Đường dây nóng: 0866.59.4498 - Thứ ba 19/01/2021 11:54

Quảng Ninh: Nâng cao hiệu quả tư vấn, giới thiệu việc làm

16:15 | 30/08/2020
Chung tay tháo gỡ khó khăn, tạo thuận lợi cho người lao động tìm việc, nhất là những lao động vừa phải nghỉ việc có thể sớm quay trở lại thị trường lao động, Trung tâm Dịch vụ việc làm tỉnh Quảng Ninh đã và đang tăng cường kết nối với các đơn vị tuyển dụng, đào tạo nghề, tổ chức các hoạt động tư vấn, giới thiệu việc làm để nâng cao hiệu quả tiếp cận giữa các bên cung - cầu.

Đưa cơ hội việc làm đến gần hơn với người lao động

Ông Phạm Ngọc Khánh - Giám đốc Trung tâm Dịch vụ việc làm (DVVL) tỉnh Quảng Ninh - cho biết, Quảng Ninh là địa phương thu hút mạnh mẽ nhiều nhà đầu tư, tuy nhiên, nguồn lao động trên địa bàn không đủ đáp ứng nhu cầu tuyển dụng của các doanh nghiệp. Trong khi đó, một bộ phận lao động địa phương lại gặp khó khăn trong việc tìm kiếm việc làm.

Đặc biệt, từ đầu năm 2020 ảnh hưởng của dịch Covid-19 dẫn đến tình trạng lao động bị mất việc làm hoặc phải giãn việc luân phiên đã tác động không nhỏ đến đời sống của nhiều lao động địa phương.

Trước thực trang này, Trung tâm DVVL tỉnh đã phải đổi mới hoạt động hỗ trợ kết nối cung - cầu lao động bằng các giải pháp linh hoạt, đồng bộ tại các địa phương.

Công tác tuyên truyền được đẩy mạnh bằng nhiều hình thức đa dạng, ứng dụng công nghệ thông tin để lan tỏa rộng rãi. Thông tin việc làm, yêu cầu tuyển dụng của các doanh nghiệp được đăng tải trên website, trang facebook của Trung tâm DVVL Quảng Ninh; tổ chức tuyên truyền lưu động; tư vấn việc làm trực tiếp giúp người lao động tìm được việc làm, tiếp cận công việc phù hợp với trình độ…

quang-ninh-nang-cao-hieu-qua-tu-van-gioi-thieu-viec-lam
Quảng Ninh thực hiện nhiều giải pháp để hỗ trợ người lao động tận dụng cơ hội việc làm đa dạng tại địa phương

Để các doanh nghiệp có nhu cầu tuyển dụng có thể tiếp cận gần hơn với người lao động cũng như hỗ trợ người lao động tìm được công việc phù hợp, trung tâm đã phân công cụ thể từng cán bộ đến doanh nghiệp để tìm hiểu nhu cầu của đơn vị, thu thập thông tin, cung cấp đến người lao động một cách thiết thực.

Cùng với đó, trung tâm đa dạng hóa các hình thức của sàn giao dịch việc làm để nâng cao hiệu quả kết nối. Bên cạnh các phiên giao dịch việc làm định kỳ hàng tuần, trung tâm tổ chức các phiên giao dịch việc làm trực tuyến, lưu động nhằm kết nối cả doanh nghiệp, người lao động ở các tỉnh lân cận, sinh viên các trường nghề, lao động phổ thông ở vùng nông thôn, miền núi, tạo cơ hội cho người lao động trao đổi trực tiếp với doanh nghiệp.

Đặc biệt, Trung tâm DVVL Quảng Ninh đã nâng tần suất, quy mô sàn giao dịch việc làm định kỳ hàng tháng có kết nối online từ 44 phiên/năm lên 55 phiên/năm tại 4 sàn giao dịch của các thành phố: Hạ Long, Móng Cái, Cẩm Phả, Uông Bí, từng bước nâng cao năng lực hoạt động.

Nâng cao năng lực người lao động

Xác định công tác đào tạo nghề gắn với giải quyết việc làm là giải pháp then chốt để khơi thông thị trường lao động, Trung tâm DVVL Quảng Ninh triển khai đa dạng các hình thức đào tạo hướng đến nhiều đối tượng lao động khác nhau, trong đó chú trọng đào tạo nghề cho lao động đang hưởng trợ cấp thất nghiệp. Đơn vị đã ký kết hợp tác với các trường đào tạo nghề trên địa bàn để chia sẻ năng lực đào tạo, phối hợp trong tuyển sinh đào tạo nghề, giới thiệu nghề cho lao động thất nghiệp. Việc nâng cao trình độ, năng lực chuyên môn cho người lao động nhằm cung cấp cho thị trường lao động lực lượng lao động có tay nghề, đảm bảo chất lượng, đáp ứng nhu cầu của các doanh nghiệp, hỗ trợ người lao động có việc làm ổn định lâu dài.

Trong 5 năm qua, Trung tâm DVVL Quảng Ninh đã đào tạo, dạy nghề, bồi dưỡng cho trên 4.300 học viên, nâng cao chất lượng nhân lực, đáp ứng nhu cầu tuyển dụng của doanh nghiệp, giải quyết việc làm cho người lao động.

Bên cạnh đó, trung tâm đã ký kết hợp tác với các tỉnh khác về cung ứng lao động, phối hợp với các địa phương đẩy mạnh tuyên truyền và hỗ trợ về việc làm. Cụ thể, tổ chức các buổi tư vấn, tọa đàm, hội thảo trực tiếp với người lao động tại các địa phương; cấp phát tờ rơi, tuyên truyền trên các phương tiện thông tin đại chúng, tổ chức 4 phiên giao dịch việc làm online/năm tại các tỉnh phía Bắc…

Đồng thời, trung tâm tích cực hướng dẫn lao động tiếp cận vốn vay giải quyết việc làm của Ngân hàng Chính sách xã hội chi nhánh Quảng Ninh, góp phần nâng cao cơ hội tạo sinh kế, cải thiện đời sống.

Ngọc Mai