Đường dây nóng: 0866.59.4498 - Thứ sáu 17/09/2021 23:36

Quản lý thị trường Hòa Bình trực tiếp hỗ trợ tiêu thụ vải thiều Bắc Giang

14:20 | 30/05/2021
Dù không phải ngày làm việc, nhưng trong 2 ngày cuối tuần (29-30/5), giữa cái nắng gần 40 độ, những “chiến sĩ màu cỏ úa” thuộc Đội Quản lý thị trường (QLTT) số 3 (Cục QLTT Hòa Bình) vẫn hồ hởi, nhiệt tình đứng… bán vải thiều vừa được vận chuyển từ tâm dịch Bắc Giang về Hòa Bình.
Quản lý thị trường triển khai Kế hoạch hỗ trợ tiêu thụ nông sản cho vùng dịch Quản lý thị trường dồn lực hỗ trợ tiêu thụ nông sản

Ngoài nhiệm vụ chuyên môn kiểm tra, kiểm soát, bình ổn thị trường, trong những ngày cả nước căng mình chống dịch Covid-19, lực lượng QLTT còn đảm nhận thêm nhiệm vụ hỗ trợ bà con vùng dịch tiêu thụ nông sản bằng cách mở các điểm bán hàng lưu động.

Quản lý thị trường Hòa Bình trực tiếp hỗ trợ tiêu thụ vải thiều Bắc Giang

Vải thiều sau khi được nông dân cắt sẽ vận chuyển về trụ sở Cục Quản lý thị trường Bắc Giang để trung chuyển lên xe của Đội Quản lý thị trường số 3, Cục Quản lý thị trường Hòa Bình

Thực hiện Chỉ thị số 08 của Bộ Công Thương và Quyết định số 1590/QĐ-TCQLTTT của Tổng cục QLTT về triển khai hỗ trợ các biện pháp tiêu thụ nông sản cho vùng dịch, ngày 29/5, dưới sự chỉ đạo của Cục trưởng Cục QLTT Hòa Bình, Đội QLTT số 3 đã “mở màn”, phối hợp với doanh nghiệp trong tỉnh, vận chuyển 1 xe vải thiều, với tổng trọng lượng 2,5 tấn từ tâm dịch Bắc Giang để hỗ trợ bà con nông dân tiêu thụ vải ngay tại tỉnh Hòa Bình.

Tại điểm bán hàng hàng lưu động do Đội QLTT số 3 phối hợp với doanh nghiệp trên địa bàn dựng lên ở thị trấn Bo, huyện Kim Bôi, tỉnh Hòa Bình, giữa cái nắng 40 độ, hình ảnh đồng chí kiểm soát viên Đội QLTT số 3 với trang phục ngành cầm những chùm vải trên tay với vẻ mặt hớn hở, đang giao bán vải, đã khiến không ít người tò mò. Nhiều người dân đã dừng xe và mua vải.

Ông Nguyễn Bá Thức - Cục trưởng Cục QLTT Hòa Bình – cho biết, với nhiệm vụ mới vừa được Bộ trưởng Bộ Công Thương, Tổng cục QLTT giao, Cục QLTT Hòa Bình tập trung thu mua nông sản bị ùn ứ hỗ trợ bà con nông dân tại tỉnh Bắc Giang, nhằm thể hiện trách nhiệm với cộng đồng, cũng như góp phần vào công tác phòng, chống dịch bệnh Covid-19.

Quản lý thị trường Hòa Bình trực tiếp hỗ trợ tiêu thụ vải thiều Bắc Giang

Điểm bán hàng lưu động thu hút sự quan tâm của người dân trên địa bàn Hòa Bình

Tuy nhiên, để mang những trái vải thiều từ tâm dịch Bắc Giang, phải mất tổng 8 tiếng đồng hồ một chuyến xe mới có thể quay đầu về vị trí xuất phát. Bởi hiện nay, việc vận chuyển, tiêu thụ hàng hóa của tỉnh Bắc Giang đang gặp rất nhiều khó khăn. Đặc biệt là vận chuyển nông sản từ tỉnh sang các địa phương khác và ngược lại.

Ông Nguyễn Mạnh Trường - Phó Đội trưởng Đội QLTT số 3 – cho biết, công tác khử khuẩn, phòng chống dịch được đặt lên hàng đầu. "Mỗi chuyến xe đi vào vùng dịch, các đồng chí lái xe sẽ phải thực hiện đầy đủ các bước khai báo y tế, khử khuẩn phương tiện. Đến địa bàn Bắc Giang, được sự hỗ trợ của Cục QLTT Bắc Giang, xe của anh em từ Hòa Bình lên sẽ thực hiện trung chuyển tại Cục QLTT Bắc Giang. Các công tác hỗ trợ thu mua, bốc xếp, khử khuẩn sẽ được thực hiện tại đây. Ra khỏi địa bàn Bắc Giang và về đến Cục QLTT Hòa Bình sẽ tiếp tục là các bước khử khuẩn của bộ phận y tế địa bàn để đảm bảo an toàn trong công tác phòng, chống dịch" - ông Nguyễn Mạnh Trường chia sẻ.

Dù nắng nóng, nhưng tinh thần làm việc của anh em QLTT vẫn hào hứng bởi giúp đỡ được nông dân vùng dịch
Dù nắng nóng, nhưng tinh thần làm việc của các cán bộ công chức quản lý thị trường vẫn hào hứng vì giúp đỡ được nông dân vùng dịch

Với mong muốn “chia lửa” khó khăn cùng người nông dân tỉnh Bắc Giang, nên lực lượng QLTT Hòa Bình xác định, mặc dù phải bù lỗ, nhưng giúp được bà con nông dân tiêu thụ là tốt rồi. Được biết, giá vải được Đội QLTT số 3 thu mua tại vườn ở Bắc Giang là 17.000 đồng/kg, về đến Hòa Bình, giá vải được bán tại điểm hỗ trợ bán hàng là 20.000 đồng/kg.

Không chỉ vận chuyển vải thiều về tiêu thụ tại địa bàn Hòa Bình, trước mỗi chuyến xe vận chuyển vải về sẽ là những nông sản của Hòa Bình vận chuyển đến điểm phân phối tại vùng dịch Bắc Giang. Ngay trong ngày 29/5, trong chuyến xe đầu tiên, Đội QLTT số 3 đã hỗ trợ nông dân vùng dịch 600kg nông sản là rau củ quả của địa phương để ủng hộ cho công tác phòng chống dịch tại đây.

"Trung bình mỗi tuần sẽ có khoảng 2 chuyến hàng với tổng khoảng 4-5 tấn vải thiều được vận chuyển về tiêu thụ tại điểm bán hàng của Đội QLTT số 3. Chúng tôi sẽ thực hiện thí điểm, nếu hiệu quả sẽ nhân rộng mô hình này tại một số Đội trên địa bàn Hòa Bình" - ông Nguyễn Bá Thức, Cục trưởng Cục QLTT Hòa Bình chia sẻ.

Quản lý thị trường Hòa Bình trực tiếp hỗ trợ tiêu thụ vải thiều Bắc Giang

Theo kế hoạch, mô hình này sẽ được triển khai và nhân rộng tại nhiều tỉnh thành nhằm hỗ trợ nông dân tại vùng dịch tiêu thụ nông sản mùa vụ trong điều kiện xuất khẩu gặp khó do ảnh hưởng của dịch bệnh.

Trước đó, với mong muốn chung tay giúp các tỉnh trong vùng dịch nhanh chóng vượt qua khó khăn, ổn định cuộc sống, Tổng cục QLTT đã gấp rút ủng hộ Bệnh viện Hiệp Hòa, Bắc Giang 500 bộ trang phục phòng chống dịch và 5.000 khẩu trang y tế N95; ủng hộ tỉnh Bắc Giang, Bắc Ninh mỗi tỉnh 1.000 bộ trang phục phòng chống dịch cấp độ III.

(Bài tuyên truyền thực hiện Nghị quyết số 84/NQ-CP ngày 29/5/2020 của Chính phủ)

Thu Phương