Đường dây nóng: 0866.59.4498 - Thứ năm 21/10/2021 11:52

Đà Nẵng nới lỏng nhiều hoạt động, sống chung với dịch bệnh

19:58 | 24/09/2021
Thành phố Đà Nẵng dự kiến nới lỏng các biện pháp phòng chống dịch hiện tại sang áp dụng biện pháp phòng, chống dịch và triển khai các hoạt động kinh tế, xã hội theo cấp độ 2 (theo Chỉ thị 19) từ 01/10/2021 đến 15/10/2021; sau đó sẽ chuyển sang trạng thái bình thường mới “thích ứng an toàn với dịch Covid-19”.
Đà Nẵng: “Sức khỏe” của doanh nghiệp quyết định sự phục hồi của nền kinh tế

Tiêm phủ vaccine ngừa Covid – 19 mũi 1 trong tháng 10/2021

Tại buổi đối thoại giữa lãnh đạo TP. Đà Nẵng với doanh nghiệp ngày 24/9, nhiều doanh nghiệp, hiệp hội doanh nghiệp, đặc biệt là các doanh nghiệp FDI đã kiến nghị lãnh đạo TP. Đà Nẵng ưu tiên tiêm vaccine cho người lao động tại các doanh nghiệp sản xuất.

Đà Nẵng nới lỏng nhiều hoạt động, sống chung với dịch bệnh
TP. Đà Nẵng sẽ tiêm phủ vaccine ngừa Covid - 19 mũi 1 cho 100% công nhân, người lao động tại các doanh nghiệp sản xuất trong đầu tháng 10/2021

Ông Kim Jinmo, Phó Giám đốc Cơ quan Xúc tiến Thương mại và Đầu tư Hàn Quốc (KOTRA) tại Đà Nẵng cho biết cộng đồng doanh nghiệp FDI Hàn Quốc mong muốn thành phố sẽ đẩy mạnh tiêm chủng cho người dân, nhất là người lao động tại các doanh nghiệp sản xuất, dịch vụ.

Theo ông Ikeda Naoatsu, Chủ tịch Hiệp hội Doanh nghiệp Nhật Bản - Chi hội Đà Nẵng (JCCID), dịch Covid – 19 đang gây nhiều khó khăn cho doanh nghiệp Nhật Bản như mất khách hàng, chuỗi cung ứng gián đoạn, thu nhập nhân viên giảm sút đáng kể…. Đại diện JCCID cho rằng, tiêm vaccine là chìa khóa để giải quyết các khó khăn và phòng chống dịch. “Đề nghị TP. Đà Nẵng nhanh chóng phủ tiêm vaccine ngừa Covid – 19 mũi 1 và sớm triển khai tiêm mũi 2 cho tất cả người lao động cũng như nhân sự mới trước khi chuyển vào làm việc tại doanh nghiệp”, đại diện JCCI nói.

Phó Chủ tịch UBND TP. Đà Nẵng – ông Hồ Kỳ Minh cho biết, người lao động trong các doanh nghiệp sản xuất là một trong những đối tượng được TP. Đà Nẵng ưu tiên tiêm vaccine ngừa Covid - 19. Đến ngày 20/9, 85% người lao động tại các doanh nghiệp trong khu công nghiệp, khu công nghệ cao đã được tiêm ít nhất 1 mũi vaccine ngừa Covid – 19. Cùng với đó, đã tổ chức tiêm cho các công ty, doanh nghiệp có số lượng người lao động lớn (trên 2.000 người) và các doanh nghiệp có vai trò quan trọng trong chuỗi cung ứng, các doanh nghiệp cung cấp dịch vụ thiết yếu như lương thực, thực phẩm, vận tải, hàng không, dược, vật tư, trang thiết bị y tế…

“Lãnh đạo TP. Đà Nẵng cam kết đến đầu tháng 10/2021, 100% công nhân, người lao động tại các doanh nghiệp sản xuất, kinh doanh sẽ được tiêm ít nhất 1 mũi vaccine ngừa Covid – 19. Và sẽ được tiêm đủ 2 mũi đến cuối năm 2021”, Bí thư Thành ủy Đà Nẵng – ông Nguyễn Văn Quảng nhấn mạnh và cho biết thêm thành phố sẽ lưu ý kiến nghị của doanh nghiệp FDI và hỗ trợ doanh nghiệp tiêm vaccine cho nhân sự mới của doanh nghiệp trước khi đi làm.

Dự kiến, cuối tháng 9/2021 đạt 95% người dân tại TP. Đà Nẵng trên 18 tuổi được tiêm vaccine mũi 1. Cuối tháng 10/2021 đạt 100% tiêm vaccine mũi 1 và 22,1% tiêm vaccine mũi 2; Đến cuối năm 2021 đạt 100 % người trên 18 tuổi tiêm đủ 02 mũi vaccine.

Đà Nẵng nới lỏng nhiều hoạt động, sống chung với dịch bệnh
TP. Đà Nẵng dự kiến sẽ nới lỏng các biện pháp phòng chống dịch Covid - 19 theo Chỉ thị 19 từ ngày 01/10 và đưa thành phố về trạng thái bình thường mới từ ngày 15/10

Nới lỏng các hoạt động hướng đến bước vào trạng thái bình thường mới

Trước thực tế dịch bệnh trên địa bàn thành phố đã được kiểm soát tốt, TP. Đà Nẵng đã xây dựng kế hoạch phòng chống dịch Covid-19 và phục hồi kinh tế - xã hội trong trạng thái bình thường mới.

Kế hoạch được xây dựng trên quan điểm không được chủ quan, lơ là; coi phòng, chống dịch là nhiệm vụ ưu tiên hàng đầu; bảo vệ sức khoẻ và an toàn tính mạng của người dân là trên hết, trước hết. Đồng thời, triển khai thần tốc, quyết liệt các biện pháp điều tra, truy vết, khoanh vùng, cách ly, xét nghiệm, điều trị, ngăn chặn dịch bệnh xâm nhập vào thành phố để kiểm soát, phòng, chống dịch, đảm bảo an toàn sức khỏe cho nhân dân, hạn chế tối đa các trường hợp tử vong trên nguyên tắc “khoanh vùng, cách ly diện hẹp, xét nghiệm, sàng lọc diện rộng”. Thực hiện mục tiêu kép, tập trung phục hồi kinh tế, giải quyết việc làm, đảm bảo an sinh xã hội gắn với phòng, chống dịch; giữ vững an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội. Quán triệt phương châm “An toàn mới sản xuất, sản xuất phải an toàn”. Doanh nghiệp, cơ sở sản xuất kinh doanh và người dân ủng hộ quan điểm, chủ trương của thành phố, nỗ lực thực hiện nghiêm các biện pháp phòng, chống dịch mà thành phố đang áp dụng.

Theo ông Hồ Kỳ Minh, trên cơ sở dự thảo hướng dẫn của Ban chỉ đạo Quốc gia phòng, chống dịch bệnh Covid -19 về thích ứng an toàn với dịch Covid-19 thì hiện nay thành phố đã đáp ứng được các chỉ số phòng, chống dịch và triển khai các hoạt động kinh tế, xã hội theo cấp độ 1 (bình thường mới).

Tuy nhiên, để đảm bảo đủ thời gian tạo kháng thể đối với người dân đã tiêm mũi 1, TP. Đà Nẵng dự kiến trước hết sẽ áp dụng biện pháp phòng, chống dịch và triển khai các hoạt động kinh tế, xã hội theo cấp độ 2 theo Chỉ thị 19 từ 01/10/2021 đến 15/10/2021. Sau đó, mới chuyển sang áp dụng cấp độ 1 khi hướng dẫn được ban hành chính thức.

Trường hợp diễn biến dịch xấu hơn so với dự kiến của ngành Y tế, tùy vào đánh giá mức độ nguy cơ, thành phố sẽ chuyển sang áp dụng trạng thái phòng chống dịch ở cấp độ cao hơn, theo từng khu vực và phù hợp với thực tiễn.

Vũ Lê