Những đóng góp của ngành Công Thương trong mô hình xã hội XHCN cho đến toàn cầu hóa hội nhập quốc tế

Ngành Công Thương không chỉ đóng góp đưa Việt Nam trở thành nền kinh tế lớn trong khu vực mà còn như một gương mặt chính trị, văn minh Việt Nam trong hội nhập.
Ngành Công Thương: Tạo dựng nền tảng để hướng tới những mục tiêu chiến lược Ngành Công Thương: Đồng hành cùng doanh nghiệp vượt khó

Ngành Công Thương ra đời khá sớm. Còn nhớ, ngày 28/8/1945 (tức 4 ngày) trước khi Chủ tịch Hồ Chí Minh đọc bản Tuyên ngôn độc lập chính thức khai sinh nước Việt Nam Dân chủ Cộng hòa - ngày 2/9/1945, trong cơ cấu Chính phủ lâm thời nước Việt Nam Dân chủ Cộng hòa đã có Bộ Kinh tế Quốc gia, đây là tiền thân của Bộ Công Thương.

Bộ Công Thương chính thức ra đời vào ngày ngày 14/5/1951. Đây là ngày Chủ tịch Hồ Chí Minh ký sắc lệnh số 21-SL đổi tên Bộ Kinh tế thành Bộ Công Thương. Qua nhiều lần sát nhập-chia tách, cho đến ngày 31 tháng 7 năm 2007, Quốc hội Khóa XII thông qua Nghị quyết số 01/2007/NQ-QH12 hợp nhất Bộ Công nghiệp và Bộ Thương mại thành Bộ Công Thương hiện nay. Ngày 02 tháng 10 năm 2008, Thủ tướng Chính phủ ra Quyết định số 1418/QĐ-TTg lấy ngày 14 tháng 5 hàng năm là “Ngày truyền thống của Ngành Công Thương Việt Nam”.

71 năm Ngày truyền thống ngành Công Thương- Xứng danh bộ kinh tế đa ngành
Ảnh minh họa

Trải qua trên 70 năm (1945-2022) bộ Công thương đã trải qua nhiều mô hình xã hội: Mô hình “Dân chủ cộng hòa” ra đời sau cuộc Cách mạng tháng Tám, 1945 giải phóng dân tộc. Tiếp đó trong bối cảnh đất nước bị chia cắt làm hai miền, ở miền Bắc, nhân dân ta dưới sự lãnh đạo của Đảng cộng sản Việt Nam ta xây dựng Nhà nước theo mô hình (cũ) của chủ nghĩa xã hội. Trong thời kỳ kháng chiến và mô hình cũ của chủ nghĩa xã hội, Bộ Công Thương đóng một vai trò quan trọng trong việc bảo đảm công bằng trong phân phối.

Sinh thời Chủ tịch Hồ Chí Minh từng nói: “Không sợ thiếu, chỉ sợ phân phối không công bằng”… Ở thời kỳ đó, nhân dân ta luôn giương cao khẩu hiệu: “tất cả cho tiền tuyến”, “Tất cả vì thống nhất Tổ quốc”. Ngành thương mại đã đảm đương tốt chức năng là Người “nội trợ của xã hội”. Còn nhớ trong thời kỳ chiến tranh, Việt Nam đã tạo dựng mạng lưới mậu dịch quốc doanh và hợp tác xã mua bán rộng khắp - từ thành thị đến nông thôn, từ hậu phương đến tiền tuyến. Nhiều cán bộ, công nhân viên của ngành đã anh dũng hy sinh cho sự nghiệp bảo vệ và xây dựng Tổ quốc trong khi làm nhiệm vụ - Góp phần cùng toàn Đảng, toàn quân và toàn dân ta làm nên những chiến thắng vĩ đại, thống nhất đất nước, 1975.

Tuy nhiên trong mô hình cũ của chủ nghĩa xã hội - Mô hình kinh tế kế hoạch hóa - tập trung quan liêu bao cấp đã bộc lộ những mặt hạn chế nói chung, trong đó có ngành Công thương. Còn nhớ thời kỳ đó, ngành Thương mại được xem là ngành quan trọng bậc nhất, các cô mậu dịch viên - nhất là bán lương thực, thực phẩm được xem là “người đẹp nhất” trong mắt các chàng trai. Nỗi buồn lớn nhất là của một người thời kỳ đó là “mất sổ gạo”. Thời kỳ đó có câu: “ Mặt buồn như mất sổ gạo”. Tuy nhiên không phủ nhận mô hình kinh tế tập trung, bao cấp trong đó có ngành Công Thương đã có những đóng góp to lớn trong công cuộc kháng chiến và xây dựng đất nước.

Trong thời kỳ đổi mới, đẩy mạnh công nghiệp hóa, hiện đại hóa đất nước, ngành Công Thương đã giữ vị trí đặc biệt quan trọng trong nền kinh tế quốc dân. Trong hơn 30 năm đổi mới, ngành Công Thương đã nỗ lực phấn đấu đạt được những thành tựu quan trọng. Nhiều công trình công nghiệp quy mô lớn, công nghệ hiện đại đã được xây dựng và đưa vào hoạt động từ bàn tay, khối óc của cán bộ, viên chức và công nhân của ngành Công Thương. Chẳng hạn như nhà máy thủy điện Sơn La, Hòa Bình, các Trung tâm điện lực, như Nhà máy lọc dầu Dung Quất…

Trên lĩnh vực thương mại, vượt qua nhiều rào cản, thách thức ngành Công Thương đã góp phần chủ yếu đưa Việt Nam đã trở thành một thị trường lớn cả về xuất khẩu và nhập khẩu trong khu vực. Tính đến tháng 11 năm 2022, tổng kim ngạch xuất- nhập khẩu hàng hóa ước đạt 673,82 tỷ USD, tăng 11,8% so với cùng kỳ năm trước, vượt kết quả năm 2021 (668,5 tỷ USD). Trong đó, xuất khẩu ước đạt 342,21 tỷ USD tăng 13,4%; nhập khẩu ước đạt 331,61 tỷ USD, tăng 10,1%. Với những đóng góp to lớn trong suốt quá trình đấu tranh giải phóng dân tộc, xây dựng và bảo vệ Tổ quốc, Bộ Công nghiệp, Bộ Thương mại trước đây, nay là Bộ Công Thương đã được Đảng và Nhà nước tặng thưởng Huân chương Sao Vàng; Huân chương Độc lập hạng Nhất.

71 năm Ngày truyền thống ngành Công Thương- Xứng danh bộ kinh tế đa ngành

Công cuộc hội nhập kinh tế quốc tế của Việt Nam –trên lĩnh vực thương mại được triển khai toàn diện, trên nhiều lĩnh vực, tạo thuận lợi cho hoạt động xuất, nhập khẩu của Việt Nam cũng như góp phần nâng cao vị thế của nước ta trên trường quốc tế. Hoạt động thương mại và dịch vụ không ngừng phát triển, mạng lưới phân phối ngày càng được mở rộng, tạo “kênh” lưu thông hàng hóa từ miền núi đến hải đảo, nhiều mô hình phân phối văn minh, hiện đại –thương mại điện tử (mua bán hàng dựa trên internet, mạng xã hội) được triển khai rộng khắp phụ vụ cho nhà sản xuất và người tiêu dùng.

Ngày nay, một người mua hàng ở Hà Nội có thể lựa chọn hàng hóa và mua hàng ở TP. Hồ Chí Minh và ngược lại… Tất nhiên, mọi người trên tất cả các vùng miền đều có thể mua bán hàng như vậy. Công tác kiểm tra, kiểm soát thị trường, đấu tranh phòng chống hàng giả, hàng nhái, hàng kém chất lượng, bảo vệ lợi ích người tiêu dùng đứng trược nhiều khó khăn… bởi người ta không thể trực tiếp xem xéttiếp xúc trực tiếp với hàng hóa. Điều này chỉ có thể được giải quyết bằng nhiều biện pháp. Chẳng hạn như trách nhiệm quản lý của các cơ quan chức năng đối với người sản xuất, người bán và khả năng xem xét - lựa chọn của người mua. Ở đây vai trò trách nhiệm, đạo đức của người mua, kẻ bán là quyết định.

Về thương mại quốc tế - Việt Nam ngày nay đã có quan hệ hệ bình thường với hầu hết các quốc gia, vùng lãnh thổ. Không chỉ có quan hệ với các quốc gia xã hội chủ nghĩa (trong thời kỳ chiến tranh lạnh), như Trung Quốc, Nga, Cu Ba …mà còn có quan hệ với nhiều nước ở tất cả các châu lục, trong đó có cả “ cựu thù”- Hoa Kỳ.

Du lịch đã và đang là một “ mặt hàng” đắt khách của Việt Nam. Với chiều dài đất nước 1650 km, tương đương với 150 vĩ tuyến. Chiều dài đường biên giới trên đất liền là 4.639 km; Đường bờ biển: 3.260 km (không tính các đảo)- đây là các địa điểm có phong cảng đẹp, đang thu hút khách quốc tế. Nói đến du lịch Việt Nam, người nước ngoài thừng nói đến món ăn được chế biến trực tiếp từ các sản phẩm tươi sống, giá rẻ và sự thân thiện của con người.

Khác với người nước ngoài, sự thân thiện của người Việt Nam được thể hiện ngay trong đời thường. Khi gặp ánh mắt của một người (không chỉ là người quen) mà là một người chưa từng quen biết… người Việt Nam thường nở một nụ cười. Nếu bạn gặp nguy hiểm, hoạn nạn,… người Việt Nam sẵn sàng chia sẻ, giúp đỡ. Còn nhớ một người Anh đến công tác ở TP. Hồ Chí Minh mắc bệnh Covid-19, anh đã được người dân, các thày thuốc cứu chữa tận tình. Khi về nước, trả lời câu hỏi: Thời gian ở Việt Nam, mắc Covid ông thấy nào? Ông ấy đã trả lời ngắn gọn: “Nếu không phải là Việt Nam tôi đã chết”.

Trở lại chủ đề: Những đóng góp to lớn của ngành Công Thương trong các mô hình xã hội xã hội chủ nghĩa…”có thể nói: Ngành Công Thương ngày nay không chỉ đóng góp to lớn trên lĩnh vực kinh tế - đưa Việt Nam trở thành một nền kinh tế lớn trong khu vực mà còn như một gương mặt chính trị, văn hóa, văn minh Việt Nam trong thời đại toàn cầu hóa – hội nhập quốc tế./.

TS. Cao Đức Thái
Bạn thấy bài viết này thế nào?
Kém Bình thường ★ ★ Hứa hẹn ★★★ Tốt ★★★★ Rất tốt ★★★★★
Bài viết cùng chủ đề: Ngành Công Thương

Có thể bạn quan tâm

Tin mới nhất

Tăng mức bồi dưỡng độc hại bằng hiện vật cho người lao động từ 1/3

Tăng mức bồi dưỡng độc hại bằng hiện vật cho người lao động từ 1/3

Từ ngày 1/3 tới, người lao động làm việc trong điều kiện có yếu tố nguy hiểm, yếu tố độc hại... được tăng mức bồi dưỡng bằng hiện vật.
Hà Nội: Kịp thời dập tắt đám cháy tại xưởng gia công bìa giấy và kho quần áo cũ

Hà Nội: Kịp thời dập tắt đám cháy tại xưởng gia công bìa giấy và kho quần áo cũ

Lực lượng chức năng đã nhanh chóng, kịp thời khống chế và dập tắt đám cháy tại xưởng gia công bìa giấy ở phường Vĩnh Hưng, quận Hoàng Mai, TP Hà Nội.
Ninh Bình: Người dân và chiến sĩ biên phòng giải cứu cá heo trôi dạt vào bờ biển

Ninh Bình: Người dân và chiến sĩ biên phòng giải cứu cá heo trôi dạt vào bờ biển

Một con cá heo dài gần 2 mét, nặng khoảng 200kg trôi dạt vào bờ biển thuộc xã Kim Đông. Ngay sau đó, người dân và các chiến sĩ biên phòng đã giải cứu thành công
Tàu khách đâm xe đầu kéo ở Phú Xuyên, một nữ nhân viên bị thương

Tàu khách đâm xe đầu kéo ở Phú Xuyên, một nữ nhân viên bị thương

Vụ tai nạn tàu khách đâm xe đầu kéo ở Phú Xuyên (Hà Nội) khiến đầu máy 908 bị hư hỏng nặng phần phía trước, không thể tiếp tục kéo tàu, phải cứu viện
Lễ hóa vàng mùng 6 Tết không dập lửa, cháy lan vào nhà ở Tân Triều

Lễ hóa vàng mùng 6 Tết không dập lửa, cháy lan vào nhà ở Tân Triều

Địa điểm xảy ra cháy lễ hóa vàng mùng 6 Tết ở Tân Triều, Hà Nội không phải là quán kinh doanh karaoke như trên mạng xã hội lan truyền.

Tin cùng chuyên mục

Kiểm soát 4.500 đò, thuyền chở khách khu di tích chùa Hương

Kiểm soát 4.500 đò, thuyền chở khách khu di tích chùa Hương

Công tác đảm bảo an toàn giao thông trên đường bộ, trong khu di tích chùa Hương và đặc biệt là giao thông đường thủy được đặc biệt chú trọng.
Ôtô chở 18 người đi đám cưới mất phanh rơi xuống vực, 7 người thương vong

Ôtô chở 18 người đi đám cưới mất phanh rơi xuống vực, 7 người thương vong

Mất phanh, xe ôtô chở 18 người đi đám cưới rơi xuống vực sâu khoảng 50 mét tại khu vực dốc Co Mạ, huyện Thuận Châu (Sơn La) làm 7 người thương vong.
Nguồn gốc và ý nghĩa của ngày vía Thần Tài mùng 10 tháng Giêng

Nguồn gốc và ý nghĩa của ngày vía Thần Tài mùng 10 tháng Giêng

Ngày mùng 10 tháng Giêng hàng năm được chọn làm ngày vía Thần Tài, năm nay ngày vía Thần Tài rơi vào thứ 3, tức ngày 31/1/2023.
Đà Nẵng: 2 tàu cá đang neo đậu bất ngờ bốc cháy trong đêm

Đà Nẵng: 2 tàu cá đang neo đậu bất ngờ bốc cháy trong đêm

UBND phường Nại Hiên Đông (quận Sơn Trà, thành phố Đà Nẵng) cho biết, 2 tàu cá đang neo đậu ở âu thuyền Thọ Quang bất ngờ bốc cháy trong đêm.
Dự báo thời tiết ngày 28/1/2023: Bắc Bộ có nơi xuống 3 độ C, Hà Nội trời rét đậm cuối tuần

Dự báo thời tiết ngày 28/1/2023: Bắc Bộ có nơi xuống 3 độ C, Hà Nội trời rét đậm cuối tuần

Thời tiết ngày 28/1, Hà Nội rét đậm cuối tuần, khu vực Bắc Bộ và Bắc Trung Bộ rét đậm, có nơi rét hại, nguy cơ xảy ra băng giá và sương muối ở vùng núi cao.
Năm 2023, cán bộ viên chức chuyên môn cao có thể tăng tuổi nghỉ hưu qua 65 tuổi

Năm 2023, cán bộ viên chức chuyên môn cao có thể tăng tuổi nghỉ hưu qua 65 tuổi

Từ năm 2023, những cán bộ viên chức có trình độ chuyên môn, kỹ thuật cao một số ngành đặc thù có thể tăng tuổi nghỉ hưu đến qua 65 tuổi.
Cảnh sát giao thông giúp 3 bà cháu bị nhà xe bỏ lại giữa đường vì không đủ tiền vé

Cảnh sát giao thông giúp 3 bà cháu bị nhà xe bỏ lại giữa đường vì không đủ tiền vé

3 bà cháu đi xe đò đến Quảng Ngãi thì bị nhà xe bỏ xuống giữa đường do không đủ tiền vé nhưng may mắn được cảnh sát giao thông Quảng Ngãi hỗ trợ kịp thời.
Bộ Tài nguyên và Môi trường phát động Tết trồng cây tại di tích Đá Chông

Bộ Tài nguyên và Môi trường phát động Tết trồng cây tại di tích Đá Chông

Bộ Tài nguyên và Môi trường hôm nay đã phát động Tết trồng cây đời đời nhớ ơn Bác Hồ Xuân Quý Mão 2023 tại Khu di tích Đá Chông.
Xuân Bắc xin lỗi khán giả vì bài đăng gây hiểu nhầm

Xuân Bắc xin lỗi khán giả vì bài đăng gây hiểu nhầm

Nghệ sĩ Xuân Bắc xin lỗi khán giả vì bài đăng về câu chuyện 'Cái tát của mẹ' chia sẻ trên trang cá nhân của mình đã gây hiểu nhầm những ngày qua.
Nam sinh lớp 9 nhảy cầu Chương Dương tự tử sau buổi học đầu năm mới

Nam sinh lớp 9 nhảy cầu Chương Dương tự tử sau buổi học đầu năm mới

Khoảng 13h10 ngày 27/1, sau buổi học đầu tiên của năm mới, nam sinh lớp 9 rủ bạn lên cầu Chương Dương tâm sự rồi bất ngờ nhảy xuống sông Hồng
30.000 tỷ đồng lương hưu và trợ cấp bảo hiểm xã hội được phát cho trên 3,3 triệu người qua bưu điện

30.000 tỷ đồng lương hưu và trợ cấp bảo hiểm xã hội được phát cho trên 3,3 triệu người qua bưu điện

Công tác chi trả lương hưu và trợ cấp bảo hiểm xã hội tháng 01+02/2023 cơ bản hoàn thành với tổng số tiền đạt trên 30.000 tỷ đồng cho trên 3,3 triệu người.
Đảm bảo an ninh trật tự phiên chợ Viềng xuân Quý Mão 2023

Đảm bảo an ninh trật tự phiên chợ Viềng xuân Quý Mão 2023

Để đảm bảo an ninh trật tự cho phiên chợ Viềng xuân Quý Mão 2023, các cơ quan chức năng liên quan tỉnh Nam Định sẽ triển khai nhiều hoạt động.
Đăng kiểm xe ô tô "nóng" ngay sau Tết Nguyên đán

Đăng kiểm xe ô tô "nóng" ngay sau Tết Nguyên đán

Ngày đầu các trung tâm đăng kiểm xe ô tô hoạt động trở lại, tình trạng xếp hàng dài tiếp tục tái diễn. Nhiều chủ phương tiện phải xếp hàng từ 4-5 giờ sáng.
Cục Nghệ thuật biểu diễn sẽ làm việc với Nghệ sĩ Xuân Bắc về bài viết

Cục Nghệ thuật biểu diễn sẽ làm việc với Nghệ sĩ Xuân Bắc về bài viết 'Cái tát của mẹ'

Lãnh đạo Cục Nghệ thuật biểu diễn sẽ có buổi làm việc với Nghệ sĩ Xuân Bắc về câu chuyện 'Cái tát của mẹ' gây tranh cãi trên trang cá nhân ngày mùng 2 Tết.
Giảm giá vé tàu tập thể sau Tết

Giảm giá vé tàu tập thể sau Tết

Ngành đường sắt sẽ áp dụng chương trình giảm giá vé tàu tập thể sau Tết với nhiều ưu đãi hấp dẫn cho khách đoàn từ ngày 13/2 đến ngày 26/4/2023.
Lượng khách qua sân bay Tân Sơn Nhất và Nội Bài: Ghi nhận kỷ lục trong ngày mùng 6 Tết

Lượng khách qua sân bay Tân Sơn Nhất và Nội Bài: Ghi nhận kỷ lục trong ngày mùng 6 Tết

Tân Sơn Nhất và Nội Bài tiếp tục 'căng mình' đón lượng khách kỷ lục trong ngày 27/1 (mùng 6 Tết), dự báo lượng hành khách tiếp tục tăng cao đến hết mùng 8 Tết.
Hỗ trợ 9.500 tỷ đồng các đối tượng đón Tết Quý Mão 2023

Hỗ trợ 9.500 tỷ đồng các đối tượng đón Tết Quý Mão 2023

Ước tính kinh phí trợ giúp Tết của 63/63 tỉnh, thành phố là khoảng 9.500 tỷ đồng hỗ trợ cho trên 25 triệu lượt đối tượng đón Tết Quý Mão 2023.
Ngày đầu khai xuân của công chức và học sinh Hà Nội: Đông đúc nhưng chưa tắc nghẽn

Ngày đầu khai xuân của công chức và học sinh Hà Nội: Đông đúc nhưng chưa tắc nghẽn

Sáng 27/1 (mùng 6 Tết), các cơ quan nhà nước, doanh nghiệp bắt đầu khởi động sau 7 ngày nghỉ Tết, học sinh cũng trở lại trường học để khai xuân.
Tết Trường Sa

Tết Trường Sa

Tết ở huyện đảo Trường Sa (Khánh Hòa) dù không thể đủ đầy như ở đất liền, nhưng vẫn rộn ràng, bừng lên sức sống.
Những lưu ý khi đi du lịch Chùa Tam Chúc - Hà Nam

Những lưu ý khi đi du lịch Chùa Tam Chúc - Hà Nam

Quần thể du lịch Chùa Tam Chúc - Hà Nam là điểm du lịch tâm linh đang nhận được rất nhiều sự quan tâm. Dưới đây là một số lưu ý khi đi “Hạ Long trên cạn”.
Xem thêm
Mobile VerionPhiên bản di động