Đường dây nóng: 0866.59.4498 - Thứ năm 04/06/2020 12:41

Thổ Nhĩ Kỳ đàm phán hiệp định thương mại tự do với 17 quốc gia

16:08 | 06/03/2019
Với chính sách ngoại giao kinh tế tích cực, Thổ Nhĩ Kỳ hiện đang đàm phán các hiệp định thương mại tự do với 17 quốc gia. Hiệp định với Nhật Bản sẽ được ký vào tháng 6, trước hội nghị G20.

Với những nỗ lực ngoại giao kinh tế mạnh mẽ, Thổ Nhĩ Kỳ đã ký kết các hiệp định thương mại tự do (FTA) với hơn 20 quốc gia. Các hiệp định này đã thúc đẩy đáng kể xuất khẩu của Thổ Nhĩ Kỳ ngày càng tăng, với tổng trị giá kim ngạch đạt 168,1 tỷ USD vào năm 2018. Theo Bộ trưởng Ngoại giao Mevlüt Cavuşoğlu, nước này hiện đang đàm phán các hiệp định thương mại tự do với 17 quốc gia khác, bao gồm Ecuador, Ukraine, Nhật Bản, Thái Lan và Indonesia....

Phát biểu tại một cuộc họp của Phòng Thương mại và Công nghiệp Bursa (BTSO), ông Cavuşoğlu đề cập đến vai trò của chính sách đối ngoại trong việc thúc đẩy thương mại. Ông Cavuşoğlu cho biết thêm, Thổ Nhĩ Kỳ rất có thể sẽ ký một hiệp định thương mại tự do với Ukraine trong những ngày tới và một hiệp định nữa với Nhật Bản vào tháng 6 tới đây. Bộ trưởng Cavuşoğlu cho rằng, các sản phẩm của Thổ Nhĩ Kỳ được xuất khẩu trên toàn thế giới, nhấn mạnh các rào cản đối với các sản phẩm nên xóa bỏ thông qua các hiệp định thương mại tự do.

tho nhi ky dam phan hiep dinh thuong mai tu do voi 17 quoc gia

Bộ trưởng Ngoại giao Cavuşoğlu lưu ý: "Các hiệp định thương mại tự do của chúng tôi với hơn 20 quốc gia đang đóng góp tích cực. Ở một số quốc gia, có sự mất cân bằng trong thương mại hoặc có lợi cho nước đối tác hoặc cho chúng tôi. Chúng tôi cũng cố gắng bù đắp bằng cách đa dạng hóa các mặt hàng trong thương mại hoặc bằng cách tăng số lượng đầu tư".

Ông chỉ ra rằng, Thổ Nhĩ Kỳ sẽ ký hiệp định thương mại tự do với Nhật Bản vào tháng 6, trước Hội nghị thượng đỉnh G20 và họ đã xác nhận vấn đề này với các đối tác Nhật Bản trong chuyến thăm nước này. Thỗ Nhĩ Kỳ gần như đã hoàn thành hiệp định với Pakistan và nước này muốn bảo vệ một số sản phẩm, bao gồm cả hàng dệt may. Quá trình đàm phán này sẽ đưa đến một hiệp định thương mại ưu đãi.

Ngoại trưởng Cavuşoğlu nhấn mạnh: "Đôi khi chúng tôi đàm phán các hiệp định thương mại ưu đãi với một số quốc gia, như Uzbekistan và Azerbaijan”. Thổ Nhĩ Kỳ đồng ý bảo vệ một số sản phẩm ngay từ đầu. Sau đó, việc đàm phán không đưa lại một hiệp định thương mại tự do hoàn toàn, nhưng Thổ Nhĩ Kỳ các nước đối tác đưa các sản phẩm đó ra ngoài và loại bỏ thuế quan đối với các sản phẩm khác.

Thổ Nhĩ Kỳ cũng đã đồng ý bắt đầu các cuộc đàm phán hiệp định thương mại tự do với 8 quốc gia, bao gồm cả Hoa Kỳ, hướng tới mục tiêu 75 tỷ USD trong khối lượng thương mại song phương do Tổng thống Recep Tayyip Erdoğan và Tổng thống Hoa Kỳ Donald Trump đặt ra. Mục tiêu đặt ra là khả thi do tiềm năng của cả hai nước và hiệp định thương mại tự do này cần được đàm phán càng sớm càng tốt. Các cuộc đàm phán hiệp định thương mại tự do với Thái Lan và Indonesia cũng đang diễn ra.

Ông Çavuşoğlu cho biết, họ cũng thực hiện các cuộc đàm phán hiệp định thương mại tự do song phương với các nước như Canada, Ấn Độ, Việt Nam, cũng như các nước ở Trung Mỹ, châu Phi, khu vực Caribe ở các mức độ khác nhau. Không dễ để ký kết các hiệp định thương mại tự do trong các tổ chức kinh tế khu vực, nhưng các hiệp định đó có một lợi thế. Khi ký với tổ chức đó, giao thương với tất cả các quốc gia thành viên tổ chức có thể tiếp tục được tự do.

Năm 1996, Thổ Nhĩ Kỳ đã ký một hiệp định liên minh hải quan với EU và hiệp định này đã thúc đẩy xuất khẩu của Thổ Nhĩ Kỳ sang khối EU đạt 84 tỷ đôla vào năm 2018. Ngoài liên minh hải quan, Thổ Nhĩ Kỳ là một phần của các hiệp định thương mại tự do khu vực với Tổ chức Hợp tác kinh tế (ECO), bao gồm Afghanistan, Azerbaijan, Iran, Kazakhstan, Kyrgyzstan, Pakistan, Tajikistan, Turkmenistan và Uzbekistan và Khu vực thương mại tự do châu Âu (EFTA), bao gồm Iceland, Liechtenstein, Na Uy và Thụy Sĩ. EFTA được thành lập vào năm 1960 và thúc đẩy thương mại tự do và hội nhập kinh tế vì lợi ích của các quốc gia thành viên và các đối tác thương mại của họ như một tổ chức liên chính phủ.

EFTA thực sự là hiệp định thương mại tự do đầu tiên được ký vào năm 1991, bao gồm thương mại các sản phẩm công nghiệp, cá, hải sản và các sản phẩm nông nghiệp chế biến giữa Thổ Nhĩ Kỳ và các nước EFTA. Vào tháng 6/2018, Thổ Nhĩ Kỳ và các quốc gia EFTA đã ký hiệp định mở rộng các hiệp định thương mại tự do hiện có. Thổ Nhĩ Kỳ cũng có các hiệp định thương mại tự do song phương với Albania, Bosna và Hercegovina, Chi Lê, Croatia, Ai Cập, Grudia, Israel, Jordan, Macedonia, Malaysia, Mauritius, Moldova, Montenegro, Maroc, Palestin, Serbia, Hàn Quốc và Tuynisia. Một hiệp định thương mại tự do đã ký với Qatar vào tháng 6/2018 sẽ có hiệu lực sau quá trình phê chuẩn.

Lê Phú Cường - Thương vụ Thổ Nhĩ Kỳ