Đường dây nóng: 0866.59.4498 - Thứ tư 20/01/2021 17:24

Thanh Hóa: Bảo hiểm thất nghiệp đồng hành cùng người lao động

17:41 | 04/09/2020
Những năm qua, nhờ việc triển khai hiệu quả chính sách bảo hiểm thất nghiệp (BHTN) đã tạo điều kiện cho người lao động mất việc tại tỉnh Thanh Hóa tạm ổn định cuộc sống, chủ động tìm công việc mới phù hợp với khả năng của mình.
Bình Phước: 100% lao động được tư vấn bảo hiểm thất nghiệp Hàng trăm người lao động Hà Nội xếp hàng chờ giải quyết trợ cấp thất nghiệp Nhiều điểm mới quy định về bảo hiểm thất nghiệp

Bảo đảm quyền lợi người lao động

Ông Lê Đăng Thanh, Giám đốc Trung tâm Dịch vụ việc làm Thanh Hoá (Sở Lao động – Thương binh và Xã hội Thanh Hóa) cho biết, năm 2020, do ảnh hưởng bởi đại dịch Covid-19, số lượng lao động đến đăng ký hồ sơ hưởng BHTN tăng cao. Thống kê trong 8 tháng đầu năm 2020, trung tâm đã tiếp nhận gần 20.000 hồ sơ của người lao động đề nghị hưởng trợ cấp thất nghiệp, từ các doanh nghiệp trong và ngoài tỉnh. Trong đó, chỉ tính riêng tháng 7 đã tiếp nhận 4.392 hồ sơ đề nghị hưởng trợ cấp thất nghiệp của người lao động bị mất việc làm; thẩm định hồ sơ và ra quyết định hưởng trợ cấp thất nghiệp cho 4.937 người. Tháng 8/2020, Trung tâm Dịch vụ việc làm tiếp nhận hồ sơ đề nghị hưởng trợ cấp thất nghiệp cho 3.063 người lao động bị mất việc làm; thẩm định hồ sơ và ra quyết định hưởng trợ cấp thất nghiệp cho 3.780 người…

Thanh Hóa: Bảo hiểm thất nghiệp đồng hành cùng người lao động
Thanh Hóa thực hiện tốt chính sách Bảo hiểm thất nghiệp cho người lao động trong đại dịch Covid-19

Theo Giám đốc Trung tâm Dịch vụ việc làm Thanh Hoá, nguyên nhân lao động nghỉ việc nhiều là do ảnh hưởng của đại dịch Covid-19, đối tượng lao động mất việc tại tỉnh chủ yếu là lao động phổ thông, phần lớn làm việc tại các ngành nghề yêu cầu tay nghề đơn giản như may mặc, giày da, chế biến nông, lâm nghiệp, thủy sản… Do đó, năm 2020, số lao động đến đăng ký và nộp hồ sơ xin hưởng BHTN tăng so với năm 2019. "Trung tâm đã thực hiện chính sách BHTN cho người lao động đến đăng ký nộp hồ sơ hưởng trợ cấp thất nghiệp khi bị mất việc làm theo đúng luật định, đồng thời bám sát theo các văn bản hướng dẫn để thực hiện chế độ cho người lao động đúng, đủ, kịp thời. Quá trình giải quyết chưa có trường hợp nào phản ánh hay có đơn thư khiếu nại về cách giải quyết chế độ chính sách của đơn vị" - ông Thanh thông tin.

Theo Trung tâm Dịch vụ việc làm tỉnh Thanh Hóa, chính sách BHTN được triển khai từ đầu năm 2009. Ngay từ những năm đầu triển khai thực hiện, chính sách BHTN đã tạo mọi điều kiện thuận lợi cho người lao động đăng ký và nộp hồ sơ hưởng trợ cấp thất nghiệp, tổ chức tiếp nhận và giải quyết hồ sơ hưởng trợ cấp thất nghiệp nhanh chóng, kịp thời. Ngoài địa điểm chính, Trung tâm Dịch vụ việc làm tỉnh còn bố trí 6 điểm văn phòng đại diện tại các huyện trong tỉnh để tiếp nhận đăng ký và nhận hồ sơ giải quyết chế độ trợ cấp thất nghiệp cho người lao động.

Trong quá trình triển khai thực hiện chính sách BHTN, Trung tâm Dịch vụ việc làm Thanh Hóa đã chủ động nghiên cứu, áp dụng các văn bản quy phạm pháp luật về BHTN để tổ chức thực hiện có hiệu quả. Trong đó, Trung tâm Dịch vụ việc làm đặc biệt quan tâm đến việc đào tạo bồi dưỡng nghiệp vụ cho đội ngũ cán bộ làm công tác BHTN. Thường xuyên triển khai tập huấn nâng cao năng lực thực hiện chính sách BHTN cho cán bộ, viên chức và người lao động; đầu tư cơ sở vật chất trang thiết bị đáp ứng đầy đủ và kịp thời cho công tác chuyên môn…

Tích cực tuyên truyền chính sách BHTN

Để thực hiện chính sách BHTN, trong những năm qua, Trung tâm Dịch vụ việc làm tỉnh luôn quan tâm đến công tác tuyên truyền chính sách pháp luật về BHTN trên các phương tiện thông tin đại chúng, dùng xe tuyên truyền lưu động qua loa phát thanh, treo băng zôn, pano, phát tờ rơi tại các khu công nghiệp trong tỉnh; phối hợp với các tổ chức đoàn thể tổ chức các lớp tập huấn chính sách BHTN cho các cơ quan, doanh nghiệp và người lao động để họ hiểu rõ về chính sách BHTN.

Thời gian tới, Trung tâm Dịch vụ việc làm tỉnh Thanh Hóa tiếp tục thực hiện Nghị định số 28/2015/NĐ-CP ngày 12 tháng 03 năm 2015 của Chính phủ quy định chi tiết và hướng dẫn thi hành một số điều của Luật Việc làm về BHTN và Nghị định 61/2020/NĐ-CP ngày 29/5/20202 của Chính phủ về sửa đổi một số điều của Nghị định 28/2015/NĐ-CP ngày 12/3/2015 hướng dẫn Luật Việc làm về bảo hiểm thất nghiệp”. Trong những tháng cuối năm 2020, Trung tâm Dịch vụ việc làm Thanh Hóa tiếp tục đẩy mạnh công tác tuyên truyền, phổ biến, tập huấn những quy định mới của chính sách BHTN theo Luật việc làm đến với NLĐ, các doanh nghiệp, các đơn vị sử dụng lao động. Cùng với đó, tiếp tục khai thác, tìm kiếm thông tin thị trường lao động, các cơ sở đào tạo và ngành nghề đào tạo nhằm tư vấn, giới thiệu việc làm, dạy nghề cho người lao động thất nghiệp… để họ có đủ tự tin tìm nghề phù hợp.

Ngoài ra, trung tâm cũng từng bước hoàn thiện hệ thống tổ chức và mạng lưới để tiếp nhận, giải quyết hồ sơ hưởng BHTN trên địa bàn, nhất là những nơi xa trung tâm, những nơi có số lượng lao động lớn để người lao động bị thất nghiệp có thể được tiếp cận giải quyết hồ sơ hưởng BHTN một cách thuận lợi nhất. Trung tâm Dịch vụ việc làm tỉnh Thanh Hóa sẽ phối hợp với các ngành chức năng trong tỉnh để triển khai tốt chính sách BHTN cho người lao động. Đặc biệt, thực hiện tốt chính sách BHTN trong đại dịch Covid-19 nhằm đảm bảo mọi quyền lợi cho người lao động.

Trang Anh