Đường dây nóng: 0866.59.4498 - Chủ nhật 07/03/2021 16:30

Hải Phòng: Chú trọng nâng cao chất lượng lao động

16:55 | 20/08/2020
Là một trong những trung tâm kinh tế quan trọng của khu vực đồng bằng Bắc Bộ, Hải Phòng có lực lượng lao động lớn. Do đó, công tác giải quyết việc làm, nâng cao chất lượng nguồn nhân lực luôn được thành phố chú trọng để phù hợp với điều kiện phát triển kinh tế địa phương.
Sơn La: Hỗ trợ lao động thất nghiệp tìm việc làm mới Nhiều ngành sản xuất mũi nhọn tăng nhu cầu tuyển dụng Triển vọng phục hồi thị trường lao động TP. Hồ Chí Minh

Hỗ trợ lao động mất việc

Theo Trung tâm Dịch vụ việc làm Hải Phòng (Sở Lao động – Thương binh và Xã hội Hải Phòng), trong quý I/2020, do những ảnh hưởng tiêu cực của đại dịch Covid-19, số lao động làm việc tại các doanh nghiệp ở Hải Phòng đã giảm khoảng 24% so với cùng kỳ năm 2019, từ trên 130.000 người xuống còn khoảng 97.000 người. Dù một số doanh nghiệp phải cho lao động dừng việc, nghỉ việc nhưng các doanh nghiệp lớn vẫn phát triển ổn định hoặc chuyển hướng sản xuất kinh doanh để đảm bảo việc làm cho người lao động. Vì vậy, hoạt động sản xuất kinh doanh tại các doanh nghiệp trong khu công nghiệp vẫn tăng trưởng do duy trì nguồn nguyên liệu sản xuất và hoạt động xuất nhập khẩu.

Đối với số lượng lao động mất việc, Trung tâm Dịch vụ việc làm Hải Phòng đã thực hiện giải quyết chế độ bảo hiểm thất nghiệp cho 9.430 người với tổng kinh phí hơn 176 tỷ đồng (tăng 33,17% so với cùng kỳ năm 2019). Để nhanh chóng đưa các lao động thất nghiệp này quay trở lại thị trường để ổn định đời sống, đảm bảo an sinh xã hội, Trung tâm Dịch vụ việc làm đã tích cực gia tăng tần suất các phiên giao dịch việc làm định kỳ và lưu động tại các quận Kiến An, An Dương… trong tháng 6 và tháng 7.

hai-phong-chu-trong-nang-cao-chat-luong-lao-dong
Hải Phòng: Chú trọng nâng cao chất lượng lao động

Thông qua đó, người lao động, đặc biệt là các lao động mất việc, không chỉ biết đến nhu cầu tuyển dụng của từng doanh nghiệp mà còn được tư vấn cụ thể về yêu cầu công việc, chính sách lương, chế độ đãi ngộ cũng như được nhà tuyển dụng trực tiếp phỏng vấn. Những hoạt động này góp phần quan trọng vào việc kết nối cung – cầu lao động, vừa giúp doanh nghiệp nhanh chóng tìm được ứng viên phù hợp, vừa hỗ trợ người lao động tìm được việc làm tương thích với khả năng và nguyện vọng của bản thân. Cùng với hình thức tìm kiếm việc làm thông qua các phiên giao dịch trực tiếp, người lao động trong và ngoài thành phố Hải Phòng còn có thể cân nhắc về các vị trí việc làm nhờ những thông tin tuyển dụng của các doanh nghiệp được đăng tải công khai trên website của Trung tâm Dịch vụ việc làm và nộp hồ sơ xin việc online.

Cùng với đó, hoạt động tư vấn, giới thiệu việc làm trực tuyến cũng được Trung tâm Dịch vụ việc làm xúc tiến một thời gian dài và nhận được đánh giá tích cực từ phía người lao động với những hỗ trợ thiết thực, kịp thời và tiết kiệm thời gian, công sức đi lại cho những người đang có nhu cầu tìm việc hoặc chuyển đổi nghề nghiệp.

Nâng cao chất lượng lao động

Là một trong những tỉnh, thành phố đông dân nhất cả nước, dân số trẻ và năng động, Hải Phòng có nhiều lợi thế để phát triển nguồn nhân lực không chỉ dồi dào về số lượng mà còn mạnh về chất lượng. Do đó, nhằm đáp ứng nhu cầu tuyển dụng nhân sự chất lượng cao của các doanh nghiệp và đảm bảo hiệu quả lâu dài của công tác giải quyết việc làm cho người lao động, Trung tâm Dịch vụ việc làm Hải Phòng đã tăng cường sự kết nối giữa những đầu mối quan trọng của thị trường lao động bao gồm người lao động, cơ sở đào tạo nghề và người sử dụng lao động.

Dựa trên kết quả điều tra nhu cầu tuyển dụng của các doanh nghiệp và những phân tích về xu hướng của thị trường lao động, Trung tâm Dịch vụ việc làm đã chủ động xây dựng kế hoạch đào tạo những ngành nghề mà nhiều doanh nghiệp thực sự cần ở thời điểm hiện tại cũng như trong tương lai. Kết nối đồng thời với doanh nghiệp lẫn các cơ sở giáo dục nghề nghiệp để người sử dụng lao động có thể trực tiếp tham gia đào tạo người lao động ở những ngành nghề mà chính họ đang cần từ các khâu xây dựng chương trình, giảng dạy, thực hành tại cơ sở sản xuất, đánh giá năng lực học viên. Sự phối hợp này được thực hiện trên nhiều phương diện được kỳ vọng sẽ tạo nên nguồn nhân lực chất lượng cao, góp phần tạo dựng nền tảng vững chắc cho phát triển kinh tế Hải Phòng.

Để công tác giải quyết việc làm cho người lao động thực sự hiệu quả và mang tính bền vững, trong thời gian tới, Trung tâm Dịch vụ việc làm Hải Phòng cũng như Sở Lao động – Thương binh và Xã hội Hải Phòng sẽ chú trọng đồng thời cả hoạt động kết nối cung – cầu lao động và bồi dưỡng, cải thiện trình độ, kỹ năng cho người lao động với mục tiêu giúp người lao động thích nghi và đáp ứng được những yêu cầu ngày càng khắt khe của thị trường, gia tăng khả năng cạnh tranh, đảm bảo việc làm bền vững trong bối cảnh nhiều thách thức và khó khăn như hiện nay.

Tính đến hết tháng 6 năm 2020, toàn thành phố Hải Phòng giải quyết việc làm cho 26.500 lượt lao động, thực hiện được 47,83% kế hoạch đã đặt ra cho cả năm 2020.

Trang Anh