Đường dây nóng: 0866.59.4498 - Thứ sáu 18/09/2020 15:52

Lời giải cho sự thành công

09:00 | 14/08/2020
Chỉ sau 15 ngày phát động Chiến dịch "30 ngày đêm", gần 1.200 hộ dân bị ảnh hưởng bởi Dự án cao tốc Vân Đồn - Móng Cái (tỉnh Quảng Ninh) sau điều chỉnh đã tự nguyện bàn giao gần 188ha diện tích mặt bằng cho chủ đầu tư để tiếp tục triển khai dự án. Kết quả này là sự tổng hòa của nhiều yếu tố, từ sự vào cuộc sâu sát của cả hệ thống chính trị đến sự đồng lòng nhất trí của nhân dân trong tỉnh.
Cả hệ thống chính trị vào cuộc

Giữ vai trò cửa ngõ đường bộ kết nối Việt Nam, ASEAN với Trung Quốc, đồng bộ tuyến cao tốc Hà Nội - Quảng Ninh (Việt Nam) với Quảng Tây (Trung Quốc), cao tốc Vân Đồn - Móng Cái được khởi công từ tháng 4/2019. Tuy nhiên, theo yêu cầu phát triển trong giai đoạn mới, Quảng Ninh đã quyết định điều chỉnh quy mô đầu tư dự án, nâng vận tốc thiết kế từ 100km/h lên 120km/h. Sau điều chỉnh giới tuyến, diện tích GPMB bổ sung là 188ha, liên quan đến gần 1.200 hộ dân thuộc các huyện Vân Đồn, Tiên Yên, Đầm Hà, Hải Hà và TP. Móng Cái. Để tạo điều kiện đẩy nhanh tiến độ, sớm đưa dự án vào khai thác, ngày 15/7, Quảng Ninh đã phát động chiến dịch cao điểm "30 ngày đêm" hoàn thành công tác GPMB Dự án đường cao tốc Vân Đồn - Móng Cái sau điều chỉnh; đồng thời, huy động sức mạnh tổng hợp của cả hệ thống chính trị từ tỉnh đến cơ sở.

loi giai cho su thanh cong
Lãnh đạo tỉnh kiểm tra công tác GPMB tại huyện Tiên Yên

Trong đó, khối Mặt trận Tổ quốc (MTTQ) và các tổ chức chính trị - xã hội tỉnh giữ vai trò Thường trực Ban Chỉ đạo Chiến dịch cấp tỉnh, phối hợp với UBND tỉnh, các sở, ban, ngành, cùng cấp ủy, chính quyền, MTTQ và các tổ chức chính trị - xã hội cấp huyện nơi có đường cao tốc đi qua sớm thống nhất về tiến độ, kế hoạch, phương án chi tiết trong công tác GPMB dự án. Qua đó, công tác phối hợp giữa khối MTTQ và các đoàn thể chính trị - xã hội, các ngành, phòng, ban chuyên môn đã có sự thống nhất.

Bên cạnh đó, Tổ công tác của tỉnh đã phối hợp cùng Tổ công tác địa phương thực hiện đo vẽ hiện trạng, kiểm đếm số lượng đối với từng hộ dân, tổ chức bị ảnh hưởng, cùng thống nhất ký biên bản cam kết tự nguyện bàn giao mặt bằng khi hoàn thành công tác kiểm đếm số lượng và đo vẽ hiện trạng.

Tính dân chủ cơ sở và vai trò trách nhiệm của người đứng đầu mỗi địa phương cũng được phát huy hiệu quả trong chiến dịch. Mỗi cán bộ, đảng viên, đoàn viên, hội viên trở thành các cán bộ làm công tác tuyên truyền, nắm chắc quy trình chuyên môn về GPMB, thực hiện đồng bộ giữa việc tuyên truyền, vận động về chủ trưởng, giải thích về chính sách và rà soát kiểm đếm, đo vẽ, xây dựng phương án GPMB. Nhờ đó, người dân được thông tin nhanh chóng, rõ ràng, tạo sự đồng thuận và tin tương để ký cam kết bàn giao mặt bằng sớm.

Trong suốt quá trình triển khai công tác GPMB, từ khâu kiểm kê tài sản, trích đo địa chính, hoàn tất các hồ sơ thủ tục, chính quyền địa phương đều trực tiếp gặp gỡ, tiếp xúc với người dân, tổ chức các buổi gặp mặt để nắm bắt những vướng mắc, kiến nghị, kịp thời tháo gỡ, giải quyết khó khăn. Công tác tuyên truyền được thực hiện tốt đúng theo phương châm "Đến từng ngõ, gõ từng nhà", "Luôn gần dân, trọng dân, thấu hiểu tâm tư nguyện vọng của nhân dân, giải quyết công việc hài hòa, hợp lý, thấu tình đạt lý".

Tạo được niềm tin

Để thực hiện GPMB hiệu quả dự án còn phụ thuộc vào nhiều yếu tố, trong đó có vai trò quan trọng của các cấp Hội Cựu chiến binh, Hội Phụ nữ, Đoàn thanh niên và đơn vị liên quan tham gia tổ tuyên truyền, vận động những hộ dân có dự án đi qua, đã góp phần không nhỏ vào thành công của chiến dịch.

Trong quá trình thực hiện, Tổ công tác của tỉnh và địa phương đã nhạy bén, sáng tạo, vận dụng linh hoạt, phù hợp với cơ chế, chính sách; kịp thời nắm bắt tâm tư, nguyện vọng của người dân, tổ chức, để đề xuất với ngành chức năng tháo gỡ. Đồng thời, tất cả các xã đều thực hiện triển khai đồng loạt việc thông báo thu hồi đất, cắm mốc quy hoạch và mốc GPMB trên tuyến, triển khai công tác đo vẽ bản đồ trích thửa GPMB cho người dân.

Theo ông Lê Hồng Phương - Bí thư đảng ủy, Chủ tịch xã Đài Xuyên, huyện Vân Đồn: Ngay khi chiến dịch được phát động, các văn bản, thông báo của tỉnh, của huyện đã được phổ biến đến từng người dân. Những thông tin về chính sách, chế độ trong quá trình đền bù, giải phóng mặt bằng đều được công khai, minh bạch.

Bên cạnh đó, công tác kiểm đếm tài sản đất đai cũng bảo đảm chính xác, khách quan, minh bạch, dưới sự giám sát của nhân dân và các đoàn thể. Nhờ đó, xã đã kịp thời điều chỉnh các vấn đề nảy sinh trong quá trình GPMB và thi công công trình, tháo gỡ những "nút thắt" trong triển khai, tạo được niềm tin cho nhân dân.

Điển hình như gia đình anh Hà Văn Tú, thôn Phương Nam, xã Đông Hải, huyện Tiên Yên, mặc dù bị ảnh hưởng toàn bộ diện tích hơn 11 nghìn m2 đất nông nghiệp cho dự án, nhưng cả gia đình anh Tú đã đồng thuận ký biên bản cam kết bàn giao mặt bằng cho cơ quan chức năng.

Anh Hà Văn Tú chia sẻ: "Khi được cán bộ phổ biến thông tin về Dự án cao tốc Vân Đồn - Móng Cái, gia đình chúng tôi đều hiểu rằng, dự án có ý nghĩa to lớn đối với việc thúc đẩy phát triển kinh tế - xã hội của địa phương. Việc gia đình tôi chịu thiệt một ít lợi ích trước mắt nhưng sẽ có tuyến đường lớn để giao thương hàng hóa thông suốt, tương lai cuộc sống của con cháu chúng tôi sẽ tốt đẹp hơn".

Ngoài ra, những địa phương, cá nhân có cách làm hiệu quả, những tấm gương điển hình trong quá trình thực hiện công tác GPMB dự án đều đã được khen thưởng, động viên kịp thời.

Tại hội nghị Tổng kết Chiến dịch "30 ngày đêm" hoàn thành GPMB diễn ra mới đây, ông Nguyễn Xuân Ký - Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh Quảng Ninh - khẳng định: "Chiến dịch "30 ngày đêm" hoàn thành GPMB cao tốc Vân Đồn - Móng Cái là một trong những chiến dịch quan trọng của tỉnh. Thắng lợi của chiến dịch đã khẳng định những giá trị lớn lao về văn hóa, con người Quảng Ninh trong việc đồng lòng, chung sức cùng chính quyền".

Thành công từ chiến dịch cũng để lại kinh nghiệm quý cho nhiều dự án, chính quyền các điạ phương khác trong công tác GPMB, đúng theo phương châm "Thần tốc - Linh hoạt - Sáng tạo - Hiệu quả".

Sau Chiến dịch "30 ngày đêm", tỉnh Quảng Ninh tiếp tục phát động Chiến dịch "500 ngày đêm" hoàn thành Dự án Cao tốc Vân Đồn - Móng Cái. Hiện các cơ quan liên quan, cùng địa phương đang gấp rút hoàn thành thủ tục để khẩn trương chi trả tiền bồi thường GPMB cho người dân, tổ chức, doanh nghiệp có diện tích đất bị thu hồi. Đồng thời, giải quyết những khó khăn phát sinh trong quá trình thực hiện dự án; tạo thuận lợi nhất để chủ đầu tư, nhà thầu triển khai thi công.

Tiến Dũng