Đường dây nóng: 0866.59.4498 - Thứ năm 02/12/2021 01:28

Cơ hội nào đưa hàng Việt vào Singapore qua sàn thương mại điện tử?

11:23 | 22/03/2021
Tuy là một đất nước nhỏ, nhưng mức tiêu dùng qua thương mại điện tử (TMĐT) của Singapore gần tương đương với thị trường xấp xỉ 100 triệu dân của Việt Nam. Đặc biệt, có đến 73% người tiêu dùng qua mạng Singapore từng thực hiện giao dịch xuyên biên giới. Đây chính là cơ hội tốt để doanh nghiệp Việt có thể thâm nhập vào thị trường Singapore thông qua TMĐT.
Xúc tiến thương mại qua Liên hoan ẩm thực Pháp ngữ tại Singapore Thị trường Singapore: Góc nhìn người trong cuộc Việt Nam sớm “đi tắt đón đầu” xây dựng hệ sinh thái Halal Thị trường Singapore: Cánh cửa đưa hàng Việt vươn mạnh ra thế giới

Thị trường tiềm năng

Trong báo cáo nghiên cứu về TMĐT ở Đông Nam Á 2020, công bố vào tháng 11/2020 của Google, Temasek và Bain&Company, Singapore là nước có mức tăng trưởng mật độ sử dụng các nền tảng TMĐT cao nhất Đông Nam Á, tới 35%. Tổng giá trị TMĐT của Singapore năm 2020 đạt 10 tỷ USD, ước tính mỗi người dân Singapore tiêu dùng qua mạng trung bình khoảng 1.618 USD/năm. Trong đó, 70% giá trị TMĐT của Singapore là cho thương mại hàng hóa, tiêu dùng nhiều nhất của người Singapore là cho quần áo thời trang và đồ điện tử; tiếp đến lần lượt là thực phẩm, đồ nội thất và đồ chơi.

Cơ hội nào đưa hàng Việt vào Singapore qua sàn thương mại điện tử?
Theo nghiên cứu của JP Morgan công bố vào tháng 3/2021, 73% người tiêu dùng qua mạng Singapore từng thực hiện giao dịch xuyên biên giới

Tuy là một đất nước nhỏ với chưa đầy 6 triệu dân, nhưng mức tiêu dùng qua TMĐT của Singapore có thể nói gần tương đương với thị trường xấp xỉ 100 triệu dân của Việt Nam. Ước tính, TMĐT qua biên giới của Singapore năm 2020 đạt gần 2,5 tỷ USD. Theo nghiên cứu của JP Morgan công bố vào tháng 3/2021, 73% người tiêu dùng qua mạng Singapore từng thực hiện giao dịch xuyên biên giới.

Bà Trần Thu Quỳnh - Tham tán Thương mại Việt Nam tại Singapore - cho rằng, đây là cơ hội tốt cho doanh nghiệp Việt Nam thâm nhập vào thị trường Singapore thông qua TMĐT vì độ dung nạp của thị trường lớn. Người tiêu dùng Singapore có xu hướng phụ thuộc vào TMĐT nhiều hơn người dân các nước khác do cường độ làm việc cao, nền tảng thanh toán thuận lợi an toàn và tốc độ Internet cao.

Thực tế, giai đoạn trước Covid-19, Thương vụ thường hỗ trợ các doanh nghiệp qua việc mời các chuỗi siêu thị, hiệp hội nhập khẩu đến thăm gian hàng của các doanh nghiệp Việt Nam tại các hội chợ triển lãm ở Singapore; showroom của Thương vụ tại Singapore hoặc đưa đoàn doanh nghiệp nhập khẩu Singapore về Việt Nam tìm kiếm nguồn hàng; hoặc kết nối qua email khi có yêu cầu tìm kiếm đơn hàng cụ thể của nhà nhập khẩu.

Điểm ưu việt của cách thức thâm nhập thị trường này là giá trị đơn hàng lớn, doanh nghiệp Việt Nam không phải lo các thủ tục nhập khẩu, giấy phép. Tuy nhiên, hạn chế đó chính là tính chủ động thấp, phụ thuộc vào quyết định của nhà nhập khẩu mà không có khả năng tác động đến người tiêu dùng cuối cùng. Thêm vào đó, chi phí đưa hàng vào hệ thống bán lẻ lớn; sau giai đoạn bán thử, nhiều siêu thị không tiếp tục đơn hàng, khiến cho các doanh nghiệp Việt Nam vừa mất phí lớn, vừa chịu ép giá. Đưa hàng vào hệ thống siêu thị còn chịu đọng vốn lớn do hầu hết các siêu thị Singapore đều yêu cầu trả chậm ít nhất 90 ngày.

Trong khi đó, tham gia vào TMĐT, doanh nghiệp có độ tương tác cao với người tiêu dùng để có thể linh hoạt điều chỉnh sản xuất theo thị hiếu, nhu cầu; không bị đọng vốn vì thanh toán trực tiếp, chi phí ban đầu bỏ ra thấp, toàn quyền kiểm soát thương hiệu…

Chính vì vậy, gần đây, số lượng doanh nghiệp Việt Nam tìm đến Thương vụ để tìm hiểu khả năng xuất khẩu trực tuyến sang Singapore qua nền tảng TMĐT ngày một nhiều” - bà Trần Thu Quỳnh chia sẻ.

Cơ hội nào đưa hàng Việt vào Singapore qua sàn thương mại điện tử?
Người Singapore rất ưa chuộng các mặt hàng có thế mạnh xuất khẩu của Việt Nam như gạo, tôm, cá, trái cây...

Cách nào để đưa hàng Việt vào hệ thống sàn TMĐT ở Singapore?

Hiện nay, ở Singapore, có rất nhiều sàn TMĐT đang hoạt động như: Shopee, Lazada, Amazon.sg, Qoo10, Ezbuy, Ebay. Một số sàn chuyên về thời trang, mỹ phẩm như: Zalora, Reebonz, Love Bonito, Althea; và các sàn chuyên về nội thất, phong cách sống là: Courts, Castlery, Forty Two, Hip Van, Tangs, Horme; các sàn chuyên về thực phẩm là Redmart, Fairprice marketplace… Hầu hết các sàn TMĐT đều cho phép đóng gói và kiện toàn dịch vụ từ nước ngoài trừ Amazon.sg và các sàn chuyên về thực phẩm. Chi phí phải trả cho các sàn giao dịch TMĐT thông thường là 7,5% giá trị giao dịch, không kể chi phí vận chuyển.

Do mức độ phổ biến của các sàn TMĐT ở Singapore, bà Trần Thu Quỳnh cho rằng, hầu hết người tiêu dùng Singapore sẽ vào thẳng các sàn TMĐT để tìm kiếm các sản phẩm đáp ứng đúng nhu cầu của họ. Vì vậy, để đưa hàng vào thị trường Singapore nói chung và hệ thống các sàn TMĐT ở Singapore nói riêng có 3 lựa chọn. Thứ nhất, doanh nghiệp Việt Nam có thể tự thành lập công ty ở Singapore. Thứ hai, có thể tìm được nhà nhập khẩu Singapore và nhà nhập khẩu tự làm các thủ tục nhập khẩu, đưa hàng vào hệ thống bán lẻ/TMĐT. Thứ ba, doanh nghiệp có thể sử dụng dịch vụ của các doanh nghiệp cung ứng trung gian TMĐT hoặc tự chủ động mở “quầy” trên các sàn giao dịch điện tử nếu có đủ năng lực marketing, bán hàng, giao nhận, chăm sóc khách hàng…

Hiện nay, ngày càng có nhiều doanh nghiệp Việt Nam đã mạnh dạn tham gia các sàn TMĐT ở Singapore thông qua các doanh nghiệp cung ứng trung gian dịch vụ. Nhà cung ứng dịch vụ trung gian này đứng ra là nhà nhập khẩu (xin giấy phép nhập khẩu), làm thủ tục hải quan, cung ứng dịch vụ lưu kho, giao nhận và trung gian bán hàng trên một hoặc cùng lúc trên nhiều sàn TMĐT.

Bà Trần Thu Quỳnh cho hay, đến nay hầu hết các doanh nghiệp Việt Nam tham gia TMĐT ở Singapore chủ yếu là trong lĩnh vực thực phẩm, đồ uống, có rất ít doanh nghiệp tham gia vào các ngành hàng thế mạnh của Việt Nam như đồ nội thất, quần áo, đồ chơi, đồ gia dụng… Đối với các mặt hàng này, do dễ dàng thực hiện đóng gói và kiện toàn dịch vụ từ nước ngoài, các doanh nghiệp có thể tự đăng ký tài khoản và “mở quầy” trực tiếp với các sàn, ví dụ như Lazada, Shopee… Tuy nhiên, đối với sản phẩm thực phẩm, đồ uống, do liên quan đến quy định giấy phép nhập khẩu thực phẩm, bắt buộc các doanh nghiệp Việt Nam phải có nhà nhập khẩu tại Singapore để làm thủ tục xin cấp phép tại Cơ quan thực phẩm Singapore nếu muốn bán hàng qua các sàn Amazon.sg, Redmart, Fairprice marketplace…

Tham gia TMĐT là xu thế không thể đảo ngược, vì vậy các doanh nghiệp tự tin với chất lượng sản phẩm (bao bì, nhãn mác, chứng chỉ), có năng lực cạnh tranh (giá cả, tính ưu việt của sản phẩm), có sản lượng sản xuất đủ lớn để đáp ứng được nhu cầu của khách hàng,… cần nhanh chóng nắm bắt xu thế để tiếp cận các nhà nhập khẩu toàn cầu. Thị trường Singapore rất thích hợp để các doanh nghiệp quy mô vừa và nhỏ có thể thử nghiệm tham gia thương mại xuyên biên giới” - bà Trần Thu Quỳnh nhấn mạnh.

Hiện nay, ở Singapore có nhiều doanh nghiệp cung ứng dịch vụ trung gian bán hàng trên các sàn TMĐT với giá cả cạnh tranh và với mức độ cung cấp dịch vụ sâu rộng và chất lượng khác nhau (công nghệ quản lý lưu kho, mức độ cập nhật của báo cáo và kiểm kê, quản lý tài khoản thu hộ…), Thương vụ Việt Nam tại Singapore khuyến nghị các doanh nghiệp liên hệ với Thương vụ để có thêm thông tin và sự lựa chọn tin cậy.

Bên cạnh đó, Thương vụ có thể hỗ trợ thương lượng để doanh nghiệp Việt Nam hưởng mức giá dịch vụ ưu đãi hơn; đồng thời hướng dẫn doanh nghiệp tham gia TMĐT (quy định đóng gói, nhãn hiệu và các tiêu chuẩn khác của sở tại…), nghiên cứu thị trường, vươn sang Malaysia, Hàn Quốc từ Singapore.

Thu Phương