Đường dây nóng: 0866.59.4498 - Thứ sáu 17/09/2021 22:51

Cho doanh nghiệp hoạt động trở lại khi đáp ứng đủ điều kiện phòng dịch

16:54 | 27/05/2021
Bắc Ninh và Bắc Giang đang tính đến phương án, từ tháng 6 tới, doanh nghiệp (DN) trong khu công nghiệp (KCN) thực hiện phương châm vừa hoạt động sản xuất, vừa đặt chỗ lưu trú cho người lao động tại nơi sản xuất. Tỉnh sẽ tăng cường lực lượng hỗ trợ DN cũng như giám sát việc thực hiện.
Nâng mức cảnh báo dịch Covid-19 trong khu công nghiệp lên mức cao nhất Thần tốc truy vết ca nhiễm Covid-19 trong khu công nghiệp

Theo ông Vương Quốc Tuấn - Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh Bắc Ninh: Đây là cách để duy trì sản xuất tại các nhà máy trong KCN. Nếu để "thả" như hiện nay, có ca mắc Covod-19 “bung” ra thì sẽ nặng nề hơn Bắc Giang rất nhiều.

Cho doanh nghiệp hoạt động trở lại khi đáp ứng đủ điều kiện phòng dịch
Tại KCN có nhiều doanh nghiệp thuộc chuỗi cung ứng cho các tập đoàn lớn trên thế giới

Bắc Ninh có 10 KCN đang hoạt động, với khoảng 450.000 công nhân tại 21 tỉnh, thành phố. Đây là lao động chủ lực góp phần bảo đảm sản xuất kinh doanh, chuỗi cung ứng của tỉnh. Tuy nhiên, do tác động mạnh của dịch Covid-19, hoạt động sản xuất công nghiệp trong tháng 5 của tỉnh đã suy giảm.

Tính chung 5 tháng, toàn ngành công nghiệp của Bắc Ninh tăng 14,01% so cùng kỳ, nhưng tính riêng chỉ số công nghiệp tháng 5 lại giảm 2,2% so tháng trước. Chỉ số sử dụng lao động cũng giảm 0,92%. Nếu tình hình sản xuất trong các KCN tiếp tục ngừng hoạt động thì thiệt hại kinh tế rất lớn. Ước tính, nếu các KCN của Bắc Ninh tạm dừng hoạt động trong 2 tuần gây thiệt hại khoảng 50.000 tỷ đồng, giá trị sản xuất công nghiệp của tỉnh giảm trên 4% và của quốc gia giảm 0,5%.

Hiện, một số DN, tập đoàn lớn tại Bắc Ninh phải tạm dừng sản xuất một phần hoặc hoàn toàn do có ca mắc Covid-19. Chuỗi sản xuất có nguy cơ đứt gẫy, do một số nhà cung ứng dừng hoạt động, nếu tiếp tục kéo dài có thể gây thiệt hại hàng tỷ USD đối với sản xuất công nghiệp, xuất khẩu.

Bắc Ninh đang rất cần những giải pháp mạnh để thực hiện mục tiêu kép, và việc bố trí cho công nhân, người lao động ăn, ở tại nhà máy chính là bảo vệ sự an toàn cho DN, bảo đảm chuỗi sản xuất, bảo vệ an toàn sức khỏe, cuộc sống của người lao động. Thừa nhận đây là việc khó đối với DN, nhưng theo lãnh đạo tỉnh Bắc Ninh, để phòng chống dịch Covid-19 không xâm nhập vào các DN thì bắt buộc phải làm. Nếu DN không đáp ứng sẽ phải đóng cửa.

Cũng như Bắc Ninh, Bắc Giang thiệt hại rất lớn khi các KCN ở đây phải đóng cửa. Bởi vậy, địa phương cũng sẽ cho phép người lao động ở vùng cách ly xã hội được quay trở lại làm việc tại một số công ty trong 4 KCN Vân Trung, Quang Châu, Đình Trám, Song Khê - Nội Hoàng nếu đáp ứng đủ điều kiện phòng dịch Covid-19. Dự kiến trong ngày hôm nay (27/5), Ban quản lý các KCN tỉnh Bắc Giang triển khai xong kế hoạch tới các DN; tiếp nhận hồ sơ, kiểm tra điều kiện thực tiễn và hướng dẫn DN tổ chức sản xuất trở lại từ ngày 28/5.

Trước khi tổ chức sản xuất lại, DN phải bố trí đón người lao động đến nơi ở tập trung của DN ít nhất 3 ngày trước khi làm việc và thực hiện xét nghiệm Covid-19 cho toàn bộ lao động; có khu nhà sử dụng làm nơi cách ly tập trung cho người lao động khi cần thiết… Người lao động của đơn vị cung cấp suất ăn và hàng hóa, dịch vụ cho DN làm nhiệm vụ tại khu vực của DN, nơi ở của công nhân hoặc giao đồ ăn, hàng hóa đến DN phải có kết quả xét nghiệm âm tính với Covid-19 trước 1 ngày; định kỳ 1 lần/tuần phải xét nghiệm tầm soát Covid-19. Hạn chế tối đa sử dụng lao động ngắn hạn, thời vụ.

Chủ tịch UBND tỉnh Bắc Giang - ông Lê Ánh Dương - cho biết, tỉnh đã xét nghiệm toàn bộ công nhân 4 KCN và đang thực hiện xét nghiệm lần 2; các ca F0 tăng đều là tăng trong số người đã cách ly và một số là người nhà tiếp xúc gần với công nhân. Những công nhân có thể quay trở lại làm việc phải là người đã được kiểm soát nguy cơ lây nhiễm và có 2 lần xét nghiệm âm tính. Giai đoạn đầu chỉ ưu tiên DN bố trí được nơi ở tập trung cho người lao động tại DN hoặc có ký túc xá riêng biệt. Người lao động ngoài nơi ở tập trung, nơi làm việc tuyệt đối không được tiếp xúc cộng đồng.

Việc mở cửa trở lại các KCN vào lúc này có ý nghĩa quan trọng, giúp giải quyết 3 vấn đề lớn: Giảm tải cho khu vực cách ly xã hội; xây dựng được mô hình DN, KCN hoạt động an toàn; khôi phục lại hoạt động cho các chuỗi cung ứng toàn cầu.

Phát biểu tại cuộc họp trực tuyến với tỉnh Bắc Ninh và Bắc Giang về triển khai các biện pháp cấp bách phòng, chống dịch Covid-19, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính cũng nhấn mạnh: Mục tiêu hiện nay là nhanh chóng đẩy lùi dịch Covid-19 ở hai tỉnh Bắc Ninh và Bắc Giang, đặt sức khỏe người dân, cộng đồng hai tỉnh này lên trên hết, bảo đảm sản xuất kinh doanh, không để đứt gãy chuỗi sản xuất cung ứng, nhất là KCN.

Tại cuộc họp này, Bộ trưởng Bộ Công Thương Nguyễn Hồng Diên cũng đề xuất hai tỉnh cần xây dựng kịch bản tổ chức sản xuất lại chung sống với dịch bệnh; tăng cường kiểm tra về an toàn dịch bệnh trong sản xuất kinh doanh…

Bài tuyên truyền thực hiện Nghị quyết số 84/NQ-CP ngày 29/5/2020 của Chính phủ.

Thanh Tâm