Đường dây nóng: 0866.59.4498 - Thứ năm 13/05/2021 01:11

Bình Phước: 100% lao động được tư vấn bảo hiểm thất nghiệp

16:47 | 03/07/2020
Với mục tiêu không để người lao động nào bị bỏ lại phía sau, thời gian qua, Trung tâm Dịch vụ việc làm (DVVL) Bình Phước đã hỗ trợ đăng ký bảo hiểm thất nghiệp (BHTN), đào tạo nghề, tư vấn việc làm mới cho hàng ngàn lao động tại địa phương.

Trong 6 tháng đầu năm 2020, Trung tâm DVVL Bình Phước thuộc Sở Lao động - Thương binh và Xã hội (LĐ-TB&XH) tỉnh Bình Phước, đã giới thiệu việc làm cho hơn 4.200 lao động, trong đó hàng trăm lao động được giới thiệu và đào tạo nghề. Trung tâm DVVL cũng tiếp nhận hơn 5.600 hồ sơ đề nghị hưởng trợ cấp thất nghiệp và đã giải quyết trợ cấp thất nghiệp cho hơn 5.000 trường hợp lao động.

Ngay sau thời gian giãn cách toàn xã hội, tháng 5/2020, Trung tâm DVVL Bình Phước đã tiếp nhận số lượng lao động đến trung tâm làm thủ tục, hồ sơ đề nghị hưởng trợ cấp thất nghiệp tăng đột biến với hơn 3.000 lượt người.

binh phuoc 100 lao dong duoc tu van bao hiem that nghiep
100% lao động đến Trung tâm DVVL tỉnh Bình Phước đều được tư vấn BHTN

Ông Trần Đại Kỳ - Giám đốc Trung tâm DVVL Bình Phước - lý giải: “Sở dĩ số lượng lao động thất nghiệp tăng cao do nguồn nguyên liệu sản xuất thiếu hụt, các đơn hàng xuất khẩu bị cắt giảm do đại dịch Covid-19, kéo theo nhiều doanh nghiệp buộc phải thu hẹp sản xuất kinh doanh hoặc ngừng hoạt động. Các trường học tạm thời cho học sinh nghỉ để thực hiện việc giãn cách xã hội, kéo theo đó không có người trông coi con nhỏ nên một số lao động xin nghỉ việc. Việc làm của người lao động vì đó bị ảnh hưởng dẫn đến mất việc làm, không có việc làm”.

Nhận thức được BHTN góp phần không nhỏ trong việc trợ giúp người lao động tạm ổn định cuộc sống trong thời gian bị mất việc làm, thực hiện giãn cách xã hội, được sự chỉ đạo của Bộ LĐ-TB&XH, Sở LĐ-TB&XH, Trung tâm DVVL tỉnh Bình Phước thường xuyên chủ động triển khai đầy đủ các văn bản chỉ đạo, chủ động tiếp nhận hồ sơ qua đường bưu điện, thẩm định và giải quyết chế độ chi trả trợ cấp cho người lao động kịp thời, đúng quy định. Liên hệ qua điện thoại với người lao động để hướng dẫn về việc thông báo tìm kiếm việc làm hàng tháng, không để xảy ra trường hợp kiện cáo, thông tin đến với người lao động bị chậm trễ.

Bên cạnh đó, quán triệt phương châm 3 đúng “đúng đối tượng, đúng chế độ và đúng thời hạn”, Trung tâm DVVL Bình Phước tích cực tư vấn về việc làm, học nghề với nhiều hình thức phong phú đối với người lao động. Đặc biệt, trung tâm luôn tích cực bồi dưỡng cán bộ tư vấn, cải thiện quy trình tư vấn hỗ trợ việc làm nên số lao động được tư vấn và chất lượng tư vấn việc làm ngày càng được nâng cao. Mặt khác, người lao động cũng đã có ý thức trong việc học tập, nâng cao trình độ, tay nghề để chuyển đổi nghề nghiệp, tăng thu nhập, ổn định sinh kế.

Cùng với đó, xác định việc hỗ trợ đào tạo nghề cho người lao động hưởng chính sách BHTN, giới thiệu việc làm là giải pháp cơ bản nhằm giúp người thất nghiệp sớm quay lại thị trường lao động, nhanh chóng ổn định cuộc sống. Trung tâm DVVL tỉnh Bình Phước đã triển khai đảm bảo 100% người lao động đến đăng ký hưởng trợ cấp thất nghiệp đều được tư vấn về chính sách BHTN, quyền được tư vấn giới thiệu việc làm miễn phí và quyền được hỗ trợ học nghề miễn phí theo quy định. Theo đó, trung tâm cũng đã chủ động liên hệ, phối hợp với các cơ sở đào tạo trên địa bàn tỉnh có nhu cầu và khả năng để tạo nhiều cơ hội học nghề cho người lao động theo nhu cầu. Rất nhiều học viên sau khi hoàn thành khóa học đã tìm được công việc tốt hơn, phù hợp với bản thân và thu nhập ổn định.

Thời gian tới, trung tâm tiếp tục đẩy mạnh kế hoạch tuyển dụng lao động tại các xã, phường tại địa phương nhằm cung cấp nguồn lao động cho các doanh nghiệp, tạo điều kiện để phục hồi thị trường lao động. Thêm vào đó, trung tâm cũng đẩy mạnh công tác đào tạo nghề nông thôn nhằm tạo điều kiện thuận lợi cho người lao động tìm được việc làm ổn định. Trung tâm tiếp tục thực hiện tư vấn tổ chức các hội thảo, hướng dẫn các quy trình thủ tục về BHTN để người lao động nắm bắt, hiểu rõ trách nhiệm và quyền lợi khi tham gia BHTN.

"Thực hiện vai trò là cầu nối người lao động đến với nhà tuyển dụng, trong nửa cuối năm 2020, trung tâm sẽ phố hợp với các đơn vị liên quan mở các phiên giao dịch việc làm cho người lao động; tập trung công tác tư vấn xuất khẩu lao động, đặc biệt là thị trường đi Nhật Bản, Hàn Quốc…", ông Trần Đại Kỳ cho biết thêm.

Trang Anh