Tranh cãi "mâm cơm 800k" và cách làm thể thao chỉ bằng khẩu hiệu

Cần thay đổi tư duy làm thể thao kiểu "cắt ngọn" và đừng để những tranh cãi về mâm cơm của tuyển bóng bàn trẻ trở thành tiếng xấu cho ngành thể thao nước nhà.
Bạn đọc quan tâm 24h: "Mâm cơm 800k" tuyển thủ trẻ quốc gia kêu đói; triệu tập nhiều cán bộ vụ cháy Trao thưởng 250 triệu đồng cho Đội tuyển Bóng bàn quốc gia đạt thành tích tại SEA Games 31

Mới đây, trên các phương tiện truyền thông đăng tải nội dung phản ánh về việc "mâm cơm 800k" và dinh dưỡng của các tuyển thủ bóng bàn trẻ quốc gia đang tập huấn, không đảm bảo theo đúng như chế độ quy định của Nhà nước. Sau khi nhìn hình ảnh mâm cơm của các tuyển thủ trẻ, nhiều ý kiến bình luận cho rằng liệu có xứng với số tiền 800 nghìn đồng hay không? Và, với số lượng đồ ăn như vậy có đảm bảo chất dinh dưỡng cho các vận động viên trẻ để họ có đủ thể lực để tập luyện hay không?

Sau khi có những thông tin bất cập trên, trả lời trên báo chí, đại diện Phòng thể thao thành tích cao 2 (Cục Thể dục thể thao, Bộ Văn hóa Thể thao và Du lịch) cho biết, đã nắm được thông tin phản ánh về việc tập huấn hiện tại của Đội tuyển bóng bàn trẻ quốc gia tại Khu liên hợp thể thao quốc gia Mỹ Đình (Hà Nội) và đã yêu cầu cán bộ phụ trách bộ môn bóng bàn kiểm tra để xác minh, làm rõ những nội dung trên. Trong khi đó, người trong cuộc và cũng là huấn luyện viên Đội tuyển bóng bàn trẻ quốc gia cũng trả lời với truyền thông rằng, các em vận động viên của đội tuyển đang tập luyện và được hưởng chế độ dinh dưỡng theo quy định chứ “không hề có sự sai phạm nào”.

Chưa biết câu chuyện tranh cãi trên đúng sai ra sao, nhưng chắc chắn vụ việc sẽ còn tốn nhiều giấy mực của báo giới và bình luận từ người hâm mộ thể thao nước nhà. Dù thế nào đi chăng nữa, thì vấn đề này cũng cần được các ban, ngành chức năng nhanh chóng vào cuộc kiểm tra, xác minh, từ đó công khai cho dư luận được biết.

Bởi, nếu vấn đề này không được tường minh, chắc chắn sẽ ảnh hưởng lớn đến tâm lý tập luyện, thi đấu của các vận động viên. Điều lo ngại nữa đó là việc sẽ tác động tiêu cực đến thế hệ trẻ, gia đình các em nhỏ có niềm đam mê thể thao, mong muốn đi theo con đường chuyên nghiệp. Khi ấy ngành thể thao không thể thu hút được nhân tài, những “hạt giống đỏ” để nuôi dưỡng cho những mục tiêu cao và xa hơn của thể thao Việt Nam.

Tranh cãi
Mâm cơm có giá 800 ngàn đồng của Đội tuyển bóng bàn trẻ quốc gia. (Ảnh: Báo Tiền Phong)

Còn nhớ tại Hội nghị Ban chấp hành Ủy ban Olympic Việt Nam năm 2023 diễn ra vào ngày 1/3/2023, người đứng đầu ngành Văn hóa Thể thao và Du lịch từng khẳng định “Phải thay đổi tư duy, làm thể thao phải đi từ gốc chứ không cắt ngọn”. Có thể nói, đây là bài toán nan giải mà bộ, ngành này phải thực hiện. Việc này không thể một sớm một chiều có thể giải quyết xong, nhưng trước những vấn đề “nóng” mà dư luận đang quan tâm, thì các cơ quan quản lý cần vào cuộc xử lý kịp thời, trung thực, nghiêm minh và đưa ra những giải pháp tối ưu nhất.

Bàn luận về vấn đề này, theo quan điểm của nhiều chuyên gia, thể thao Việt Nam muốn phát triển thì trước hết phải giải quyết được bài toán về chế độ cho vận động viên. Cần thấy rằng, đối với vận động viên thể thao, bên cạnh việc tập luyện để có kỹ chiến thuật tốt… thì việc đảm bảo đủ chất dinh dưỡng là vô cùng cần thiết.

Chính vì vậy, để nâng cao thành tích cho thể thao cho nước nhà, các cấp, ngành, đơn vị huấn luyện cần có sự quan tâm để đảm bảo chế độ dinh dưỡng cho các vận động viên. Sự quan tâm ấy không chỉ là những khẩu hiệu mà phải đi vào thực tế và thực chất. Với những cố gắng, nỗ lực giành thành tích cao về cho Tổ quốc, các vận động viên xứng đáng được tạo điều kiện tốt hơn về chế độ dinh dưỡng và nhiều đãi ngộ khác để họ yên tâm tập luyện, thi đấu và cống hiến hết sức mình.

Cũng theo ý kiến chuyên gia, làm thể thao cần phải đi từ gốc, đừng có tâm lý “ăn xổi”, hay chạy theo căn bệnh thành tích và đưa ra những mục tiêu quá tầm so với thực tại của công tác đào tạo, nuôi dưỡng, phát triển vận động viên, mà quên đi vấn đề cốt lõi là phải quan tâm về thể chất, kỹ chiến thuật cho các vận động viên. Đồng thời, cần ngăn chặn, triệt tiêu những lối tư duy trục lợi, có động cơ cá nhân chứ không phải vì sự phát triển chung của ngành thể thao. Với số tiền chi cho chế độ ăn hàng ngày 320 ngàn đồng cho một tuyển thủ trẻ được đánh giá là chưa thực sự cao, nhưng cũng đã đáp ứng được mức dinh dưỡng cần thiết cho vận động viên. Điều quan trọng là số tiền này có được sử dụng đúng và đủ hay không?

Hiện nay, ngành thể thao ngày càng phát triển trên con đường chuyên nghiệp, chắc chắn chúng ta càng phải quan tâm, chăm lo hơn nữa cho vận động viên. Đó có thể coi là lực lượng nòng cốt để tạo ra những thành tích, chiến công vẻ vang của thể thao Việt Nam ở khu vực và quốc tế.

Và hơn hết, chúng ta phải nhìn nhận thể thao là một nghề cực nhọc bởi trong quá trình tập luyện và thi đấu, vận động viên đã phải đánh đổi cả mồ hôi, nước mắt, đôi khi là cả máu, thậm chí là mạng sống của mình. Trên chặng đường phát triển, cần tránh để xảy ra những vụ việc “con sâu làm rầu nồi canh”, khiến cho sự hi sinh của các vận động viên trở nên vô nghĩa và cũng đừng để những tranh cãi trở thành tiếng xấu cho ngành thể thao nước nhà.

Tại Thông tư số 86/2020/TT-BTC do Bộ Tài chính phê duyệt ban hành ngày 26/10/2020 về quy định chi tiết chế độ dinh dưỡng đặc thù đối với huấn luyện viên thể thao thành tích cao, vận động viên thể thao thành tích cao quy định cụ thể các mức dinh dưỡng dành cho các tuyển thủ của các đội tuyển thể thao quốc gia và đội tuyển trẻ quốc gia. Theo Thông tư, mức dinh dưỡng (hay được hiểu là chế độ ăn hàng ngày) của 1 tuyển thủ của đội tuyển thể thao quốc gia khi được tập trung là 320 ngàn đồng/người/ngày; 1 tuyển thủ của đội tuyển thể thao trẻ quốc gia khi tập trung là 320 ngàn đồng/người/ngày. Đây là mức khi tập trung trong nước. Khi tập trung chuẩn bị thi đấu giải, mức dinh dưỡng vẫn giữ nguyên như vậy.
Khôi Nguyên
Bạn thấy bài viết này thế nào?
Kém Bình thường ★ ★ Hứa hẹn ★★★ Tốt ★★★★ Rất tốt ★★★★★
Bài viết cùng chủ đề: Đội tuyển bóng bàn trẻ Quốc gia

Có thể bạn quan tâm

Tin mới nhất

Cần nâng cao văn hóa ứng xử với bạn bè, thầy cô trên giảng đường

Cần nâng cao văn hóa ứng xử với bạn bè, thầy cô trên giảng đường

Sự việc nữ sinh viên đòi đuổi giảng viên ra khỏi lớp, đã đặt ra vấn đề cần xây dựng, nâng cao văn hóa ứng xử với bạn bè, thầy cô.
Xuất khẩu rau quả Việt và nỗi lo "gót chân A-sin"

Xuất khẩu rau quả Việt và nỗi lo "gót chân A-sin"

Xuất khẩu rau quả hiện đạt mức cao kỷ lục về kim ngạch nhưng vẫn còn những mối lo khi đâu đó câu chuyện vi phạm quy định tại thị trường xuất khẩu vẫn diễn ra.
Câu chuyện xe buýt điện và lộ trình “xanh hóa”

Câu chuyện xe buýt điện và lộ trình “xanh hóa”

Việc chuyển đổi xe buýt từ nhiên liệu diesel sang sử dụng năng lượng xanh là xu thế tất yếu. Tuy nhiên quá trình chuyển đổi vẫn còn khó khăn, thách thức.
Đà Nẵng: Vì sao doanh nghiệp còn mơ hồ về kiểm kê khí nhà kính trong sản xuất?

Đà Nẵng: Vì sao doanh nghiệp còn mơ hồ về kiểm kê khí nhà kính trong sản xuất?

Kiểm kê khí nhà kính là thước đo đánh giá hiệu quả trong “xanh hóa” sản xuất công nghiệp. Tuy nhiên, nhiều doanh nghiệp vẫn còn rất mơ hồ về khái niệm này.
Quy hoạch vùng trồng: Cần lấy “cầu” làm gốc

Quy hoạch vùng trồng: Cần lấy “cầu” làm gốc

Việc quy hoạch vùng trồng sẽ chỉ chính xác nếu cơ quan chức năng, người làm quy hoạch phải có cái nhìn dài hạn và tập trung vào khâu tiêu thụ.

Tin cùng chuyên mục

Để không có “Vạn Thịnh Phát” thứ hai

Để không có “Vạn Thịnh Phát” thứ hai

Để không có "Vạn Thịnh Phát" thứ hai, hơn bao giờ hết, các cơ quan chức năng cần khẩn trương sửa đổi, bổ sung các Luật để bịt kín kẽ hở, ngăn chặn các vi phạm.
Từ việc kiểm soát nồng độ cồn đã hình thành thói quen "uống rượu bia thì không lái xe"

Từ việc kiểm soát nồng độ cồn đã hình thành thói quen "uống rượu bia thì không lái xe"

Kể từ khi công tác kiểm tra nồng độ cồn triển khai, ý thức của người tham gia giao thông đã từng bước thay đổi, nhiều địa phương có chuyển biến “đột phá".
Cấm tuyệt đối nồng độ cồn khi lái xe, tại sao không?

Cấm tuyệt đối nồng độ cồn khi lái xe, tại sao không?

Trong khi văn hóa rượu bia của Việt Nam có phần còn mang tính hủ tục thì việc thực hiện nghiêm quy định của pháp luật sẽ giúp thói quen này thay đổi tích cực.
Quy định nồng độ cồn tuyệt đối là cần thiết

Quy định nồng độ cồn tuyệt đối là cần thiết

Với việc gia tăng số người chết do rượu bia hàng năm, việc quy định cấm tuyệt đối người có nồng độ cồn lái xe là cần thiết.
Nhiều dư địa cho cà phê xuất khẩu của Việt Nam tại thị trường Algeria

Nhiều dư địa cho cà phê xuất khẩu của Việt Nam tại thị trường Algeria

Algeria hiện nằm trong danh sách 10 thị trường xuất khẩu càphê thô lớn nhất của Việt Nam, càphê của Việt Nam chiếm từ 30-50% thị phần càphê nhập khẩu của Algeria.
Xuất khẩu nông sản: Cần xóa bỏ tư tưởng chấp nhận rủi ro

Xuất khẩu nông sản: Cần xóa bỏ tư tưởng chấp nhận rủi ro

Quy định SPS là quy định bắt buộc áp dụng, nếu vi phạm, sẽ gây thiệt hại cho doanh nghiệp, ảnh hưởng đến cả ngành hàng và thương hiệu nông sản của Việt.
Loạt đại gia bị bắt vì lừa đảo, ngẫm lại câu

Loạt đại gia bị bắt vì lừa đảo, ngẫm lại câu 'tiền nhiều để làm gì'?

Trong ngục tối chỉ có 4 bức tường, quyền công dân bị hạn chế, có tiền cũng không thể tiêu. Vậy tiền nhiều để làm gì mà các đại gia phải bất chấp tất cả như vậy?
Dân không mặn mà, địa phương than khó, vì sao?

Dân không mặn mà, địa phương than khó, vì sao?

Nhiều hộ khó khăn trên địa bàn tỉnh Quảng Nam đã đăng ký nhận hỗ trợ xây dựng chòi/phòng trú bão, lũ lụt nhưng không triển khai vì nguồn hỗ trợ thấp.
Cần kiên quyết mạnh tay với "ma men"

Cần kiên quyết mạnh tay với "ma men"

Trong thời gian ngắn, cả nước xảy ra hàng loạt vụ tai nạn giao thông làm nhiều người thương vong. Đáng nói, các vụ tai nạn này đều do “ma men” cầm lái.
Để người có nhu cầu thực sự “chạm tay” tới giấc mơ an cư lạc nghiệp!

Để người có nhu cầu thực sự “chạm tay” tới giấc mơ an cư lạc nghiệp!

Các gói để xuất mở rộng đối tượng vay gói tín dụng và giảm lãi suất được kỳ vọng sẽ giúp người có nhu cầu thực sự “chạm tay” đến với giấc mơ an cư lạc nghiệp!
Có nên đưa dạy thêm, học thêm là ngành nghề kinh doanh có điều kiện?

Có nên đưa dạy thêm, học thêm là ngành nghề kinh doanh có điều kiện?

Vấn đề dạy thêm, học thêm đã được xã hội cũng như nghị trường Quốc hội bàn luận nhiều lần nhưng đến nay vẫn chưa giải quyết được tận gốc.
Ấn vàng triều Nguyễn hồi hương: Đoạn kết tuyệt đẹp của sức mạnh đoàn kết, tinh thần tự tôn dân tộc

Ấn vàng triều Nguyễn hồi hương: Đoạn kết tuyệt đẹp của sức mạnh đoàn kết, tinh thần tự tôn dân tộc

Ấn vàng triều Nguyễn “Hoàng đế chi bảo” đã hồi hương về tới Việt Nam ngày 18/11 sau một năm phối hợp tích cực thực hiện các thoả thuận, thủ tục pháp lý.
Trương Mỹ Lan và ‘kỷ lục’ kinh khủng!

Trương Mỹ Lan và ‘kỷ lục’ kinh khủng!

Điều hành tập đoàn Vạn Thịnh Phát với hàng nghìn công ty, chiếm đoạt hàng trăm nghìn tỷ đồng từ ngân hàng, Trương Mỹ Lan kinh khủng thật!
Đề xuất lắp thiết bị giám sát hành trình vào xe máy: Hãy cân nhắc thật kỹ!

Đề xuất lắp thiết bị giám sát hành trình vào xe máy: Hãy cân nhắc thật kỹ!

Dự án Luật Trật tự an toàn giao thông đường bộ do Bộ Công an chủ trì xây dựng đã đề xuất lắp thiết bị giám sát hành trình đối với xe máy.
Chống tham nhũng, tiêu cực ở địa phương: Cắt vài cành để cứu cả vườn cây

Chống tham nhũng, tiêu cực ở địa phương: Cắt vài cành để cứu cả vườn cây

Trong công tác chống tham nhũng, tiêu cực, nhiều cán bộ địa phương đã bị kỷ luật, xử lý và liệu có nỗi lo “kỷ luật nhiều cán bộ như vậy thì lấy ai làm việc"?
Nguyên nhân bạo lực học đường: Phải chăng do "lỗi hệ thống"?

Nguyên nhân bạo lực học đường: Phải chăng do "lỗi hệ thống"?

Cần có nhiều giải pháp đồng bộ, sự chung tay của nhà trường, gia đình, xã hội, để ngăn chặn tình trạng bạo lực học đường tái diễn.
Cá “ướp” phoóc môn, gạo nhuộm màu, người tiêu dùng đặt niềm tin vào đâu?

Cá “ướp” phoóc môn, gạo nhuộm màu, người tiêu dùng đặt niềm tin vào đâu?

Nhiều mẫu cá khoai tại Quảng Bình phát hiện có chứa phoóc môn, gạo Séng Cù nhuộm màu xanh làm người tiêu dùng “hoang mang” bởi không biết đặt niềm tin vào đâu?
Siết chặt “vòng kim cô” với hoạt động bán bảo hiểm qua ngân hàng

Siết chặt “vòng kim cô” với hoạt động bán bảo hiểm qua ngân hàng

Thông tư 67/2023/TT-BTC hướng dẫn Luật Kinh doanh bảo hiểm được coi là “vòng kim cô” với hoạt động bán chéo bảo hiểm qua ngân hàng (bancassurance).
Tại sao lại cấm cải tạo xe khách ghế ngồi thành xe giường nằm 2 tầng?

Tại sao lại cấm cải tạo xe khách ghế ngồi thành xe giường nằm 2 tầng?

Xuất phát từ “động cơ” tốt khi đề xuất cấm cải tạo xe khách ghế ngồi thành xe giường nằm 2 tầng, tuy nhiên dự thảo quy định này đang nhận ý kiến trái chiều.
Lều canh vịt kiến trúc Nhật và câu trả lời vô trách nhiệm của ông chủ tịch xã

Lều canh vịt kiến trúc Nhật và câu trả lời vô trách nhiệm của ông chủ tịch xã

Mục sở thị lều canh vịt của ông Nguyễn Đình Lâm ở huyện Chương Mỹ, TP. Hà Nội, có lẽ nhiều người sẽ mơ được làm ông chăn vịt.
Xem thêm
Mobile VerionPhiên bản di động