Đường dây nóng: 0866.59.4498 - Chủ nhật 20/06/2021 23:44

Bộ trưởng Nguyễn Hồng Diên: TKV cần tiếp tục đổi mới, sáng tạo, tái cấu trúc tập đoàn

14:46 | 28/05/2021
Sáng 28/5, Bộ trưởng Bộ Công Thương Nguyễn Hồng Diên cùng đoàn công tác của Bộ Công Thương đã làm việc với Tập đoàn Công nghiệp Than - Khoáng sản Việt Nam (TKV), nhằm đánh giá hoạt động sản xuất kinh doanh cũng như bàn giải pháp, tháo gỡ khó khăn cho đơn vị trong bối cảnh dịch bệnh diễn biến phức tạp.

TKV nỗ lực vượt khó

Báo cáo tại buổi làm việc, ông Đặng Thanh Hải – Tổng giám đốc TKV cho biết, mặc dù gặp nhiều khó khăn do dịch Covid-19, tuy nhiên toàn đơn vị đã đoàn kết, nỗ lực hoàn thành tốt nhiệm vụ đặt ra. Trong 4 tháng đầu năm sản xuất than nguyên khai là 13,62 triệu tấn; than sạch thành phẩm là 13,17 triệu tấn, đạt 35% kế hoạch năm. Tiêu thụ than đạt 13,89 triệu tấn, bằng 33% kế hoạch năm. Sản xuất điện đạt 3,34 tỷ kWh; Sản xuất hoá chất, vật liệu nổ công nghiệp là 28.122 tấn.

Đầu tư xây dựng cơ bản đạt 1,8 nghìn tỷ đồng bằng 15% kế hoạch năm và bằng 103% so với cùng kỳ. Doanh thu của tập đoàn đạt 38.610 tỷ đồng, đặt 31% kế hoạch năm, trong đó doanh thu than đạt 22.718 tỷ đồng; khoáng sản 4.588 tỷ đồng, điện 4.346 tỷ đồng…

Trong giai đoạn 2021-2025, Tập đoàn sẽ tiếp tục nâng cao hiệu quả hoạt động, hoàn thành mọi nhiệm vụ được giao. Phấn đấu tổng doanh thu đạt trên 700 ngàn tỷ đồng; Lợi nhuận phấn đấu đạt 18,0 ngàn tỷ đồng; Đảm bảo đủ việc làm cho người lao động.

Tuy nhiên, Tập đoàn cũng đang gặp một số khó khăn như: Tiêu thụ than cho điện do công suất nhiệt điện than giảm, vấn đề phê duyệt đầu tư, triển khai một số dự án còn chậm; cấp phép khai thác, sử dụng đất sau khai thác của các mỏ bauxit Tân Rai – Lâm Đồng, Nhân Cơ – Đăk Nông; tiền cấp quyền khai thác, hay không còn quỹ thăm dò khoáng sản, quỹ môi trường…

Đối với việc triển khai dự án khai thác và chế biến sắt mỏ Thạch Khê (Hà Tĩnh), dự án Crommit Cổ Định Thanh Hóa, dự án khai thác đất hiếm tại Lai Châu, TKV đề nghị Bộ Công Thương báo cáo Thủ tướng Chính phủ cho ý kiến chỉ đạo để Tập đoàn sớm triển khai.

Tháo gỡ những khó khăn

Tại cuộc họp, lãnh đạo các Cục, Vụ thuộc Bộ Công Thương đã thông tin về các giải pháp đã thực hiện, nhằm giúp TKV giải quyết các khó khăn, vướng mắc trong thời gian qua; Các Thứ trưởng đã đóng góp nhiều ý kiến cho sự phát triển của TKV trong giai đoạn sắp tới, phù hợp với tình hình phát triển mới.

Bộ Công Thương sẽ đồng hành cùng TKV vì sự nghiệp của ngành
Thứ trưởng Bộ Công Thương Trần Quốc Khánh

Góp ý về vấn đề chiến lược, Thứ trưởng Trần Quốc Khánh cho rằng, cần phải đánh giá và có giải pháp giải quyết 3 thách thức là: Mô hình quản trị nhà nước đối với TKV theo hướng thị trường hay kế hoạch tập trung; Những tác động từ cam kết ứng phó với biến đổi khí hậu, bảo vệ môi trường, nhiệt điện than sẽ giảm trong tương lai gần; năng lượng tái tạo phát triển mạnh; Giải quyết vấn đề về người lao động và công đoàn.

Đóng góp về việc tháo gỡ khó khăn cho các dự án, đại diện Cục Công nghiệp cho biết, các dự án của TKV đều là những dự án lớn, quan trọng, theo tính toán, nếu đi vào hoạt động từ năm 2025 sẽ đóng góp đáng kể vào tăng trưởng GDP của đất nước. Bộ cũng đã có những hướng dẫn xử lý cụ thể cho từng dự án vào báo cáo Chính phủ. Tuy nhiên cũng cần TKV chủ động làm việc với chính quyền các địa phương và các bộ, ngành liên quan; có giải pháp truyền thông để tạo đồng thuận trong xã hội.

Thứ trưởng Đỗ Thắng Hải lưu ý TKV trong công tác truyền thông, vì ngoài khai thác, kinh doanh than, TKV còn thực hiện quản lý, đầu tư, sản xuất điện, các loại khoáng sản…Bên cạnh đó, TKV cũng là một trong những trụ cột an ninh năng lượng quốc gia, có đóng góp lớn đối với một số địa phương, với ngành Công Thương và cả nền kinh tế - xã hội.

Bộ Công Thương sẽ đồng hành cùng TKV vì sự nghiệp của ngành
Thứ trưởng Đỗ Thắng Hải

Liên quan đến những khó khăn của các dự án của TKV, Thứ trưởng Đỗ Thắng Hải cho biết, Bộ luôn ủng hộ chủ trương và rất quan tâm, chia sẻ, hỗ trợ TKV trong việc tháo gỡ khó khăn vì đây cũng là công việc, nhiệm vụ của ngành. Tuy nhiên, có những vấn đề TKV cần phải chủ động hơn. Đơn cử như dự án mỏ sắt Thạch Khê (Hà Tĩnh), TKV cần sự ủng hộ của chính quyền và nhân dân địa phương. Hay việc khai thác các loại khoáng sản như đất hiếm, sản xuất điện nhôm cần nghiên cứu, tính toán thật kỹ để đánh giá, chứng minh hiệu quả đầu tư. Hoặc những vướng mắc ở dự án Cromit Cổ Định (Thanh Hoá), cần chủ động thảo luận, thương lượng, đảm bảo hài hoà lợi ích giữa các bên, tránh phát sinh khiếu kiện….

Về cấp than cho điện, Thứ trưởng Đặng Hoàng An cũng chia sẻ những khó khăn mà TKV đang đối mặt. Song, những khó khăn này đều do điều kiện khách quan không mong muốn như ảnh hưởng của dịch bệnh, phụ tải điện không cao, năng lượng tái tạo vào nhiều…; vì vậy TKV cần bám sát tình hình, để có những giải pháp linh hoạt, hiệu quả hơn, sẵn sàng chuẩn bị trong trường hợp điện tăng trưởng cao; đẩy mạnh nghiên cứu ứng dụng khoa học công nghệ vài quản lý, sản xuất, nâng cao năng suất lao động, tiếp tục làm tốt vấn đề an toàn, môi trường.

Bộ Công Thương sẽ đồng hành cùng TKV vì sự nghiệp của ngành
Thứ trưởng Đặng Hoàng An

Về vấn đề thăm dò khai thác, Thứ trưởng Đặng Hoàng An cho rằng, cần sớm sửa lại quy định tài chính của TKV theo kinh nghiệm của ngành dầu khí, đảm bảo việc triển khai hiệu quả. Đối với việc cổ phần hoá công ty mẹ, mặc dù đề án đã được Chính phủ phê duyệt và đang triển khai nhưng với doanh nghiệp, ngành năng lượng mang tính đặc thù, liên quan đến an ninh năng lượng, TKV cũng cần đánh giá xem có tiếp tục cổ phần hoá công ty mẹ giai đoạn này hay không vì khoáng sản là tài sản nhà nước, mà quyền cấp quyền khai thác lại cấp cho công ty mẹ.

Bộ Công Thương sẽ đồng hành cùng TKV vì sự nghiệp của ngành

Cần đẩy mạnh tái cấu trúc

Phát biểu kết luận buổi làm việc, Bộ trưởng Nguyễn Hồng Diên đánh giá cao những nỗ lực của TKV luôn phấn đấu hoàn thành các chỉ tiêu sản xuất, kinh doanh được giao, cung cấp đủ, ổn định than cho sản xuất trong nước theo hợp đồng đã ký (đặc biệt là than cho sản xuất điện), góp phần bảo đảm an ninh năng lượng quốc gia, tiếp tục đóng góp quan trọng vào sự nghiệp phát triển kinh tế - xã hội của đất nước, nhất là trong bối cảnh ảnh hưởng của dịch Covid-19 và những yếu tố khách quan khác.

Tuy nhiên trước những diễn biến mới của nền kinh tế, TKV cần tiếp tục đổi mới, sáng tạo, tái cấu trúc tập đoàn từ bộ máy, công tác quản trị, đến những kế hoạch đầu tư, sản xuất kinh doanh hàng năm, chuyển từ chiều rộng sang chiều sâu, đẩy mạnh ứng dụng khoa học công nghệ, tập trung chế biến sâu để nâng cao giá trị sản phẩm. Đặc biệt phải nhìn nhận trên quan điểm lợi ích toàn cục chứ không phải lợi ích cục bộ.

Bộ Công Thương sẽ đồng hành cùng TKV vì sự nghiệp của ngành
Bộ trưởng Nguyễn Hồng Diên phát biểu kết luận cuộc họp

Đối với những kiến nghị, đề xuất của TKV, Bộ trưởng giao nhiệm vụ cho các đơn vị trực thuộc Bộ chủ động bám sát công việc, phối hợp chặt chẽ với TKV để kịp thời xử lý giải quyết theo thẩm quyền với tinh thần trách nhiệm cao nhất. Những vướng mắc khó khăn khác liên quan đến các Bộ ngành, các vụ chức năng sẽ tổng hợp để chuẩn bị cho các cuộc họp giữa Bộ Công Thương và các bộ, ngành trong thời gian tới. Các kiến nghị vượt thẩm quyền, Bộ sẽ tổng hợp báo cáo Thủ tướng Chính phủ và các cấp cao hơn.

Thay mặt Lãnh đạo Tập đoàn TKV, Chủ tịch HĐTV Lê Minh Chuẩn cam kết sẽ tiếp thu các ý kiến chỉ đạo của Bộ trưởng, các ý kiến đóng góp thiết thực của các Thứ trưởng và các cục, vụ chức năng để hoàn thành tốt nhiệm vụ được giao, đồng thời xây dựng chiến lược, kế hoạch hành động trong giai đoạn trước mắt cũng như lâu dài.

(Bài tuyên truyền thực hiện Nghị quyết số 84/NQ-CP ngày 29/5/2020 của Chính phủ).