Đường dây nóng: 0866.59.4498 - Thứ bảy 16/10/2021 19:25

Đà Nẵng: Những chủ nhà trọ tốt bụng

08:24 | 26/09/2021
Có hơn 9.800 hộ cho thuê trọ tại TP. Đà Nẵng miễn, giảm tiền thuê cho hơn 28.400 phòng trọ và căn hộ cho thuê với tổng số tiền gần 27,43 tỷ đồng. Những sự chia sẻ theo tinh thần “người có điều kiện hơn giúp đỡ người khó khăn hơn” góp phần giúp TP. Đà Nẵng vượt qua khó khăn do dịch Covid – 19 gây ra.
Đà Nẵng nới lỏng nhiều hoạt động, sống chung với dịch bệnh

Là thợ xây cho một công trình xây dựng, đầu tháng 7/2021, anh Hứa Văn Nghĩa (SN 1993, quê Quảng Nam) đưa vợ và con nhỏ ra TP. Đà Nẵng với ý định sẽ gửi con đi trẻ (thời điểm đó TP. Đà Nẵng chuẩn bị mở lại các nhà giữ trẻ) để 2 vợ chồng đi làm. Tuy nhiên, chỉ ít ngày sau, TP. Đà Nẵng tái bùng phát trở lại dịch Covid – 19. Thay vì kế hoạch bản thân mình đi làm, vợ đi xin việc, thì từ cuối tháng 7, bản thân anh phải tạm nghỉ việc, vợ chưa có việc làm. 2 tháng ở phòng trọ, không được ra ngoài, không có thu nhập, ngoài lo cái ăn, anh Nghĩa còn lo lắng chi phí thuê trọ và điện nước.

Đà Nẵng: Những chủ nhà trọ tốt bụng
Hơn 9.800 hộ cho thuê tại TP. Đà Nẵng đã miễn, giảm tiền thuê cho hơn 28.400 phòng trọ và căn hộ cho thuê với tổng số tiền gần 27,42 tỷ đồng

Anh Nghĩa cho biết bình thường nếu công việc thường xuyên thì tiền thuê trọ và điện nước khoảng 1,2 triệu đồng/tháng là khoản chi phí không đáng lo, nhưng thành phố vừa kết thúc đợt dịch (từ 3/5 đến đầu tháng 7/2021), bản thân mới đi làm lại được chưa đến 1 tháng lại phải nghỉ việc vì dịch, vì vậy, tiền ăn uống và thuê trọ là cả một vấn đề.

“May mắn là khi mình đến trọ ở đây không chỉ có cô chú chủ trọ mà còn được cả tổ dân phố quan tâm hỗ trợ”, anh Nghĩa chia sẻ và cho biết thêm, trong thời gian cao điểm phải ở nhà, toàn bộ dãy phòng trọ của anh và các dãy trọ khác trong tổ dân phố 12 (Chơn tâm 1A6, Hòa Khánh Nam, Liên Chiểu) đều nhận được ít nhất 5 lần hỗ trợ rau củ của thành phố, cùng với đó, anh cũng được nhận 15kg gạo hỗ trợ (theo chương trình hỗ trợ gạo của Chính phủ), nhận được 500.000 đồng tiền hỗ trợ của TP. Đà Nẵng. “Cô chú chủ trọ và nhiều người dân xung quanh khi biết vợ chồng mình mất việc không có thu nhập lại còn con nhỏ cũng thương nên giúp đỡ rất nhiều lúc cho trứng, khi cho gạo, lúc thì thịt, cá”, anh Nghĩa nói.

Tuy nhiên, niềm vui bất ngờ nhất đó là sau 2 tháng xin nợ tiền trọ, chủ trọ không những đồng ý mà còn giảm tiền thuê trọ, thay vì phải trả 2 tháng thì chỉ thanh toán 1 tháng và được tiếp tục nợ đến khi đi làm trở lại có lương thì thanh toán. “Không chỉ mỗi phòng mình mà cả dãy trọ phòng nào cũng được giảm 30% tiền thuê trọ, riêng phòng mình do có con nhỏ mà vợ chồng không có thu nhập tạm thời nên cô chú giảm cho 50%. Sự giúp đỡ này rất có ý nghĩa với vợ chồng mình trong thời điểm này”, anh Nghĩa bộc bạch.

Cô Đặng Thị Khạnh (Tổ 12, Chơn tâm 1A6, Hòa Khánh Nam, Liên Chiểu) – Chủ dãy trọ (nơi vợ chồng anh Nghĩa thuê) cho biết từ năm 2020, khi dịch Covid – 19 bùng phát, chứng kiến nhiều người ở dãy trọ phải nghỉ việc, mất việc, thu nhập giảm cô đã chủ động thông báo với người thuê trọ sẽ giảm một phần tiền phòng, tiền nhà trong những tháng thành phố có dịch. “Dịch bệnh là vấn đề chung nên ai cũng khó khăn, nhất là những công nhân, người lao động tự do ở trọ. Vậy nên tôi cũng muốn hỗ trợ một phần thông qua giảm tiền thuê trọ để người thuê giảm bớt áp lực chi phí, cùng vượt qua khó khăn”, cô Khạnh nói và cho biết thêm không chỉ cô mà nhiều chủ trọ trong tổ dân phố cũng cho biết đều có giảm từ 20 – 50% tiền phòng cho người thuê trọ.

Dãy trọ 15 phòng của nhà cô Nguyễn Thị Hường (tổ 27, Thanh Bình, Hải Châu) từ 30/4 đến nay vẫn thường xuyên có phòng trống vì sau lễ 30/4 TP. Đà Nẵng bùng phát dịch, khi dịch gần đẩy lùi (đầu tháng 7/2021) thì lại bùng phát trở lại, sinh viên, lao động tự do, lao động dịch vụ về quê vẫn chưa trở lại. Tuy nhiên, không phải vì vậy mà ảnh hưởng đến việc giảm tiền thuê trọ cho những phòng có người. Từ tháng 7/2021 cô đã chủ động giảm phòng từ 30% tới 50%. Những sinh viên không ở (nhưng xin giữ phòng) thì miễn hoàn toàn 100%.

“Tôi ở trọ ở đây đã nhiều năm. Năm ngoái cô cũng giảm tiền phòng mấy tháng, năm nay cũng vậy. Bản thân tôi hiện đang phải tạm nghỉ việc do dịch nên khi được giảm bớt tiền trọ cảm thấy rất vui và cũng an tâm hơn”, chị Lê Thị Kim Hương (SN 1990, quê Quảng Ngãi) chia sẻ.

Để giúp người dân đang thuê nhà ở giảm bớt chi phí, Mặt trận Tổ quốc Việt Nam TP. Đà Nẵng đã phát động phong trào “Vận động người có nhà trọ, phòng trọ giảm giá tiền thuê trọ cho người khó khăn do ảnh hưởng dịch covid-19”. Ông Dương Đình Liễu – Phó Chủ tịch UBMTTQ Việt Nam TP. Đà Nẵng cho biết tính đến ngày 25/9, toàn thành phố đã có 9.823 hộ cho thuê miễn, giảm tiền thuê cho 28.406 phòng trọ và căn hộ cho thuê với tổng số tiền gần 27,42 tỷ đồng.

Đà Nẵng: Những chủ nhà trọ tốt bụng
Tinh thần tương thân, tương ái, hỗ trợ lẫn nhau trong dịch bệnh là một trong những yếu tố quan trọng giúp TP. Đà Nẵng vượt qua khó khăn do Covid - 19 gây ra

Ngoài hỗ trợ miễn, giảm tiền thuê trọ, trong giai đoạn thành phố quyết liệt thực hiện các biện pháp giãn cách, phong tỏa để phòng, chống dịch, tinh thần “người có điều kiện hơn giúp đỡ người khó khăn hơn” đã lan tỏa mạnh mẽ đến từng ngõ, kiệt, tổ thôn tại TP. Đà Nẵng.

Tại phường Thanh Bình (quận Hải Châu) tinh thần “tương thân, tương ái” được thể hiện bằng những hành động đơn giản như các hộ gia đình trong cùng một khu phố cùng chia sẻ những suất bún tươi, bánh mì để ăn sáng; cùng chung kinh phí để mua những suất nhu yếu phẩm chia sẻ cho người thuê trọ, hộ nghèo, sinh viên mắc kẹt lại thành phố do dịch…. “Mặt trận phường đã phối hợp với cảnh sát khu vực nắm bắt những hộ dân, hộ thuê trọ khó khăn để quan tâm hỗ trợ. Dù trong những ngày thành phố siết chặt, tình hình đều khó khăn chung nhưng hoạt động đã thắt chặt hơn tình nghĩa trong các khu dân cư, không ai bị bỏ sót”, Chủ tịch UBMTTQ Việt Nam phường Thanh Bình – bà Nguyễn Thị Lan Hương cho hay.

Vũ Lê