Đường dây nóng: 0866.59.4498 - Thứ sáu 18/06/2021 14:57

Khu công nghiệp ở Nghệ An - Kích hoạt phòng chống dịch ở mức cao nhất

17:31 | 27/05/2021
Trước tình hình dịch Covid-19 diễn biến phức tạp trong các khu công nghiệp phía Bắc, tỉnh Nghệ An đã chủ động kích hoạt với nhiều giải pháp cấp bách phòng chống dịch ở các Khu kinh tế (KKT), Khu công nghiệp (KCN) trên địa bàn.

Nỗ lực ngăn chặn dịch vào các khu công nghiệp

Ông Nguyễn Văn Hải, Phó Ban quản lý KKT Đông Nam cho biết, Ban đã có văn bản tốc yêu cầu Giám đốc các Doanh nghiệp trong Khu kinh tế Đông Nam và các Khu công nghiệp thực hiện nghiêm các phương án phòng chống dịch Covid-19 theo chỉ đạo của Thủ tướng. Theo đó, UBND tỉnh Nghệ An đã giao Ban Quản lý các KCN phối hợp với các huyện, thị, thành phố xây dựng kịch bản ứng phó với từng tình huống cụ thể khi phát hiện các ca F0, F1, F2, F3.

Khu công nghiệp ở Nghệ An -  Kích hoạt phòng chống dịch ở mức cao nhất

Kích hoạt 'lá chắn' phòng chống dịch Covid-19 tại các khu công nghiệp

Ban quản lý KKT Đông Nam chỉ đạo các doanh nghiệp trong KKT Đông Nam và các KCN tỉnh Nghệ An yêu cầu các doanh nghiệp thực hiện nghiêm túc 11 nội dung quan trọng, tạm ngừng tuyển dụng, điều chuyển người lao động từ địa phương có ghi nhận trường hợp nhiễm COVID-19. Sử dụng mã QR CODE tại địa chỉ https://tokhaiyte.vn. Thực hiện kiểm soát vào, ra doanh nghiệp hàng ngày đối với khách đến và đi thông qua mã QR CODE, sử dụng một trong các phần mềm: Tờ khai y tế; NCOVI; Bluezone; cập nhật mức độ an toàn COVID-19 lên trang antoancovid.vn.

Cùng với đó yêu cầu thành lập Ban chỉ đạo phòng chống Covid-19 tại doanh nghiệp, thiết lập kênh liên lạc; phân công cán bộ đầu mối phụ trách công tác phòng chống dịch của doanh nghiệp; xây dựng kế hoạch, phương án phòng chống dịch; triển khai thực hiện việc đánh giá nguy cơ lây nhiễm Covid-19 tại nơi làm việc, cở sở sản xuất kinh doanh và ký túc xã cho người lao động tại doanh nghiệp; theo dõi quản lý chặt chẽ các chuyên gia nước ngoài nhập cảnh, thực hiện nghiêm yêu cầu 5K…

Trưởng ban Quản lý KKT Đông Nam - ông Lê Tiến Trị yêu cầu các doanh nghiệp: Đẩy mạnh hoạt động sản xuất kinh doanh nhưng phải đảm bảo an toàn; doanh nghiệp cần thực hiện nghiêm về các quy định phòng chống dịch, thực hiện tốt công tác thông tin báo cáo. Đặc biệt, Ban Quản lý KKT Đông Nam phải thành lập tổ công tác kiểm tra các doanh nghiệp thuộc nhóm có nguy cơ (có địa điểm cách ly tập trung, sử dụng nhiều công nhân lao động, có nhiều chuyên gia nước ngoài mới nhập cảnh; có hoạt động liên quan đến các chi nhánh tại hải Dương, Bắc Giang, Đà Nẵng…) và cần đẩy mạnh công tác tuyên truyền đến tận doanh nghiệp và người lao động về phóng chống dịch Covid-19.

Hiện, các doanh nghiệp đã cơ bản tuân thủ các quy định về phòng chống dịch Covid-19 như: Bố trí nhân viên thường kiểm tra đo thân nhiệt, yêu cầu rửa tay sát khuẩn, đeo khẩu trang trước khi vào doanh nghiệp; khai báo y tế bằng phần mềm riêng của doanh nghiệp; có vách ngăn giữa các vị trí ngồi ăn; tuyên truyền, phổ biến các thông tin về phòng chống dịch bệnh.Ông Trần Văn Thành, Giám đốc sản xuất Công ty CP May Minh Anh - Kim Liên cho biết: "Nhà máy cũng có các trang thiết bị cho người lao động như khẩu trang, nước rửa tay, đồng thời tổ chức phun khử khuẩn trong khu vực nhà xưởng để đảm bảo an toàn phòng, chống Covid-19. Chúng tôi cũng tuyên truyền cho người lao động không tiếp xúc những người ở vùng dịch về".

Nghệ An hiện quy hoạch KKT Đông Nam trên địa bàn 6 huyện, thành phố, hơn 20.776 ha, nằm trên địa bàn 6 huyện, thành phố. Ngoài KKT Đông Nam, còn có 6 Khu công nghiệp (KCN) với tổng diện tích 1.660 ha. giải quyết việc làm cho hơn 23.000 lao động. Khu kinh tế Đông Nam hiện đã có 129 doanh nghiệp đi vào hoạt động, giải quyết việc làm cho trên 23.630 lao động.

Thành lập “Tổ An toàn Covid-19” trong mỗi doanh nghiệp

Liên đoàn Lao động tỉnh Nghệ An vừa có văn bản đề nghị Liên đoàn Lao động các cấp phối hợp với ban Giám đốc các doanh nghiệp thành lập “Tổ An toàn Covid-19”. “Tổ an toàn covid” do giám đốc doanh nghiệp phân công trách nhiệm phụ trách cụ thể cho từng tổ viên.

Khu công nghiệp ở Nghệ An -  Kích hoạt phòng chống dịch ở mức cao nhất
Công đoàn Khu Kinh tế Đông Nam tặng máy sát khuẩn tay tự động cho Công ty TNHH Vsip Nghệ An.

Cũng theo theo liên đoàn lao động tỉnh Nghệ An, nhiệm vụ của “Tổ An toàn Covid-19”, Tuyên truyền, nhắc nhở, kiểm tra, giám sát việc thực hiện các biện pháp phòng chống dịch theo quy định của công nhân tại nơi làm việc, nơi sản xuất. Thực hiện việc theo dõi sức khỏe đầu giờ, trong giờ làm việc của công nhân. Giám sát, phát hiện và báo cáo ngay cho lãnh đạo và bộ phận y tế của công ty khi phát hiện các trường hợp công nhân nghi ngờ bị mắc bệnh phát hiện được lúc đầu giờ làm việc hoặc trong lúc đang sản xuất: sốt, ho, đau họng, hội chứng cúm; biểu hiện viêm đường hô hấp để tổ chức cách ly và lấy mẫu bệnh phẩm kịp thời.

Đồng thời hỗ trợ cơ quan chức năng truy vết F1, F2 và các hoạt động phòng chống dịch trong trường hợp trong công ty xuất hiện ca bệnh Covid-19. “Tổ An toàn Covid-19” tại doanh nghiệp được quyền yêu cầu người lao động dừng làm việc, thực hiện ngay các biện pháp khai báo, cách ly khi phát hiện có dấu hiệu nghi ngờ mắc bệnh...

Phó chủ tịch LĐLĐ tỉnh Nghệ An bà Nguyễn Thị Thu Nhi cho biết, với việc ra đời và hoạt động tích cực của "Tổ An toàn covid-19" sẽ là mắt xích quan trong để công tác tuyên truyền phòng chống dịch Covid-19 tại các doanh nghiệp được rà soát, dự phòng và kiểm soát, đảm bảo an toàn cho công nhân, lao động và ổn định sản xuất kinh doanh trong điều kiện các Doanh nghiệp phải thực hiện mục tiêu kép, vừa sản xuất vừa phải đảm bảo công tác phòng dịch an toàn cho mình và cho mọi người xung quanh...".

Ngày 25/5 vừa qua, Công đoàn Khu Kinh tế Đông Nam (Nghệ An) tặng 36 máy sát khuẩn tay tự động cùng khẩu trang và dung dịch sát khuẩn cho các công đoàn cơ sở trực thuộc. Số máy rửa tay sát khuẩn tự động này là sản phẩm do Viễn Kỹ thuật công nghệ - Trường Đại học Vinh nghiên cứu, chế tạo. Máy có cấu tạo nhỏ gọn, hoạt động theo nguyên tắt cảm ứng tự động.

Bài tuyên truyền thực hiện Nghị quyết số 84/NQ-CP ngày 29/5/2020 của Chính phủ.

Hoàng Trinh