Đường dây nóng: 0866.59.4498 - Chủ nhật 20/06/2021 01:03

Bắc Giang kêu gọi hỗ trợ địa phương tiêu thụ nông sản

14:00 | 26/05/2021
Tình hình dịch bệnh diễn biến phức tạp khiến việc tiêu thụ nông sản của tỉnh Bắc Giang, đặc biệt là việc lưu thông, vận chuyển nông sản từ Bắc Giang sang các địa phương khác, cũng như xuất khẩu qua các cửa khẩu gặp khó khăn, ảnh hưởng đến thu nhập, đời sống của nông dân. Do đó, rất cần sự chung tay của các địa phương, doanh nghiệp trong việc tiêu thụ các sản phẩm này.

Trong Công văn số 191/UBND-NN ngày 18/5/2021 do UBND tỉnh Bắc Giang gửi Thủ tướng Chính phủ về việc đề nghị hỗ trợ tiêu thụ nông sản, Chủ tịch UBND tỉnh Bắc Giang Lê Ánh Dương nêu rõ, Bắc Giang là tỉnh trung du miền núi, với gần 80% dân số sống ở các vùng nông thôn; sản xuất nông nghiệp của tỉnh đa dạng và phong phú.

Hiện nay, trên địa bàn tỉnh có gần triệu con lợn, sản lượng thịt 44.000 tấn; gần 20 triệu gia cầm, sản lượng gần 10.000 tấn; trên 12.000 ha diện tích nuôi thủy sản, sản lượng gần 17.000 tấn; có trên 1.100 ha rau các loại, sản lượng khoảng 20.000 tấn; có 600 ha dứa, sản lượng 15.000 tấn; có trên 28.000 ha vải thiều, sản lượng 180.000 tấn đã vào vụ thu hoạch; trên 33.000 ha nhãn, sản lượng khoảng 20.000 tấn; 22.000 ha na, sản lượng khoảng 15.000 tấn cho thu hoạch từ tháng 7 đến hết tháng 8/2021 và các sản phẩm nông sản khác như cam, bưởi, táo... cho thu hoạch từ nay đến cuối năm.

Bắc Giang kêu gọi hỗ trợ địa phương tiêu thụ nông sản

Tuy nhiên, hiện nay tình hình dịch bệnh Covid-19 đang diễn biến hết sức phức tạp nên việc tiêu thụ sản phẩm nông sản của tỉnh, đặc biệt là việc lưu thông, vận chuyển nông sản từ Bắc Giang sang các địa phương khác (và ngược lại) cũng như xuất khẩu qua các cửa khẩu gặp khó khăn, ảnh hưởng đến thu nhập, đời sống của nông dân. Để giúp việc tiêu thụ các sản phẩm nông sản của tỉnh Bắc Giang được thuận lợi, gỡ khó về đầu ra cho doanh nghiệp, HTX và nông dân UBND tỉnh Bắc Giang đề nghị Thủ tướng Chính phủ quan tâm chỉ đạo UBND các tỉnh, thành phố trực thuộc trung quan tâm, tạo điều kiện thuận lợi cho phép các xe vận chuyển các sản phẩm nông sản của Bắc Giang được lưu thông, tiêu thụ trên địa bàn; giúp đỡ các thủ tục liên quan đến việc thông thương hàng hóa qua các cửa khẩu được thuận lợi và nhanh chóng. UBND tỉnh Bắc Giang cam kết những sản phẩm của tỉnh chuyển đi tiêu thụ đảm bảo an toàn dịch bệnh (Có giấy chứng nhận: Xe vận chuyển được khử khuẩn, lái xe và người giao hàng được xét nghiệm an toàn, khỏe mạnh).

Bên cạnh đó, chỉ đạo các Bộ, ngành trung ương hỗ trợ tỉnh Bắc Giang trong việc kết nối, thúc đẩy tiêu thụ, xuất khẩu nông sản. Chỉ đạo, khuyến khích các doanh nghiệp, kênh phân phối, hệ thống siêu thị, chợ đầu mối tại các tỉnh, thành phố tích cực tham gia tiêu thụ nông sản của Bắc Giang.

Các cơ quan thông tin truyền thông Trung ương được đề nghị thông tin, giới thiệu, tuyên truyền, quảng bá về các nông sản của Bắc Giang đặc biệt là các sản phẩm sản xuất theo tiêu chuẩn VietGAP, GloballGAP, các sản phẩm an toàn dịch bệnh... để các doanh nghiệp, tư thương, người dân trong và ngoài nước được biết, tin tưởng sử dụng.

Những năm gần đây, Bắc Giang nổi lên là một trong những địa phương có nguồn nông sản dồi dào, chất lượng, được thị trường ưa thích và tăng cường tiêu thụ. Bên cạnh vải thiều là đặc sản nổi tiếng, Bắc Giang còn có nhiều sản phẩm khác như cam, bưởi, mỳ chũ, gà đồi, nhãn, táo… Những sản phẩm này đã và đang mang lại thu nhập và đời sống tốt cho người dân địa phương. Do đó, việc chung tay cùng địa phương tiêu thụ nông sản sẽ không chỉ giúp địa phương giữ đà tăng trưởng kinh tế, mà còn giúp ổn định đời sống cho bà con nông dân, góp phần đảm bảo an sinh xã hội trong điều kiện khó khăn do dịch bệnh.

Ngọc Anh