
Để bảo đảm tiêm đủ vaccice phòng ngừa Covid-19 cho người dân trong năm 2021, dự kiến, Việt Nam cần khoảng 150 triệu liều, với kinh phí ước tính 25,2 nghìn tỷ đồng – con số không nhỏ trong bối cảnh ngân sách nhà nước đã phải dồn sức cho chống dịch. Vì vậy, quyết định thành lập Quỹ vaccine phòng Covid-19 của Chính phủ để huy động các nguồn lực mua, sản xuất vaccine là bước đi quan trọng.

Dù không phải ngày làm việc, nhưng trong 2 ngày cuối tuần (29-30/5), giữa cái nắng gần 40 độ, những “chiến sĩ màu cỏ úa” thuộc Đội Quản lý thị trường (QLTT) số 3 (Cục QLTT Hòa Bình) vẫn hồ hởi, nhiệt tình đứng… bán vải thiều vừa được vận chuyển từ tâm dịch Bắc Giang về Hòa Bình.

Nhằm tạo thuận lợi trong lưu thông và hỗ trợ tiêu thụ nông sản, quản lý thị trường (QLTT) các địa phương sẽ phối hợp, hỗ trợ, tạo điều kiện thuận lợi, khuyến khích các Trung tâm thương mại, siêu thị, chợ, cửa hàng ... tăng điểm bán hàng, tăng sản lượng tiêu thụ nông sản, đặc biệt, sẽ ưu tiên các mặt hàng nông sản có sản lượng lớn, đã và đang vào vụ thu hoạch như vải thiều, thanh long, khoai lang, xoài, dưa hấu, hành củ...

Tăng tốc thực hiện rà soát, kiến nghị sửa đổi, bổ sung các quy định của pháp luật gây vướng mắc, ách tắc, cản trở hoạt động đầu tư, kinh doanh đang được cộng đồng doanh nghiệp mong đợi, nhất là trong bối cảnh hoạt động kinh doanh bị tác động nặng nề bởi đại dịch Covid-19.

Cục Xúc tiến thương mại (Bộ Công Thương) thông tin, sau 1 ngày mận hậu và xoài tròn Yên Châu của Sơn La được chính thức được mở bán trên sàn thương mại điện tử Shopee đã có gần 1 tấn mận hậu Sơn La được tiêu thụ.

Chiều ngày 28/5, dưới sự chủ trì của Phòng Thương mại Công nghiệp Việt Nam, 10 hiệp hội ngành hàng đã tham gia buổi toạ đàm trực tuyến nhằm đưa ra các kiến nghị để đề xuất lên Chính phủ về giải pháp sớm đưa nguồn vacxin Covid-19 về Việt Nam và tiêm chủng cho người lao động.

Trước tình hình diễn biến phức tạp của dịch bệnh, đặc biệt số ca nhiễm dịch Covid-19 liên tục tăng trong các khu công nghiệp (KCN) Bắc Ninh, Bắc Giang, tỉnh Bình Dương đã kích hoạt hệ thống phòng chống dịch lên mức cao nhất, đồng thời xây dựng kịch bản ứng phó dịch trong từng doanh nghiệp.

Xoài, nhãn Sơn La đã và đang bước vào thời vụ thu hoạch. Nỗi lo chực chờ bởi dịch Covid-19 trên cả nước có nhiều diễn biến phức tạp, trực tiếp ảnh hưởng đến việc kết nối, tiêu thụ, xuất khẩu và lưu thông sản phẩm. Thương mại điện tử, bán hàng trực tuyến qua livestream được đánh giá là giải pháp hữu hiệu giúp người trồng được mùa được giá.

Chiều 28/5, tại trụ sở Bộ Công Thương, Bộ trưởng Nguyễn Hồng Diên đã phát động chương trình quyên góp ủng hộ Quỹ phòng, chống Covid-19.

Sáng 28/5, Bộ trưởng Bộ Công Thương Nguyễn Hồng Diên cùng đoàn công tác của Bộ Công Thương đã làm việc với Tập đoàn Công nghiệp Than - Khoáng sản Việt Nam (TKV), nhằm đánh giá hoạt động sản xuất kinh doanh cũng như bàn giải pháp, tháo gỡ khó khăn cho đơn vị trong bối cảnh dịch bệnh diễn biến phức tạp.

Kết quả khảo sát ý kiến thành viên của Hiệp hội Doanh nghiệp châu Âu (EuroCham) tại Việt Nam về cách thức khu vực tư nhân hỗ trợ chương trình tiêm chủng vắc xin ngừa Covid-19 của Chính phủ Việt Nam, những ảnh hưởng của đại dịch tới kinh doanh, do EuroCham thực hiện vừa công bố, cho thấy, đa số doanh nghiệp châu Âu ủng hộ mục tiêu tham vọng của Chính phủ Việt Nam tiêm chủng vắc xin ngừa Covid-19 cho 75% dân số và kiến nghị đẩy nhanh chương trình này.

Trước tình hình dịch Covid-19 diễn biến phức tạp trong các khu công nghiệp phía Bắc, tỉnh Nghệ An đã chủ động kích hoạt với nhiều giải pháp cấp bách phòng chống dịch ở các Khu kinh tế (KKT), Khu công nghiệp (KCN) trên địa bàn.

Bắc Ninh và Bắc Giang đang tính đến phương án, từ tháng 6 tới, doanh nghiệp (DN) trong khu công nghiệp (KCN) thực hiện phương châm vừa hoạt động sản xuất, vừa đặt chỗ lưu trú cho người lao động tại nơi sản xuất. Tỉnh sẽ tăng cường lực lượng hỗ trợ DN cũng như giám sát việc thực hiện.

Trước diễn biến phức tạp của dịch bệnh như hiện nay, lực lượng quản lý thị trường (QLTT) được giao thêm nhiệm vụ, đó là hỗ trợ bà con nông dân tiêu thụ các mặt hàng nông sản theo mùa vụ tại thị trường nội địa. Tổng cục QLTT đã yêu cầu toàn lực lượng suy nghĩ cách làm mới, áp dụng hiệu quả, nhằm tìm giải pháp tiêu thụ nông sản cho bà con nông dân.

Tổng liên đoàn Lao động (LĐLĐ) Việt Nam đề nghị Thủ tướng Chính phủ xem xét bổ sung đối tượng công nhân lao động (CNLĐ) tại các doanh nghiệp vào danh sách nhóm đối tượng được ưu tiên sớm tiêm vắc-xin phòng Covid-19, đồng thời kiến nghị dùng số tiền còn lại từ gói hỗ trợ 62.000 tỷ để hỗ trợ trực tiếp CNLĐ.

Đây là nội dung quan trọng được thống nhất tại cuộc họp trực tuyến giữa các thành viên Chính phủ với lãnh đạo tỉnh Bắc Ninh, Bắc Giang về công tác phòng chống dịch Covid-19 diễn ra sáng 26/5.

Tình hình dịch bệnh diễn biến phức tạp khiến việc tiêu thụ nông sản của tỉnh Bắc Giang, đặc biệt là việc lưu thông, vận chuyển nông sản từ Bắc Giang sang các địa phương khác, cũng như xuất khẩu qua các cửa khẩu gặp khó khăn, ảnh hưởng đến thu nhập, đời sống của nông dân. Do đó, rất cần sự chung tay của các địa phương, doanh nghiệp trong việc tiêu thụ các sản phẩm này.

Dịch Covid-19 khiến nhiều mặt hàng nông, lâm, thủy sản của Việt Nam nói chung và trái vải của Bắc Giang nói riêng lo ngại sẽ bị tắc nghẽn khi xuất khẩu sang thị trường Trung Quốc. Khơi thông con đường đưa nông sản sang Trung Quốc, giải "bài toán" đầu ra cho doanh nghiệp, nông dân trong bối cảnh khó khăn như hiện nay đang được Bộ Công Thương nỗ lực triển khai thực hiện.

Hoạt động xuất khẩu hàng hóa đang gặp rất nhiều khó khăn khi đợt dịch Covid-19 lần thứ 4 bùng phát. Song, doanh nghiệp xuất khẩu đang chủ động các giải pháp ứng phó với bão dịch.

Bắc Giang là một trong những địa phương đang chịu tác động mạnh nhất của đợt dịch Covid-19 lần thứ 4. Vấn đề hỗ trợ tiêu thụ nông sản mùa vụ, đặc biệt là trái vải thiều đang vào vụ thu hoạch; đảm bảo cân đối cung cầu; tránh dừng, đứt gãy chuỗi cung ứng sản xuất… là nhiệm vụ được Bộ Công Thương chú trọng triển khai, nhằm ổn định sản xuất, kinh doanh cho địa phương.

UBND tỉnh Vĩnh Phúc vừa ban hành Chỉ thị số 08/CT-CTUBND về việc tiếp tục quyết liệt chỉ đạo công tác phòng, chống dịch Covid-19 trong trạng thái, điều kiện mới. Theo đó, yêu cầu các cấp, ngành, cộng đồng và doanh nghiệp và người dân chuyển sang trạng thái sẵn sàng cao trong phòng, chống dịch, đồng thời đảm bảo thực hiện các mục tiêu phát triển kinh tế-xã hội.

Theo PGS.TS Trần Đắc Phu - Nguyên Cục trưởng Cục Y tế Dự phòng (Bộ Y tế), Cố vấn cao cấp Trung tâm Đáp ứng Sự kiện y tế công cộng - trong các khu công nghiệp (KCN) ở Bắc Ninh, Bắc Giang hiện có hàng chục nghìn F1 nên cần có những biện pháp ứng phó phù hợp, linh hoạt, sáng tạo, thay vì áp dụng theo đúng những hướng dẫn đã có.

Ngay khi đợt dịch Covid-19 lần thứ 4 bùng phát, các doanh nghiệp dệt may đã luôn đặt báo động đỏ trong công tác phòng chống, nhằm tránh tối đa khả năng dịch bệnh lây lan tại doanh nghiệp.

Vải thiều Thanh Hà chính thức được mở bán ngay trên trang chủ với vị trí ưu tiên trên sàn thương mại điện (TMĐT) tử Voso thông qua “Gian hàng Việt trực tuyến” cùng chính sách giá ưu đãi, hấp dẫn.