Cơ hội nào cho ngành công nghiệp bán dẫn Việt Nam?

Với những hợp tác chiến lược gần đây, đang mở ra cơ hội để Việt Nam trở thành quốc gia chủ chốt trong ngành công nghiệp bán dẫn.
Hội nghị cấp cao Kinh doanh Việt Nam SEMI 2023: Cơ hội cho ngành công nghiệp bán dẫn Việt Nam sớm trở thành “miền đất” thu hút ngành công nghiệp bán dẫn?

Trong chuyến thăm cấp Nhà nước của Tổng thống Hoa Kỳ Joe Biden đến Việt Nam hồi đầu tháng 9/2023, lãnh đạo hai nước đã ra Tuyên bố chung về nâng cấp quan hệ Việt Nam – Hoa Kỳ lên Đối tác Chiến lược Toàn diện.

Cơ hội nào cho ngành công nghiệp bán dẫn Việt Nam?
Việt Nam – Hòa Kỳ vừa nâng quan hệ lên đối tác chiến lược toàn diện mở ra cơ hội rất lớn cho ngành công nghiệp bán dẫn tại Việt Nam (Ảnh minh họa, nguồn Internet)

Đáng chú ý, trong nội dung hợp tác số, khoa học, công nghệ, đổi mới sáng tạo, tuyên bố chung ghi nhận tiềm năng to lớn của Việt Nam trở thành quốc gia chủ chốt trong ngành công nghiệp bán dẫn, hai nhà lãnh đạo ủng hộ sự phát triển nhanh chóng của hệ sinh thái bán dẫn tại Việt Nam và hai bên sẽ tích cực phối hợp nhằm nâng cao vị trí của Việt Nam trong chuỗi cung bán dẫn toàn cầu.

Theo Tiến sĩ Nguyễn Thanh Tuyên – Phó Cục trưởng Cục Công nghiệp Công nghệ thông tin – Truyền thông, Bộ Thông tin và Truyền thông, việc hai nước thiết lập “Quan hệ đối tác mới về bán dẫn nhằm hỗ trợ phát triển chuỗi cung ứng bán dẫn bền vững, linh hoạt cho doanh nghiệp, người tiêu dùng và người lao động Hoa Kỳ” là bước đi quan trọng, làm sâu sắc thêm hợp tác trong lĩnh vực công nghệ trọng yếu và mới nổi, đặc biệt là trong việc xây dựng một chuỗi cung ứng có khả năng chống chịu tốt hơn cho ngành công nghiệp bán dẫn.

Ngay sau lễ kí kết, Đoàn lãnh đạo cấp cao Việt Nam đã có chuyến thăm Hoa Kỳ vào từ 17 – 23/9, trong chuyến thăm này nhiều cơ quan chức năng của Việt Nam đã kí Ghi nhớ hợp tác với các tập đoàn, doanh nghiệp hàng đầu của Hoa Kỳ và thế giới về bán dẫn.

Cục Công nghiệp Công nghệ thông tin đã ký biên bản ghi nhớ hợp tác với Synopsys (công ty thuộc S&P 500 - dẫn đầu toàn cầu về tự động hóa thiết kế điện tử (EDA) và IP bán dẫn) về hỗ trợ phát triển ngành công nghiệp vi mạch bán dẫn Việt Nam. Synopsys còn ký kết hợp tác với Trung tâm Đổi mới sáng tạo Quốc gia, Bộ Kế hoạch và Đầu tư về phát triển nguồn nhân lực tài năng thiết kế vi mạch (IC) tại Việt Nam, trong đó Synopsys hỗ trợ NIC thành lập một trung tâm ươm tạo thiết kế chip.

Cơ hội nào cho ngành công nghiệp bán dẫn Việt Nam?
TS. Nguyễn Thanh Tuyên Phó Cục trưởng Cục Công nghiệp Công nghệ thông tin – Truyền thông

Tiến sĩ Nguyễn Thanh Tuyên cho rằng, những động thái trên là nền tảng, cơ hội rất lớn để Việt Nam tham gia sâu hơn vào lĩnh vực công nghiệp quan trọng của toàn cầu này.

Theo TS. Tuyên, Hoa Kỳ hiện đang là siêu cường về bán dẫn thế giới, có nhiều lao động trình độ cao; các công ty lớn của Hoa Kỳ đang tìm cách đa dạng hóa, cơ cấu lại chuỗi cung ứng, mở rộng đầu tư. Những đơn vị này khó mở rộng sản xuất trong nước vì thu nhập tại Hoa Kỳ cao, cạnh tranh kém; bên cạnh đó, khi mở rộng chuỗi cung ứng, doanh nghiệp Hoa Kỳ có xu hướng đa dạng hóa thị trường đầu tư, lựa chọn các điểm đến mới ngoài những thị trường quen thuộc như Trung Quốc, Đài Loan, Hàn Quốc.

Trong bối cảnh đó, Hoa Kỳ - Việt Nam trở thành Đối tác Chiến lược Toàn diện, và nhiều “ông lớn” về ngành công nghiệp bán dẫn của Hoa Kỳ đã tìm hiểu cơ hội đầu tư, phát triển tại Việt Nam.

Dù công nghiệp bán dẫn đã phát triển rất xa, nhưng hiện 75% chip bán dẫn vẫn đang là loại chíp 28 nm và cao hơn, thị trường này vẫn còn nhiều dư địa, doanh thu lớn và Việt Nam có thể tiếp cận những công nghệ về loại chip bán dẫn này.

Chỉ ra phân khúc tiềm năng mà doanh nghiệp Việt có thể tiếp cận trong lĩnh vực vi mạch bán dẫn, đại diện Cục Công nghiệp Công nghệ thông tin cho rằng, phân khúc IC cho tín hiệu analog và cho phân khúc vi điều khiển (MCU) là phân khúc tiềm năng cho Việt Nam vì không có 1 nhóm doanh nghiệp độc quyền như phân khúc Logic và Memory, phát triển dựa trên đặc thù của từng usecase, đa số phù hợp cho IoT và Edge-AI (xử lý AI tại biên); Các IP-core của Synopsys bao gồm loại công nghệ đúc chip 28nm trở lên. Các doanh nghiệp Việt Nam như Viettel, VNPT có thể mở rộng công nghiệp viễn thông thành công nghiệp IoT, phát triển các chip-set cho các ứng dụng IoT, Edge-AI dùng trong smarthome, smart city, nông nghiệp, ….

Cơ hội nào cho ngành công nghiệp bán dẫn Việt Nam?
Ngành công nghiệp vi mạch bán dẫn ở Việt Nam mới chủ yếu thực hiện các công đoạn giá trị thấp như lắp ráp, đóng gói...

Dù vậy, theo TS. Nguyễn Thanh Tuyên, hiện ngành công nghiệp vi mạch bán dẫn ở Việt Nam mới rất “sơ khai”, đang còn rất nhiều thách thức cần phải giải quyết nếu muốn phát triển.

Công nghiệp bán dẫn hiện đang hiện diện ở 3 trung tâm gồm khu vực phía Bắc xung quanh Hà Nội như Bắc Ninh, Bắc Giang; khu vực phía Nam có TP. Hồ Chí Minh; và một trung tâm khác là Đà Nẵng. Nhưng, sản xuất công nghiệp bán dẫn chủ yếu trong tay doanh nghiệp FDI, sản xuất ở những công đoạn có giá trị thấp như lắp ráp, đóng gói… Đây là những việc phải xem xét lại.

Bên cạnh đó, ngành công nghiệp bán dẫn yêu cầu những đặc thù như vốn, đất đai,… Vì vậy, muốn trở thành một mắt xích quan trọng của công nghiệp bán dẫn toàn cầu phải xem xét lại lợi thế và có quy hoạch xác định định hướng cho lĩnh vực này.

“Cho đến nay, Việt Nam chưa sản xuất được bất kì một vi mạch bán dẫn nào “made in Việt Nam””, TS. Nguyễn Thanh Tuyên nói và cho biết, Bộ Thông tin và Truyền thông đang xây dựng chiến lược phát triển công nghệ vi mạch, trong đó, sẽ có quy hoạch cụ thể định hướng phát triển theo lợi thế từng địa phương. Ví dụ sẽ có những địa phương phát triển theo hướng đang có như xây dựng nhà máy sản xuất chip vi mạch (Hải Phòng, Hưng Yên, Vĩnh Phúc, Thái Nguyên, Bắc Ninh…), những cũng sẽ có những địa phương tập trung vào mảng công nghệ vi mạch, ví dụ như Đà Nẵng.

Cơ hội nào cho ngành công nghiệp bán dẫn Việt Nam?
Việt Nam cần tập trung đẩy mạnh phân khúc công nghệ vi mạch bán dẫn (thiết kế vi mạch) bên cạnh các nhà máy sản xuất, lắp ráp (Ảnh minh họa, nguồn Internet)

“Đà Nẵng có lợi thế để phát triển công nghệ vi mạch khi có nền tảng công nghệ thông tin rất tốt. Điều cần làm là chính quyền địa phương phải mạnh bạo hơn, có thể chế, môi trường tốt hơn để “hút” các nhà đầu tư lớn trong lĩnh vực vi mạch bán dẫn, chuyển sang phát triển công nghệ cao về bán dẫn”, TS. Nguyễn Thanh Tuyên đề xuất và nói thêm: “Những địa phương có tiềm năng như Đà Nẵng không nên lựa chọn công đoạn sản xuất, lắp ráp mà nên lựa chọn phát triển công nghệ, tập trung vào những thị trường ngách như Analog, IC; lựa chọn công nghệ phù hợp, phân khúc và thị trường công nghệ phù hợp; cần thiết có những phòng nghiên cứu, phát triển (R&D) về thiết kế vi mạch".

TS. Lê Đức Viên – Giám đốc Sở Khoa học và Công nghệ Đà Nẵng:

"Đón lõng” công nghiệp vi mạch bán dẫn, Bí thư Thành ủy Đà Nẵng Nguyễn Văn Quảng đã chỉ đạo các cán bộ chủ chốt của thành phố phải nghe về cơ hội hợp tác đầu tư Việt Nam – Hoa Kỳ để nhận thức được cơ hội cho Đà Nẵng. Lãnh đạo thành phố Đà Nẵng đã giao cho ngành khoa học công nghệ nghiên cứu đưa nghiên cứu phát triển vi mạch bán dẫn thành một trong những nhánh khởi nghiệp đổi mới sáng tạo tại Đà Nẵng.

Vũ Lê
Bạn thấy bài viết này thế nào?
Kém Bình thường ★ ★ Hứa hẹn ★★★ Tốt ★★★★ Rất tốt ★★★★★
Bài viết cùng chủ đề: Công nghệ thông tin

Có thể bạn quan tâm

Tin mới nhất

Làm rõ nguyên nhân khiến giá vàng thế giới tăng mạnh, vượt mức kỷ lục

Làm rõ nguyên nhân khiến giá vàng thế giới tăng mạnh, vượt mức kỷ lục

Giá vàng thế giới hôm nay (2/12) ở mức 2.077 USD/ounce, tăng 33 USD so với hôm qua và là mức đỉnh mọi thời đại.
Chiến sự Nga-Ukraine hôm nay ngày 2/12/2023: Tướng lĩnh Nga và Ukraine đang bí mật đàm phán hòa bình

Chiến sự Nga-Ukraine hôm nay ngày 2/12/2023: Tướng lĩnh Nga và Ukraine đang bí mật đàm phán hòa bình

Moscow và Kiev đang bí mật đàm phán hòa bình thông qua chỉ huy Quân đội là Valery Gerasimov - Valery Zaluzhny, mà không thông qua Tổng thống Ukraine và Mỹ
Chiến sự Israel-Hamas ngày 2/12/2023: Israel dự kiến kéo dài xung đột tại Dải Gaza trong hơn 1 năm

Chiến sự Israel-Hamas ngày 2/12/2023: Israel dự kiến kéo dài xung đột tại Dải Gaza trong hơn 1 năm

Israel lên kế hoạch cho chiến dịch chống lại phong trào Hồi giáo Hamas kéo dài hơn một năm, với hoạt động quân sự quy mô lớn vào đầu năm 2024.
Đáp ứng Thoả thuận xanh EU: Bộ Công Thương đồng hành cùng doanh nghiệp

Đáp ứng Thoả thuận xanh EU: Bộ Công Thương đồng hành cùng doanh nghiệp

EU là thị trường xuất khẩu lớn nhưng với Thoả thuận xanh EU, con đường đưa hàng hoá sang thị trường này của doanh nghiệp Việt Nam xác định sẽ gập ghềnh.
Chiến sự Nga-Ukraine hôm nay ngày 2/12/2023: Chiến sự đang bước vào giai đoạn mới

Chiến sự Nga-Ukraine hôm nay ngày 2/12/2023: Chiến sự đang bước vào giai đoạn mới

Thông tin chiến sự Nga-Ukraine hôm nay ngày 2/12/2023: Chiến sự đang bước vào giai đoạn mới; Nga nói Ukraine mất 125.000 quân kể từ chiến dịch phản công.

Tin cùng chuyên mục

UAE - thị trường xuất khẩu lớn nhất của Việt Nam tại Tây Á

UAE - thị trường xuất khẩu lớn nhất của Việt Nam tại Tây Á

Các Tiểu vương quốc Arab Thống nhất (UAE) hiện là thị trường xuất khẩu lớn nhất và là đối tác thương mại lớn thứ hai (sau Kuwait) của Việt Nam tại Tây Á.
EVFTA giúp hàng Việt Nam có chỗ đứng vững chắc tại Hungary

EVFTA giúp hàng Việt Nam có chỗ đứng vững chắc tại Hungary

Hạt điều, tiêu, cà phê... Việt Nam đang có chỗ đứng vững chắc tại thị trường Hungary. Với EVFTA, cơ hội đẩy mạnh xuất khẩu những mặt hàng này còn rộng mở hơn.
5 yếu tố giúp Việt Nam thu hút các nhà đầu tư từ Hoa Kỳ

5 yếu tố giúp Việt Nam thu hút các nhà đầu tư từ Hoa Kỳ

Lao động dồi dào, chi phí nhân công thấp, chính trị ổn định, hệ thống pháp luật tương đối toàn diện là các yếu tố giúp Việt Nam hấp dẫn đầu tư FDI từ Hoa Kỳ
Rộ tin FED có thể đã hoàn tất chu kỳ tăng lãi suất

Rộ tin FED có thể đã hoàn tất chu kỳ tăng lãi suất

Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (FED) được cho sẽ giữ ổn định lãi suất và có thể bắt đầu cắt giảm vào năm 2024.
Cà phê Việt lan tỏa tại thị trường  Anh nhờ UKVFTA

Cà phê Việt lan tỏa tại thị trường Anh nhờ UKVFTA

Hiệp định Thương mại Tự do Việt Nam - Vương quốc Anh (UKVFTA) đã và đang tạo thêm lợi thế cạnh tranh cho các sản phẩm của Việt Nam, trong đó có cà phê.
Đáp ứng Thỏa thuận xanh EU: Doanh nghiệp dệt may cần chọn điểm rơi thích hợp

Đáp ứng Thỏa thuận xanh EU: Doanh nghiệp dệt may cần chọn điểm rơi thích hợp

Không có lời giải chung để đáp ứng các quy định trong Thỏa thuận xanh EU, mỗi doanh nghiệp dệt may cần căn cứ trên quy mô, khách hàng và chọn điểm rơi thích hợp
Thực hiện hiệp định EVFTA: Bắc Giang tăng sức cạnh tranh cho sản phẩm xuất khẩu

Thực hiện hiệp định EVFTA: Bắc Giang tăng sức cạnh tranh cho sản phẩm xuất khẩu

Đón bắt cơ hội từ EVFTA mang lại, tỉnh Bắc Giang đã xây dựng kế hoạch, chủ động tăng sức cạnh tranh cho sản phẩm xuất khẩu.
Chiến sự Nga-Ukraine hôm nay ngày 1/12/2023: Chưa tham chiến, xe tăng Abrams đã có nguy cơ hỏng hóc

Chiến sự Nga-Ukraine hôm nay ngày 1/12/2023: Chưa tham chiến, xe tăng Abrams đã có nguy cơ hỏng hóc

Thông tin chiến sự Nga-Ukraine hôm nay ngày 1/12/2023: Động cơ của xe tăng M1A1 Abrams nhanh chóng bị cát bụi bám vào và hư hỏng.
OPEC+ đồng ý tăng cường cắt giảm sản lượng dầu tự nguyện 2,2 triệu thùng mỗi ngày vào năm 2024

OPEC+ đồng ý tăng cường cắt giảm sản lượng dầu tự nguyện 2,2 triệu thùng mỗi ngày vào năm 2024

Các nước Xuất khẩu dầu mỏ và đồng minh (OPEC+) đã đồng ý cắt giảm sản lượng tự nguyện với tổng cộng khoảng 2,2 triệu thùng mỗi ngày (bpd) vào đầu năm 2024.
Sản lượng gạo trái vụ đầu năm 2024 của châu Á bị hạn chế gây áp lực nguồn cung

Sản lượng gạo trái vụ đầu năm 2024 của châu Á bị hạn chế gây áp lực nguồn cung

Sản lượng gạo trái vụ ở châu Á bị ảnh hưởng do điều kiện trồng trọt khô hạn và dự báo hiện tượng thời tiết El Nino tiếp diễn sẽ làm giảm sản lượng đầu năm 2024.
Chiến sự Israel – Hamas ngày 1/12/2023: Hamas sẵn sàng gia hạn thỏa thuận ngừng bắn để trao đổi con tin

Chiến sự Israel – Hamas ngày 1/12/2023: Hamas sẵn sàng gia hạn thỏa thuận ngừng bắn để trao đổi con tin

Hãng tin AFP của Pháp dẫn nguồn tin thân cận với phong trào Hồi giáo Hamas đăng tải, lực lượng này sẵn sàng gia hạn thỏa thuận ngừng bắn để trao đổi con tin.
Chiến sự Nga-Ukraine hôm nay ngày 1/12/2023: Hungary nói xung đột ở Ukraine không thể giải quyết trên chiến trường

Chiến sự Nga-Ukraine hôm nay ngày 1/12/2023: Hungary nói xung đột ở Ukraine không thể giải quyết trên chiến trường

Một số thông tin tình hình chiến sự Nga-Ukraine hôm nay ngày 1/12/2023: Hungary nói xung đột ở Ukraine không thể giải quyết trên chiến trường.
16 Bộ, ngành tham gia vận hành và phát triển Cổng thông tin điện tử FTAP

16 Bộ, ngành tham gia vận hành và phát triển Cổng thông tin điện tử FTAP

Hiện, 16 Bộ, ngành liên quan tham gia vận hành và phát triển Cổng thông tin điện tử Hiệp định Thương mại tự do của Việt Nam (FTAP).
Tránh bẫy lừa đảo khi xuất khẩu hàng hóa sang Canada bằng cách nào?

Tránh bẫy lừa đảo khi xuất khẩu hàng hóa sang Canada bằng cách nào?

10 tháng năm 2023, nhu cầu nhập khẩu hàng hóa từ Việt Nam của Canada khá ổn định, song các doanh nghiệp trong nước cần cẩn trọng tránh bẫy lừa đảo khi hợp tác.
Thu hút nguồn lực từ Hoa Kỳ cho khu công nghiệp, công nghệ cao

Thu hút nguồn lực từ Hoa Kỳ cho khu công nghiệp, công nghệ cao

Vụ Thị trường châu Âu - châu Mỹ vừa tổ chức Tọa đàm với chủ đề “Thúc đẩy thu hút các nguồn lực cho các khu công nghiệp công nghệ cao với thị trường Hoa Kỳ".
Ấn Độ có khả năng duy trì hạn chế xuất khẩu gạo trong năm 2024

Ấn Độ có khả năng duy trì hạn chế xuất khẩu gạo trong năm 2024

Thương vụ Việt Nam tại Ấn Độ cho biết, chừng nào giá gạo còn đối mặt với sức ép tăng cao, thì những hạn chế xuất khẩu gạo sẽ tiếp tục được Ấn Độ duy trì.
Chiến sự Nga-Ukraine hôm nay ngày 30/11/2023: Xe tăng Leopard-1A5 đầu tiên bị hạ ở chiến trường Ukraine

Chiến sự Nga-Ukraine hôm nay ngày 30/11/2023: Xe tăng Leopard-1A5 đầu tiên bị hạ ở chiến trường Ukraine

Hãng thông TASS của Nga đăng tải, Quân đội Nga đã phá hủy chiếc xe tăng Leopard-1A5 đầu tiên được viện trợ cho Ukraine trong trận chiến ở mặt trận Kupyansk.
Chiến sự Israel - Hamas ngày 30/11/2023: Israel đang chuẩn bị cho kịch bản tấn công phía Nam Dải Gaza

Chiến sự Israel - Hamas ngày 30/11/2023: Israel đang chuẩn bị cho kịch bản tấn công phía Nam Dải Gaza

Mỹ và Israel đã đạt được đồng thuận cho phép dân thường Palestine quay trở lại phía Bắc Dải Gaza trong tình huống Tel Aviv tiến hành chiến dịch ở phía Nam.
Bắc Ninh: Chủ động tận dụng cơ hội từ EVFTA

Bắc Ninh: Chủ động tận dụng cơ hội từ EVFTA

Là "thủ phủ công nghiệp", nằm trong top các địa phương có mức tăng trưởng lớn của cả nước, tỉnh Bắc Ninh đã, đang chủ động tận dụng cơ hội từ EVFTA mang lại.
Giá gạo basmati mùa mới ở Ấn Độ tăng mạnh do các đơn hàng xuất khẩu tăng nhanh

Giá gạo basmati mùa mới ở Ấn Độ tăng mạnh do các đơn hàng xuất khẩu tăng nhanh

Giá gạo basmati mùa mới ở Ấn Độ đã tăng mạnh trong năm nay do nhu cầu mạnh mẽ từ những nhà nhập khẩu hàng đầu thế giới ở Trung Đông và châu Âu.
Xem thêm
Mobile VerionPhiên bản di động