Đường dây nóng: 0866.59.4498 - Thứ năm 28/10/2021 08:54

Đà Nẵng: Từ 30/9, khôi phục lại hoạt động chợ truyền thống, dịch vụ lưu trú

08:00 | 29/09/2021
Thích ứng an toàn, linh hoạt, kiểm soát hiệu quả dịch Covid – 19, từ ngày 30/9, TP. Đà Nẵng khôi phục lại nhiều hoạt động như các chợ truyền thống, hoạt động lưu trú, dịch vụ ăn uống bán mang về.... kèm theo các quy định phòng chống dịch Covid – 19.
Đà Nẵng: Xây dựng tiêu chí về “doanh nghiệp xanh” để doanh nghiệp ổn định sản xuất Đà Nẵng: Sẵn sàng mở lại hoạt động chợ đầu mối Hòa Cường Đà Nẵng: Dè dặt mở chợ nhưng thả lỏng bán hàng tự phát, hàng rong

Thích ứng an toàn, linh hoạt, kiểm soát hiệu quả dịch Covid – 19

Nhằm tiếp tục ngăn chặn, kiểm soát dịch bệnh nhanh nhất, hiệu quả nhất, từng bước khôi phục và phát triển kinh tế - xã hội, chiều 28/9, Chủ tịch UBND TP. Đà Nẵng đã ban hành Chỉ thị số 08/CT-UBND thực hiện các biện pháp thích ứng an toàn, linh hoạt, kiểm soát hiệu quả dịch bệnh COVID-19 trên địa bàn thành phố Đà Nẵng trong tình hình hiện nay.

Đà Nẵng: Từ 30/9, khôi phục lại hoạt động chợ truyền thống, dịch vụ lưu trú
TP. Đà Nẵng xác định tổ dân phố là một "pháo đài", người dân là trung tâm, chủ thể quyết định thành công trong phòng, chống dịch

Theo đó, xác định mỗi phường, xã, khu phố, tổ dân phố là “pháo đài”, người dân là trung tâm, chủ thể quyết định thành công trong phòng, chống dịch. Quán triệt và tổ chức thực hiện có hiệu quả 6 nguyên tắc thích ứng an toàn, linh hoạt, kiểm soát hiệu quả dịch bệnh Covid – 19.

Thành phố sẽ xác định 4 cấp độ dịch với quy mô cấp phường, xã hoặc nhỏ hơn để áp dụng các biện pháp thích ứng với từng cấp độ theo quy định. Việc đánh giá cấp độ dịch trong 02 tuần liên tiếp để quyết định chuyển cấp độ dịch.

Tiếp tục duy trì 5 yêu cầu đảm bảo điều kiện kiểm soát dịch gồm thường xuyên xét nghiệm Covid – 19; nhanh chóng truy vết, khoanh vùng khi có điểm dịch phát sinh, nhất là nơi tập trung đông người, khu công nghiệp cơ sở sản xuất, chợ, siêu thị, chung cư,….; đảm bảo thu dung, điều trị và giảm tối đa bệnh nhân tử vong do Covid – 19; đảm bảo độ phủ vaccine ngừa Covid – 19 cho người dân; huy động sự vào cuộc của cả hệ thống chính trị, sự chung tay, đồng lòng của chính quyền, người dân và doanh nghiệp trong phòng chống dịch.

Tuyên truyền, vận động người dân tuân thủ các quy định phòng chống dịch Covid – 19; mỗi người dân có một mã QR Code, đưa việc sử dụng QR Code trở thành thói quen, nếp sống của người dân thành phố.

Từng bước mở lại các hoạt động xã hội để khôi phục và đẩy mạnh các hoạt động sản xuất, kinh doanh, dịch vụ, lưu thông hàng hóa, tổ chức dạy và học với những biện pháp đảm bảo an toàn phòng, chống dịch theo quy định.

Ứng dụng hiệu quả công nghệ thông tin trong các hoạt động đi lại an toàn; vận tải an toàn; làm việc và sản xuất an toàn; dịch vụ an toàn; học tập và sinh hoạt an toàn,… phục vụ phòng, chống dịch Covid – 19.

Đảm bảo an sinh xã hội; cung ứng lương thực, thực phẩm; thực hiện tốt các chính sách hỗ trợ người dân khắc phục hậu quả của dịch Covid – 19.

Nâng cao năng lực của các tổ Covid – 19 cộng đồng; kiểm soát hoạt động hiệu quả các chốt kiểm soát dịch tại các cửa ngõ ra vào thành phố.

Tăng cường kiểm tra, xử lý nghiêm các trường hợp vi phạm các quy định phòng chống dịch Covid – 19, trong đó, quy trách nhiệm cho người đừng đầu tổ chức, đơn vị doanh nghiệp nếu để lây lan dịch bệnh.

Chỉ thị 08 có hiệu lực từ ngày 30/9, thay thế Chỉ thị 05 trước đó.

Đà Nẵng: Từ 30/9, khôi phục lại hoạt động chợ truyền thống, dịch vụ lưu trú
Các cơ sở kinh doanh dịch vụ ăn uống trên toàn thành phố (ngoại trừ khu phong tỏa) được bán hàng mang về, không bán hàng trực tiếp

Chuyển trạng thái chống dịch Covid – 19 từ 0h ngày 30/9

Thích ứng an toàn, linh hoạt, kiểm soát hiệu quả dịch Covid – 19, trên cơ cở dịch Covid – 19 đã được kiểm soát, từ 0 giờ 00 phút ngày 30/9 cho đến khi có thông báo mới, TP. Đà Nẵng sẽ mở lại hầu hết các hoạt động (trừ khu vực đang phong tỏa).

Trong đó, đáng chú ý sẽ mở lại tất cả các chợ truyền thống (trừ chợ Đầu mối Hòa Cường và cảng cá Thọ Quang), cho phép tất cả các dịch vụ ăn uống được bán hàng mang về và cho phép hoạt động trở lại các cơ sở dịch vụ lưu trú, khách sạn.

Đối với hoạt động của các chợ, tại các chợ truyền thống sẽ bố trí luân phiên tối đa 50% số lượng gian hàng/quầy hàng; có vách ngăn giữa người bán, người mua và thực hiện đầy đủ các biện pháp phòng, chống dịch. Tiểu thương và những người làm việc trực tiếp liên quan đến hoạt động của chợ phải đảm bảo đã được tiêm ít nhất 01 liều vaccine ngừa Covid – 19 sau 14 ngày hoặc đã khỏi bệnh Covid – 19 trong vòng 6 tháng.

Mỗi hộ gia đình chỉ được đi chợ với tần suất 03 ngày/lần và phải có Giấy đi mua hàng QR Code hợp lệ theo quy định.

Người mua và người bán bắt buộc phải mang khẩu trang và khuyến khích đeo tấm che mặt trong suốt trong quá trình mua bán tại chợ.

Đối với khách sạn, cơ sở lưu trú hoạt động không quá 30% tổng số phòng hiện có, trường hợp 100% khách hàng đã được tiêm đủ liều vaccine hoặc đã khỏi bệnh Covid – 19 trong vòng 6 tháng thì cho phép lưu trú không quá 50% tổng số phòng hiện có. Không được tổ chức các dịch vụ khác tại cơ sở lưu trú.

Các cơ sở kinh doanh dịch vụ ăn uống được bán hàng mang về. Shipper giao hàng phải phải đeo khẩu trang y tế đạt chuẩn, găng tay và khử khuẩn tay bằng nước sát khuẩn khi tham gia hoạt động; đã được tiêm ít nhất một liều vaccine phòng Covid – 19 sau 14 ngày hoặc đã khỏi bệnh Covid – 19 trong vòng 6 tháng.

Bên cạnh đó, TP. Đà Nẵng cho phép hoạt động hội họp, tập huấn, hội thảo,…trong nhà do các cơ quan, đơn vị, doanh nghiệp tổ chức (không quá 20 người trong 01 phòng); các cơ sở tôn giáo, tín ngưỡng, thờ tự không tập trung quá 30 người cùng một thời điểm; hoạt động vận chuyển hàng khách nội đô nhưng không quá 50% số ghế.

Cho phép người dân tắm biển (từ 4h30 – 6h30 mỗi ngày); hoạt động thể dục thể thao ngoài trời không tiếp xúc (không quá 20 người cùng lúc); cơ sở cắt tóc gội đầu được hoạt động với điều kiện chủ cơ sở và nhân viên đã được tiêm ít nhất 1 mũi vaccine ngừa Covid – 19 sau 14 ngày; phục vụ không quá 3 người cùng lúc.

Đà Nẵng: Từ 30/9, khôi phục lại hoạt động chợ truyền thống, dịch vụ lưu trú
Từ 30/9, khôi phục lại hoạt động tất cả các chợ truyền thống (trừ chợ đầu mối Hòa Cường và cảng cá Thọ Quang), người dân sử dụng thẻ mua hàng QR Code để đi chợ 3 ngày/lần

TP. Đà Nẵng tiếp tục tạm dừng các hoạt động kinh doanh dịch vụ vui chơi giải trí, làm đẹp (trừ cắt tóc, gội đầu), karaoke...; Hoạt động lễ hội văn hóa, thể thao, các sự kiện biểu diễn nghệ thuật, giải đấu thể thao; Hoạt động khu phố đi bộ, chợ đêm hoạt động thể dục thể thao trong nhà, hoặc có tiếp xúc trực tiếp. Tạm dừng hoạt động dạy và học; phục vụ ăn uống tại chỗ; vận chuyển hành khách liên tỉnh.

Người dân khi tham gia các hoạt động phải đảm bảo đã được tiêm ít nhất 1 mũi vaccine ngừa Covid – 19 (từ người dưới 18 tuổi và người không thể tiêm chung); tuân thủ nghiêm các quy định 5K; không tập trung đông người; giữ khoảng cách tối thiểu 2 mét giữa người với người. Khi có triệu chứng nghi mắc Covid – 19 phải đến cơ sở y tế để phân luồng, khám sàng lọc. Thường xuyên sử dụng mã QR Code khi đến nơi đông người.

Cơ quan, doanh nghiệp, tổ chức, đơn vị phải có phương án phòng chống dịch Covid – 19; có thiết bị kiểm soát mã QR để quản lý đối với những người đến làm việc, học tập và sử dụng các dịch vụ - thương mại; Phải xét nghiệm SARS-CoV-2 với 100% người lao động có biểu hiện nghi ngờ mắc Covid - 19 như ho, sốt, khó thở…

Đến chiều 28/9, toàn TP. Đà Nẵng chỉ còn 10 khu phong tỏa với 424 hộ dân. Đã có 49/56 phường, xã đạt “vùng xanh” (14 ngày liên tiếp không có ca mắc Covid – 19 cộng đồng, không có khu phong tỏa).

Vũ Lê