Thành lập Hiệp hội Sản xuất sâm Việt Nam do ông Võ Kim Cự làm trưởng ban với mục đích gì?

Nhiều doanh nghiệp ở vùng trồng sâm lớn bày tỏ băn khoăn về Ban vận động thành lập Hiệp hội Sản xuất sâm Việt Nam do ông Võ Kim Cự làm trưởng ban.
Sâm Ngọc Linh: Cây xoá đói giảm nghèo, mở ra hướng đi mới cho huyện Đăk Glei, tỉnh Kon Tum Cần sớm công nhận sâm Ngọc Linh là sản phẩm quốc gia, cây quốc kế dân sinh
Thành lập Hiệp hội Sản xuất sâm Việt Nam do ông Võ Kim Cự làm trưởng ban với mục đích gì?
Sâm Ngọc Linh được định hướng là cây trồng chiến lược của tỉnh Quảng Nam

Trước đó, Ban vận động thành lập hiệp hội sản xuất sâm Việt Nam được Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn công nhận có đa số người thuộc Công ty cổ phần Tập đoàn Y dược sâm Ngọc Linh Việt Nam, do ông Võ Kim Cự - Chủ tịch HĐQT công ty - làm trưởng ban.

Sau khi nhận được thông tin rộng rãi trên báo chí, đại diện các "thủ phủ" trồng sâm lớn của cả nước đã lên tiếng về việc làm này.

Theo đó, Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Quảng Nam có văn bản cho rằng không có các tổ chức, cá nhân (các doanh nghiệp, Hội Sâm núi Ngọc Linh) ở tỉnh Quảng Nam tham gia vào Ban vận động thành lập Hiệp hội Sản xuất Sâm Việt Nam là chưa hợp lý.

Tại Kon Tum, một địa phương trồng nhiều sâm, không có doanh nghiệp lớn nào tham gia. Công ty TNHH một thành viên Lâm nghiệp Đăk Tô (Kon Tum) là một đơn vị đang bảo vệ và phát triển vườn sâm hơn 500.000 cây sâm Ngọc Linh, diện tích khoảng 30ha cũng chưa nghe đến việc thành lập này, đến khi biết thông tin trên báo chí.

Theo đó, ông Nguyễn Thành Chung - Giám đốc Công ty TNHH một thành viên Lâm nghiệp Đăk Tô - cho biết vẫn chưa nhận được thông tin chính thức về việc vận động thành lập hiệp hội trên.

Việc thành lập hiệp hội thì công ty thống nhất, nhưng ông Chung cho rằng cá nhân, tổ chức đứng ra thành lập hiệp hội phải có đủ uy tín và năng lực để kêu gọi vận động.

"Chúng tôi không bao giờ tham gia vào hiệp hội như thế này vì thành phần tham gia chúng tôi chẳng biết là ai cả. Chúng tôi là những doanh nghiệp chân chính mà không được thông báo gì cả. Hiện tại công ty cũng đang tham gia Hiệp hội Dược liệu của tỉnh nhưng cũng chưa thấy hiệp hội có ý kiến", ông Chung nói.

"Hiệp hội phải tập trung mọi nguồn lực tận dụng điểm mạnh, lợi thế của từng thành viên thì mới phát triển được. Chứ còn thành lập hiệp hội mà đưa các doanh nghiệp chủ chốt ở bên ngoài vào thì làm sao mà gọi là hiệp hội được, cần phải thanh lọc, kiểm tra kỹ lưỡng năng lực của các đơn vị tham gia để tránh trường hợp ảnh hưởng đến uy tín chung của ngành sâm”.

"Những người làm ăn thì người ta cũng muốn có một cái "mác" là tôi nằm trong hiệp hội ấy. Nên tôi nói khả năng là nhiều doanh nghiệp, nhiều thành phần "ăn theo" hiệp hội để trá hình thì cái đó chắc chắn không loại trừ được và khả năng là rất nhiều. Khi hiệp hội có những "con sâu làm rầu nồi canh" thì ảnh hưởng đến uy tín chung", ông Chung góp ý.

Thành lập Hiệp hội Sản xuất sâm Việt Nam do ông Võ Kim Cự làm trưởng ban với mục đích gì?
Lai Châu nhân giống và phát triển được trên 100ha sâm tại các huyện Mường Tè, Sìn Hồ, Phong Thổ, Tam Đường

Một lãnh đạo Hiệp hội Sâm Lai Châu cho biết, qua báo chí và thành viên, hiệp hội mới biết sắp thành lập một hiệp hội sản xuất sâm Việt Nam.

"Sâm gốc hiện nay tập trung chính ở Quảng Nam, Kon Tum và Lai Châu. Chúng tôi trồng sâm ở Lai Châu còn chả biết gì về việc thành lập hiệp hội, nếu sản xuất sâm thì lấy đâu sâm để sản xuất? Liệu có phải trà trộn sâm không rõ nguồn gốc? Khi đó sản phẩm ra quốc tế sẽ bị ảnh hưởng. Đặc biệt là nguồn gốc, chất lượng sâm sẽ là câu hỏi lớn" - vị này nói.

Việc thành lập hiệp hội sản xuất sâm Việt Nam này liệu có bảo vệ, hỗ trợ những thành viên, những người trồng sâm không, hay chỉ là cuộc chơi của những người buôn bán sâm – Đại diện Hiệp hội Sâm Lai Châu đặt câu hỏi.

Sâm ở Việt Nam hiện nay chủ yếu vận động trồng để giữ gìn, bảo tồn giống rồi mới phát triển. Sản lượng sâm hàng năm cũng rất ít. Nam Trà My, Quảng Nam là thủ phủ sâm Ngọc Linh, ông Trần Văn Mẫn - Phó Chủ tịch UBND huyện - cho rằng: “Việc thành lập Ban vận động lập hiệp hội để giúp đỡ hội viên, bảo tồn, phát triển sâm, trong đó có sâm Ngọc Linh, đưa giá trị, thương hiệu vươn xa hơn nên việc lập hiệp hội là cần thiết nhưng chuyện công nhận ban vận động thành lập hiệp hội thì ở Quảng Nam không có một doanh nghiệp nào cả, riêng huyện có hơn 22 doanh nghiệp trồng, phát triển sâm nhưng không có đơn vị nào tham gia ban này”.

"Tôi thấy trong ban vận động "cơ cấu" chưa hợp lý vì một số thành viên toàn là ở Hà Tĩnh, Hà Nội, Nghệ An, trong đó có công ty của ông Võ Kim Cự. Tôi đề nghị tỉnh có một tiếng nói chung để kết nạp một số doanh nghiệp, hộ trồng sâm ở huyện. Có như vậy mới vận động được doanh nghiệp tham gia, đảm bảo thiết thực, hiệu quả của hiệp hội này" - ông Mẫn đề nghị.

"Chính huyện chúng tôi cũng chưa biết thông tin công nhận ban vận động. Các doanh nghiệp cũng mong muốn tham gia ban này để tuyên truyền, quảng bá, có phương án đầu tư lâu dài về sâm Ngọc Linh" - ông Mẫn nói.

Ở Việt Nam các Hiệp hội đang hoạt động tốt, được cộng đồng doanh nghiệp và hội viên tham gia mà mỗi khi nhắc đến thì doanh nghiệp, người dân đều biết đến.

Hiệp hội Rau Quả Việt Nam (VINAFRUIT) được thành lập từ tháng 3/2001 tại Việt Nam, là tổ chức tập hợp các doanh nghiệp, các tổ chức và công dân Việt Nam hoạt động trong lĩnh vực sản xuất, chế biến, kinh doanh rau quả theo quy định của pháp luật Việt Nam, tự nguyện thành lập, nhằm mục đích tập hợp, đoàn kết hội viên, bảo vệ quyền, lợi ích hợp pháp của hội viên, hỗ trợ nhau hoạt động có hiệu quả, góp phần phát triển kinh tế – xã hội của đất nước.

Hiệp hội Chế biến và Xuất khẩu Thủy sản Việt Nam (VASEP) là tổ chức tự nguyện của các doanh nghiệp hoạt động chế biến và xuất khẩu thủy sản của Việt Nam, nhằm mục đích phối hợp, liên kết hoạt động của các doanh nghiệp, giúp nhau nâng cao giá trị, chất lượng, khả năng cạnh tranh của sản phẩm thủy sản Việt Nam, phát triển tạo nguồn nguyên liệu cho chế biến xuất khẩu thủy sản, đại diện và bảo vệ lợi ích hợp pháp, chính đáng của các hội viên.

Việc ban vận động thành lập Hiệp hội Sản xuất sâm Việt Nam được thông tin “rầm rộ” trong khi thủ phủ của 3 vùng trồng sâm Ngọc Linh lớn của cả nước là Kon Tum, Quảng Nam, Lai Châu không hay biết về việc thành lập này... Như vậy, việc thành lập Hiệp hội Sản xuất sâm Việt Nam có thực sự hướng đến góp phần bảo vệ thương hiệu sâm cho các doanh nghiệp của Việt Nam hay chỉ để mục đích khác của cá nhân công ty sâm Ngọc Linh do ông Võ Kim Cự làm trưởng ban?!

Đức Lâm
Bạn thấy bài viết này thế nào?
Kém Bình thường ★ ★ Hứa hẹn ★★★ Tốt ★★★★ Rất tốt ★★★★★
Bài viết cùng chủ đề: sâm Ngọc Linh

Có thể bạn quan tâm

Tin mới nhất

Học 2 buổi, ăn miễn phí: Chủ trương chạm đến triệu trái tim

Học 2 buổi, ăn miễn phí: Chủ trương chạm đến triệu trái tim

Dạy 2 buổi/ngày, không thu phí và Nhà nước hỗ trợ bữa trưa vùng biên sẽ là những chủ trương nhân văn của Đảng, chạm tới trái tim hàng triệu gia đình Việt.
Thức tỉnh ‘giấc mơ’ thương hiệu: Câu chuyện đặc biệt từ một gói cà phê

Thức tỉnh ‘giấc mơ’ thương hiệu: Câu chuyện đặc biệt từ một gói cà phê

Xây dựng thành công thương hiệu là điều bất cứ doanh nghiệp nào cũng mong muốn, đặc biệt là ở thị trường nước ngoài.
Nghị quyết 68: Cú huých thể chế cho kinh tế tư nhân

Nghị quyết 68: Cú huých thể chế cho kinh tế tư nhân

Nghị quyết số 68-NQ/TW của Bộ Chính trị kế thừa các nghị quyết trước đây thực sự đóng vai trò cú huých phát triển kinh tế tư nhân trong kỷ nguyên mới.
Tập đoàn toàn cầu đưa Việt Nam vào kế hoạch kinh doanh

Tập đoàn toàn cầu đưa Việt Nam vào kế hoạch kinh doanh

Nhiều tập đoàn lớn trên thế giới đã nhắc đến Việt Nam trong kế hoạch kinh doanh, điều đó càng chứng tỏ sức hấp dẫn đặc biệt của môi trường đầu tư Việt Nam.
Sau vụ nam sinh vô lễ với cựu chiến binh: Đại học Văn Lang lan tỏa hình ảnh đẹp

Sau vụ nam sinh vô lễ với cựu chiến binh: Đại học Văn Lang lan tỏa hình ảnh đẹp

Sau vụ nam sinh vô lễ với cựu chiến binh, mới đây, Đại học Văn Lang đã lan toả những hình ảnh đẹp của các sinh viên tham gia các hoạt động của đại lễ 30/4.

Tin cùng chuyên mục

Xây thương hiệu phải bắt đầu từ bảo hộ trí tuệ

Xây thương hiệu phải bắt đầu từ bảo hộ trí tuệ

Muốn thương hiệu mạnh, doanh nghiệp phải bắt đầu từ bảo hộ sở hữu trí tuệ. Bài học từ gạo ST25 cho thấy: Mất quyền sở hữu, đồng nghĩa đánh mất thị trường.
Nam sinh Văn Lang vô lễ: Nữ sinh Nhân Văn bật khóc nhường chỗ hai cựu chiến binh

Nam sinh Văn Lang vô lễ: Nữ sinh Nhân Văn bật khóc nhường chỗ hai cựu chiến binh

Chứng kiến cảnh mấy sinh Văn Lang vô lễ, to tiếng xua đuổi hai cựu chiến binh, nữ sinh Nhân Văn bật khóc và nhanh chóng cùng nhóm bạn nhường chỗ cho hai bác
Kinh tế tư nhân Việt Nam có giá trị nhân văn cao cả

Kinh tế tư nhân Việt Nam có giá trị nhân văn cao cả

Kinh tế tư nhân được xác lập là chiến lược phát triển, mang giá trị nhân văn bao trùm xã hội, trở thành động lực trỗi dậy khi các khu vực khác đang chững lại.
Bỏ qua vài kẻ vô ơn, đại lễ thổi bùng lẽ sống đẹp
‘tuyệt đối không điện ảnh’ của giới trẻ

Bỏ qua vài kẻ vô ơn, đại lễ thổi bùng lẽ sống đẹp ‘tuyệt đối không điện ảnh’ của giới trẻ

Chuyện cậu sinh viên Đại học Văn Lang vô lễ chỉ là rất cá biệt. Ngược lại trong dịp đại lễ lần này, chúng ta thấy đã bùng cháy lẽ sống biết ơn của người trẻ.
Những khu đô thị bỏ hoang và câu hỏi về thuế bất động sản

Những khu đô thị bỏ hoang và câu hỏi về thuế bất động sản

Nhiều khu đô thị bỏ hoang trong suốt thời gian dài nhưng giá chỉ có tăng mà không giảm đã đặt ra câu hỏi đã đến lúc đánh thuế bất động sản thứ hai hay chưa.
Từ ánh mắt học trò đến nhịp bước công nhân: Tự hào hai tiếng Việt Nam!

Từ ánh mắt học trò đến nhịp bước công nhân: Tự hào hai tiếng Việt Nam!

Nhiều câu chuyện, hình ảnh xúc động gắn với lá cờ Tổ quốc, lễ chào cờ… khiến mỗi chúng ta càng thấy thêm tự hào là người Việt Nam!
Hãy yêu nước bằng những việc làm nhỏ nhất như đừng xả rác khi dự đại lễ

Hãy yêu nước bằng những việc làm nhỏ nhất như đừng xả rác khi dự đại lễ

Tình yêu đất nước trỗi dậy những ngày này khi những đoàn quân tham gia tổng duyệt diễu binh mừng thống nhất đất nước đi giữa đông đảo người dân TP. Hồ Chí Minh.
Ý nghĩa chính trị to lớn của các cuộc duyệt binh, diễu binh lịch sử

Ý nghĩa chính trị to lớn của các cuộc duyệt binh, diễu binh lịch sử

Các cuộc duyệt binh, diễu binh lịch sử có ý nghĩa chính trị to lớn đã được Đảng, Nhà nước duy trì từ thời Bác Hồ đến nay và luôn có sức cổ vũ mạnh mẽ.
Từ tầm nhìn của Tổng Bí thư: Việt Nam - một dân tộc, một tương lai

Từ tầm nhìn của Tổng Bí thư: Việt Nam - một dân tộc, một tương lai

Kỷ niệm 50 năm thống nhất đất nước, Tổng Bí thư Tô Lâm nhấn mạnh tinh thần hòa hợp dân tộc, vì mục tiêu chung xây dựng một nước Việt Nam phồn vinh, hùng cường.
Người dùng gặp hoạ vì hàng giả

Người dùng gặp hoạ vì hàng giả 'núp bóng' thương hiệu ngoại

Việc đặt tên doanh nghiệp gây nhầm lẫn với thương hiệu nước ngoài có thể để lại nhiều hệ lụy, ảnh hưởng tới quyền lợi của người tiêu dùng.
Trục lợi trên sức khỏe cộng đồng: Xử lý nghiêm, không khoan nhượng!

Trục lợi trên sức khỏe cộng đồng: Xử lý nghiêm, không khoan nhượng!

Thực phẩm chức năng, thuốc giả tràn lan trên thị trường, ảnh hưởng nghiêm trọng sức khỏe người dân, cần xử lý nghiêm và bịt lỗ hổng quản lý.
Cần hiểu đúng về

Cần hiểu đúng về 'chứng nhận FDA', tránh lợi dụng quảng cáo sai

Nhiều doanh nghiệp đã sử dụng chứng nhận FDA như một ‘bức bình phong’ để che đi chất lượng thực sự của sản phẩm.
Hai câu chuyện về thuế và góc nhìn đa chiều

Hai câu chuyện về thuế và góc nhìn đa chiều

Trong bối cảnh kinh tế còn nhiều thách thức, chính sách thuế cần phát huy vai trò vừa hỗ trợ doanh nghiệp, vừa kích cầu tiêu dùng nội địa, thúc đẩy tăng trưởng.
Thanh Hoá: Lắng nghe lòng dân từ việc

Thanh Hoá: Lắng nghe lòng dân từ việc 'số hóa' tên phường, xã sau sáp nhập

Tên gọi mới của xã, phường sau sáp nhập không nhất thiết phải 'số hóa', đánh số thứ tự 1, 2 3..., nên lắng nghe ý dân, ưu tiên yếu tố lịch sử - văn hóa.
Thấy gì khi giới trẻ háo hức trước giờ hợp luyện diễu binh lần 2?

Thấy gì khi giới trẻ háo hức trước giờ hợp luyện diễu binh lần 2?

Tối nay, ngày 22/4, tại TP. Hồ Chí Minh sẽ diễn ra buổi hợp luyện diễu binh lần 2 để chuẩn bị cho Ngày Giải phóng miền Nam, thống nhất đất nước.
Chuyển quyền để chuẩn hóa quản lý, nhưng không làm gãy mạch xuất khẩu

Chuyển quyền để chuẩn hóa quản lý, nhưng không làm gãy mạch xuất khẩu

Bộ Công Thương rút quyền cấp CO-REX từ VCCI, chuẩn hóa quản lý, giữ mạch xuất khẩu thông suốt nhờ cơ chế chuyển đổi mềm, hỗ trợ doanh nghiệp kịp thời.
Ớt, chanh leo, tổ yến và ‘giấc mơ lớn’ ở thị trường tỷ dân

Ớt, chanh leo, tổ yến và ‘giấc mơ lớn’ ở thị trường tỷ dân

Sự kiện Việt Nam - Trung Quốc ký nghị định thư về xuất khẩu ớt, chanh leo, tổ yến, cám gạo đánh dấu bước tiến quan trọng cho nông sản Việt ở thị trường tỷ dân.
Giữa ngày hội non sông, nghệ sĩ đừng buông lời vô cảm

Giữa ngày hội non sông, nghệ sĩ đừng buông lời vô cảm

Sau MC Bích Hồng, nam người mẫu Lê Trung Cương lại có phát ngôn vô cảm về diễu binh, diễu hành mừng đại lễ 30/4 là sự thiếu trách nhiệm của một nghệ sĩ.
Sữa giả tung hoành nhờ ‘chợ trời quảng cáo’ mạng xã hội

Sữa giả tung hoành nhờ ‘chợ trời quảng cáo’ mạng xã hội

Việc các “thương hiệu” sữa giả, sữa kém chất lượng tiếp tục "sống khỏe", ngoài lỗ hổng quản lý, không thể không nhắc đến sự tiếp tay từ quảng cáo mạng xã hội.
Muốn làm nghề giữ trẻ, trước tiên cần phải giữ mình

Muốn làm nghề giữ trẻ, trước tiên cần phải giữ mình

Muốn giữ trẻ trước hết giáo viên phải biết giữ mình, giữ cái tâm trong sáng, giữ sự kiên nhẫn với những tiếng khóc và giữ cho bàn tay không hóa thành nắm đấm.
Mobile VerionPhiên bản di động