Đường dây nóng: 0866.59.4498 - Thứ ba 18/02/2020 06:56
Phú Yên:

Mía khô hạn do nắng nóng

06:00 | 06/09/2019
Nhiều năm qua, cây mía đã góp phần xóa đói, giảm nghèo ở các huyện miền núi Phú Yên. Tuy nhiên, vụ mía này, bà con nông dân và cả nhà máy đều gặp khó do nắng hạn kéo dài.

Nắng hạn gay gắt thời gian qua đã làm cho nhiều diện tích mía ở các huyện Đồng Xuân, Sơn Hòa, Sông Hinh khô héo. Tại xã Xuân Sơn Bắc (huyện Đồng Xuân) nhiều diện tích mía trồng ở vùng gò đồi khô héo, mía trồng ven sông thì không phát triển. Vùng gò đồi từ xã Đức Bình Đông, Đức Bình Tây, Ea Ly (huyện Sông Hinh), những rẫy mía khô héo trải dài. Nắng nóng khắc nghiệt khiến cây mía khô lá và chết cháy, mía nhổ lên khô tận rễ. Tại huyện Sơn Hòa, mía là cây trồng chủ lực của người dân miền núi nhưng nắng hạn đã khiến những cánh đồng mía xã Sơn Nguyên, Sơn Hà, Sơn Phước khô trắng. Mía chết hàng loạt, người trồng mía thiệt hại nặng còn nhà máy đường lo lắng sản lượng mía nhập về nhà máy sẽ giảm. Bởi bình quân 1 héc-ta mía trồng mới, đầu tư cày bừa, giống, phân hết 30 triệu đồng; còn mía lưu gốc thì công cuốc cỏ, bón phân đợt 1 hết 7 triệu đồng. Đến thời điểm này, mía tơ chết héo, mía lưu gốc rễ nhiều có sức hơn nhưng bụi nào bụi nấy giống như bụi sả. Nhiều khả năng vụ mới này, nông dân không có mía bán cho nhà máy.

mia kho han do nang nong
Người trồng mía gặp khó do nắng hạn kéo dài

Theo thống kê sơ bộ từ các địa phương, riêng vùng nguyên liệu mía của Công ty TNHH Công nghiệp KCP Việt Nam, diện tích mía khô héo đã lên đến gần 2.000 héc-ta. Đây là những diện tích không chủ động được nước tưới. Trung bình 1 héc-ta mía, nhà máy đầu tư trước cho nông dân 10 triệu đồng. Nay mía chết, nông dân lo lắng không có tiền trả nợ. Song đáng lo ngại hơn cả là tình trạng này có thể ảnh hưởng đến vụ ép mía. Với diễn biến này, dự báo, lượng mía nhập về nhà máy sẽ giảm 50% so với các niên vụ trước đây. Trước tình hình này, Công ty TNHH Công nghiệp KCP Việt Nam tiếp tục có chính sách ưu đãi cho người trồng mía trong vùng nguyên liệu nhà máy về giống, phân bón, đồng thời hỗ trợ đầu tư để mua sắm dụng cụ nông nghiệp nhưng không tính lãi như: Máy bơm nước, giếng khoan, hệ thống tưới nhỏ giọt…

Vùng nguyên liệu mía quy hoạch cho Công ty CP Mía đường Tuy Hòa là 6.000 héc-ta trên địa bàn các huyện Tây Hòa, Sông Hinh, Tuy An… Tuy nhiên, nắng nóng vừa qua làm cho 1.000 héc-ta bị khô hạn, diện tích còn lại bị nắng hạn đe dọa. Theo Công ty CP Mía đường Tuy Hòa, để ổn định vùng nguyên liệu mía, thời gian tới, công ty đưa chính sách đầu tư là tăng suất đầu tư trồng mới, áp dụng các biện pháp kỹ thuật thâm canh để nông dân có thêm lợi nhuận. Đồng thời, thực hiện chính sách hỗ trợ nông dân trong việc mua giống chất lượng cao, hỗ trợ phân vi sinh, phân NPK, từ đó bớt gánh nặng cho nông dân.

Thống kê của Sở Nông nghiệp – Phát triển nông thôn Phú Yên, niên vụ mía 2019 - 2020, nông dân trong tỉnh trồng trên 23.600 héc-ta. Trong đó, nắng hạn làm cho 2/3 diện tích mía bị khô do không có nguồn nước tưới. Phần lớn diện tích trồng mía ở Phú Yên nằm trên đồi cao, canh tác chỉ dựa vào nước trời, trong khi biến đổi khí hậu ngày càng gay gắt, lượng mưa thấp ảnh hưởng đến năng suất và chất lượng mía. Ở những vùng có điều kiện thuận lợi, mặc dù bà con đã áp dụng biện pháp thâm canh như phân bón, tưới nước để tăng năng suất nhưng vẫn canh tác theo tập quán sản xuất truyền thống nên năng suất chưa cao.

Giáng My