Đường dây nóng: 0866.59.4498 - Thứ năm 04/06/2020 10:59
Đại sứ quán Việt Nam tại Hà Lan:

Đẩy mạnh các hoạt động trước chuyến thăm của Thủ tướng Hà Lan đến Việt Nam

22:16 | 26/03/2019
Trước thềm chuyến thăm chính thức Việt Nam của Thủ tướng Hà Lan Mark Rutte vào đầu tháng 4/2019, ngày 25/3/2019, Tham tán Thương mại Việt Nam tại Hà Lan đã tháp tùng Đại sứ Ngô Thị Hòa tiếp xúc Chủ tịch Liên đoàn Công nghiệp và Hiệp hội Giới chủ Hà Lan Hans de Boer nhằm thúc đẩy quan hệ hợp tác kinh doanh và đầu tư giữa hai nước.

Đồng thời, vận động giới doanh nghiệp Hà Lan có tiếng nói mạnh mẽ hơn với Chính phủ Hà Lan, nghị viện Hà Lan và EU trong việc đẩy nhanh việc ký kết và phê chuẩn Hiệp định Thương mại tự do EU - Việt Nam.

Tại cuộc gặp, Đại sứ Ngô Thị Hòa đã truyền tải thông điệp tới ông chủ tịch Hans de Boer rằng, lãnh đạo Chính phủ, Bộ ngành, địa phương và cộng đồng doanh nghiệp Việt Nam rất hoan nghênh chuyến thăm của Thủ tướng Hà lan cùng đoàn doanh nghiệp do Chủ tịch Liên đoàn Công nghiệp và Hiệp hội giới chủ Hà Lan dẫn đầu; và mong đợi của phía Việt Nam về chuyến thăm sẽ đưa quan hệ hợp tác song phương đi vào chiều sâu và lên tầm cao mới.

day manh cac hoat dong truoc chuyen tham cua thu tuong ha lan den viet nam
Đất nước Hà Lan

Ông Hans de Boer cũng cho biết, phía Chính phủ và đoàn doanh nghiệp Hà Lan cũng hy vọng chuyến thăm và làm việc tại Việt Nam sắp tơi sẽ đạt kết quả tốt đẹp, phát triển hợp tác vững giữa hai bên.

Đoàn doanh nghiệp Hà Lan tháp tùng Thủ tướng lần này rất đông đảo, với trên 100 thành viên, tập trung vào các lĩnh vực hợp tác tiềm năng như điện gió ngoài khơi (offshore wind), nông nghiệp công nghệ cao - trong đó tập trung lĩnh vực trồng trọt, kinh tế tuần hoàn (xử lý chất thải), phát triển hạ tầng logistics như hàng không, thành phố sân bay, thành phố thông minh, hàng hải, cảng, vận tải nội thủy, khởi nghiệp công nghệ cao v.v.

Theo chương trình, ngoài các diễn đàn (business forum) kết nối doanh nghiệp và hội thảo (workshop) theo các mảng ngành hợp tác, sẽ có tiệc tối đối thoại lãnh đạo cấp cao một số doanh nghiệp lớn của Hà lan với lãnh đạo Chính phủ, bộ ngành và địa phương của Việt Nam tại Hà Nội và Thành phố Hồ Chí Minh.

Ngoài ra, ông Chủ tịch có cuộc gặp song phương với Chủ tịch Phòng Thương mại Việt Nam Vũ Tiến Lộc trong hợp tác thúc đẩy kết nối doanh nghiệp và phát triển kinh doanh. Việc mở đường bay thắng giữa Hà Lan và Việt Nam cũng được ông Chủ tịch đề cập và mong muốn cần được nghiên cứu, thúc đẩy trong thời gian tới. Các lĩnh vực cấu thành của đoàn doanh nghiệp Hà Lan là những mảng công việc mà Thương vụ Việt Nam tại Hà Lan đã và đang chủ động cùng Đại sứ quán và các cơ quan, đối tác của hai nước thúc đẩy thành lập khuôn khổ hợp tác trung và dài hạn trong thời gian qua và sắp tới.

Đáp lời đề nghị của Đại sứ Ngô Thị Hòa về đẩy nhanh tiến trình ký kết và phê chuẩn hiệp định thương mại tự do và hiệp định bảo hộ đầu tư Việt Nam - EU, ông Chủ tịch cũng cho biết, phía Hà Lan luôn ủng hộ tiến trình này và sẽ tiếp tục có tiếng nói thúc đẩy mạnh mẽ hơn đối với Chính phủ, hạ viện Hà Lan cũng như thông qua cộng đồng doanh nghiệp EU phát biểu với EC và nghị viện Châu Âu.

Phía bạn cũng cho biết, hiện cũng có khó khăn về thời gian biểu của EC, do thời lượng công việc phải tập trung rất nhiều cho chủ đề Brexit cũng như viêc dịch thuật văn bản của hiệp định này sang các ngôn ngữ chính của EU. Phía bạn sẽ tiếp tục cập nhật cho Đại sứ quán về tình hình diễn biến tiếp theo của chủ đề này. Cuộc gặp đã diễn ra trong không khí nồng ấm, trao thẳng thắn, thiết thực và hợp tác tích cực.

Thương vụ/Đại sứ quán Việt Nam tại Hà Lan