Đường dây nóng: 0866.59.4498 - Thứ bảy 06/06/2020 00:47
Đồ dùng học tập phục vụ năm học mới:

Dành trọn niềm tin cho hàng Việt

06:00 | 06/09/2019
Hồng Hà, Thiên Long, Hải Tiến, Bến Nghé, Vĩnh Tiến… là những cái tên quen thuộc trên thị trường đồ dùng học tập trong nước từ rất nhiều năm nay. Không chỉ phục vụ các thành phố lớn, sản phẩm của các công ty này giờ đã có mặt ở hầu hết các huyện vùng cao, phục vụ nhu cầu học tập ngày càng cao của học sinh con em đồng bào DTTS.

Đa dạng mẫu mã, chất lượng

Với những cải tiến về công nghệ, đồng thời đáp ứng nhu cầu người tiêu dùng… hàng hóa của các công ty sản xuất đồ dùng học tập trong nước đến nay đều có mẫu mã khá bắt mắt, chất lượng. Đặc biệt, các doanh nghiệp đều hướng tới mục tiêu bảo vệ sức khỏe người tiêu dùng, với các sản phẩm tiêu biểu như: Đèn chống cận thị, hộp bút làm từ nguyên liệu nhựa không độc hại với môi trường; cặp siêu nhẹ chống vẹo cột sống...

danh tron niem tin cho hang viet
Chọn mua sách chuẩn bị cho năm học mới tại cửa hàng sách trong thành phố Cao Bằng

Bên cạnh đó, để phục vụ được số lượng khách hàng lớn, việc tiếp cận các thị trường tỉnh lẻ, các huyện vùng sâu, vùng xa cũng được nhiều doanh nghiệp triển khai. Đến nay, hầu hết các tên tuổi lớn trong lĩnh vực đồ dùng học tập đều có đại lý tại các tỉnh, các huyện trên toàn quốc. Đơn cử như Tập đoàn Thiên Long hiện có 60.000 điểm bán lẻ tại 63 tỉnh, thành. Ngay tại các tỉnh miền núi như: Cao Bằng, Lạng Sơn, Yên Bái… sản phẩm bút bi của Thiên Long cũng có mặt ở hầu hết các cửa hàng văn phòng phẩm.

Đặc biệt, với hệ thống trải dài từ bắc vào Nam, các công ty cổ phần sách và thiết bị trường học đã xây dựng nhiều cửa hàng quy mô, bày bán đa dạng các sản phẩm phục vụ cho năm học mới. Tại đây, các phụ huynh có thể tìm mua cho con em từ sách giáo khoa, sách tham khảo, sách hướng dẫn… đến các loại bút, cặp, thước, giấy kiểm tra, dụng cụ đựng bút… mà không phải lo lắng về giá cả và chất lượng. Bởi thực tế, qua nhiều năm phân phối đồ dùng trường học, các công ty cổ phần sách và thiết bị trường học được ghi nhận là đơn vị uy tín trong việc cung cấp đồ dùng chất lượng, sản xuất bởi các doanh nghiệp có tiếng.

Chị Lò Thị Phương, ở bản Hôm, xã Chiềng Cọ, thành phố Sơn La cho biết: “Tôi hay chọn mua sách tại cửa hàng của Công ty cổ phần Sách và Thiết bị trường học Sơn La vì các cuốn sách đều có dán tem của Nhà xuất bản Giáo dục, chất lượng đảm bảo, bán đúng giá in trên bìa”. Giống như chị Phương, nhiều phụ huynh ở các tỉnh như Cao Bằng, Yên Bái, Hà Giang…cũng bày tỏ niềm tin với các đồ dùng học tập được sản xuất bởi các doanh nghiệp trong nước và được phân phối bởi Công ty cổ phần Sách và Thiết bị trường học…

Thương hiệu Việt lên tới các bản xa

Thực tế, những điểm bán hàng văn phòng phẩm, thiết bị, đồ dùng học tập quy mô của các doanh nghiệp đa phần chỉ dừng lại ở các trung tâm huyện. Trở về tuyến xã, đồ dùng học tập được bán khá lèo tèo tại một vài cửa hàng ở chợ trung tâm xã, các chợ phiên… và cũng chỉ dễ tìm mua ở các xã tập trung đông dân cư. Với các xã vùng sâu, vùng xa… các thầy cô đều phải xoay mọi cách để học sinh có đủ đồ dùng học tập phục vụ năm học mới. Đáng ghi nhận là, số lượng có thể không nhiều, nhưng các sản phẩm được chọn lựa cho các em đều là hàng Việt Nam.

Thầy giáo Lý A Phông, dạy lớp 1, Trường Tiểu học Trung Sơn 1, xã Trung Sơn, huyện Yên Lập, tỉnh Phú Thọ cho biết: “Trường của tôi cách trung tâm xã 16km, trung tâm huyện hơn 30km, học sinh đều là con em đồng bào dân tộc Mông… nên việc mua đồ dùng học tập cho học sinh, các phụ huynh đều “phó thác” cho các thầy cô giáo”. Chính vì vậy ngay sau khi nghỉ hè, thầy cô đã phải chủ động tìm hiểu xem học sinh năm học mới là bao nhiêu, từ đó đăng ký số lượng sách, vở, bút, thước, tẩy cần thiết rồi đặt hàng với các đại lý bán đồ văn phòng phẩm ở ngoài huyện để kịp có sách khi năm học mới bắt đầu. “Tiền mua sách tạm thời thầy ứng trước, khi nào dư dả phụ huynh sẽ chuyển lại cho thầy. Chất lượng đồ dùng như thế nào cũng do thầy lựa chọn. Cơ bản, các em sử dụng chủ yếu là sách tiếng Việt và sách Toán, các loại sách nâng cao hầu như không phải mua, nên chi phí cho mỗi học sinh cũng chỉ khoảng 150.000 - 200.000 đồng” – thầy Phông cho hay.

Do số lượng tiêu thụ không nhiều, nên các đại lý ở những huyện vùng xa, điều kiện kinh tế chưa phát triển, thường nhập về các loại đồ dùng phổ biến, chất lượng trung bình để phục vụ học sinh - chủ yếu vẫn là sản phẩm có giá phải chăng của Hồng Hà, Thiên Long, Bến Nghé… Những sản phẩm công nghệ mới với giá bán vài trăm đến cả triệu đồng như: đèn bàn chống cận thị, ba lô chống cong vẹo cột sống... hầu như không thấy xuất hiện tại các địa bàn này.

Phương Tú