Đường dây nóng: 0866.59.4498 - Chủ nhật 29/11/2020 17:11

Hà Nam: Đa dạng hóa giải pháp hỗ trợ lao động mất việc

18:27 | 28/08/2020
Dịch Covid-19 đã khiến nhiều doanh nghiệp phải tạm ngừng hoạt động hoặc thu hẹp sản xuất, kinh doanh, kéo theo số lượng lớn lao động mất việc làm, ảnh hưởng đến đời sống, kinh tế, xã hội. Để gỡ khó cho thị trường lao động, Trung tâm Dịch vụ việc làm (TTDVVL) Hà Nam chủ động triển khai nhiều giải pháp linh hoạt, đồng bộ trong việc kết nối, giới thiệu việc làm cho người lao động.

Ông Nguyễn Quang Tuấn - Giám đốc TTDVVL Hà Nam - cho biết: số lượng người lao động có nhu cầu tư vấn, giải quyết chế độ bảo hiểm thất nghiệp gia tăng đột biến trong những tháng qua. Với tình hình dịch bệnh như hiện nay, thị trường lao động được dự báo khó có thể phục hồi và đạt được những tín hiệu khả quan như thời điểm cuối năm 2019. Tình trạng thất nghiệp tại Việt Nam sẽ còn gia tăng và chưa thể kiểm soát ngay. Trong khi đó, không ít cơ sở sản xuất, kinh doanh vẫn có nhu cầu tuyển dụng nhân sự mới.

Trước thực tế đó, TTDVVL Hà Nam đã triển khai nhiều giải pháp linh hoạt nhằm bảo đảm vai trò là cầu nối giữa người lao động và doanh nghiệp, tạo cơ hội cho người lao động tiếp cận thông tin việc làm, nghề nghiệp.

Cụ thể, trung tâm chú trọng công tác thông tin tuyên truyền, tư vấn, giới thiệu việc làm mới phù hợp với khả năng và mong muốn của các lao động thất nghiệp, hỗ trợ những người này nhanh chóng quay trở lại thị trường, ổn định công việc và cuộc sống. Những lao động có nhu cầu học nghề trong thời gian tìm kiếm việc làm được hướng dẫn tận dụng những khía cạnh thiết thực và hữu ích từ chính sách bảo hiểm thất nghiệp như: được hỗ trợ kinh phí đào tạo, được tư vấn, giới thiệu học nghề miễn phí… nhằm giúp người lao động nâng cao trình độ, chuyên môn.

Cùng với đó, trung tâm đẩy mạnh kết nối doanh nghiệp và người lao động bằng cách liên tục cập nhật thông tin tuyển dụng của các doanh nghiệp lên website, mạng xã hội và tư vấn qua các ứng dụng tiện ích như zalo, email… Thông qua việc khai thác ưu thế của công nghệ, công tác kết nối cung – cầu được tối ưu thời gian và hiệu quả, đồng thời góp phần đảm bảo phòng, chống dịch an toàn. Người lao động không cần đến trụ sở hoặc các điểm giao dịch của trung tâm và chờ đến lượt được tư vấn, thay vào đó là có thể ở nhà và truy cập mạng để nhanh chóng nắm bắt thông tin về vị trí việc làm đang thiếu, số lượng cần tuyển, yêu cầu trình độ, chế độ đãi ngộ… của các doanh nghiệp trong và ngoài tỉnh. Từ đó, cân nhắc tham gia ứng tuyển tại các phiên giao dịch việc làm trực tiếp và trực tuyến do trung tâm tổ chức.

ha-nam-da-dang-hoa-giai-phap-ho-tro-lao-dong-mat-viec
Nhờ những giải pháp kịp thời thích ứng với tình hình thực tế, TTDVVL Hà Nam đã thu được nhiều kết quả khả quan trong công tác giải quyết việc làm tại địa phương

Theo ông Nguyễn Quang Tuấn, bên cạnh việc tăng cường khai thác thông tin thị trường lao động, TTDVVL Hà Nam hướng đến tổ chức các phiên giao dịch chuyên biệt, ví dụ như phiên giao dịch dành cho một doanh nghiệp nhằm hỗ trợ tối đa cho doanh nghiệp tuyển dụng được lao động chất lượng, đóng góp thiết thực cho hoạt động sản xuất, kinh doanh, đồng thời giúp người lao động tìm kiếm được việc làm phù hợp với nhu cầu và năng lực của bản thân.

Bên cạnh đó, TTDVVL Hà Nam cũng chủ động tiếp cận trực tiếp với người lao động ở cơ sở. Trung tâm phối hợp với các cơ sở giáo dục nghề nghiệp trên địa bàn tỉnh để tổ chức các phiên tư vấn, giới thiệu việc làm ngay tại trường học cho học sinh, sinh viên. Những phiên giao dịch mang tính chất định hướng nghề nghiệp như thế này nhằm tạo cơ hội cho những lao động tương lai nhận thức thực tế về thị trường lao động, cân nhắc về khả năng đáp ứng của bản thân trước yêu cầu của doanh nghiệp, chuẩn bị hành trang về kĩ năng, nghiệp vụ cần thiết.

Theo kế hoạch, trong năm 2020, TTDVVL Hà Nam sẽ tổ chức tư vấn việc làm, đào tạo nghề cho 4.500 người lao động; giới thiệu việc làm cho 3.700 lượt người tại trung tâm và 6 văn phòng đại diện ở các huyện, thị xã, thành phố; giới thiệu việc làm, xuất khẩu lao động, du học tại các phiên giao dịch việc làm cho trên 2.300 lượt người.

Trên thực tế, tính đến hết tháng 6/2020, đã có gần 3.400 người được tư vấn; trên 1.200 lượt người được giới thiệu việc làm tại trung tâm và các văn phòng đại diện; trên 460 người được tư vấn, giới thiệu việc làm tại các phiên giao dịch; gần 200 doanh nghiệp, đơn vị đăng ký, tham gia tuyển dụng trực tiếp, gián tiếp lao động tại đây. Trong tháng 7/2020, số lượng người lao động và doanh nghiệp tham gia các phiên giao dịch việc làm do TTDVVL Hà Nam tổ chức đã tăng mạnh trên 1.000 lượt người và hơn 100 doanh nghiệp tham gia tuyển dụng. Kết quả khả quan này phần nào cho thấy định hướng và giải pháp đúng đắn trong phương thức tiếp cận, giải quyết việc làm cho người lao động của TTDVVL Hà Nam trong thời gian qua.

Nguyễn Mai