‘Thước đo tham nhũng’ đã thấy gì tại Vĩnh Phúc?

Cho tới khi mọi thứ được phơi bày trong kết luận điều tra, người ta mới biết kết quả tự đánh giá tham nhũng tại Vĩnh Phúc đã được tô hồng.
Đề nghị kỷ luật cựu Bí thư Tỉnh uỷ Vĩnh Phúc Hoàng Thị Thúy Lan Bắt Bí thư và Chủ tịch tỉnh Vĩnh Phúc liên quan sai phạm tại Tập đoàn Phúc Sơn Tạm đình chỉ nhiệm vụ đại biểu Quốc hội với bà Hoàng Thị Thúy Lan

Tháng 3/2024, sau khi bà Hoàng Thị Thuý Lan, cựu Bí thư Tỉnh uỷ Vĩnh Phúc cùng nhiều quan chức tỉnh này bị bắt, dư luận đã đặt ra không ít câu hỏi về kết quả tự đánh giá công tác phòng, chống tham nhũng (PACA Index) công bố hằng năm.

Kết quả tự đánh giá theo công bố cho thấy, Vĩnh Phúc thường xuyên nằm trong số 25/63 tỉnh, thành phố trên cả nước thực hiện tốt công tác phòng, chống tham nhũng. Năm 2022, với 77,95/100 điểm, tỉnh Vĩnh Phúc đứng đầu toàn quốc về kết quả công tác phòng, chống tham nhũng, tiêu cực.

‘Thước đo tham nhũng’ đã thấy gì tại Vĩnh Phúc?
Bà Hoàng Thị Thuý Lan, cựu Bí thư Tỉnh uỷ Vĩnh Phúc.

Cho tới khi sự thật phơi bày trong kết luận điều tra của Bộ Công an về đại án Hậu “pháo”, người ta mới ngã ngửa về mức độ tham nhũng của một số quan chức cấp cao tại tỉnh Vĩnh Phúc, cùng quyền uy ngút trời và sự dối trá của bà Hoàng Thị Thuý Lan, cựu Bí thư Tỉnh uỷ.

Khi đương chức Bí thư Tỉnh uỷ Vĩnh Phúc, bà Hoàng Thị Thuý Lan đã có những phát biểu rất ấn tượng, rất quyết liệt về công tác phòng, chống tham nhũng.

Chẳng hạn, bà Hoàng Thị Thúy Lan từng yêu cầu các cơ quan, đơn vị, địa phương chủ động kiểm tra công tác phòng chống tham nhũng, tiêu cực tại cơ quan, đơn vị để kịp thời ngăn chặn từ sớm, từ xa các vụ việc tham nhũng, tiêu cực.

Bà Hoàng Thị Thúy Lan cũng từng yêu cầu các cấp ủy, tổ chức Đảng triển khai những công việc cụ thể để thực hiện tốt công cuộc đấu tranh phòng, chống tham nhũng, tiêu cực, xây dựng Đảng bộ, chính quyền trong sạch, vững mạnh, kinh tế - xã hội không ngừng phát triển, đời sống vật chất, tinh thần của người dân được nâng cao.

Nhưng khi lớp mặt nạ rơi xuống, bà Hoàng Thị Thuý Lan mới lộ bản chất là một “con sâu bự” với mức độ tham ô, tham nhũng khủng khiếp. Trong đại án Hậu “pháo”, bà Hoàng Thị Thuý Lan bị cáo buộc nhận hối lộ tổng số tiền gần 50 tỷ đồng.

Bản kết luận điều tra còn cho thấy quyền uy ngút trời của bà Hoàng Thị Thuý Lan khi đương chức Bí thư Tỉnh uỷ. Chỉ một chỉ đạo của bà Lan, số tiền sử dụng đất Tập đoàn Phúc Sơn phải nộp tại dự án chợ đầu mối đã được điều chỉnh từ 708 tỷ đồng, giảm xuống còn 507 tỷ đồng, gây thiệt hại cho Nhà nước khoảng 200 tỷ đồng.

Một lần gọi Nguyễn Văn Hậu (tức Hậu “pháo”) tới nhà riêng, bà Hoàng Thị Thuý Lan chỉ giơ 1 ngón trỏ bàn tay phải và nói “chị có việc, chuẩn bị ngay cho chị 1 triệu đô la Mỹ”, tới đầu giờ chiều cùng ngày, Hậu “pháo” đã mang 1 triệu USD tới hối lộ bà Lan.

Trong vụ án này, ông Lê Duy Thành, cựu Chủ tịch tỉnh Vĩnh Phúc, cũng bị cáo buộc nhận hối lộ 4 lần, với tổng số tiền 20 tỷ đồng và 1,3 triệu USD từ Tập đoàn Phúc Sơn.

Hậu “pháo” cũng đưa 5 lần cho ông Phạm Hoàng Anh từ khi ông này là Giám đốc Sở Xây dựng đến khi là Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy Vĩnh Phúc số tiền 5,4 tỷ đồng và 700.000 USD.

Ngoài ra, còn nhiều quan chức khác tại tỉnh Vĩnh Phúc bị cáo buộc nhận hối lộ để tạo điều kiện cho Tập đoàn Phúc Sơn, gồm: Nguyễn Văn Khước, cựu Phó Chủ tịch tỉnh; Hoàng Văn Nhiệm, nguyên Phó Giám đốc Sở Tài chính tỉnh; Chu Quốc Hải, nguyên Phó giám đốc Sở Tài nguyên và Môi trường tỉnh; Đinh Thị Thu Hương, nguyên Trưởng phòng Giá đất bồi thường tái định cư, Chi cục Quản lý đất đai, Sở Tài nguyên và Môi trường tỉnh Vĩnh Phúc…

Có thể thấy rằng, chỉ một vụ án dự án chợ đầu mối, lãnh đạo tỉnh Vĩnh Phúc, từ Bí thư Tỉnh uỷ đến Chủ tịch tỉnh, Phó Chủ tịch tỉnh, Giám đốc, Phó giám đốc một số sở được giao nhiệm vụ đã “trúng đạn bọc đường”, tham ô, tham nhũng, nhận tiền hối lộ để phục vụ cho lợi ích nhóm.

Thế nhưng, bằng sự dối trá, khéo che đậy cùng những báo cáo được những đối tượng tham nhũng tô hồng, công tác tự đánh giá về phòng, chống tham nhũng cấp tỉnh hằng năm, đã đưa Vĩnh Phúc - một địa phương có nhiều quan chức tham nhũng với mức độ khủng khiếp, nhiều năm đứng trong top đầu cả nước về công tác phòng, chống tham nhũng.

Họ tưởng làm như vậy sẽ che được cả bầu trời, nhưng không ngờ "lưới trời lồng lộng, tuy thưa mà khó thoát". Với những sai phạm nghiêm trọng được chỉ ra trong kết luận điều tra, tới đây, họ sẽ phải trả cái giá rất đắt cho những gì đã gây ra.

Kết quả tự đánh giá theo công bố cho thấy, Vĩnh Phúc thường xuyên nằm trong số 25/63 tỉnh, thành phố trên cả nước thực hiện tốt công tác phòng, chống tham nhũng. Năm 2022, với 77,95/100 điểm, tỉnh Vĩnh Phúc đứng đầu toàn quốc về kết quả công tác phòng, chống tham nhũng, tiêu cực.
Hoàng Hải
Bạn thấy bài viết này thế nào?
Kém Bình thường ★ ★ Hứa hẹn ★★★ Tốt ★★★★ Rất tốt ★★★★★
Bài viết cùng chủ đề: Bộ Công an

Có thể bạn quan tâm

Tin mới nhất

Thấy gì khi giới trẻ háo hức trước giờ hợp luyện diễu binh lần 2?

Thấy gì khi giới trẻ háo hức trước giờ hợp luyện diễu binh lần 2?

Tối nay, ngày 22/4, tại TP. Hồ Chí Minh sẽ diễn ra buổi hợp luyện diễu binh lần 2 để chuẩn bị cho Ngày Giải phóng miền Nam, thống nhất đất nước.
Chuyển quyền để chuẩn hóa quản lý, nhưng không làm gãy mạch xuất khẩu

Chuyển quyền để chuẩn hóa quản lý, nhưng không làm gãy mạch xuất khẩu

Bộ Công Thương rút quyền cấp CO-REX từ VCCI, chuẩn hóa quản lý, giữ mạch xuất khẩu thông suốt nhờ cơ chế chuyển đổi mềm, hỗ trợ doanh nghiệp kịp thời.
Ớt, chanh leo, tổ yến và ‘giấc mơ lớn’ ở thị trường tỷ dân

Ớt, chanh leo, tổ yến và ‘giấc mơ lớn’ ở thị trường tỷ dân

Sự kiện Việt Nam - Trung Quốc ký nghị định thư về xuất khẩu ớt, chanh leo, tổ yến, cám gạo đánh dấu bước tiến quan trọng cho nông sản Việt ở thị trường tỷ dân.
Giữa ngày hội non sông, nghệ sĩ đừng buông lời vô cảm

Giữa ngày hội non sông, nghệ sĩ đừng buông lời vô cảm

Sau MC Bích Hồng, nam người mẫu Lê Trung Cương lại có phát ngôn vô cảm về diễu binh, diễu hành mừng đại lễ 30/4 là sự thiếu trách nhiệm của một nghệ sĩ.
Sữa giả tung hoành nhờ ‘chợ trời quảng cáo’ mạng xã hội

Sữa giả tung hoành nhờ ‘chợ trời quảng cáo’ mạng xã hội

Việc các “thương hiệu” sữa giả, sữa kém chất lượng tiếp tục "sống khỏe", ngoài lỗ hổng quản lý, không thể không nhắc đến sự tiếp tay từ quảng cáo mạng xã hội.

Tin cùng chuyên mục

Muốn làm nghề giữ trẻ, trước tiên cần phải giữ mình

Muốn làm nghề giữ trẻ, trước tiên cần phải giữ mình

Muốn giữ trẻ trước hết giáo viên phải biết giữ mình, giữ cái tâm trong sáng, giữ sự kiên nhẫn với những tiếng khóc và giữ cho bàn tay không hóa thành nắm đấm.
Mai Ly giễu nhại chế tài, Chu Thanh Huyền cảnh cáo ‘sân si’ - pháp luật đang bị ‘bỡn cợt’?

Mai Ly giễu nhại chế tài, Chu Thanh Huyền cảnh cáo ‘sân si’ - pháp luật đang bị ‘bỡn cợt’?

Vừa bị xử phạt và buộc nộp lại 14,8 tỷ đồng, Nguyễn Hoàng Mai Ly lên mạng cười cợt như thể 20 tỷ hàng lậu chỉ là đạo cụ cho màn kịch truyền thông.
Vụ sữa giả: Đừng gắn sai trách nhiệm của Bộ Công Thương

Vụ sữa giả: Đừng gắn sai trách nhiệm của Bộ Công Thương

Vụ sữa giả là hồi chuông cảnh báo, nhưng quy trách nhiệm cho Bộ Công Thương hay Sở Công Thương Hà Nội là sai thẩm quyền, nguy hiểm về nhận thức pháp lý.
Chuyển đổi năng lượng: Cần thể chế, vốn và con người

Chuyển đổi năng lượng: Cần thể chế, vốn và con người

Việt Nam đang chuyển đổi năng lượng mạnh mẽ theo hướng xanh nhằm hiện thực hóa mục tiêu phát triển quốc gia và điều này cần thể chế, vốn và con người.
Khen Abbott, Ohui, Hoàng Tuấn chọn ở đâu khi phủ nhận hàng Việt?

Khen Abbott, Ohui, Hoàng Tuấn chọn ở đâu khi phủ nhận hàng Việt?

Một đảng viên, quân nhân không thể ví von kiểu "nếu tốt thì bị mua". Phát ngôn của bác sĩ Hoàng Tuấn làm dậy sóng cộng đồng ủng hộ hàng Việt.
Giáo dục đổi thay từ một quyết sách nhân văn

Giáo dục đổi thay từ một quyết sách nhân văn

Giáo dục là nền tảng cho phát triển và đầu tư cho giáo dục là đầu tư chiến lược cho tương lai, điều này thấy rõ qua chỉ đạo xuyên suốt của Tổng Bí thư Tô Lâm.
Loạt sao Việt quảng cáo sai sự thật: Có thể truy cứu trách nhiệm hình sự

Loạt sao Việt quảng cáo sai sự thật: Có thể truy cứu trách nhiệm hình sự

Theo luật sư, hành vi quảng cáo sai sự thật sản phẩm của các nghệ sĩ đã gây ra thiệt hại cho nhiều người tiêu dùng, có dấu hiệu của tội “lừa dối khách hàng”.
Kẹo Kera, 600 loại sữa giả và

Kẹo Kera, 600 loại sữa giả và 'bùa hộ mệnh' của gian thương

Vụ kẹo Kera, 600 loại sữa giả vừa được Bộ Công an triệt phá phơi bày hệ lụy của cơ chế "tự công bố sản phẩm” theo Nghị định 15/2018/NĐ-CP.
Đạo đức giá bao nhiêu?

Đạo đức giá bao nhiêu?

Khi đạo đức bị thương mại hóa thành chiến lược truyền thông, xã hội không chỉ mất chuẩn mà còn học cách im lặng để sống sót...
Bê bối sữa giả: Hơn 500 tỷ trục lợi từ niềm tin người tiêu dùng

Bê bối sữa giả: Hơn 500 tỷ trục lợi từ niềm tin người tiêu dùng

Sữa giả, hồ sơ giả, lời hứa giả nhưng hậu quả là thật. Hơn 500 tỷ đồng thu lời bất chính, đánh đổi bằng sức khỏe và niềm tin của hàng ngàn người tiêu dùng.
Thực phẩm bẩn tràn lan: Vai trò người tiêu dùng ở đâu?

Thực phẩm bẩn tràn lan: Vai trò người tiêu dùng ở đâu?

Thói quen mua sắm dễ dãi, thiếu truy xuất nguồn gốc... sẽ ảnh hưởng đến người tiêu dùng. Đã đến lúc nhìn lại trách nhiệm của mắt xích này trên thị trường.
Vụ việc MC Quyền Linh và

Vụ việc MC Quyền Linh và 'khoảng trống' trong văn hóa ứng xử

Chưa bàn tới câu hỏi đơn thuần "Quyền Linh có sai không?", nhìn từ góc độ khác, sự việc "lùm xùm" đang phơi bày một lỗ hổng trong ngành sản xuất truyền hình...
Sẽ có cây sen Việt Nam vững vàng trong kỷ nguyên số

Sẽ có cây sen Việt Nam vững vàng trong kỷ nguyên số

169 hạt sen Việt Nam sẽ cùng nữ phi hành gia Hoa Kỳ gốc Việt Amanda Nguyễn thực hiện hành trình vượt ra ngoài Trái Đất vào tối 14/4/2025 theo giờ Việt Nam.
Hãy để mỗi món quà là một dấu ấn Hà Nội

Hãy để mỗi món quà là một dấu ấn Hà Nội

Lễ hội quà tặng du lịch Hà Nội năm nay được kỳ vọng mang đến một cách kể chuyện di sản qua sản phẩm, và mỗi món quà là một dấu ấn Hà Nội.
Không thể xuyên tạc quan hệ tốt đẹp Việt – Trung: ‘Vừa là đồng chí vừa là anh em’

Không thể xuyên tạc quan hệ tốt đẹp Việt – Trung: ‘Vừa là đồng chí vừa là anh em’

Quan hệ truyền thống hữu nghị Việt Nam – Trung Quốc “vừa là đồng chí, vừa là anh em” qua 75 năm tiếp tục phát triển mạnh mẽ và là chân lý không thể xuyên tạc.
Từ kẹo Kera tới sữa giả 500 tỷ đồng: Tội ác không thể dung thứ!

Từ kẹo Kera tới sữa giả 500 tỷ đồng: Tội ác không thể dung thứ!

Vụ việc kẹo Kera, sữa giả 500 tỷ đồng là tội ác không thể dung thứ, cần xử lý nghiêm để làm gương, để bảo vệ cộng đồng và làm trong sạch thị trường thực phẩm.
Cây gạo ở Hà Nam bị chặt và lỗ hổng quản lý văn hoá

Cây gạo ở Hà Nam bị chặt và lỗ hổng quản lý văn hoá

Cây gạo ở Hà Nam không chỉ là một gốc cây bị chặt, mà là biểu tượng của ký ức cộng đồng bị tổn thương vì thiếu cơ chế gìn giữ và chia sẻ lợi ích.
Cần xác minh, xử lý nghiêm sự ngông cuồng, lệch chuẩn của Lê Việt Hùng

Cần xác minh, xử lý nghiêm sự ngông cuồng, lệch chuẩn của Lê Việt Hùng

Hành vi lệch chuẩn của Lê Việt Hùng gây tác động xấu đến nhận thức xã hội, cần được xem xét xử lý nghiêm để bảo vệ kỷ cương và uy tín công quyền.
Sốt đất Hà Nội quay lại: Hồi chuông cảnh báo từ ‘bóng ma’ 2008

Sốt đất Hà Nội quay lại: Hồi chuông cảnh báo từ ‘bóng ma’ 2008

Hà Nội đang trải qua cơn sốt đất khiến các nhà đầu tư đứng ngồi không yên. Thế nhưng, đây cũng là hồi chuông cảnh báo về "bóng ma" bong bóng bất động sản 2008.
Cậu bé cứu bạn: Lan tỏa cảm xúc đẹp trong cộng đồng

Cậu bé cứu bạn: Lan tỏa cảm xúc đẹp trong cộng đồng

Hình ảnh, câu chuyện về 'người hùng nhí' Nam Phong - chưa đầy 3 tuổi, nhanh trí, xử lý “vượt tuổi” để cứu bạn - đã lan tỏa những cảm xúc đẹp trong cộng đồng...
Mobile VerionPhiên bản di động