Đường dây nóng: 0866.59.4498 - Thứ sáu 18/06/2021 13:22

Thận trọng khi làm cộng tác viên bán hàng online

10:00 | 02/03/2021
Lợi dụng sự nhẹ dạ, cả tin và nhu cầu tìm kiếm công việc có thu nhập cao, một số đối tượng đã tìm cách thu hút người dân tham gia vào mạng lưới cộng tác viên (CTV) bán hàng để lừa đảo để chiếm đoạt tài sản.

Tự nhận là những doanh nghiệp, nhà sản xuất đang có nhu cầu tuyển CTV bán hàng hay mở các đại lý phân phối với cam kết lợi nhuận cao, được trả lại hàng khi không bán được, sau khi tuyển được CTV, các đối tượng đóng giả là khách đặt mua hàng với số lượng lớn. Trước chiêu trò này, không ít người đã phải ôm đống hàng kém chất lượng với trị giá hàng chục, thậm chỉ hàng trăm triệu đồng.

Qua khảo sát trên các trang mạng xã hội thấy được, hiện có khoảng 100 group đăng tải tuyển CTV, mở đại lý bán hàng online với sự tham gia của khoảng 90.000 người, phần lớn những lời quảng cáo hấp dẫn để lôi kéo người tham gia. Trên thực tế, lực lượng chức năng đã xử lý không ít vụ việc liên quan. Gần đây nhất, Công an thị xã Duy Tiên (Hà Nam) vừa điều tra, làm rõ và bắt giữ 15 đối tượng do Lê Tiến Quyền (xã Hoàng Tây, huyện Kim Bảng, Hà Nam) cầm đầu về hành vi “lừa đảo chiếm đoạt tài sản”. Trước đó, đơn vị này liên tiếp nhận được phản ánh của người dân về việc bị một nhóm đối tượng có trang Facebook Shinhan đăng quảng cáo bán mặt nạ làm đẹp Hàn Quốc và tuyển CTV bán hàng, với lợi ích 100.000 đồng/ngày khi đăng bán mặt nạ cho nhóm, sau đó lừa đảo chiếm đoạt tài sản. Sau khi xác định đây là thủ đoạn lừa đảo chiếm đoạt tài sản qua mạng xã hội mang tính chuyên nghiệp, nạn nhân không chỉ một mà nhiều người “sập bẫy”, Công an thị xã Duy Tiên đã chỉ đạo đội nghiệp vụ vào cuộc nhanh chóng đấu tranh triệt phá. Bằng các biện pháp nghiệp vụ và thu thập tài liệu sàng lọc các đối tượng có biểu hiện nghi vấn, đã làm rõ, bắt giữ nhóm 15 đối tượng, do Lê Tiến Quyền cầm đầu.

Thận trọng khi làm cộng tác viên bán hàng online
Làm cộng tác viên bán hàng online thu hút nhiều người tham gia

Cụ thể, nhóm đối tượng yêu cầu CTV cung cấp đầy đủ thông tin cá nhân và đăng bài bán hàng cho nhóm. Sau đó, cho người đóng giả làm khách hàng đặt hàng với số lượng lớn. Sau khi CTV chốt đơn hàng của khách hàng sẽ quay lại đặt hàng của nhóm đối tượng này để giao dịch với giá mua hàng 399.000/hộp và bán ra với giá 599.000/hộp. Sau khi CTV nhận được hàng và thanh toán, nhóm đối tượng tiến hành khóa tài khoản, chặn facbook; đồng thời không nghe điện thoại để “bom hàng” và chiếm đoạt tiền hàng của nạn nhân.

Có thể thấy, các nhóm lừa đảo dưới hình thức tuyển CTV bán hàng online đã phát triển thành tổ chức, băng nhóm, xây dựng mạng lưới chuyên nghiệp. Dù đã có nhiều cảnh báo trong thời gian dài nhưng do tham lợi nhuận cao nên rất nhiều người tham gia làm CTV bán hàng bị lừa số tiền lên đến cả trăm triệu đồng, số nạn nhân và số tiền chiếm đoạt ngày càng lớn.

Trong thời đại công nghệ 4.0, bán hàng online là công việc phổ biến. Tuy nhiên, người dân cần cảnh giác, cân nhắc kỹ lưỡng khi tham gia làm CTV bán hàng online. Nếu muốn tham gia CTV bán hàng online theo nội dung bài quảng cáo trên mạng xã hội, cần đọc các bình luận phản hồi trong bài viết, cân nhắc khi trang để chế độ bình luận ẩn. Bên cạnh đó, người dân cần tìm hiểu kỹ về cửa hàng, nguồn hàng bằng thông qua các trang web uy tín, nguồn tin cậy từ người thân, bạn bè về kế hoạch tham gia làm CTV bán hàng online để tránh bị lừa đảo, kẻ xấu lợi dụng.

Trong văn bản gửi Bộ Công an, Bộ Công Thương và Bộ Thông tin - Truyền thông mới đây, Thủ tướng Chính phủ đã yêu cầu các Bộ liên quan cần nghiên cứu, tăng cường công tác tuyên truyền, đồng thời có biện pháp ngăn chặn, xử lý hiệu quả các nhóm lừa đảo dưới hình thức tuyển CTV bán hàng online.

Trang Anh