Đường dây nóng: 0866.59.4498 - Thứ ba 26/01/2021 02:55

Đà Nẵng: Người dân, tiểu thương ủng hộ việc sử dụng “thẻ vào chợ”

15:03 | 12/08/2020
Người dân Đà Nẵng sáng nay (12/8) bắt đầu thực hiện quy định mang theo “thẻ vào chợ” khi đi chợ. Người dân và tiểu thương cho biết họ ủng hộ quyết định “đi chợ bằng thẻ” để chung sức cùng thành phố sớm đẩy lùi dịch bệnh.
Đà Nẵng tiếp tục thực hiện giãn cách xã hội theo Chỉ thị 16 Đà Nẵng: Từ ngày 12/8, người dân 3 ngày đi chợ 1 lần Đà Nẵng: Sẽ siết chặt hơn việc thực hiện giãn cách tại các chợ truyền thống
Đà Nẵng: Người dân, tiểu thương ủng hộ việc sử dụng “thẻ vào chợ”
Bảo vệ chợ sẽ kiểm tra và thu lại "thẻ vào chợ", lưu giữ để phục vụ điều tra dịch tễ trong trường hợp cần thiết

Đồng loạt triển khai kiểm tra “thẻ vào chợ”

Từ 5 giờ sáng 12/8, tất cả các chợ truyền thống trên địa bàn TP. Đà Nẵng đồng loạt triển khai thực hiện kiểm soát việc ra vào chợ của người dân. Theo đó, mỗi người dân khi vào chợ phải mang theo “thẻ vào chợ” đã được UBND phường cấp phát (trong ngày 11/8 và sáng 12/8).

Tại chợ Đống Đa, ông Nguyễn Công An - Trưởng Ban quản lý (BQL) chợ - cho biết, chợ Đống Đa có hơn 200 tiểu thương kinh doanh các mặt hàng thiết yếu như rau, thực phẩm tươi sống, công nghệ thực phẩm… Hầu hết các tiểu thương vẫn duy trì đi chợ bán như bình thường, giá cả ổn định. Sáng nay chợ đã thực hiện việc thu “thẻ vào chợ” của người dân. “Thẻ vào chợ” hợp lệ phải điền đầy đủ thông tin quy định trên mặt thẻ và theo màu (hôm nay là ngày 12, nên sẽ thu thẻ màu hồng).

“Trong sáng nay cũng có nhiều trường hợp không mang theo thẻ hoặc tổ dân phố chưa kịp phát, hoặc mang nhưng sai màu (mang thẻ màu xanh cho ngày lẻ) thì BQL chợ giải thích và từ chối cho vào chợ”, ông An cho hay và nói thêm, để đảm bảo tuân thủ nghiêm túc giãn cách xã hội tại chợ, BQL chợ đã thực hiện phân luồng ra vào chợ, thực hiện nghiêm việc đo thân nhiệt, sát khuẩn tay, kiểm tra việc đeo khẩu trang. Tại các quầy hàng, Tổ lưu động của BQL chợ sẽ có loa cầm tay thường xuyên nhắc nhở, tuyên truyền cho người dân tuân thủ giãn cách, tránh để nhiều người đứng gần nhau trong cùng một quầy hàng.

Tại chợ Cồn, ông Phan Thành Thoại - Phó Trưởng ban BQL chợ Cồn - cho biết, trong ngày đầu thực hiện kiểm soát “thẻ vào chợ”, lượng người dân đến chợ giảm khoảng 30% so với ngày thường. “Nhiều người không mang thẻ thì BQL giải thích, hướng dẫn cho người dân biết đó là quy định của thành phố để phòng chống dịch hiệu quả và mong người dân hợp tác, thông cảm về liên lạc với phường, tổ dân phố để lấy thẻ. Chúng tôi cũng cam kết với người dân là chợ không thiếu hàng, cứ về lấy thẻ rồi vào chợ, yên tâm không có mặt hàng nào hết cả”, ông Thoại nói.

Cũng theo đại diện BQL chợ Cồn, do đặc thù là chợ bán buôn, bán sỉ, để quản lý việc ra vào của tiểu thương và các bạn hàng của tiểu thương, BQL chợ đang nghiên cứu trong ngày hôm nay (12/8) sẽ phát thẻ vào chợ dành cho riêng cho các đối tượng này. “Hiện chợ có hơn 200 tiểu thương kinh doanh các mặt hàng thiết yếu, BQL cơ bản nắm toàn bộ. Hiện BQL cũng đang lên danh sách lấy thông tin toàn bộ tiểu thương, bạn hàng của tiểu thương, đội xe thồ tự quản của chợ để phát thẻ. Khi ra vào chợ các lực lượng này cũng cần phải trình thẻ mới được vào”, ông Thoại thông tin.

Tại địa bàn quận Liên Chiểu, ông Nguyễn Văn Hà - Phó Trưởng Ban BQL các chợ Liên Chiểu - cho biết, việc thực hiện kiểm phiếu vào chợ đã được thực hiện từ sáng nay (12/8), tuy nhiên, do một số phường, tổ chưa hoàn thành việc phát phiếu cho người dân nên trong buổi sáng Ban quản lý các chợ sẽ tiến hành nhắc nhở người dân ra vào chợ. “Từ chiều nay (từ 13h), BQL sẽ thực hiện nghiêm túc việc kiểm phiếu, người dân không có phiếu, BQL các chợ sẽ từ chối cho người dân vào chợ”, ông Hà nói.

Đà Nẵng: Người dân, tiểu thương ủng hộ việc sử dụng “thẻ vào chợ”
Chia sẻ với PV Báo Công Thương, người dân và tiểu thương Đà Nẵng đều khẳng định họ ủng hộ việc kiểm soát ra vào chợ để nhanh chóng đẩy lùi dịch Covid - 19

Người dân rất ủng hộ

Chị Nguyễn Thị Đức (162/18 Đống Đa, Hải Châu, Đà Nẵng) cho biết, sáng nay (12/8) xem thời sự mới biết đi chợ cần mang theo “thẻ vào chợ”, tổ trưởng tổ dân phố trong sáng nay cũng mới tới phát phiếu. “Bình thường gia đình tôi 3 - 4 ngày mới đi chợ một lần, kể cả có dịch và không có dịch. Giờ phát thẻ thì có thể đi chợ quên mang theo. Trong dịch Covid-19 hiện tại thì dù việc mang theo thẻ vào chợ hơi phiền 1 tý nhưng tôi rất ủng hộ”, chị Đức nói.

Đây cũng là quan điểm chia sẻ chung của người dân và tiểu thương trên địa bàn TP. Đà Nẵng.

Cô Nguyễn Thị Quýt (85/2 Hàn Mặc Tử, Hải Châu, Đà Nẵng) cho biết, cô có thói quen đi chợ mỗi ngày. “Mới nghe thông báo sẽ đi chợ 3 ngày/lần. Tôi dự định sẽ mua thức ăn cho đủ 3 ngày. Dù phải thay đổi thói quen đi chợ 1 chút, nhưng tôi hoàn toàn đồng ý với việc thành phố kiểm soát chặt việc ra vào chợ. Mong là nhanh hết dịch bệnh”, cô Quýt nói.

Dù nghỉ hè nhưng bị kẹt lại Đà Nẵng do dịch Covid-19, bạn Trần Thanh Thiện (sinh viên ĐH Duy Tân, trọ tại kiệt 76 Thanh Sơn, Hải Châu, Đà Nẵng) cho biết, hiện chưa được tổ dân phố phát “thẻ vào chợ”. “Nhưng chủ trọ đã linh động phát trước cho mỗi phòng 1 thẻ dùng hôm nay và sẽ làm việc với tổ trưởng tổ dân phố để lấy thêm thẻ vào chợ cho các phòng”, Thiện nói và cho biết đã đi chợ mua thức ăn cho 3, 4 ngày.

Tiểu thương Lê Thị Hồng - lô 10, tam giác, chợ Đống Đa - cho biết, đối với mặt hàng rau, hành, lagim, hôm nay sức mua vẫn như mọi ngày. “Có giảm tôi nghĩ ngày mai, ngày kia lượng khách mới giảm. Phát “thẻ vào chợ” là hợp lý. Bản thân tôi là tiểu thương buôn bán ở chợ, tiếp xúc với nhiều người cũng cảm thấy hơi lo, nhưng đó là kế sinh nhai nên vẫn đi chợ”, cô Hồng chia sẻ.

Còn tiểu thương Cao Thị Thí - quầy hàng cá biển, hải sản, lô 72, đình 3, chợ Đống Đa - cho biết, cho hay dù lượng người đến chợ ít hơn mọi ngày, nhưng sức mua không giảm. “Cô vẫn bán bình thường, giá cả ổn định. Còn khách thì họ mua nhiều hơn 1 chút để thay vì ngày nào cũng đi chợ thì giờ 3 ngày đi 1 lần. Cô ủng hộ việc giãn cách ở chợ. Giờ chính quyền lo khống chế dịch bệnh thì người dân, tiểu thương như cô cố gắng chấp hành đúng quy định phòng chống dịch, vì lợi ích chung”, cô Thí vui vẻ nói.

Theo cô Bích Thủy – quầy thịt heo, lô 52, đình 9, chợ Cồn, các tiểu thương đã biết đến chủ trương kiểm soát người vào chợ từ ngày 12/8, vì vậy đã chủ động lấy ít thịt lại 1 chút để thăm dò. “Dịch Covid – 19 ảnh hưởng rất lớn đến việc kinh doanh của tiểu thương. Chúng tôi còn được buôn bán, nhiều hộ phải nghỉ. BQL chợ kiểm soát “thẻ vào chợ” chặt chẽ như này là tốt, để an toàn cho tiểu thương, mong việc kiểm soát này sẽ giúp Đà Nẵng nhanh chóng đẩy lùi dịch bệnh”.

Đà Nẵng: Người dân, tiểu thương ủng hộ việc sử dụng “thẻ vào chợ”
Bạn Trần Thanh Thiện (áo trắng) cho biết sẽ mua thức ăn cho 3 - 4 ngày

Nhiều công nhân, lao động, gia đình ở trọ chưa có “thẻ vào chợ”

Ghi nhận tại các quận/ huyện trên địa bàn thành phố, hầu hết các hộ gia đình có hộ khẩu tại TP. Đà Nẵng đều đã có “thẻ vào chợ”, nhiều người ở trọ có tạm trú cũng được phát “thẻ vào chợ”. Tuy nhiên, còn nhiều công nhân, lao động, gia đình ở trọ chưa nghe đến – nhìn thấy – nhận được “thẻ vào chợ”, nhất là tại khu vực quận Liên Chiểu – nơi có 2 khu công nghiệp lớn của thành phố và nhiều công trình xây dựng với hàng chục nghìn công nhân, người lao động.

Chị Lê Giao Thủy (công nhân KCN Hòa Khánh, trọ tại Kiệt 363 Âu Cơ, Liên Chiểu, Đà Nẵng) cho biết, cả dãy trọ của chị gần 20 phòng, trong đó, nhiều phòng là hộ gia đình, chưa nghe nói gì đến việc được phát “thẻ vào chợ”. “Bình thường tan ca tôi sẽ ghé chợ Thanh Vinh mua thức ăn, nhưng chưa nghe chủ trọ nói gì đến việc đưa “thẻ vào chợ” cho các phòng. Không ghé chợ thì ghé cửa hàng tiện lợi cũng được chứ không lo”, chị Thủy chia sẻ.

Trao đổi với PV báo Công Thương, ông Nguyễn Hữu Thiết - Phó Chủ tịch UBND quận Liên Chiểu - cho biết, do địa bàn rộng, nên đến hết sáng nay, việc phát phiếu vào chợ cho người dân mới hoàn thành. Quận Liên Chiểu cũng là nơi tập trung rất đông người lao động, công nhân, trong đó có một số công nhân, người lao động mới chuyển trọ, hoặc lao động công trình… chưa đăng ký tạm trú khiến công tác lên danh sách khó khăn. “Trong sáng nay cũng có nhiều phản ánh của các hộ gia đình, công nhân ở trọ chưa nhận được phiếu vào chợ, quận đã chỉ đạo các phường đề nghị tổ trưởng các tổ dân phố lên danh sách đầy đủ các gia đình, cá nhân ở trọ, kể cả chưa có sổ tạm trú trên địa bàn để phát phiếu vào chợ”, ông Thiết nói.

Một số hình ảnh người dân Đà Nẵng trong ngày đầu đi chợ với "thẻ vào chợ":

Đà Nẵng: Người dân, tiểu thương ủng hộ việc sử dụng “thẻ vào chợ”
Từ chiều 11/8, các phường/ xã trên toàn TP. Đà Nẵng bắt đầu triển khai phát "thẻ vào chợ" cho người dân trên địa bàn, mỗi thẻ chỉ 1 người vào chợ, và vào 1 lần trong ngày
Đà Nẵng: Người dân, tiểu thương ủng hộ việc sử dụng “thẻ vào chợ”
Nhiều chủ trọ đã làm việc và đưa danh sách người thuê trọ đến tổ trưởng tổ dân phố để lấy và phát "thẻ vào chợ" cho người thuê trọ, tuy nhiên, còn nhiều chủ trọ chưa thực hiện
Đà Nẵng: Người dân, tiểu thương ủng hộ việc sử dụng “thẻ vào chợ”
Mỗi chợ bố trí 1 bàn, ghế và bút để hỗ trợ người dân điền thông tin vào Thẻ đi chợ (Ảnh: BQL chợ Cồn điền thông tin giúp người dân)
Đà Nẵng: Người dân, tiểu thương ủng hộ việc sử dụng “thẻ vào chợ”
Một số người dân mang nhầm thẻ (màu xanh) sẽ bị từ chối cho vào chợ, một số khác mang cả 2 loại thẻ (xanh và hồng) để đảm bảo chắc chắn sẽ không phải quay về
Đà Nẵng: Người dân, tiểu thương ủng hộ việc sử dụng “thẻ vào chợ”
Tất cả người dân vào chợ đều phải đeo khẩu trang, được đo thân nhiệt, rửa tay bằng nước sát khuẩn
Đà Nẵng: Người dân, tiểu thương ủng hộ việc sử dụng “thẻ vào chợ”
Các tiểu thương và người dân đều ủng hộ việc siết chặt thực hiện giãn cách xã hội tại các chợ truyền thống trên địa bàn TP. Đà Nẵng
Đà Nẵng: Người dân, tiểu thương ủng hộ việc sử dụng “thẻ vào chợ”
Chợ Đống Đa sáng 12/8 thưa thớt hơn mọi ngày nhưng sức mua vẫn ổn định do người dân mua thực phẩm cho 2 - 3 ngày dùng

Vũ Lê