Đường dây nóng: 0866.59.4498 - Thứ năm 04/06/2020 11:13

Liên bang Nga - Cường quốc trong lĩnh vực năng lượng

09:59 | 04/04/2019
Sự kiện Tập đoàn dầu khí của Ả Rập Xê Út - Saudi Aramco - trở thành công ty có lợi nhuận ròng lớn nhất thế giới trong năm 2018 (111,1 tỷ USD - nhiều gấp 1,9 lần lợi nhuận ròng của Apple và nhiều gấp 3,6 lần lợi nhuận ròng của Google) không chỉ cho thấy nhu cầu dầu mỏ - khí đốt toàn cầu vẫn tăng liên tục trong thời gian qua, mà còn một lần nữa khẳng định dù giá “vàng đen” có thay đổi thế nào thì ngành năng lượng vẫn là ngành có mức lợi nhuận khổng lồ và giữ vai trò quan trọng trong phát triển kinh tế của nhiều nước.

Đây là một lợi thế cực kỳ lớn với những quốc gia sở hữu nguồn tài nguyên thiên nhiên phong phú như Liên bang (LB) Nga.

Theo thống kê của LB Nga, năm 2018 nước này đã khai thác 556 triệu tấn dầu và 725 tỷ tấn khí đốt, thu về ngân sách khoảng 9 nghìn tỷ rub (tương đương 137 tỷ USD). Sản lượng khai thác dầu của LB Nga chiếm khoảng 11,5% sản lượng khai thác dầu toàn cầu với giá trị xuất khẩu chiếm tới 13% tổng giá trị xuất khẩu dầu mỏ thế giới. Không chỉ sở hữu những con số ấn tượng, vị thế và vai trò của LB Nga trên thị trường năng lượng thế giới cũng không ngừng được khẳng định. Có được những thành công như trên là nhờ những yếu tố:

Thứ nhất, trữ lượng dầu thô và khí đốt cực lớn của LB Nga: Theo thống kê của Bộ Tài nguyên và Môi trường LB Nga, trữ lượng dầu thô của LB Nga khoảng 9,04 tỷ tấn trong khi trữ lượng khí đốt là khoảng 14,47 tỷ m3 (thống kê của Tập đoàn BP thậm chí còn cao hơn với trữ lượng dầu thô của LB Nga là khoảng 14,5 tỷ và khí đốt là 35 tỷ m3). Bộ Năng lượng LB Nga cho biết, với tốc độ khai thác như hiện nay thì lượng dầu thô của Nga sẽ đủ để khai thác trong vòng 30 năm và lượng khí đốt là trong vòng 100 năm.

Thứ hai, các dự án năng lượng trọng điểm của LB Nga trong thời gian vừa qua đều đã và đang hoàn thành - triển khai đúng tiến độ: Mặc dù gặp khó khăn do lệnh cấm vận từ các nước phương Tây nhưng các tập đoàn năng lượng Nga đều cố gắng khắc phục khó khăn và đưa vào hoạt động một loạt các dự án trọng điểm như Sila Sibiri, Severnyi Potok 2, Tureskii Potok. Riêng dự án Yamal LNG mới đây nhất đã giúp LB Nga vượt Mỹ để trở thành đối tác cung cấp khí tự nhiên hóa lỏng lớn nhất cho Châu Âu.

lien bang nga cuong quoc trong linh vuc nang luong

Thứ ba, các tập đoàn năng lượng của Nga đều được kế thừa và phát huy các công nghệ khai thác tiên tiến trên thế giới: Nhờ không ngừng áp dụng các công nghệ khai thác hiện đại mà trong năm 2018 có đến 2 công ty của LB Nga nằm trong danh sách các công ty có sản lượng khai thác dầu khí lớn nhất thế giới và doanh thu của các công ty dầu khí LB Nga trong năm 2018 đạt gần 57,7 tỷ USD.

Thứ tư, vai trò của LB Nga trên thị trường năng lượng thế giới ngày càng được củng cố và nâng cao: Việc LB Nga và Ả rập Xê út đạt được tiếng nói chung trong lĩnh vực năng lượng, đồng thời khuôn khổ OPEK+ đã giúp LB Nga có được vị thế quan trọng không chỉ với các nước trong khối OPEK mà cả với Mỹ - một trong những cường quốc năng lượng khác của thế giới.

Thứ năm, nhu cầu năng lượng toàn cầu sẽ liên tục tăng trong thời gian tới: Theo dự báo của Bộ Năng lượng LB Nga, đến năm 2035-2040 nhu cầu năng lượng thế giới sẽ tăng khoảng 30% so với hiện tại. Trong khi đó giải pháp thay thế năng lượng truyền thống bằng năng lượng tái tạo hiện vẫn chưa khả thi.

Với 5 yếu tố trên, rất nhiều chuyên gia và các tổ chức quốc tế về năng lượng đều cho rằng nước Nga giờ đã thoát khỏi hình ảnh một đất nước chỉ xuất khẩu tài nguyên đơn thuần để dần trở thành một cường quốc về năng lượng trên thế giới.

Lã Mạnh Thắng - Tùy viên Thương mại Việt Nam tại LB Nga