Đường dây nóng: 0866.59.4498 - Thứ hai 21/09/2020 17:12

Đà Nẵng: Doanh nghiệp sản xuất vừa chống dịch vừa phát triển kinh tế

21:12 | 13/08/2020
Ngay từ khi TP. Đà Nẵng bùng phát dịch Covid – 19 lần thứ 2, các doanh nghiệp sản xuất thành phố đều đồng loạt chủ động triển khai các biện pháp phòng chống dịch Covid – 19 cũng như lên phương án cho những tình huống xấu nhất để vừa đảm bảo an toàn cho người lao động vừa ổn định sản xuất kinh doanh.
da nang doanh nghiep san xuat vua chong dich vua phat trien kinh te
Các doanh nghiệp sản xuất tại Đà Nẵng tuân thủ và thực hiện nghiêm các quy định phòng chống dịch Covid - 19

Tuân thủ nghiêm túc quy định phòng chống dịch Covid – 19

Tại buổi kiểm tra việc thực hiện các quy định phòng chống dịch Covid – 19 của một số doanh nghiệp sản xuất thuộc các khu công nghiệp (KCN) trên địa bàn TP. Đà Nẵng của Thứ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Trường Sơn vào chiều 13/8, bà Nguyễn Thị Phi Anh – TGĐ Công ty CP TM & Thủy sản Thuận Phước (KCN Thọ Quang) cho biết hiện công ty có khoảng 2.000 lao động. Để ứng phó với Covid – 19, đơn vị đã thành lập BCĐ phòng chống Covid – 19 gồm 27 thành viên, triển khai và kiểm tra việc thực hiện các quy định phòng chống dịch Covid – 19; thường xuyên tuyên truyền cho công nhân nắm rõ các quy định phòng chống dịch; trang bị đầy đủ các dụng cụ, thiết bị y tế phòng chống dịch.

Theo bà Phi Anh, Thuận Phước là đơn vị thuộc ngành chế biến thực phẩm nên không phải đến Covid-19, công nhân của công ty mới sử dụng khẩu trang và bao tay mà đây là yêu cầu bắt buộc khi làm việc ở các công đoạn chế biến thực phẩm. Công nhân cũng thực hiện sát khuẩn tay thường xuyên, nhất là ở khu vực chế biến đồ ăn sẵn cứ 30 phút sẽ rửa tay sát khuẩn 1 lần.

Ngoài ra, công ty thực hiện chia nhiều ca ăn trưa, vị trí ngồi ăn cơm đảm bảo giãn cách, mỗi công nhân có khay ăn riêng. Đối với người vận chuyển hàng hóa bắt buộc phải khai báo y tế và mang khẩu trang.

Công ty có khoảng 90 người lao động nằm trong khu vực bị cách ly, phong tỏa, đều đã xét nghiệm Covid – 19 có kết quả âm tính và đã thực hiện cách ly đủ 14 ngày theo quy định, có chứng nhận của địa phương mới đi làm trở lại. Công ty cũng thông báo nếu ai bị cảm bị sốt ít thì không được đi làm làm tự cách ly.

Còn tại Công ty TNHH Điện tử Foster (KCN Hòa Cầm), ông Nguyễn Quan Hoàng – TGĐ Công ty cho biết đơn vị có gần 1.000 lao động. Ngay từ khi có dịch Covid -19, đơn vị đã kích hoạt quy trình kiểm soát phòng chống dịch Covid – 19. Công nhân trước khi vào công ty sẽ được kiểm tra thân nhiệt, rửa tay diệt khuẩn, mang khẩu trang, kiểm tra Bluzones. Để đảm bảo việc giãn cách, công ty tiến hành cho công nhân làm việc theo ca, giảm mật độ công nhân bằng cách thành lập 2 phân xưởng tại 2 tòa nhà, để đảm bảo trong trường hợp nếu có ca nhiễm ở xưởng bên này thì xưởng bên kia không bị ảnh hưởng, vẫn có thể đảm bảo được sản xuất; việc giao ca giữa 2 ca cách nhau một khoảng thời gian nhất định. Với việc tuân thủ và thực hiện nghiêm túc các quy định thì người lao động cũng yên tâm làm việc, gần như 100% công nhân vẫn làm việc bình thường.

Công ty cũng chủ động lên phương án ứng phó với dịch Covid – 19 trong nhiều trường hợp, trong đó, có phòng y tế, bố trí phòng cách ly trong trường hợp nếu có công nhân sốt, hay có biểu hiện nghi vấn sẽ lập tức chuyển vào phòng cách ly.

da nang doanh nghiep san xuat vua chong dich vua phat trien kinh te
Và nỗ lực duy trì sản xuất kinh doanh

Nỗ lực phát triển kinh tế

Ngoài chống dịch, các doanh nghiệp đều nỗ lực duy trì sản xuất, đáp ứng kịp thời các đơn hàng của đối tác cũng như đảm bảo việc làm, thu nhập, quyền lợi cho người lao động.

Theo bà Phi Anh, công nhân vẫn đảm bảo đáp ứng các yêu cầu của sản xuất, hoàn thành các đơn hàng mà công ty đã ký kết nên việc giao hàng cho đối tác đúng tiến độ. “Chúng tôi rất cảm ơn chính quyền đã tạo điều kiện để các doanh nghiệp sản xuất có thể tiếp tục sản xuất. Năm 2020, đến thời điểm hiện tại sản lượng hàng xuất khẩu của công ty tăng 15% so với cùng kỳ 2019, và tăng hơn 10% về giá trị”, bà Phi Anh chia sẻ và cho biết doanh nghiệp nhận được nhiều thư cảm ơn của đối tác là các nhà cung cấp lớn vì đã cung ứng không gián đoạn hàng hóa (tôm).

Còn ông Nguyễn Quan Hoàng cho hay, dịch Covid – 19 không quá ảnh hưởng đến tiến độ công việc hay hoạt động xuất nhập khẩu của công ty, tuy nhiên, nó ảnh hưởng nhiều đến việc di chuyển của công nhân. Công ty vẫn có thể đảm bảo hoàn thành mục tiêu năm 2020 như kế hoạch đã đặt ra. “Chúng tôi vừa đảm bảo thực hiện nghiêm các yêu cầu phòng chống dịch nhưng cũng cố gắng đảm bảo hoạt động sản xuất kinh doanh. Doanh nghiệp mong tình hình dịch bệnh sẽ được kiểm soát tốt để không xảy ra trường hợp phong tỏa thành phố, vì nếu thế doanh nghiệp sẽ buộc phải tạm ngừng hoạt động, điều này có thể làm đứt gãy chuỗi cung ứng hàng hóa, ảnh hưởng đến đời sống của người lao động”, ông Hoàng nói.

da nang doanh nghiep san xuat vua chong dich vua phat trien kinh te
Thứ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Trường Sơn đề nghị tất cả các doanh nghiệp sản xuất kinh doanh tại TP. Đà Nẵng thực hiện Bộ tiêu chí đánh giá rủi ro lây nhiễm Covid - 19

Cần thực hiện Bộ tiêu chí đánh giá chỉ số rủi ro lây nhiễm dịch Covid – 19

Theo ông Phạm Trường Sơn – Trưởng BQL các KCN và Khu CNC Đà Nẵng, hiện có khoảng 490 doanh nghiệp hoạt động trong các KCN và Khu CNC thành phố với hơn 77.000 lao động. “Bản thân các doanh nghiệp cũng rất lo lắng khi dịch Covid – 19 bùng phát trở lại và cũng chủ động chấp hành tốt mọi khuyến cáo, hướng dẫn”, ông Phạm Trường Sơn thông tin.

Theo đánh giá của Thứ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Trường Sơn, các doanh nghiệp tại các KCN Đà Nẵng đã đảm bảo được các yêu cầu phòng chống dịch Covid – 19, không những vậy còn duy trì được hoạt động sản xuất kinh doanh, đảm bảo an toàn và việc làm cho người lao động.

Ông Nguyễn Trường Sơn cho biết, tình hình dịch bệnh Covid – 19 tại Đà Nẵng đang được kiểm soát. “Chỉ thị 16 của Thủ tướng Chính phủ quan tâm đến sức khỏe của người dân hơn là phát triển kinh tế, nhưng đặc thù TP. Đà Nẵng là một trung tâm kinh tế nên các doanh nghiệp sản xuất vẫn được phép hoạt động với điều kiện phải tuân thủ nghiêm ngặt các quy định về phòng chống dịch bệnh”, ông Sơn nói. “Dù vậy, dịch bệnh vẫn đang phức tạp. Vì vậy cần đặc biệt chú trọng công tác phòng dịch tại các doanh nghiệp sản xuất vì nếu lỡ xảy ra ca nhiễm Covid – 19 trong KCN thì sẽ rất phức tạp”, ông Sơn nhấn mạnh.

Thứ trưởng Bộ Y tế đề nghị các doanh nghiệp phải tiếp tục thực hiện tốt các biện pháp phòng chống dịch bệnh, chú trọng tuyên truyền cho công nhân thực hiện nghiêm túc các quy định của Chỉ thị 16 cả khi đi làm và ở nhà. Đồng thời đặc biệt lưu ý tất cả các nhà máy sản xuất trong và ngoài KCN trên địa bàn TP. Đà Nẵng đều phải thực hiện Bộ tiêu chí đánh giá chỉ số rủi ro lây nhiễm dịch Covid – 19 tại các cơ sở sản xuất, kinh doanh; có báo cáo thường xuyên đến cơ quan chức năng. Đề nghị Ban Quản lý các KCN và Khu CNC Đà Nẵng kiểm tra, giám sát thường xuyên việc tuân thủ thực hiện các quy định phòng chống dịch Covid – 19, nếu có vi phạm sẽ nhắc nhở, nếu tiếp tục vi phạm sẽ tiến tới biện pháp mạnh hơn.

Vũ Lê