Nhân lực cho ngành công nghiệp hỗ trợ: Làm sao để cung đáp ứng cầu?

Sự kết nối, hợp tác giữa nhà trường với các doanh nghiệp sẽ là hướng đi ngắn nhất trong việc đáp ứng cung - cầu về nguồn nhân lực cho ngành công nghiệp hỗ trợ.
Hà Nội: Tạo sức bật cơ chế cho công nghiệp hỗ trợ vào chuỗi cung ứng toàn cầu Hà Nội: Kết nối nhằm hỗ trợ doanh nghiệp ngành công nghiệp hỗ trợ bứt phá

Nhà giáo ưu tú. TS. Phạm Xuân Khánh - Hiệu trưởng Trường cao đẳng Công nghệ cao Hà Nội (gọi tắt là HHT) đã có cuộc trao đổi với phóng viên, báo chí xung quanh vấn đề này.

Ông có thể chia sẻ về công tác đào tạo nguồn nhân lực, đặc biệt cho ngành công nghiệp hỗ trợ của nhà trường trong thời gian vừa qua?

Từ khi đưa vào hoạt động cho đến nay, HHT có chủ trương đào tạo nguồn nhân lực chất lượng cao để đáp ứng nhu cầu cho các khu công nghiệp, cụm công nghiệp, các doanh nghiệp trên địa bàn TP. Hà Nội, đặc biệt, các doanh nghiệp ngành công nghiệp hỗ trợ, nhất là các doanh nghiệp FDI.

nhà trường thực hiện chủ trương vừa học, vừa hành

Sinh viên tại HHT được thực hành ngay tại lớp sau khi học lý thuyết

Để đáp ứng nhu cầu này, hàng năm, nhà trường tuyển sinh từ 1.500 - 2.000 sinh viên với các ngành nghề mà thị trường và doanh nghiệp đang có nhu cầu tuyển dụng lao động cao.

Để đảm bảo chất lượng cũng như tiêu chí tuyển dụng của các doanh nghiệp, nhà trường thực hiện chủ trương vừa học, vừa hành. Theo đó, sinh viên học đến đâu sẽ được thực hành luôn đến đấy. Vừa học, vừa nghiên cứu sản xuất để làm ra các sản phẩm có khả năng thương mại hóa. Các sản phẩm này vừa phục vụ cho công tác đào tạo, vừa cung cấp cho thị trường để hướng tới nâng cao được kiến thức, kỹ năng của người học.

Với phương pháp này, sinh viên của chúng tôi khi ra trường đều có việc làm. Tinh thần, ý thức, thái độ của sinh viên nhà trường khi tham gia vào hoạt động sản xuất, kinh doanh tại các doanh nghiệp được các doanh nghiệp tuyển dụng đánh giá rất cao. Có những doanh nghiệp tuyển dụng tới 70 - 80% là sinh viên của HHT.

Nhiều sinh viên cũng đã khởi nghiệp thành công, tự tạo ra việc làm cho mình, cũng như tạo ra nhiều việc làm cho nhiều người khác.

Ông đánh giá như thế nào về cơ hội đào tạo cũng như sức hút lực lượng lao động của ngành công nghiệp hỗ trợ?

Chính phủ đã có các văn bản nhằm giúp cho ngành công nghiệp hỗ trợ ngày càng phát triển. Nhiều doanh nghiệp FDI đã đầu tư vào ngành công nghiệp hỗ trợ của Việt Nam nói chung và Hà Nội nói riêng.

Nhà giáo ưu tú. TS. Phạm Xuân Khánh – Hiệu trưởng Trường Cao đẳng Công nghệ cao Hà Nội (gọi tắt là HHT)
Nhà giáo ưu tú. TS. Phạm Xuân Khánh - Hiệu trưởng Trường cao đẳng Công nghệ cao Hà Nội

Như vậy, nhu cầu nguồn nhân lực để cung cấp cho các doanh nghiệp này ngày càng cao. Trong bối cảnh như vậy, cần có sự thay đổi từ chính các cơ sở đào tạo. Làm thế nào nguồn nhân lực mình đào tạo ra phải đáp ứng yêu cầu cầu ngày càng cao của doanh nghiệp, đặc biệt là trong các ngành nghề công nghệ cao như điện - điện tử, cơ khí, công nghệ thông tin, IoT (Internet of Things - Internet vạn vật),…

HHT đang hướng tới mục tiêu như vậy. Hiện chúng tôi đăng ký hợp tác, đào tạo để cung cấp nguồn nhân lực cho các doanh nghiệp FDI của Đài Loan, Nhật Bản,… nói riêng, các doanh nghiệp ngành công nghiệp hỗ trợ của Hà Nội nói chung.

Hiện đang có sự kết hợp đào tạo ngắn hạn giữa nhà trường và doanh nghiệp dành cho lực lượng lao động của họ. Việc này đang được HHT triển khai ra sao, kế hoạch trong thời gian tới như thế nào, thưa ông?

Hiện nay, trong mô hình đào tạo của nhà trường, ngoài các chương trình đào tạo chung, chúng tôi thường xuyên tổ chức các khóa đào tạo ngắn hạn theo đơn đặt hàng. Các khóa đào tạo này chúng tôi thường phối hợp rất chặt chẽ với các hiệp hội doanh nghiệp, các doanh nghiệp.

Ví dụ, hiện nay chúng tôi đã và đang thực hiện hợp tác với các doanh nghiệp trong Hiệp hội Thang máy Việt Nam, Hiệp hội Công nghiệp hỗ trợ Việt Nam và một số doanh nghiệp trong ngành công nghiệp hỗ trợ Hà Nội để đào tạo nâng cao kỹ năng, kỹ thuật, tư vấn sản xuất kinh doanh cho các doanh nghiệp.

Trong bối cảnh công nghệ thay đổi thường xuyên, liên tục, việc cập nhật đào tạo, nâng cao kiến thức kỹ năng cho người lao động sẽ là nhu cầu rất lớn. Để đáp ứng nhu cầu này, chúng tôi đang có những kế hoạch hợp tác chặt chẽ hơn, thu thập nhu cầu, yêu cầu của các doanh nghiệp để xây dựng các chương trình, các khóa học đáp ứng được nhu cầu và mong muốn của các doanh nghiệp.

Chúng tôi cũng mong muốn các doanh nghiệp sẽ tham gia sâu hơn với nhà trường trong công tác đào tạo này.

Bên cạnh những thuận lợi, hiện trong công tác đào tạo, nhà trường có gặp khó khăn gì không, thưa ông?

Chúng tôi có các mối quan hệ với các doanh nghiệp lớn trên thế giới và Việt Nam. Các doanh nghiệp và tập đoàn này rất muốn phối hợp với nhà trường để xây dựng trung tâm đào tạo.

Tại trung tâm này, các doanh nghiệp sẽ đầu tư cơ sở, trang thiết bị vật chất, đưa các chuyên gia giỏi tham gia với nhà trường từ khâu xây dựng chương trình, giáo trình, tổ chức đào tạo, đánh giá sinh viên. Các doanh nghiệp cũng sẽ sử dụng luôn lực lượng lao động này để phục vụ cho hoạt động sản xuất kinh doanh của doanh nghiệp mình.

Tuy nhiên, hiện nay, đang có một khó khăn trong hợp tác nhà trường và doanh nghiệp. Cụ thể, hiện các Bộ ngành, thành phố Hà Nội đang thiếu văn bản hướng dẫn, cho phép các doanh nghiệp đầu tư cơ sở vật chất vào nhà trường cũng như sự phối hợp giữa nhà trường với các doanh nghiệp để xây dựng các trung tâm đào tạo, để vừa nghiên cứu, vừa sản xuất, vừa làm ra sản phẩm có khả năng thương mại hóa,…

Chúng tôi cũng mong muốn các doanh nghiệp sẽ tham gia sâu hơn với nhà trường trong công tác đào tạo này.
HHT mong muốn các doanh nghiệp sẽ tham gia sâu hơn với nhà trường trong công tác đào tạo để có thể có được nguồn nhân lực đáp ứng nhu cầu

Chúng tôi hy vọng trong thời gian tới, những khó khăn này sẽ được cơ quan chức năng của TP. Hà Nội, Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội,… thay đổi, mở cửa theo hướng xã hội hóa, tạo điều kiện cho các doanh nghiệp có nhiều thuận lợi hơn trong việc đầu tư trong lĩnh vực đào tạo. Việc này sẽ giúp nhà trường có thêm nguồn lực về trang thiết bị phục vụ cho công tác đào tạo.

Nếu được sự đồng hành của các doanh nghiệp, cùng với việc tạo các cơ chế chính sách tốt từ TP. Hà Nội, Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội, Tổng cục Giáo dục nghề nghiệp thì mô hình gắn kết giữa nhà trường và doanh nghiệp sẽ ngày càng phát huy hiệu quả, góp phần nâng cao chất lượng và hiệu quả của các cơ sở đào tạo.

Về phía nhà trường cũng cần thay đổi mô hình đào tạo của mình. Nhà trường cũng phải hoạt động như một doanh nghiệp, khi đó, mới đảm bảo và đáp ứng được chất lượng nguồn nhân lực mà các doanh nghiệp đang có nhu cầu tuyển dụng hiện nay. Trong đó, có các doanh nghiệp ngành công nghiệp hỗ trợ mà nhà trường cũng đang rất quan tâm.

Xin cảm ơn ông!

Nguyễn Hạnh thực hiện
Bạn thấy bài viết này thế nào?
Kém Bình thường ★ ★ Hứa hẹn ★★★ Tốt ★★★★ Rất tốt ★★★★★
Bài viết cùng chủ đề: Bộ Lao động Thương binh và Xã hội

Có thể bạn quan tâm

Tin mới nhất

Luật Giao dịch điện tử (sửa đổi): Tiết giảm chi phí, đột phá hiệu quả

Luật Giao dịch điện tử (sửa đổi): Tiết giảm chi phí, đột phá hiệu quả

Luật Giao dịch điện tử được ban hành từ năm 2005 đã tạo hành lang pháp lý cho giao dịch điện tử trong hoạt động của các CQ nhà nước, kinh doanh, thương mại.
Hiệu quả của phòng vệ thương mại: Câu chuyện từ ngành nhôm Việt

Hiệu quả của phòng vệ thương mại: Câu chuyện từ ngành nhôm Việt

Việc áp dụng thuế chống bán phá giá đối với nhôm định hình có xuất xứ từ Trung Quốc giúp doanh nghiệp trong nước có thể cạnh tranh công bằng với hàng nhập khẩu.
Tại sao doanh nghiệp Việt ít ngồi với nhau để làm việc và cùng phân chia lợi nhuận?

Tại sao doanh nghiệp Việt ít ngồi với nhau để làm việc và cùng phân chia lợi nhuận?

Mọi người đều biết ngay từ quý I/2022 và tiếp theo là 4 tháng đầu năm 2023, tình hình kinh tế thế giới và trong nước vẫn gặp nhiều khó khăn.
Chuyên gia kinh tế, TS. Lê Đăng Doanh: Ngành Công Thương đã đạt nhiều thành công trong quá trình tái cơ cấu

Chuyên gia kinh tế, TS. Lê Đăng Doanh: Ngành Công Thương đã đạt nhiều thành công trong quá trình tái cơ cấu

Chuyên gia kinh tế, TS. Lê Đăng Doanh khẳng định, ngành Công Thương đã đạt nhiều thành công trong quá trình tái cơ cấu.
Tái cơ cấu ngành Công Thương: Cần những "sếu đầu đàn" đủ mạnh

Tái cơ cấu ngành Công Thương: Cần những "sếu đầu đàn" đủ mạnh

Tái cơ cấu ngành Công Thương là quá trình dài và phức tạp, để thành công bên cạnh nỗ lực của Bộ Công Thương vai trò của doanh nghiệp “đầu đàn” rất quan trọng.

Tin cùng chuyên mục

Thế giới còn nhiều khó khăn, Việt Nam cần có những thay đổi thích hợp mang tính chiến lược

Thế giới còn nhiều khó khăn, Việt Nam cần có những thay đổi thích hợp mang tính chiến lược

Có một thực tế là: Cả Ngân hàng Thế giới (WB) lẫn Quỹ Tiền tệ quốc tế (IMF) đều đưa ra những nhận định mới đây về tương lai trung hạn của nền kinh tế thế giới.
Để mật ong thương hiệu Việt xuất khẩu thành công ra thị trường nước ngoài

Để mật ong thương hiệu Việt xuất khẩu thành công ra thị trường nước ngoài

Bà Lê Thị Nga – Tổng Giám đốc Công ty CP Ong Tam Đảo (Honeco) đã chia sẻ với phóng viên về giải pháp để xuất khẩu thành công mật ong thương hiệu Việt.
Tiêu thụ vải thiều và nông sản chủ lực: Bài học gì từ huyện Lục Ngạn?

Tiêu thụ vải thiều và nông sản chủ lực: Bài học gì từ huyện Lục Ngạn?

Ông Nguyễn Thế Thi – Phó Chủ tịch UBND huyện Lục Ngạn – tỉnh Bắc Giang đã chia sẻ những kinh nghiệm trong tiêu thụ vải thiều và nông sản chủ lực.
Bộ Công Thương: Đồng hành, hỗ trợ các địa phương miền núi xuất khẩu nông sản

Bộ Công Thương: Đồng hành, hỗ trợ các địa phương miền núi xuất khẩu nông sản

Thời gian qua, Bộ Công Thương đã triển khai nhiều giải pháp để đồng hành, hỗ trợ các địa phương miền núi xuất khẩu nông sản.
Đối tượng được hưởng lợi nhiều nhất là doanh nghiệp nhỏ và vừa!

Đối tượng được hưởng lợi nhiều nhất là doanh nghiệp nhỏ và vừa!

TS Tô Hoài Nam, Phó Chủ tịch thường trực kiêm Tổng thư ký Hiệp hội Doanh nghiệp nhỏ và vừa Việt Nam khẳng định như vậy với phóng viên Báo Công Thương.
Chủ tịch Nguyễn Khắc Thận: Nhà máy Nhiệt điện Thái Bình 2 là niềm kỳ vọng của người Thái Bình

Chủ tịch Nguyễn Khắc Thận: Nhà máy Nhiệt điện Thái Bình 2 là niềm kỳ vọng của người Thái Bình

Chủ tịch UBND tỉnh Thái Bình Nguyễn Khắc Thận khẳng định Nhà máy Nhiệt điện Thái Bình 2 là đứa con tinh thần, niềm kỳ vọng của người Thái Bình.
Cải cách hành chính ngành Công Thương: Giúp doanh nghiệp nâng cao sức cạnh tranh

Cải cách hành chính ngành Công Thương: Giúp doanh nghiệp nâng cao sức cạnh tranh

Nhờ làm tốt công tác cải cách hành chính, Bộ Công Thương đã góp phần không nhỏ trong việc nâng cao sức cạnh tranh của doanh nghiệp.
Thúc đẩy chuyển đổi số để giảm “nhũng nhiễu” cho doanh nghiệp

Thúc đẩy chuyển đổi số để giảm “nhũng nhiễu” cho doanh nghiệp

Chuyên gia kinh tế Lê Đăng Doanh kiến nghị, cần thúc đẩy chuyển đổi số để giảm "nhũng nhiễu", tạo thuận lợi cho doanh nghiệp hoạt động.
Việc các doanh nghiệp quay lại thị trường nội địa là tất yếu

Việc các doanh nghiệp quay lại thị trường nội địa là tất yếu

Trước tình hình xuất khẩu quá khó khăn như trên, Việt Nam không có cách nào khác phải tăng đầu tư công và quan tâm nhiều hơn đến thị trường nội địa.
Cuộc vận động Người Việt Nam ưu tiên dùng hàng Việt Nam: Khơi dậy niềm tự hào dân tộc

Cuộc vận động Người Việt Nam ưu tiên dùng hàng Việt Nam: Khơi dậy niềm tự hào dân tộc

Chuyên gia kinh tế Vũ Vinh Phú khẳng định, Cuộc vận động Người Việt Nam ưu tiên dùng hàng Việt Nam đã khơi dậy niềm tự hào, tự tôn dân tộc.
Bộ Công Thương sẽ hỗ trợ doanh nghiệp kết nối, khai thác hiệu quả FTA Việt Nam - Israel

Bộ Công Thương sẽ hỗ trợ doanh nghiệp kết nối, khai thác hiệu quả FTA Việt Nam - Israel

Ông Trần Quang Huy - Vụ trưởng Vụ Thị trường châu Á - châu Phi, Bộ Công Thương đã có trao đổi với Báo Công Thương về những tiềm năng của FTA Việt Nam – Israel.
Gắn kết du lịch và tiêu thụ hàng hoá nông sản miền núi: Phải "thổi hồn" văn hóa vào từng sản phẩm

Gắn kết du lịch và tiêu thụ hàng hoá nông sản miền núi: Phải "thổi hồn" văn hóa vào từng sản phẩm

TS. Nguyễn Minh Phong - Chuyên gia kinh tế chia sẻ, "thổi hồn" văn hóa vào các sản phẩm là bí quyết giúp gắn kết du lịch và tiêu thụ hàng hoá nông sản miền núi.
FTA Việt Nam - UAE (CEPA): Tăng cơ hội hợp tác về thương mại, công nghiệp, năng lượng, logistics

FTA Việt Nam - UAE (CEPA): Tăng cơ hội hợp tác về thương mại, công nghiệp, năng lượng, logistics

Ông Trương Xuân Trung, Bí thứ thứ nhất, Phụ trách Thương vụ Việt Nam tại UAE chia sẻ với phóng viên Báo Công Thương về những tiềm năng của FTA Việt Nam – UAE.
FTA Việt Nam - Israel: Doanh nghiệp cần chủ động tiếp cận thị trường

FTA Việt Nam - Israel: Doanh nghiệp cần chủ động tiếp cận thị trường

PGS.TS Ngô Trí Long - Chuyên gia kinh tế đã có những trao đổi với phóng viên Báo Công Thương về Hiệp định Thương mại tự do Việt Nam – Israel (VIFTA).
FTA Việt Nam - Israel: Mặt hàng trái cây nào sẽ được hưởng lợi?

FTA Việt Nam - Israel: Mặt hàng trái cây nào sẽ được hưởng lợi?

FTA Việt Nam - Israel ký kết và đi vào thực thi sẽ mở ra chương mới trong quan hệ kinh tế hai nước. Một số mặt hàng trái cây sẽ được hưởng lợi từ FTA này.
Chương trình Mỗi xã phường một sản phẩm: Lan toả văn hoá và tinh thần dân tộc

Chương trình Mỗi xã phường một sản phẩm: Lan toả văn hoá và tinh thần dân tộc

Chuyên gia Vũ Vinh Phú cho rằng, bên cạnh tạo sinh kế, điều cốt yếu nhất của Chương trình OCOP chính là lan toả câu chuyện văn hoá và hồn cốt dân tộc.
FTA Việt Nam – Israel: Mở ra chương mới trong quan hệ kinh tế Việt Nam – Israel

FTA Việt Nam – Israel: Mở ra chương mới trong quan hệ kinh tế Việt Nam – Israel

Ông Lê Thái Hòa - Tham tán Thương mại Việt Nam tại Israel đã có cuộc trao đổi với phóng viên Báo Công Thương về FTA Việt Nam – Israel sau khi kết thúc đàm phán.
Ngày này năm xưa 7/4: Thành lập Tổ chức Y tế thế giới

Ngày này năm xưa 7/4: Thành lập Tổ chức Y tế thế giới

Ngày này năm xưa 7/4 với các sự kiện gồm thành lập Tổ chức Y tế thế giới; giải thể Tổng công ty Sành sứ Thủy tinh công nghiệp,...
Vài suy nghĩ về phát triển các tập đoàn thương mại tư nhân ở Việt Nam

Vài suy nghĩ về phát triển các tập đoàn thương mại tư nhân ở Việt Nam

Chính phủ đã có chủ trương về việc phát triển nhiều tập đoàn kinh tế tư nhân mạnh, có tiềm lực, có sức cạnh tranh ở thị trường trong và ngoài nước.
Thấy gì qua các chỉ số xếp hạng quốc tế về Việt Nam

Thấy gì qua các chỉ số xếp hạng quốc tế về Việt Nam

Đây là một trong các chỉ số xếp hạng quốc tế mới nhất của Việt Nam trong đánh giá quốc tế về các khía cạnh khác nhau của đời sống quốc gia và quốc tế.
Xem thêm
Mobile VerionPhiên bản di động