Đường dây nóng: 0866.59.4498 - Thứ bảy 14/12/2019 09:08

Hoà Phú – Điểm sáng xây dựng nông thôn mới

06:00 | 06/09/2019
Hòa Phú là 1 trong 4 xã miền núi của huyện Hòa Vang, cách trung tâm thành phố Đà Nẵng khoảng 30km về phía Tây Nam với 8 thôn (trước đây 10 thôn), trong đó có 5 thôn “Kinh tế mới” và 1 thôn Phú Túc có trên 90% dân tộc Cơ Tu sinh sống.

Ngày 8/12/2015, huyện Hòa Vang được Thủ tướng Chính phủ tặng Cờ đơn vị thi đua xuất sắc trong phong trào “Cả nước chung sức xây dựng nông thôn mới”. Đặc biệt, xã Hòa Phú được Thủ tướng Chính phủ tặng Bằng khen và thưởng 1 công trình phúc lợi trị giá 1 tỷ đồng. Bà Nguyễn Thị Lý - Phó Chủ tịch UBND xã Hòa Phú cho biết, tuy là một xã miền núi của huyện Hòa Vang, thời gian qua được sự quan tâm của các cấp, các ngành nên có nhiều thuận lợi trong việc giao lưu, phát triển kinh tế - xã hội song cũng gặp nhiều khó khăn về vị trí xuất phát. Tuy nhiên, nhờ sự tuyên truyền sâu rộng của xã; sự ý thức, đồng thuận của người dân nên từ khi phát động chương trình xây dựng nông thôn mới (NTM) giai đoạn 2011 - 2015, xã Hòa Phú đã có những bứt phá hết sức “ngoạn mục”. Cụ thể, năm 2011 xã mới đạt 10 tiêu chí thì đến cuối năm 2014 đã hoàn thành 19/19 tiêu chí NTM. Để có được niềm tin, chung sức xây dựng NTM của người dân, một trong những yếu tố không thể thiếu của địa phương là thực hiện tốt quy chế dân chủ ở cơ sở gắn với việc xây dựng mô hình dân vận khéo trong vận động nhân dân hiến đất, mở đường đầu tư cơ sở hạ tầng. Từ đó tạo sự đồng thuận, nhất trí cao trong nhân dân. Cụ thể, các đoàn dân vận và nhân dân đã đóng góp gần 500 ngày công, nhân dân hiến trên 1.500m2 đất, hơn 50m tường rào và cây cối hoa màu các loại... Giai đoạn 2015 - 2020, xã Hòa Phú tiếp tục duy trì, hoàn thiện và nâng cao chất lượng các tiêu chí để đạt chuẩn theo Bộ tiêu chí Quốc gia.

hoa phu diem sang xay dung nong thon moi

Với tổng nguồn vốn đầu tư xây dựng NTM 3 năm qua hơn 78,3 tỷ đồng, trong đó, ngân sách Nhà nước 74,4 tỷ đồng, nhân dân đóng góp 2,7 tỷ đồng… địa phương đã đầu tư hoàn thiện 100% cơ sở hạ tầng giao thông, như thảm nhựa, bê-tông kiên cố 21km đường liên thôn, liên xã; mở rộng 23km đường bê-tông kiệt hẻm và lắp đặt hệ thống chiếu sáng ban đêm. Đến nay, Hòa Phú có 2/3 trường học đạt chuẩn Quốc gia; 8/8 thôn được công nhận là thôn văn hóa 5 năm liền; tỷ lệ nhà ở đạt chuẩn 100%; 100% hộ dân được sử dụng điện lưới và nước hợp vệ sinh; tỷ lệ hộ nghèo giảm còn 1,24%; số người có việc làm trên số dân trong độ tuổi lao động có khả năng tham gia lao động là hơn 90%; thu nhập bình quân đầu người gần 40 triệu đồng/năm…

hoa phu diem sang xay dung nong thon moi
Khu trung tâm xã Hoà Phú

Hiện tại, ngoài một HTX chuyên thực hiện dịch vụ làm đất, thu hoạch, cung ứng vật tư, phân bón và hỗ trợ sản xuất cho 8 thôn, xã Hòa Phú còn có nhiều tổ hợp tác (THT), thu hút hàng trăm hộ cùng tham gia nuôi bò chất lượng cao, ươm giống cây lâm nghiệp, nuôi cá nước ngọt, sản xuất rượu cần... Việc cải tạo vườn tạp, xây dựng các mô hình kinh tế điểm ở xã Hòa Phú cũng không ngừng phát triển, xây dựng các vùng chuyên canh sản xuất, liên kết tiêu thụ và phát triển sản xuất nông nghiệp gắn với du lịch sinh thái.

Về Hoà Phú hôm nay, qua các thôn Hoà Phước, Đông Lâm, Hoà Hải, Phú Túc…thấy toàn một màu xanh của cây ăn quả và cây keo lai ngút mắt. Hai bên QL14G, những căn nhà tôn rỉ sét, lụp xụp ngày nào của Khu Kinh tế mới đã được thay bằng những ngôi nhà cao tầng khang trang; các con “sơn đạo”, ngày xưa nắng bụi, mưa bùn, nay đã 100 % bê tông và nhựa hoá, đường sá khang trang sạch đẹp. Những thành quả nói trên là nhờ sự đồng thuận cao của người dân trong tiến trình duy trì, xây dựng nông thôn mới.

Tiên Sa