680 căn nhà xây dựng trái phép ở Đồng Nai và chuyện “con voi chui lọt lỗ kim”

Nhiều doanh nghiệp thi công dự án khi chưa đủ điều kiện pháp lý, chính quyền địa phương ở đâu? Chuyện "con voi chui lọt lỗ kim" như vụ việc ở Đồng Nai là ví dụ.
Đồng Nai: Bắt chủ tịch xã và một chuyên viên do để xây 680 căn nhà trái phép Hà Tĩnh xử phạt Công ty HANO-VID gần 4 tỷ đồng vì chưa được giao đất đã thi công xây dựng

Thời gian qua, thị trường bất động sản phát triển nóng vì thế đã kéo theo nhiều hệ lụy. Theo đó, nhiều chủ đầu tư triển khai xây dựng dự án, hay việc đưa bất động sản vào kinh doanh dù chưa đủ điều kiện pháp lý. Việc này đã dẫn đến không ít những vụ tranh chấp xảy ra, thậm chí cơ quan công an phải vào cuộc điều tra, khởi tố. Đáng chú ý, những vụ việc sai phạm ấy diễn ra trong thời gian dài, nhưng không bị chính quyền địa phương phát hiện, ngăn chặn, xử lý kịp thời và đã gây ra hậu quả nghiêm trọng.

Đơn cử, tháng 5/2023, Cơ quan Cảnh sát điều tra, Công an tỉnh Đồng Nai đã khởi tố vụ án hình sự về hành vi “Lợi dụng chức vụ, quyền hạn trong khi thi hành công vụ”, để tiến hành điều tra, làm rõ các sai phạm trong quá trình thực hiện dự án Khu dân cư Tân Thịnh (tại xã Đồi 61, huyện Trảng Bom, Đồng Nai). Dự án này do Công ty cổ phần đầu tư LDG làm chủ đầu tư. Sau đó, cơ quan điều tra đã khởi tố nhiều bị can là nguyên lãnh đạo, chuyên viên các phòng Quản lý đô thị và Phòng Tài nguyên và Môi trường huyện Trảng Bom...

Theo Kết luận thanh tra toàn diện dự án Khu dân cư Tân Thịnh xác định, đến thời điểm thanh tra, Công ty cổ phần LDG chưa được cơ quan Nhà nước có thẩm quyền thực hiện thủ tục giao đất, cho thuê đất, cho phép chuyển mục đích sử dụng đất và chưa được cấp giấy phép xây dựng để đầu tư xây dựng dự án. Tuy nhiên, công ty này đã tổ chức thi công công trình từ năm 2018 đến 2020 gồm: 680 căn nhà, trong đó, 198 căn biệt thự, 290 căn nhà liền kề đã thi công xong và 192 căn nhà liền kề đang thi công dang dở. Ngoài ra, công ty này đã thi công hệ thống đường giao thông, cấp thoát nước, điện, xử lý nước thải công viên cây xanh...

680 căn nhà xây dựng trái phép ở Đồng Nai và chuyện “con voi chui lọt lỗ kim”
Chính quyền địa phương chưa làm hết trách nhiệm khi để xảy ra vi phạm nghiêm trọng về đất đai, xây dựng?

Cũng liên quan đến việc chủ đầu tư thi công dự án bất động sản theo kiểu “tiền trảm hậu tấu”, vào ngày 26/9, Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh Hà Tĩnh Nguyễn Hồng Lĩnh đã ký ban hành quyết định xử phạt hành chính trong lĩnh vực đất đai và khắc phục hậu quả đối với Công ty cổ phần Bất động sản HANO-VID (Công ty HANO-VID) với tổng số tiền gần 4 tỷ đồng. Ngoài ra, doanh nghiệp trên cũng có hành vi vi phạm về chế độ thông tin, báo cáo hoạt động đầu tư (không thực hiện chế độ báo cáo hoạt động đầu tư theo quy định) và bị phạt 40 triệu đồng.

Trước đó, vào tháng 7/2020, Công ty HANO-VID được tỉnh Hà Tĩnh phê duyệt là đơn vị trúng thầu dự án khu dân cư đô thị Bắc Phố Châu (tại thị trấn Phố Châu và xã Sơn Trung, huyện Hương Sơn, Hà Tĩnh) với tổng diện tích 10,8 ha, tổng vốn đầu tư 799 tỷ đồng. Thế nhưng đến nay, dù chưa được UBND tỉnh Hà Tĩnh ban hành quyết định giao đất, nhưng Công ty HANO-VID đã triển khai xây dựng rất nhiều hạng mục.

Từ những vụ việc trên cho thấy, dù các cơ quan chức năng đã vào cuộc kiểm tra, xử lý các hành vi vi phạm, thế nhưng, qua đó cũng thể hiện rất nhiều bất cập trong công tác quản lý, xử lý vi phạm về đất đai, xây dựng của các cấp chính quyền sở tại. Đây là bài toán nan giải không phải chỉ ở 2 tỉnh trên, mà còn ở nhiều địa phương khác trên cả nước.

Trước hết, việc chính quyền địa phương có chính sách ưu đãi, thu hút đầu tư, tạo điều kiện thuận lợi nhất cho các doanh nghiệp đến đầu tư là điều cần được phát huy và không ngừng đẩy mạnh. Tuy nhiên, việc tạo điều kiện cho doanh nghiệp triển khai dự án phải căn cứ trên các quy định pháp luật, chứ không phải theo kiểu “bỏ mặc làm ngơ” trước sai phạm của doanh nghiệp.

Ở đây, các doanh nghiệp tổ chức thi công dự án bất động sản không phải một sớm một chiều, mà nó diễn ra trong một khoảng thời gian dài, ngay giữa thanh thiên bạch nhật. Vì vậy, chính quyền địa phương nếu có cũng không thể biện minh theo kiểu do thiếu cán bộ kiểm tra, giám sát hay doanh nghiệp thi công lén lút. Nếu các cấp chính quyền địa phương từ cơ sở và cơ quan quản lý làm hết trách nhiệm, thì liệu có để cho những vụ việc “con voi chui lọt lỗ kim” hay không?

Đáng nói, trong nhiều vụ việc sai phạm bị khởi tố điều tra, đưa ra xét xử, có không ít trường hợp người tiếp tay cho hành vi vi phạm là những cán bộ, lãnh đạo đương chức, đương quyền. Rõ ràng, nếu như đã có việc “bật đèn xanh” của những người có thẩm quyền, chức năng quản lý, thì dễ hiểu khi các tổ chức, cá nhân ngang nhiên thực hiện hành vi vi phạm, thậm chí với quy mô, mức độ lớn.

Như ở vụ việc tại Đồng Nai, nhiều cán bộ từng là lãnh đạo, chuyên viên đã bị điều tra, khởi tố về hành vi lợi dụng chức vụ quyền hạn trong khi thi hành công vụ. Còn về phía doanh nghiệp - Công ty cổ phần LDG, dù chưa được giao đất, đơn vị này đã thực hiện trót lọt việc xây dựng 680 căn nhà từ năm 2018 đến 2020, mà không hề bị ngăn chặn, xử lý dứt điểm ngay từ khi bắt đầu phát sinh vi phạm.

Chắc chắn những cán bộ thiếu trách nhiệm, hay lợi dụng chức vụ quyền hạn khi thi hành công vụ trên sẽ bị cơ quan pháp luật xử lý nghiêm minh, nhưng việc khắc phục hậu quả do hành vi vi phạm gây ra như thế nào thì cần phải nhắc đến nhiều. Không những thế, những vụ việc như trên sẽ tạo tiền lệ xấu cho các doanh nghiệp khác thích làm ăn chộp giật, chạy theo lợi ích trước mắt và thi công theo kiểu “cầm đèn chạy trước ô tô”. Hơn nữa, việc này sẽ làm xấu đi môi trường đầu tư và hình ảnh của địa phương trong công tác quản lý đất đai, xây dựng trên địa bàn.

Chính vì vậy, bên cạnh việc chính quyền địa phương cần phải tăng cường công tác kiểm tra, giám sát và xử lý nghiêm vi phạm, thì các cán bộ, đảng viên ở các cơ quan đơn vị phải tự giáo dục bản thân, chấp hành nghiêm chỉnh những điều đảng viên không được làm và tuân thủ các quy định pháp luật. Đặc biệt, cần kiên quyết đấu tranh lại những hành vi tham nhũng, tiêu cực, nạn “phong bì” và bảo kê, hay cố tình làm ngơ trước sai phạm của doanh nghiệp. Khi phát hiện ra sai phạm cần xử lý nghiêm minh, tránh tình trạng xử lý theo kiểu "bắt cóc bỏ đĩa", hay hợp thức hóa cho sai phạm...

Bên cạnh đó, bản thân các doanh nghiệp đầu tư cần tuân thủ các quy định pháp luật, không bất chấp thi công theo kiểu “tiền trảm hậu tấu” và phải có định hướng phát triển bền vững. Có như vậy, sẽ không còn những vụ việc “con voi chui lọt lỗ kim” và để lại những hậu quả như trên.

Khôi Nguyên
Bạn thấy bài viết này thế nào?
Kém Bình thường ★ ★ Hứa hẹn ★★★ Tốt ★★★★ Rất tốt ★★★★★
Bài viết cùng chủ đề: Tỉnh Đồng Nai

Có thể bạn quan tâm

Tin mới nhất

Hà Nội: Vi phạm xây dựng “to như con voi”, cần xem xét trách nhiệm người đứng đầu

Hà Nội: Vi phạm xây dựng “to như con voi”, cần xem xét trách nhiệm người đứng đầu

Người đứng đầu cơ quan quản lý phải là người chịu trách nhiệm cao nhất đối với vi phạm trong hoạt động quản lý nhà nước, đặc biệt trong lĩnh vực xây dựng.
Tăng giá trần vé máy bay sẽ tác động tới các hãng hàng không và người dân thế nào?

Tăng giá trần vé máy bay sẽ tác động tới các hãng hàng không và người dân thế nào?

Mới đây, Bộ GTVT đã ban hành quy định giá trần vé máy bay trên các đường bay nội địa. Vậy điều này sẽ tác động như thế nào tới các hãng hàng không và người dân?
Kinh doanh theo trend: Vòng xoáy của những trào lưu "sớm nở chóng tàn"

Kinh doanh theo trend: Vòng xoáy của những trào lưu "sớm nở chóng tàn"

Dù gây sốt mạng xã hội song các sản phẩm “hot trend” như trà mãng cầu, café muối… chỉ tồn tại một thời gian ngắn rồi rơi vào cảnh "sớm nở tối tàn”.
Cần nâng cao văn hóa ứng xử với bạn bè, thầy cô trên giảng đường

Cần nâng cao văn hóa ứng xử với bạn bè, thầy cô trên giảng đường

Sự việc nữ sinh viên đòi đuổi giảng viên ra khỏi lớp, đã đặt ra vấn đề cần xây dựng, nâng cao văn hóa ứng xử với bạn bè, thầy cô.
Xuất khẩu rau quả Việt và nỗi lo "gót chân A-sin"

Xuất khẩu rau quả Việt và nỗi lo "gót chân A-sin"

Xuất khẩu rau quả hiện đạt mức cao kỷ lục về kim ngạch nhưng vẫn còn những mối lo khi đâu đó câu chuyện vi phạm quy định tại thị trường xuất khẩu vẫn diễn ra.

Tin cùng chuyên mục

Câu chuyện xe buýt điện và lộ trình “xanh hóa”

Câu chuyện xe buýt điện và lộ trình “xanh hóa”

Việc chuyển đổi xe buýt từ nhiên liệu diesel sang sử dụng năng lượng xanh là xu thế tất yếu. Tuy nhiên quá trình chuyển đổi vẫn còn khó khăn, thách thức.
Đà Nẵng: Vì sao doanh nghiệp còn mơ hồ về kiểm kê khí nhà kính trong sản xuất?

Đà Nẵng: Vì sao doanh nghiệp còn mơ hồ về kiểm kê khí nhà kính trong sản xuất?

Kiểm kê khí nhà kính là thước đo đánh giá hiệu quả trong “xanh hóa” sản xuất công nghiệp. Tuy nhiên, nhiều doanh nghiệp vẫn còn rất mơ hồ về khái niệm này.
Quy hoạch vùng trồng: Cần lấy “cầu” làm gốc

Quy hoạch vùng trồng: Cần lấy “cầu” làm gốc

Việc quy hoạch vùng trồng sẽ chỉ chính xác nếu cơ quan chức năng, người làm quy hoạch phải có cái nhìn dài hạn và tập trung vào khâu tiêu thụ.
Để không có “Vạn Thịnh Phát” thứ hai

Để không có “Vạn Thịnh Phát” thứ hai

Để không có "Vạn Thịnh Phát" thứ hai, hơn bao giờ hết, các cơ quan chức năng cần khẩn trương sửa đổi, bổ sung các Luật để bịt kín kẽ hở, ngăn chặn các vi phạm.
Từ việc kiểm soát nồng độ cồn đã hình thành thói quen "uống rượu bia thì không lái xe"

Từ việc kiểm soát nồng độ cồn đã hình thành thói quen "uống rượu bia thì không lái xe"

Kể từ khi công tác kiểm tra nồng độ cồn triển khai, ý thức của người tham gia giao thông đã từng bước thay đổi, nhiều địa phương có chuyển biến “đột phá".
Cấm tuyệt đối nồng độ cồn khi lái xe, tại sao không?

Cấm tuyệt đối nồng độ cồn khi lái xe, tại sao không?

Trong khi văn hóa rượu bia của Việt Nam có phần còn mang tính hủ tục thì việc thực hiện nghiêm quy định của pháp luật sẽ giúp thói quen này thay đổi tích cực.
Quy định nồng độ cồn tuyệt đối là cần thiết

Quy định nồng độ cồn tuyệt đối là cần thiết

Với việc gia tăng số người chết do rượu bia hàng năm, việc quy định cấm tuyệt đối người có nồng độ cồn lái xe là cần thiết.
Nhiều dư địa cho cà phê xuất khẩu của Việt Nam tại thị trường Algeria

Nhiều dư địa cho cà phê xuất khẩu của Việt Nam tại thị trường Algeria

Algeria hiện nằm trong danh sách 10 thị trường xuất khẩu càphê thô lớn nhất của Việt Nam, càphê của Việt Nam chiếm từ 30-50% thị phần càphê nhập khẩu của Algeria.
Xuất khẩu nông sản: Cần xóa bỏ tư tưởng chấp nhận rủi ro

Xuất khẩu nông sản: Cần xóa bỏ tư tưởng chấp nhận rủi ro

Quy định SPS là quy định bắt buộc áp dụng, nếu vi phạm, sẽ gây thiệt hại cho doanh nghiệp, ảnh hưởng đến cả ngành hàng và thương hiệu nông sản của Việt.
Loạt đại gia bị bắt vì lừa đảo, ngẫm lại câu

Loạt đại gia bị bắt vì lừa đảo, ngẫm lại câu 'tiền nhiều để làm gì'?

Trong ngục tối chỉ có 4 bức tường, quyền công dân bị hạn chế, có tiền cũng không thể tiêu. Vậy tiền nhiều để làm gì mà các đại gia phải bất chấp tất cả như vậy?
Dân không mặn mà, địa phương than khó, vì sao?

Dân không mặn mà, địa phương than khó, vì sao?

Nhiều hộ khó khăn trên địa bàn tỉnh Quảng Nam đã đăng ký nhận hỗ trợ xây dựng chòi/phòng trú bão, lũ lụt nhưng không triển khai vì nguồn hỗ trợ thấp.
Cần kiên quyết mạnh tay với "ma men"

Cần kiên quyết mạnh tay với "ma men"

Trong thời gian ngắn, cả nước xảy ra hàng loạt vụ tai nạn giao thông làm nhiều người thương vong. Đáng nói, các vụ tai nạn này đều do “ma men” cầm lái.
Để người có nhu cầu thực sự “chạm tay” tới giấc mơ an cư lạc nghiệp!

Để người có nhu cầu thực sự “chạm tay” tới giấc mơ an cư lạc nghiệp!

Các gói để xuất mở rộng đối tượng vay gói tín dụng và giảm lãi suất được kỳ vọng sẽ giúp người có nhu cầu thực sự “chạm tay” đến với giấc mơ an cư lạc nghiệp!
Có nên đưa dạy thêm, học thêm là ngành nghề kinh doanh có điều kiện?

Có nên đưa dạy thêm, học thêm là ngành nghề kinh doanh có điều kiện?

Vấn đề dạy thêm, học thêm đã được xã hội cũng như nghị trường Quốc hội bàn luận nhiều lần nhưng đến nay vẫn chưa giải quyết được tận gốc.
Ấn vàng triều Nguyễn hồi hương: Đoạn kết tuyệt đẹp của sức mạnh đoàn kết, tinh thần tự tôn dân tộc

Ấn vàng triều Nguyễn hồi hương: Đoạn kết tuyệt đẹp của sức mạnh đoàn kết, tinh thần tự tôn dân tộc

Ấn vàng triều Nguyễn “Hoàng đế chi bảo” đã hồi hương về tới Việt Nam ngày 18/11 sau một năm phối hợp tích cực thực hiện các thoả thuận, thủ tục pháp lý.
Trương Mỹ Lan và ‘kỷ lục’ kinh khủng!

Trương Mỹ Lan và ‘kỷ lục’ kinh khủng!

Điều hành tập đoàn Vạn Thịnh Phát với hàng nghìn công ty, chiếm đoạt hàng trăm nghìn tỷ đồng từ ngân hàng, Trương Mỹ Lan kinh khủng thật!
Đề xuất lắp thiết bị giám sát hành trình vào xe máy: Hãy cân nhắc thật kỹ!

Đề xuất lắp thiết bị giám sát hành trình vào xe máy: Hãy cân nhắc thật kỹ!

Dự án Luật Trật tự an toàn giao thông đường bộ do Bộ Công an chủ trì xây dựng đã đề xuất lắp thiết bị giám sát hành trình đối với xe máy.
Chống tham nhũng, tiêu cực ở địa phương: Cắt vài cành để cứu cả vườn cây

Chống tham nhũng, tiêu cực ở địa phương: Cắt vài cành để cứu cả vườn cây

Trong công tác chống tham nhũng, tiêu cực, nhiều cán bộ địa phương đã bị kỷ luật, xử lý và liệu có nỗi lo “kỷ luật nhiều cán bộ như vậy thì lấy ai làm việc"?
Nguyên nhân bạo lực học đường: Phải chăng do "lỗi hệ thống"?

Nguyên nhân bạo lực học đường: Phải chăng do "lỗi hệ thống"?

Cần có nhiều giải pháp đồng bộ, sự chung tay của nhà trường, gia đình, xã hội, để ngăn chặn tình trạng bạo lực học đường tái diễn.
Cá “ướp” phoóc môn, gạo nhuộm màu, người tiêu dùng đặt niềm tin vào đâu?

Cá “ướp” phoóc môn, gạo nhuộm màu, người tiêu dùng đặt niềm tin vào đâu?

Nhiều mẫu cá khoai tại Quảng Bình phát hiện có chứa phoóc môn, gạo Séng Cù nhuộm màu xanh làm người tiêu dùng “hoang mang” bởi không biết đặt niềm tin vào đâu?
Xem thêm
Mobile VerionPhiên bản di động