Đường dây nóng: 0866.59.4498 - Chủ nhật 20/06/2021 02:05

Gần 1 tấn mận hậu Sơn La đã được tiêu thụ trên Shopee

20:19 | 28/05/2021
Cục Xúc tiến thương mại (Bộ Công Thương) thông tin, sau 1 ngày mận hậu và xoài tròn Yên Châu của Sơn La được chính thức được mở bán trên sàn thương mại điện tử Shopee đã có gần 1 tấn mận hậu Sơn La được tiêu thụ.

Các sản phẩm đưa lên sàn thương mại điện tử Shopee và các sàn khác đều được Cục Xúc tiến thương mại (XTTM) hỗ trợ truy xuất nguồn gốc, gắn tem nhãn, đảm bảo minh bạch thông tin sản phẩm.

Được biết, ngày 28/5/2021, tại Sơn La, “Hội nghị trực tuyến xúc tiến tiêu thụ nhãn, xoài Sơn La năm 2021” và Hội nghị “Bàn giao sản phẩm xoài Sơn La theo thỏa thuận tiêu thụ cho các đơn vị chế biến, tiêu thụ, xuất khẩu và thương mại điện tử năm 2021” đã diễn ra. Trong khuôn khổ hội nghị, lễ ký kết Thoả thuận hợp tác giữa UBND tỉnh Sơn La, Cục Xúc tiến thương mại, sàn thương mại điện tử (TMĐT) Shopee và Tổng công ty Bưu điện Việt Nam (sàn TMĐT Postmart) đã được thực hiện với mục tiêu hỗ trợ đưa sản phẩm nông sản và các sản phẩm tiêu biểu khác của địa phương lên sàn TMĐT.

Gần 1 tấn mận hậu Sơn La đã được tiêu thụ trên Shopee
Ông Vũ Bá Phú- Cụ trưởng Cục Xúc tiến thương mại (Bộ Công Thương) phát biểu tại Lễ bàn giao sản phẩm xoài cho các đơn vị chế biến, tiêu thụ, xuất khẩu và thương mại điện tử năm 2021

Trong thời gian qua, việc đổi mới phương thức XTTM đã được Cục XTTM nhanh chóng nắm bắt và tổ chức thực hiện. Các hoạt động mà Cục triển khai trong thời gian qua tập trung lớn vào tháo gỡ khó khăn cho doanh nghiệp; nâng cao năng lực về các phương thức bán hàng và xúc tiến thương mại trong thời kỳ số; phổ biến, hướng dẫn và trực tiếp triển khai các hoạt động thực tế trên cơ sở phối hợp với các cơ quan trong nước và quốc tế.

Ông Vũ Bá Phú, Cục trưởng Cục XTTM cho biết: Việc đưa các sản phẩm địa phương lên sàn TMĐT còn gặp nhiều thách thức như năng lực về TMĐT của các hợp tác xã, bà con nông dân còn nhiều hạn chế, nguồn nhân lực hiểu biết về công nghệ thông tin còn thiếu. Đặc biệt, những kỹ năng về tư vấn, chăm sóc khách hàng hay đánh giá xu hướng tiêu dùng, thị hiếu thị trường vẫn còn khá xa lạ với các hợp tác xã. Trong thời gian tới, thực hiện Chỉ thị số 08/CT-BC ngày 25/5/ 2021 của Bộ trưởng Bộ Công Thương Nguyễn Hồng Diên “Về việc tạo điều kiện thuận lợi trong lưu thông và tăng cường hỗ trợ tiêu thụ tại thị trường trong nước các sản phẩm nông sản của các địa phương có sản lượng nông sản lớn, sản xuất tập trung trong bối cảnh dịch Covid-19 diễn biến phức tạp”, Cục XTTM sẽ đẩy mạnh hợp tác với các sàn TMĐT để vừa kết hợp nâng cao năng lực chuyên môn vừa từng bước hỗ trợ tiêu thụ hiệu qủa cho các địa phương thông qua kênh này.

Gần 1 tấn mận hậu Sơn La đã được tiêu thụ trên Shopee
Lễ ký kết Thoả thuận hợp tác giữa UBND tỉnh Sơn La, Cục Xúc tiến thương mại, sàn thương mại điện tử Shopee và Tổng công ty Bưu điện Việt Nam

Sàn TMĐT Shopee cũng thống nhất phối hợp với Cục XTTM từng bước đào tạo và tư vấn cho các hộ kinh doanh, hợp tác xã và các địa phương có sản phẩm tiềm năng về kỹ năng mở gian hàng, quản lý, vận hành và triển khai các hoạt động xây dựng hình ảnh và quảng bá sản phẩm thành công trên sàn TMĐT này.

Đại diện sàn TMĐT Shopee cho biết, trong khuôn khổ hợp tác với Cục XTTM, UBND tỉnh Sơn La, Shopee đẩy mạnh phối hợp với đối tác trong chuỗi cung ứng triển khai các hoạt động quảng bá, tiêu thụ hai sản phẩm nông sản nổi tiếng của tỉnh Sơn La. Ngoài ra, trong năm nay và những năm sắp tới, Shopee sẽ gia tăng triển khai các dự án kết nối cộng đồng, tạo cơ hội cho người nông dân trên khắp các tỉnh thành cả nước tiếp cận, mở rộng phương thức kinh doanh, gia tăng thu nhập và nâng cao chất lượng cuộc sống. Từ tháng 4/2021, Shopee cùng với các đối tác đã triển khai dự án Shopee Farm. Đây là một dự án nhằm hỗ trợ bà con tiếp cận và tiêu thụ sản phẩm trên sàn TMĐT Shopee, cũng như quảng bá đến người tiêu dùng những mặt hàng nông sản Việt chất lượng.

Trong thời gian tới, nhằm thực hiện chủ trương đẩy mạnh chuyển đổi số trong XTTM, Cục XTTM lên kế hoạch phối hợp với Tổng công ty bưu điện Việt Nam (Vnpost) triển khai Chương trình hỗ trợ bà con nông dân, chủ trang trại trên cả nước bán nông sản hàng hoá, nông sản thực phẩm an toàn theo hình thức trực tuyến (livestream). Trong đó, Cục XTTM sẽ phối hợp với VNpost, đào tạo tập huấn bà con nông dân, chủ trang trại kỹ năng quảng bá sản phẩm, kỹ năng bán hàng qua livestream, hỗ trợ áp dụng hệ thống truy suất nguồn gốc nhằm tạo điều kiện để bà con nông dân trực tiếp tiếp xúc với khách hàng, hiểu và nắm bắt rõ hơn về xu hướng và yêu cầu thị trường. Từ đó, tổ chức sản xuất được hiệu quả, đáp ứng được nhu cầu tiêu dùng.

Gần 1 tấn mận hậu Sơn La đã được tiêu thụ trên Shopee
Lễ cắt băng đưa sản phẩm xoài Sơn La lên sàn thương mại điện tử và xuất khẩu

Ông Lê Quốc Anh, Phó Tổng giám đốc Tổng công ty Bưu điện Việt Nam thông tin: “Việc ký kết hợp tác với UBND tỉnh Sơn La, Cục XTTM chính là lời cam kết của Bưu điện Việt Nam, của Sàn TMĐT Postmart trong việc nâng cao năng lực chuyển đổi số, đưa sản phẩm nông sản và các sản phẩm tiêu biểu của các địa phương lên sàn TMĐT. Với kinh nghiệm và sức mạnh của một doanh nghiệp lớn, cùng với sự mạnh dạn trong ứng dụng các nền tảng số, chúng tôi cũng sẽ hoàn thiện một hệ sinh thái khép kín để đồng hành cùng người dân chuyển đổi số nông nghiệp nông thôn, góp phần xây dựng nền kinh tế số, xã hội số, quốc gia số”.

Gần 1 tấn mận hậu Sơn La đã được tiêu thụ trên Shopee
Gần 1 tấn mận hậu Sơn La đã được tiêu thụ sau 1 ngày mở bán trên sàn thương mại điện tử Shopee

Cục XTTM đã thiết lập Gian hàng “Chương trình cấp quốc gia về XTTM" trên các sàn TMĐT như Lazada, Tiki, Shopee, Sendo nhằm hỗ trợ XTTM cho sản phẩm tiềm năng của các tỉnh thành trên toàn quốc. Với các sản phẩm được đưa lên gian hàng, để đảm bảo việc quản lý chất lượng và thông tin sản phẩm được minh bạch, Cục XTTM đang từng bước hướng dẫn doanh nghiệp về truy xuất nguồn gốc sản phẩm, đảm bảo sản phẩm cung cấp đúng và đủ thông tin đến tay người tiêu dùng.

Cục XTTM phát triển hệ thống truy xuất nguồn gốc, từng bước hướng dẫn bà con nhập liệu vào nhật ký canh tác. Mã QR được gắn ở cổng vào, định kỳ chăm sóc, cắt tỉa, bón phân, phun trừ sâu đều được các hợp tác xã và các hộ canh tác nhập liệu, phục vụ cho hoạt động truy xuất nguồn gốc sản phẩm.

Bài tuyên truyền thực hiện Nghị quyết số 84/NQ-CP ngày 29/5/2020 của Chính phủ

Việt Nga