Đà Nẵng: Từ 30/9, khôi phục lại hoạt động chợ truyền thống, dịch vụ lưu trú

Thích ứng an toàn, linh hoạt, kiểm soát hiệu quả dịch Covid – 19, từ ngày 30/9, TP. Đà Nẵng khôi phục lại nhiều hoạt động như các chợ truyền thống, hoạt động lưu trú, dịch vụ ăn uống bán mang về.... kèm theo các quy định phòng chống dịch Covid – 19.
Đà Nẵng: Xây dựng tiêu chí về “doanh nghiệp xanh” để doanh nghiệp ổn định sản xuất Đà Nẵng: Sẵn sàng mở lại hoạt động chợ đầu mối Hòa Cường Đà Nẵng: Dè dặt mở chợ nhưng thả lỏng bán hàng tự phát, hàng rong

Thích ứng an toàn, linh hoạt, kiểm soát hiệu quả dịch Covid – 19

Nhằm tiếp tục ngăn chặn, kiểm soát dịch bệnh nhanh nhất, hiệu quả nhất, từng bước khôi phục và phát triển kinh tế - xã hội, chiều 28/9, Chủ tịch UBND TP. Đà Nẵng đã ban hành Chỉ thị số 08/CT-UBND thực hiện các biện pháp thích ứng an toàn, linh hoạt, kiểm soát hiệu quả dịch bệnh COVID-19 trên địa bàn thành phố Đà Nẵng trong tình hình hiện nay.

Đà Nẵng: Từ 30/9, khôi phục lại hoạt động chợ truyền thống, dịch vụ lưu trú
TP. Đà Nẵng xác định tổ dân phố là một "pháo đài", người dân là trung tâm, chủ thể quyết định thành công trong phòng, chống dịch

Theo đó, xác định mỗi phường, xã, khu phố, tổ dân phố là “pháo đài”, người dân là trung tâm, chủ thể quyết định thành công trong phòng, chống dịch. Quán triệt và tổ chức thực hiện có hiệu quả 6 nguyên tắc thích ứng an toàn, linh hoạt, kiểm soát hiệu quả dịch bệnh Covid – 19.

Thành phố sẽ xác định 4 cấp độ dịch với quy mô cấp phường, xã hoặc nhỏ hơn để áp dụng các biện pháp thích ứng với từng cấp độ theo quy định. Việc đánh giá cấp độ dịch trong 02 tuần liên tiếp để quyết định chuyển cấp độ dịch.

Tiếp tục duy trì 5 yêu cầu đảm bảo điều kiện kiểm soát dịch gồm thường xuyên xét nghiệm Covid – 19; nhanh chóng truy vết, khoanh vùng khi có điểm dịch phát sinh, nhất là nơi tập trung đông người, khu công nghiệp cơ sở sản xuất, chợ, siêu thị, chung cư,….; đảm bảo thu dung, điều trị và giảm tối đa bệnh nhân tử vong do Covid – 19; đảm bảo độ phủ vaccine ngừa Covid – 19 cho người dân; huy động sự vào cuộc của cả hệ thống chính trị, sự chung tay, đồng lòng của chính quyền, người dân và doanh nghiệp trong phòng chống dịch.

Tuyên truyền, vận động người dân tuân thủ các quy định phòng chống dịch Covid – 19; mỗi người dân có một mã QR Code, đưa việc sử dụng QR Code trở thành thói quen, nếp sống của người dân thành phố.

Từng bước mở lại các hoạt động xã hội để khôi phục và đẩy mạnh các hoạt động sản xuất, kinh doanh, dịch vụ, lưu thông hàng hóa, tổ chức dạy và học với những biện pháp đảm bảo an toàn phòng, chống dịch theo quy định.

Ứng dụng hiệu quả công nghệ thông tin trong các hoạt động đi lại an toàn; vận tải an toàn; làm việc và sản xuất an toàn; dịch vụ an toàn; học tập và sinh hoạt an toàn,… phục vụ phòng, chống dịch Covid – 19.

Đảm bảo an sinh xã hội; cung ứng lương thực, thực phẩm; thực hiện tốt các chính sách hỗ trợ người dân khắc phục hậu quả của dịch Covid – 19.

Nâng cao năng lực của các tổ Covid – 19 cộng đồng; kiểm soát hoạt động hiệu quả các chốt kiểm soát dịch tại các cửa ngõ ra vào thành phố.

Tăng cường kiểm tra, xử lý nghiêm các trường hợp vi phạm các quy định phòng chống dịch Covid – 19, trong đó, quy trách nhiệm cho người đừng đầu tổ chức, đơn vị doanh nghiệp nếu để lây lan dịch bệnh.

Chỉ thị 08 có hiệu lực từ ngày 30/9, thay thế Chỉ thị 05 trước đó.

Đà Nẵng: Từ 30/9, khôi phục lại hoạt động chợ truyền thống, dịch vụ lưu trú
Các cơ sở kinh doanh dịch vụ ăn uống trên toàn thành phố (ngoại trừ khu phong tỏa) được bán hàng mang về, không bán hàng trực tiếp

Chuyển trạng thái chống dịch Covid – 19 từ 0h ngày 30/9

Thích ứng an toàn, linh hoạt, kiểm soát hiệu quả dịch Covid – 19, trên cơ cở dịch Covid – 19 đã được kiểm soát, từ 0 giờ 00 phút ngày 30/9 cho đến khi có thông báo mới, TP. Đà Nẵng sẽ mở lại hầu hết các hoạt động (trừ khu vực đang phong tỏa).

Trong đó, đáng chú ý sẽ mở lại tất cả các chợ truyền thống (trừ chợ Đầu mối Hòa Cường và cảng cá Thọ Quang), cho phép tất cả các dịch vụ ăn uống được bán hàng mang về và cho phép hoạt động trở lại các cơ sở dịch vụ lưu trú, khách sạn.

Đối với hoạt động của các chợ, tại các chợ truyền thống sẽ bố trí luân phiên tối đa 50% số lượng gian hàng/quầy hàng; có vách ngăn giữa người bán, người mua và thực hiện đầy đủ các biện pháp phòng, chống dịch. Tiểu thương và những người làm việc trực tiếp liên quan đến hoạt động của chợ phải đảm bảo đã được tiêm ít nhất 01 liều vaccine ngừa Covid – 19 sau 14 ngày hoặc đã khỏi bệnh Covid – 19 trong vòng 6 tháng.

Mỗi hộ gia đình chỉ được đi chợ với tần suất 03 ngày/lần và phải có Giấy đi mua hàng QR Code hợp lệ theo quy định.

Người mua và người bán bắt buộc phải mang khẩu trang và khuyến khích đeo tấm che mặt trong suốt trong quá trình mua bán tại chợ.

Đối với khách sạn, cơ sở lưu trú hoạt động không quá 30% tổng số phòng hiện có, trường hợp 100% khách hàng đã được tiêm đủ liều vaccine hoặc đã khỏi bệnh Covid – 19 trong vòng 6 tháng thì cho phép lưu trú không quá 50% tổng số phòng hiện có. Không được tổ chức các dịch vụ khác tại cơ sở lưu trú.

Các cơ sở kinh doanh dịch vụ ăn uống được bán hàng mang về. Shipper giao hàng phải phải đeo khẩu trang y tế đạt chuẩn, găng tay và khử khuẩn tay bằng nước sát khuẩn khi tham gia hoạt động; đã được tiêm ít nhất một liều vaccine phòng Covid – 19 sau 14 ngày hoặc đã khỏi bệnh Covid – 19 trong vòng 6 tháng.

Bên cạnh đó, TP. Đà Nẵng cho phép hoạt động hội họp, tập huấn, hội thảo,…trong nhà do các cơ quan, đơn vị, doanh nghiệp tổ chức (không quá 20 người trong 01 phòng); các cơ sở tôn giáo, tín ngưỡng, thờ tự không tập trung quá 30 người cùng một thời điểm; hoạt động vận chuyển hàng khách nội đô nhưng không quá 50% số ghế.

Cho phép người dân tắm biển (từ 4h30 – 6h30 mỗi ngày); hoạt động thể dục thể thao ngoài trời không tiếp xúc (không quá 20 người cùng lúc); cơ sở cắt tóc gội đầu được hoạt động với điều kiện chủ cơ sở và nhân viên đã được tiêm ít nhất 1 mũi vaccine ngừa Covid – 19 sau 14 ngày; phục vụ không quá 3 người cùng lúc.

Đà Nẵng: Từ 30/9, khôi phục lại hoạt động chợ truyền thống, dịch vụ lưu trú
Từ 30/9, khôi phục lại hoạt động tất cả các chợ truyền thống (trừ chợ đầu mối Hòa Cường và cảng cá Thọ Quang), người dân sử dụng thẻ mua hàng QR Code để đi chợ 3 ngày/lần

TP. Đà Nẵng tiếp tục tạm dừng các hoạt động kinh doanh dịch vụ vui chơi giải trí, làm đẹp (trừ cắt tóc, gội đầu), karaoke...; Hoạt động lễ hội văn hóa, thể thao, các sự kiện biểu diễn nghệ thuật, giải đấu thể thao; Hoạt động khu phố đi bộ, chợ đêm hoạt động thể dục thể thao trong nhà, hoặc có tiếp xúc trực tiếp. Tạm dừng hoạt động dạy và học; phục vụ ăn uống tại chỗ; vận chuyển hành khách liên tỉnh.

Người dân khi tham gia các hoạt động phải đảm bảo đã được tiêm ít nhất 1 mũi vaccine ngừa Covid – 19 (từ người dưới 18 tuổi và người không thể tiêm chung); tuân thủ nghiêm các quy định 5K; không tập trung đông người; giữ khoảng cách tối thiểu 2 mét giữa người với người. Khi có triệu chứng nghi mắc Covid – 19 phải đến cơ sở y tế để phân luồng, khám sàng lọc. Thường xuyên sử dụng mã QR Code khi đến nơi đông người.

Cơ quan, doanh nghiệp, tổ chức, đơn vị phải có phương án phòng chống dịch Covid – 19; có thiết bị kiểm soát mã QR để quản lý đối với những người đến làm việc, học tập và sử dụng các dịch vụ - thương mại; Phải xét nghiệm SARS-CoV-2 với 100% người lao động có biểu hiện nghi ngờ mắc Covid - 19 như ho, sốt, khó thở…

Đến chiều 28/9, toàn TP. Đà Nẵng chỉ còn 10 khu phong tỏa với 424 hộ dân. Đã có 49/56 phường, xã đạt “vùng xanh” (14 ngày liên tiếp không có ca mắc Covid – 19 cộng đồng, không có khu phong tỏa).
Vũ Lê
Bạn thấy bài viết này thế nào?
Kém Bình thường ★ ★ Hứa hẹn ★★★ Tốt ★★★★ Rất tốt ★★★★★
Bài viết cùng chủ đề: thành phố Đà Nẵng

Có thể bạn quan tâm

Tin mới nhất

Người lao động PC Gia Lai hiến 172 đơn vị máu hưởng ứng “Tuần lễ hồng EVN lần thứ IX”

Người lao động PC Gia Lai hiến 172 đơn vị máu hưởng ứng “Tuần lễ hồng EVN lần thứ IX”

Gần 200 cán bộ nhân viên PC Gia Lai đã tham gia hiến máu tình nguyện, hiến 172 đơn vị máu khỏe mạnh, góp tay nối dài sự sống cho những người bệnh đang cần máu.
Mức phụ cấp của công chức, viên chức bị bãi bỏ khi cải cách chính sách tiền lương từ ngày 1/7/2024

Mức phụ cấp của công chức, viên chức bị bãi bỏ khi cải cách chính sách tiền lương từ ngày 1/7/2024

Từ ngày 1/7/2024 sẽ triển khai thực hiện cải cách chính sách tiền lương, theo đó mức phụ cấp độc hại nguy hiểm sẽ chính thức bị bãi bỏ.
TP. Hồ Chí Minh: Ăn nhầm bánh lạ, 3 người phụ nữ nhập viện, nghi ngộ độc ma tuý

TP. Hồ Chí Minh: Ăn nhầm bánh lạ, 3 người phụ nữ nhập viện, nghi ngộ độc ma tuý

3 người phụ nữ tại TP. Hồ Chí Minh làm nghề tạp vụ, trong quá trình dọn dẹp đã ăn nhầm loại bánh lạ, sau đó cả 3 phải nhập viện cấp cứu, nghi do ngộ độc ma tuý.
Nông sản OCOP bán chạy nhất tại Hội chợ Công Thương vùng Bắc Trung Bộ

Nông sản OCOP bán chạy nhất tại Hội chợ Công Thương vùng Bắc Trung Bộ

Trong 4 ngày được bày bán tại Hội chợ Công Thương vùng Bắc Trung Bộ, các nông sản OCOP được đông đảo người dân tham quan và chọn mua.
Điều kiện và mức hưởng bảo hiểm xã hội 1 lần của người lao động năm 2024

Điều kiện và mức hưởng bảo hiểm xã hội 1 lần của người lao động năm 2024

Bảo hiểm xã hội 1 lần là chế độ được rất nhiều người quan tâm. Bởi vậy, không ít người lao động thắc mắc về điều kiện và mức hưởng chế độ này trong năm 2024.

Tin cùng chuyên mục

Quảng Nam: Đổi mới, đa dạng hoá tuyên truyền chính sách bảo hiểm xã hội

Quảng Nam: Đổi mới, đa dạng hoá tuyên truyền chính sách bảo hiểm xã hội

Nhằm bao phủ bảo hiểm xã hội, bảo hiểm y tế, tỉnh Quảng Nam xác định công tác tuyên truyền có vai trò quan trọng trong quá trình tổ chức thực hiện chính sách.
Nỗi lo cháy chợ cũ

Nỗi lo cháy chợ cũ

Nguy cơ cháy chợ cũ luôn tiềm ẩn và trở thành nỗi lo thường trực không chỉ với những người kinh doanh mà cả chính quyền địa phương.
Trường hợp nào công chức, viên chức ngành tài chính được xét nâng bậc lương trước thời hạn?

Trường hợp nào công chức, viên chức ngành tài chính được xét nâng bậc lương trước thời hạn?

Bộ Tài chính vừa ban hành Quyết định số 2609/QĐ-BTC về sửa đổi, bổ sung Quy chế nâng bậc lương trước thời hạn đối với công chức, viên chức thuộc Bộ này.
Bà Rịa - Vũng Tàu đặt mục tiêu năm 2024 thu hút khoảng 2,9 tỷ USD vốn đầu tư

Bà Rịa - Vũng Tàu đặt mục tiêu năm 2024 thu hút khoảng 2,9 tỷ USD vốn đầu tư

Năm 2024, tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu đặt mục tiêu thu ngân sách trên địa bàn khoảng 88.600 tỷ đồng; phấn đấu thu hút 2,9 tỷ USD vốn đầu tư.
Hà Nội: Đề xuất xây dựng hệ thống tàu điện treo 1 ray

Hà Nội: Đề xuất xây dựng hệ thống tàu điện treo 1 ray

Thành phố Hà Nội vừa thông qua Nghị quyết về đồ án điều chỉnh Quy hoạch chung Thủ đô Hà Nội đến năm 2045, tầm nhìn đến năm 2065.
Thúc đẩy phát triển ngành dừa Việt Nam qua hợp tác với Belarus

Thúc đẩy phát triển ngành dừa Việt Nam qua hợp tác với Belarus

Hiệp hội Dừa Việt Nam hợp tác với đối tác Belarus để phát triển cây dừa toàn diện cũng như mở rộng thị trường tiêu thụ cho các sản phẩm của ngành này.
Ứng dụng trí tuệ nhân tạo (AI) trong thực hiện chính sách bảo hiểm xã hội

Ứng dụng trí tuệ nhân tạo (AI) trong thực hiện chính sách bảo hiểm xã hội

Với việc quản lý cơ sở dữ liệu khổng lồ và xử lý khối lượng công việc rất lớn, ngành bảo hiểm xã hội đã từng bước đưa vào ứng dụng trí tuệ nhân tạo (AI).
Mua hàng giả, hàng nhái thương hiệu nổi tiếng dễ như mua rau trên các sàn thương mại điện tử

Mua hàng giả, hàng nhái thương hiệu nổi tiếng dễ như mua rau trên các sàn thương mại điện tử

Trên các sàn thương mại điện tử như Shopee, Lazada, Tiktok… hàng có dấu hiệu giả mạo thương hiệu, nhãn hiệu nổi tiếng được quảng cáo, bán tràn lan, công khai.
Từ 1/3/2024, tăng giá trần vé máy bay nội địa

Từ 1/3/2024, tăng giá trần vé máy bay nội địa

Theo Thông tư mới của Bộ Giao thông Vận tải, từ ngày 1/3/2024 giá vé nội địa phổ thông cho đường bay dài nhất từ 1.280km trở lên tăng 250.000 đồng so với trước.
Hơn 50 bệnh viện dùng bệnh án điện tử, Bộ Y tế đề xuất lùi lộ trình triển khai

Hơn 50 bệnh viện dùng bệnh án điện tử, Bộ Y tế đề xuất lùi lộ trình triển khai

Hiện tại mới có 59/1.300 bệnh viện cả nước bỏ bệnh án giấy để dùng bệnh án điện tử. Trước sự chậm trễ này, Bộ Y tế đề xuất lùi lộ trình triển khai.
Hà Nội phân luồng giao thông đón đoàn khách quốc tế

Hà Nội phân luồng giao thông đón đoàn khách quốc tế

Để phục vụ việc đón đoàn khách quốc tế sang thăm chính thức Việt Nam trong các ngày 12-13/12, Phòng Cảnh sát giao thông Hà Nội có kế hoạch phân luồng giao thông
Dự báo thời tiết biển hôm nay 9/12/2023: Mưa dông, lốc xoáy, gió giật mạnh trên biển

Dự báo thời tiết biển hôm nay 9/12/2023: Mưa dông, lốc xoáy, gió giật mạnh trên biển

Dự báo thời tiết biển hôm nay 9/12: vùng biển phía Tây Nam của khu vực giữa Biển Đông, Nam Biển Đông (bao gồm vùng biển quần đảo Trường Sa) có mưa rào và dông.
Dự báo thời tiết Hà Nội hôm nay 9/12/2023: Hà Nội sáng sớm có sương mù, trời rét, trưa chiều trời nắng

Dự báo thời tiết Hà Nội hôm nay 9/12/2023: Hà Nội sáng sớm có sương mù, trời rét, trưa chiều trời nắng

Dự báo thời tiết Hà Nội hôm nay 9/12/2023: Hà Nội có mây, sáng sớm có sương mù và sương mù nhẹ, ngày nắng, đêm không mưa. Gió nhẹ. Sáng sớm và đêm trời lạnh.
Thời tiết hôm nay 9/12/2023: Bắc Bộ và Bắc Trung Bộ sáng sớm có sương mù

Thời tiết hôm nay 9/12/2023: Bắc Bộ và Bắc Trung Bộ sáng sớm có sương mù

Dự báo thời tiết hôm nay 9/12/2023: Bắc Bộ và Bắc Trung Bộ có mưa vài nơi, sáng sớm có sương mù và sương mù nhẹ rải rác, trưa chiều trời nắng.
Nâng cao nhận thức về an toàn thực phẩm trong sản xuất nông nghiệp

Nâng cao nhận thức về an toàn thực phẩm trong sản xuất nông nghiệp

Để người nông dân hiểu đúng, dùng đúng các loại thuốc bảo vệ thực vật cần nâng cao hiệu quả tuyên truyền, trong đó có tuyên truyền trên báo chí.
Sắp có đợt không khí lạnh rất mạnh tràn xuống miền Bắc

Sắp có đợt không khí lạnh rất mạnh tràn xuống miền Bắc

Theo Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia, từ ngày 16 - 25/12 khả năng cao sẽ có một đợt rét đậm rét hại tràn xuống ảnh hưởng đến nước ta.
80% trẻ em có vấn đề sức khỏe tâm thần được tiếp cận dịch vụ tư vấn, hỗ trợ tâm lý

80% trẻ em có vấn đề sức khỏe tâm thần được tiếp cận dịch vụ tư vấn, hỗ trợ tâm lý

Đây là một trong những mục tiêu đặt ra trong Chương trình Chăm sóc sức khỏe tâm thần trẻ em, chăm sóc trẻ em mồ côi giai đoạn 2023 – 2030.
Phê duyệt Quy hoạch tỉnh Bắc Ninh thời kỳ 2021 - 2030, tầm nhìn đến năm 2050

Phê duyệt Quy hoạch tỉnh Bắc Ninh thời kỳ 2021 - 2030, tầm nhìn đến năm 2050

Quy hoạch tỉnh Bắc Ninh thời kỳ 2021 - 2030, tầm nhìn đến năm 2050 đã được Phó Thủ tướng Trần Hồng Hà ký Quyết định phê duyệt.
Không yêu cầu nộp, xuất trình sổ hộ khẩu khi giải quyết thủ tục về bảo hiểm xã hội

Không yêu cầu nộp, xuất trình sổ hộ khẩu khi giải quyết thủ tục về bảo hiểm xã hội

Không yêu cầu công dân nộp, xuất trình sổ hộ khẩu, sổ tạm trú khi thực hiện thủ tục hành chính thuộc thẩm quyền giải quyết của ngành bảo hiểm xã hội Việt Nam.
Sẽ công khai các cơ sở bị đình chỉ hoạt động giáo dục kỹ năng sống

Sẽ công khai các cơ sở bị đình chỉ hoạt động giáo dục kỹ năng sống

Bộ Giáo dục và Đào tạo chỉ đạo công khai tên các cơ sở giáo dục bị đình chỉ hoạt động giáo dục kỹ năng sống, trên các phương tiện truyền thông.
Xem thêm
Mobile VerionPhiên bản di động