Đường dây nóng: 0866.59.4498 - Thứ sáu 22/11/2019 06:25
Thầy trò bị ảnh hưởng bởi mưa lũ tại Thanh Hóa:

Quyết tâm khai trường đúng hẹn

06:00 | 06/09/2019
Bốn phòng học lắp ghép khung sắt, vách ngăn bằng tôn vừa được hoàn thành tại Khu trường Tiểu học tại bản Son (xã Na Mèo, huyện Quan Sơn, tỉnh Thanh Hóa) trong niềm vui của thầy trò xã Na Mèo. Sau những thiệt hại nặng nề bởi nước lũ, với sự quan tâm của chính quyền và phòng Giáo dục, học sinh ở vùng lũ Sa Ná đã kịp có được lớp học khang trang để đón năm học mới.

Đây là công trình được UBND huyện Quan Sơn đầu tư làm cho học sinh học bản Sa Ná học tạm trong lúc chờ xây trường mới. Ngoài 4 phòng học lắp ghép, huyện Quan Sơn cũng đang tiến hành sửa chữa 4 phòng học mầm non tại khu Sa Ná để đón 54 cháu của hai bản Son và Sa Ná vào học tạm. Theo kế hoạch, hai điểm trường mới cho học sinh tiểu học và mầm non của khu Son, Sa Ná sẽ được huyện xây dựng mới ở khu tái định cư thuộc đồi Pom Ngồ, bản Sa Ná - cách điểm trường cũ khoảng 1km.

quyet tam khai truong dung hen
Lớp học mới được dựng khẩn trương để học sinh kịp tới trường khai giảng năm học mới

Trước đó, mưa lũ quét qua đã khiến huyện vùng cao biên giới Quan Sơn bị hư hỏng nặng 10 trường học, bao gồm 5 trường mầm non, 3 trường tiểu học, 1 trường TH&THCS, 1 trường THCS. Các lớp học có thể khắc phục được đều đã được giáo viên, phụ huynh học sinh, học sinh và người dân địa phương chung tay dọn dẹp bùn đất ngay sau khi nước lũ rút. Riêng Khu trường tiểu học ở bản Son, xã Na Mèo bị mưa lũ phá sập, không thể sử dụng được nên buộc phải dựng lớp học mới để học tạm...

quyet tam khai truong dung hen
Lũ dữ khiến phòng học và nhà ở giáo viên tại khu Son của Trường Tiểu học Na Mèo thành bãi hoang tàn

Cùng với huyện Quan Sơn, các huyện Mường Lát, Cẩm Thủy, Quan Hóa, Bá Thước - cũng là các địa phương có nhiều trường bị sập đổ, hư hỏng, thiệt hại nặng nề bởi mưa lũ. Để chuẩn bị cho năm học 2019 - 2020, Sở Giáo dục và Đào tạo tỉnh Thanh Hóa đã chỉ đạo các đơn vị, trường học huy động các lực lượng tham gia khắc phục hậu quả mưa lũ, huy động nhân lực, vật lực dọn dẹp bùn đất trong khuôn viên nhà trường và các khu phòng học. Đối với các trường học bị hư hỏng, thiếu phòng học sẽ tổ chức học 2 ca/ngày, mượn nhà văn hóa thôn, bản tổ chức lớp học.

Theo thống kê sơ bộ của Sở Giáo dục và Đào tạo tỉnh Thanh Hóa, trước thềm năm học mới 2019 - 2020, ngành Giáo dục tỉnh Thanh Hóa cần khoảng 26 tỷ đồng để khắc phục hậu quả thiên tai. Trong đó, huyện Mường Lát có 9 trường bị ảnh hưởng; tổng kinh phí huyện Mường Lát đề xuất để khắc phục hậu quả do mưa bão gây ra khoảng 12,9 tỷ đồng. Huyện Quan Hóa có 3 trường bị ảnh hưởng, cần khoảng 450 triệu đồng để khắc phục. Huyện Bá Thước có 9 trường học bị ảnh hưởng, cần 3,9 tỷ đồng để khắc phục. Riêng huyện Quan Sơn, mưa lũ gây thiệt hại nặng nề cho 10 trường học; có 3 học sinh bị nước lũ cuốn trôi mất tích. Tổng kinh phí huyện Quan Sơn đề xuất để khắc phục hậu quả do mưa bão gây ra là 8,6 tỷ đồng.

Hiện tại, với sự chung tay của cộng đồng, đặc biệt là các nhà hảo tâm, các tổ chức từ thiện… thầy trò các trường học chịu ảnh hưởng bởi mưa lũ ở Thanh Hóa đã tạm đủ sách vở cho năm học mới. Bên cạnh đó, được sự chỉ đạo sát sao của chính quyền, ngành giáo dục Thanh Hóa cộng với quyết tâm của thầy trò vùng bị ảnh hưởng bởi mưa lũ… ngày khai giảng năm học 2019 - 2020 vẫn diễn ra đúng hẹn với sự góp mặt đông đảo của các em học sinh các dân tộc tại những thôn, bản xa xôi, khó khăn.

Một mùa tựu trường nhiều tin yêu, hứa hẹn lại đến, bất chấp thiên tai, mất mát đã từng đi qua vùng đất xứ Thanh…

P.V