Đường dây nóng: 0866.59.4498 - Thứ sáu 18/09/2020 23:47

Đà Nẵng: Kịp thời hỗ trợ công nhân, người lao động khó khăn

10:00 | 15/08/2020
Trước diễn biến phức tạp của dịch Covid-19, tác động tiêu cực đến hàng chục nghìn người lao động trên địa bàn thành phố, Liên đoàn Lao động (LĐLĐ) TP. Đà Nẵng đã triển khai các hoạt động chung tay cùng thành phố thực hiện tốt công tác phòng, chống dịch và thiết thực chăm lo đời sống cho người lao động.
Đà Nẵng: Doanh nghiệp sản xuất vừa chống dịch vừa phát triển kinh tế Đà Nẵng: Người dân, tiểu thương ủng hộ việc sử dụng “thẻ vào chợ” 24.000 “bữa cơm”, 5.000 túi hàng thực phẩm đến với những hoàn cảnh khó khăn

Ngày 13/8. LĐLĐ TP. Đà Nẵng đã trao hàng nghìn suất quà, khẩu trang, dung dịch sát khuẩn, kịp thời hỗ trợ, động viên đoàn viên, công nhân, người lao động (NLĐ) gặp khó khăn do dịch Covid-19.

da nang kip thoi ho tro cong nhan nguoi lao dong kho khan
Chủ tịch LĐLĐ TP. Đà Nẵng Nguyễn Duy Minh trao tặng dung dịch rửa tay sát khuẩn cho các tổ công nhân tự quản trên địa bàn quận Liên Chiểu (TP. Đà Nẵng)

Cụ thể, trao tặng đoàn viên, công nhân, NLĐ thuộc công đoàn khu công nghệ cao và các khu công nghiệp 1.000 chai dung dịch sát khuẩn, 5.000 khẩu trang kháng khuẩn trị giá 275 triệu đồng; trao tặng 500 suất quà (trị giá 200 triệu đồng) cho công nhân tự quản khu nhà trọ các quận Liên Chiểu (200 suất), Cẩm Lệ (180 suất), Sơn Trà (70 suất), Hòa Vang (50 suất). Bên cạnh đó, đã trao tặng đoàn viên, NLĐ thuộc LĐLĐ các quận Hải Châu, Thanh Khê, Ngũ Hành Sơn, công đoàn viên chức thành phố hàng nghìn chai dung dịch sát khuẩn với tổng trị giá 45 triệu đồng.

Đây là những suất quà thuộc gói hỗ trợ 2 tỷ đồng chăm lo đời sống NLĐ của LĐLĐ thành phố. Trong đó, mỗi trường hợp đoàn viên, NLĐ bị nhiễm Covid-19 được hỗ trợ 2 triệu đồng/suất. Hỗ trợ 1.000 đoàn viên, NLĐ có hoàn cảnh khó khăn, mỗi suất 1 triệu đồng; trang bị 2.000 bình dung dịch sát khuẩn, 10.000 khẩu trang vải kháng khuẩn, 500 suất quà là các nhu yếu phẩm cho các tổ công nhân tự quản khu nhà trọ, trong các phân xưởng, nhà máy trên địa bàn thành phố; tặng 150 quạt máy cho khu cách ly tập trung tại công trình nhà ở công nhân Khu công nghiệp (KCN) Hòa Cầm…

LĐLĐ thành phố cũng cho phép công đoàn cấp trên căn cứ tình hình thực tế và nguồn ngân sách tích lũy để hỗ trợ đoàn viên đặc biệt khó khăn.

da nang kip thoi ho tro cong nhan nguoi lao dong kho khan
Mỗi phần quà cho công nhân, NLĐ có hoàn cảnh có khăn gồm có gạo cùng các nhu yếu phẩm thiết yếu

Ông Nguyễn Thanh Dũng – Tổ trưởng Tổ tự quản số 1 Hòa Khánh Bắc, kiêm Tổ trưởng tổ dân phố 37 (Hòa Khánh Bắc, Liên Chiểu) - cho biết, tổ tự quản hiện có hơn 500 công nhân, NLĐ, hầu hết làm việc tại KCN Hòa Khánh, xây dựng công trình trên địa bàn quận Liên Chiểu, và đều bị ảnh hưởng tiêu cực của dịch Covid-19, trong đó có nhiều công nhân, NLĐ có hoàn cảnh khó khăn. “Tổ dân phố, khu dân cư thì không có nguồn hỗ trợ về vật chất, chúng tôi chỉ cố gắng hỗ trợ về mặt thực hiện tốt các chủ trương, chính sách. Ví dụ như việc phát thẻ đi chợ cho người dân, tôi đã lên danh sách và phát đủ thẻ đi chợ cho toàn bộ các công nhân, NLĐ ở trọ có tạm trú hoặc chưa có tạm trú”, ông Dũng nói và cho biết thêm, đối với công tác phòng chống dịch, đại diện tổ tự quản thường xuyên “đi từng ngõ, gõ cửa từng nhà” để tuyên truyền cho công nhân, NLĐ hiểu và thực hiện nghiêm Chỉ thị 16 như “ở đâu thì ở yên đó” để chống dịch cũng như các biện pháp để đảm bảo phòng chống dịch Covid-19 như mang khẩu trang, hạn chế đến nơi đông người, rửa tay sát khuẩn… Theo ông Dũng, hiện công nhân, NLĐ rất cần sự hỗ trợ bởi rất nhiều trong số đó mất việc làm. “Công nhân bây giờ khó khăn lắm, nên mọi sự hỗ trợ động viên dù nhiều hay ít cũng giúp họ rất nhiều, rất đáng quý”, ông Dũng cho hay.

Chị Phan Thị Lài - khu công nhân tự quản tổ 16, Quang Thành, công nhân làm việc tại Công ty TNHH MTV The Blues (KCN Hòa Khánh, Đà Nẵng) - cho biết, do ảnh hưởng của dịch, công việc bấp bênh, thu nhập của 2 vợ chồng chị cũng giảm. “Hôm nay tôi được nhận hỗ trợ của LĐLĐ thành phố gồm có gạo, mì chính, nước mắm…. đó là sự động viên, hỗ trợ thiết thực đối với những công nhân bị mất việc làm, nhất là trong lúc dịch Covid-19 vẫn đang rất phức tạp”, chị Lài nói.

Theo Chủ tịch LĐLĐ TP. Đà Nẵng - ông Nguyễn Duy Minh - tính đến hết ngày 10/8, toàn thành phố có 45 đoàn viên, NLĐ nhiễm Covid-19, 3.407 đoàn viên, NLĐ bị cách ly tập trung, 1.823 đoàn viên, NLĐ bị cách ly tại nhà. Hiện số đoàn viên, NLĐ toàn thành phố bị ảnh hưởng là trên 56.000 người, trong đó tập trung nhiều nhất ở khối ngành du lịch, dịch vụ hơn 44.000 người. Riêng tại khu công nghệ cao và các KCN, hơn 100 doanh nghiệp bị tác động lớn.

da nang kip thoi ho tro cong nhan nguoi lao dong kho khan
LĐLĐ TP. Đà Nẵng trao tặng 1.000 bộ đồ bảo hộ y tế cho Trung tâm y tế quận Cẩm Lệ

Bên cạnh việc chỉ đạo các cấp công đoàn đẩy mạnh tuyên truyền và thực hiện các giải pháp phòng chống dịch bệnh, LĐLĐ thành phố còn yêu cầu chú trọng chăm lo đời sống cho NLĐ. Ngoài ra, tăng cường các hoạt động đồng hành, ủng hộ tuyến đầu chống dịch. Riêng LĐLĐ thành phố, hồi đầu tháng 8/2020 đã trao tặng 3.000 bộ bảo hộ y tế, 150 giường xếp với tổng kinh phí 350 triệu đồng từ nguồn kinh phí công đoàn cho các trung tâm t tế đang bị phong tỏa, các khu cách ly của thành phố.

“LĐLĐ thành phố chia sẻ với những khó khăn mà đoàn viên, công nhân, người lao động đang gặp phải do ảnh hưởng của dịch Covid-19. LĐLĐ thành phố sẽ tiếp tục theo dõi sát tình hình dịch bệnh cũng như đời sống của công nhân, NLĐ để kịp thời có những hỗ trợ giúp người lao động yên tâm làm việc”, ông Minh nói.

Cùng đồng hành với LĐLĐ thành phố có sự hỗ trợ của nhiều đơn vị, cá nhân như LĐLĐ TP. Hải Phòng hỗ trợ 300 triệu đồng gồm 3.000 bộ đồ phòng chống dịch và 3.000 khẩu trang vải nano kháng khuẩn để phòng chống dịch Covid-19 cho đoàn viên, NLĐ Đà Nẵng. Công ty TNHH In 3D Long Thủy phối hợp Trung tâm công tác xã hội công đoàn TP. Hồ Chí Minh tặng 1.000 khẩu trang nhựa cao cấp và 10.000 miếng ngăn giọt bắn với tổng trị giá gần 450 triệu đồng cho cán bộ, NLĐ ngành y tế và cán bộ công đoàn chuyên trách thành phố đang làm nhiệm vụ.

Vũ Lê