ lực của Bộ Công Thương vai trò của doanh nghiệp “đầu đàn” rất quan trọng.
Thế giới còn nhiều khó khăn, Việt Nam cần có những thay đổi thích hợp mang tính chiến lược

Thế giới còn nhiều khó khăn, Việt Nam cần có những thay đổi thích hợp mang tính chiến lược

Có một thực tế là: Cả Ngân hàng Thế giới (WB) lẫn Quỹ Tiền tệ quốc tế (IMF) đều đưa ra những nhận định mới đây về tương lai trung hạn của nền kinh tế thế giới.
Để mật ong thương hiệu Việt xuất khẩu thành công ra thị trường nước ngoài

Để mật ong thương hiệu Việt xuất khẩu thành công ra thị trường nước ngoài

Bà Lê Thị Nga – Tổng Giám đốc Công ty CP Ong Tam Đảo (Honeco) đã chia sẻ với phóng viên về giải pháp để xuất khẩu thành công mật ong thương hiệu Việt.
Tiêu thụ vải thiều và nông sản chủ lực: Bài học gì từ huyện Lục Ngạn?

Tiêu thụ vải thiều và nông sản chủ lực: Bài học gì từ huyện Lục Ngạn?

Ông Nguyễn Thế Thi – Phó Chủ tịch UBND huyện Lục Ngạn – tỉnh Bắc Giang đã chia sẻ những kinh nghiệm trong tiêu thụ vải thiều và nông sản chủ lực.
Bộ Công Thương: Đồng hành, hỗ trợ các địa phương miền núi xuất khẩu nông sản

Bộ Công Thương: Đồng hành, hỗ trợ các địa phương miền núi xuất khẩu nông sản

Thời gian qua, Bộ Công Thương đã triển khai nhiều giải pháp để đồng hành, hỗ trợ các địa phương miền núi xuất khẩu nông sản.
Đối tượng được hưởng lợi nhiều nhất là doanh nghiệp nhỏ và vừa!

Đối tượng được hưởng lợi nhiều nhất là doanh nghiệp nhỏ và vừa!

TS Tô Hoài Nam, Phó Chủ tịch thường trực kiêm Tổng thư ký Hiệp hội Doanh nghiệp nhỏ và vừa Việt Nam khẳng định như vậy với phóng viên Báo Công Thương.
Chủ tịch Nguyễn Khắc Thận: Nhà máy Nhiệt điện Thái Bình 2 là niềm kỳ vọng của người Thái Bình

Chủ tịch Nguyễn Khắc Thận: Nhà máy Nhiệt điện Thái Bình 2 là niềm kỳ vọng của người Thái Bình

Chủ tịch UBND tỉnh Thái Bình Nguyễn Khắc Thận khẳng định Nhà máy Nhiệt điện Thái Bình 2 là đứa con tinh thần, niềm kỳ vọng của người Thái Bình.
Cải cách hành chính ngành Công Thương: Giúp doanh nghiệp nâng cao sức cạnh tranh

Cải cách hành chính ngành Công Thương: Giúp doanh nghiệp nâng cao sức cạnh tranh

Nhờ làm tốt công tác cải cách hành chính, Bộ Công Thương đã góp phần không nhỏ trong việc nâng cao sức cạnh tranh của doanh nghiệp.
Thúc đẩy chuyển đổi số để giảm “nhũng nhiễu” cho doanh nghiệp

Thúc đẩy chuyển đổi số để giảm “nhũng nhiễu” cho doanh nghiệp

Chuyên gia kinh tế Lê Đăng Doanh kiến nghị, cần thúc đẩy chuyển đổi số để giảm "nhũng nhiễu", tạo thuận lợi cho doanh nghiệp hoạt động.
Việc các doanh nghiệp quay lại thị trường nội địa là tất yếu

Việc các doanh nghiệp quay lại thị trường nội địa là tất yếu

Trước tình hình xuất khẩu quá khó khăn như trên, Việt Nam không có cách nào khác phải tăng đầu tư công và quan tâm nhiều hơn đến thị trường nội địa.
Cuộc vận động Người Việt Nam ưu tiên dùng hàng Việt Nam: Khơi dậy niềm tự hào dân tộc

Cuộc vận động Người Việt Nam ưu tiên dùng hàng Việt Nam: Khơi dậy niềm tự hào dân tộc

Chuyên gia kinh tế Vũ Vinh Phú khẳng định, Cuộc vận động Người Việt Nam ưu tiên dùng hàng Việt Nam đã khơi dậy niềm tự hào, tự tôn dân tộc.
Bộ Công Thương sẽ hỗ trợ doanh nghiệp kết nối, khai thác hiệu quả FTA Việt Nam - Israel

Bộ Công Thương sẽ hỗ trợ doanh nghiệp kết nối, khai thác hiệu quả FTA Việt Nam - Israel

Ông Trần Quang Huy - Vụ trưởng Vụ Thị trường châu Á - châu Phi, Bộ Công Thương đã có trao đổi với Báo Công Thương về những tiềm năng của FTA Việt Nam – Israel.
Gắn kết du lịch và tiêu thụ hàng hoá nông sản miền núi: Phải "thổi hồn" văn hóa vào từng sản phẩm

Gắn kết du lịch và tiêu thụ hàng hoá nông sản miền núi: Phải "thổi hồn" văn hóa vào từng sản phẩm

TS. Nguyễn Minh Phong - Chuyên gia kinh tế chia sẻ, "thổi hồn" văn hóa vào các sản phẩm là bí quyết giúp gắn kết du lịch và tiêu thụ hàng hoá nông sản miền núi.
FTA Việt Nam - UAE (CEPA): Tăng cơ hội hợp tác về thương mại, công nghiệp, năng lượng, logistics

FTA Việt Nam - UAE (CEPA): Tăng cơ hội hợp tác về thương mại, công nghiệp, năng lượng, logistics

Ông Trương Xuân Trung, Bí thứ thứ nhất, Phụ trách Thương vụ Việt Nam tại UAE chia sẻ với phóng viên Báo Công Thương về những tiềm năng của FTA Việt Nam – UAE.
FTA Việt Nam - Israel: Doanh nghiệp cần chủ động tiếp cận thị trường

FTA Việt Nam - Israel: Doanh nghiệp cần chủ động tiếp cận thị trường

PGS.TS Ngô Trí Long - Chuyên gia kinh tế đã có những trao đổi với phóng viên Báo Công Thương về Hiệp định Thương mại tự do Việt Nam – Israel (VIFTA).
FTA Việt Nam - Israel: Mặt hàng trái cây nào sẽ được hưởng lợi?

FTA Việt Nam - Israel: Mặt hàng trái cây nào sẽ được hưởng lợi?

FTA Việt Nam - Israel ký kết và đi vào thực thi sẽ mở ra chương mới trong quan hệ kinh tế hai nước. Một số mặt hàng trái cây sẽ được hưởng lợi từ FTA này.
Chương trình Mỗi xã phường một sản phẩm: Lan toả văn hoá và tinh thần dân tộc

Chương trình Mỗi xã phường một sản phẩm: Lan toả văn hoá và tinh thần dân tộc

Chuyên gia Vũ Vinh Phú cho rằng, bên cạnh tạo sinh kế, điều cốt yếu nhất của Chương trình OCOP chính là lan toả câu chuyện văn hoá và hồn cốt dân tộc.
Xem thêm
Mobile VerionPhiên bản di động