Quyền chủ tịch Hiệp hội Xăng dầu Việt Nam Bùi Ngọc Bảo: Doanh nghiệp xăng dầu và “văn hoá kêu”!

Những ngày gần đây, một số doanh nghiệp xăng dầu lại có hiện tượng hạn chế bán hàng. Câu hỏi đặt ra tại sao thị trường xăng dầu lại trở nên bất thường như vậy?
Đồng Nai: Đề xuất phạt 1,6 tỷ đồng doanh nghiệp xăng dầu chất lượng kém Quảng Bình- Quảng Trị: Tăng cường giám sát kinh doanh xăng dầu dịp nghỉ lễ 2/9

Thị trường có lên có xuống

Trước những bất thường trên thị trường xăng dầu thời gian gần đây, ông Bùi Ngọc Bảo - Quyền chủ tịch Hiệp hội Xăng dầu Việt Nam (VINPA) - cho rằng, xăng dầu là mặt hàng kinh doanh rất rủi ro, giá cả lên xuống theo thị trường. Kinh doanh xăng dầu giống như chơi chứng khoán không phải lúc nào cũng lãi, vừa mua vào xong giá có thể giảm 10 - 20%. Việc lỗ lãi mà các doanh nghiệp xăng dầu phản ánh tùy thuộc vào việc có ký hợp đồng hay không chứ không phải là doanh nghiệp to hay nhỏ.

Người dân mua xăng dầu tại Hà Nội
Người dân mua xăng dầu tại Hà Nội

Các cửa hàng kinh doanh, doanh nghiệp bán lẻ xăng dầu muốn có lợi nhuận ổn định thì có cần có các hợp đồng đại lý, doanh nghiệp đầu mối để hưởng chiết khấu cố định. Trên thực tế, nó có hình thức này chứ không phải không có.

Nếu ký hợp đồng đại lý, nghĩa là hàng hóa giá cả cửa hàng bán lẻ không cần quan tâm. Các doanh nghiệp đại lý đổ hàng vào đây, giá do doanh nghiệp đại lý chỉ định. Doanh nghiệp bán lẻ được hưởng chiết khấu, hưởng hoa hồng. Mức hoa hồng này do đơn vị bán và đơn vị mua tự thỏa thuận với nhau. Doanh nghiệp bán lẻ không liên quan gì đến giá xăng thế giới tăng hay giảm. Việc lãi hay lỗ là do đại lý chịu. Với hình thức này thì các doanh nghiệp sẽ rất an toàn.

Có rất nhiều mối quan hệ về kinh tế trong xăng dầu. Trong đó, có hình thức đại lý như tôi vừa nói. Nhưng thông thường, hình thức đại lý rất ít người sử dụng. Thị trường đang có chiếu khấu 1.500 đồng nhưng nếu doanh nghiệp bán lẻ, cửa hàng xăng dầu vẫn chỉ ký với doanh nghiệp phân phối, doanh nghiệp đầu mối mức chiết khấu hưởng hoa hồng ví dụ cố định là 600 đồng thì doanh nghiệp bán lẻ sẽ thấy sốt ruột.

Cần kiểm tra các hợp đồng kinh tế

Liên quan đến vấn đề các cửa hàng xăng dầu báo lỗ và tìm mọi lý do để đóng cửa nhằm giảm lỗ, ông Bùi Ngọc Bảo cho rằng, xăng dầu là ngành kinh doanh có điều kiện, và một trong những điều kiện quan trọng đó là yêu cầu phải có hợp đồng kinh tế, tức là hợp đồng trao đổi mua bán xăng dầu giữa các thương nhân với nhau.

Câu hỏi đặt ra liệu chăng các doanh nghiệp không ký hợp đồng chặt chẽ với nhau? Có hiện tượng cửa hàng bán lẻ, doanh nghiệp xăng dầu mua bán hàng trôi nổi trên thị trường bên cạnh việc mua từ các nguồn chính thức từ các thương nhân đầu mối, thương nhân phân phối. Khi "đứt" nguồn này thì quay sang mua nguồn "chính thống" thì không có hợp đồng ràng buộc nên mới dẫn tới tình trạng trên.

Bởi nếu căn cứ vào sản lượng xăng dầu đã đăng ký mua theo hợp đồng kinh tế, thì chắc chắn không thể có chuyện đầu mối không cấp hàng. Lúc đó, những đơn vị không mua được hàng theo sản lượng đã ký kết với nguồn cấp thì có thể "chìa" hợp đồng ra, cung cấp cho cơ quan chức năng.

Rõ ràng, khi khan hàng mới thấy hợp đồng kinh tế cực kỳ quan trọng, chặt chẽ bao nhiêu thì tính tuân thủ càng cao. Sự đứt gãy cục bộ một phần lớn là do sự lỏng lẻo trong ràng buộc hợp đồng cung cấp giữa các doanh nghiệp.

Vậy giải pháp là gì đối với các doanh nghiệp? Trước hết, chúng ta cần xem lại các hợp đồng mà doanh nghiệp bán lẻ ký kết với đại lý như thế nào, bên nào vi phạm. Về tổng nguồn cung thì không thiếu, vấn đề ở đây là chuyện lỗ lãi của các doanh nghiệp.

Việc các doanh nghiệp bán lẻ kiến nghị để họ được mua xăng dầu từ nhiều nguồn khác nhau. Câu hỏi đặt ra nếu các nguồn cùng chiếu khấu bằng 0 thì doanh nghiệp bán lẻ tính sao? Đây là vấn đề rất bất cập trong vấn đề về ổn định về mặt nội bộ chứ hiện các cửa hàng xăng dầu vẫn mở cửa và bán theo giá chỉ định.

Việc một số cửa hàng xăng dầu ngừng bán, các cơ quan chức năng sẽ vào kiểm tra xem doanh nghiệp còn hàng hay không, ký hợp đồng với ai, như thế nào như thế mới tìm ra được doanh nghiệp vào vi phạm.

Cơ quan chức năng là Bộ Công Thương khẳng định không có biến cố gì về nguồn, hai nhà máy sản xuất vẫn giao hàng đầy đủ, việc nhập khẩu vẫn thực hiện theo hạn ngạch được phân giao. Trước đó, mức chiết khấu vẫn còn rất lớn, từ 1.200 - 1.300 đồng/lít nhưng sau khi điều chỉnh giá được vài ngày thì chiếu khấu xuống 100 – 200 đồng thậm chí bằng 0 đồng. Vậy câu hỏi đặt ra là lúc chiết khấu hơn 1.000 đồng doanh nghiệp bán lẻ không lấy nhiều hàng vào, quan trọng là không ai biết? Cách đây 3-4 ngày, chiếu khấu hơn 1.000 đồng thì không thấy doanh nghiệp nào kêu.

Theo ông Bảo, văn hóa doanh nghiệp của mình là văn hóa kêu. Để sáng tỏ ra tình hình này như thế nào thì phải xem ở hợp đồng kinh tế, doanh nghiệp nào vi phạm sẽ bị xử lý. Việc này mới có thể giải quyết về mặt căn cơ được. Đây là quan hệ cung cầu hàng hóa cho nên đã là doanh nghiệp thì phải đi theo đúng quy định của luật pháp và là căn cứ để nêu ra doanh nghiệp nào vi phạm, trừ trường hợp bất khả kháng.

Trươc đó, trả lời phỏng vấn Báo Tuổi trẻ, ông Bùi Ngọc Bảo cho rằng, Cơ quan chức năng là Bộ Công thương khẳng định không có biến cố gì về nguồn, hai nhà máy sản xuất vẫn giao hàng đầy đủ, việc nhập khẩu vẫn thực hiện theo hạn ngạch được phân giao. Trước đó, mức chiết khấu vẫn còn rất lớn, từ 1.200 - 1.300 đồng/lít nhưng sau khi điều chỉnh giá được vài ngày thì chiết khấu bằng 0 và có hiện tượng khan hàng, mua hàng từ các đầu mối khó khăn. Sau kỳ điều hành ngày 22-8 khi giá thế giới có xu hướng tăng cao, doanh nghiệp tính toán có thể vượt quá biên độ gây ra lỗ thì tâm lý găm hàng, giữ hàng là không thể tránh khỏi.

Tôi cho rằng đây là vấn đề của các doanh nghiệp với nhau, tức là trong quan hệ mua bán giữa doanh nghiệp đầu mối và các thương nhân phân phối, tổng đại lý, đại lý. Tại sao lại không mua được hàng thì phải xem xét từ gốc, đó là hợp đồng kinh tế giữa các bên.

Thị trường xăng dầu đang vận hành với sự tham gia của rất nhiều thương nhân đầu mối, thương nhân phân phối lẽ ra phải cạnh tranh hơn, minh bạch hơn...

Ông Bùi Ngọc Bảo cũng cho rằng, kinh doanh xăng dầu là ngành rủi ro, khi đã chấp nhận kinh doanh thì phải chấp nhận rủi ro này và doanh nghiệp phải tự lo trước đã. Đây là ngành nghề lựa chọn nên phải tính toán khi đầu tư.

Đặc biệt khi hiện nay, mạng lưới cửa hàng quá dày đặc, cấp phép nhiều quá mức cần thiết, lên tới gần 17.000 theo tôi là nhiều, quá dày đặc mà không hiệu quả. Có những cửa hàng mỗi tháng chỉ bán 30 - 50 khối thì với biến động của thị trường như hiện nay, chắc chắn chấp nhận "lỗ sặc".

Hiện chúng ta quá chú trọng số lượng mà quên vai trò vô cùng quan trọng là của thị trường, là vai trò của doanh nghiệp cung cầu. Bởi vậy, thị trường sẽ tự thanh lọc, khi không có năng lực tài chính, năng lực kinh doanh. Không có cơ chế nào ngăn cấm là không cấp phép, doanh nghiệp cứ đủ điều kiện là cấp phép nhưng tồn tại được hay không thì sẽ để thị trường tự thanh lọc, không đáp ứng được điều kiện nữa thì Nhà nước rút giấy phép.

Nguyễn Hạnh
Bạn thấy bài viết này thế nào?
Kém Bình thường ★ ★ Hứa hẹn ★★★ Tốt ★★★★ Rất tốt ★★★★★
Bài viết cùng chủ đề: Kinh doanh xăng dầu

Có thể bạn quan tâm

Tin mới nhất

Giá vàng hôm nay 3/10: Vàng 9999 trong nước tăng theo thế giới

Giá vàng hôm nay 3/10: Vàng 9999 trong nước tăng theo thế giới

Giá vàng hôm nay 3/10, sau khi giảm mạnh, giá vàng trong nước phục hồi trở lại. Giá vàng 9999 của SJC tăng chiếm lại mốc 66 triệu đồng/lượng.
Giá cà phê hôm nay 3/10: Giá cà phê trong nước từ 46.100 – 46.500 đồng/kg

Giá cà phê hôm nay 3/10: Giá cà phê trong nước từ 46.100 – 46.500 đồng/kg

Giá cà phê trong nước được thu mua ở thời gian gần nhất ngày 3/10 dao động từ 46.100 – 46.500 đồng/kg. Giá cà phê thế giới tiếp tục giảm điểm.
Giá thép hôm nay 2/10 và nhìn lại tuần qua: Thị trường thép sẽ ấm lên?

Giá thép hôm nay 2/10 và nhìn lại tuần qua: Thị trường thép sẽ ấm lên?

Giá thép hôm nay 2/10 và nhìn lại tuần qua: Thị trường thép có thể “ấm” lên do kỳ vọng vào dấu hiệu tích cực của thị trường bất động sản những tháng cuối năm.
Giá cà phê hôm nay 2/10: Giá cà phê trong nước ở mức 46.100 – 46.500 đồng/kg

Giá cà phê hôm nay 2/10: Giá cà phê trong nước ở mức 46.100 – 46.500 đồng/kg

Giá cà phê trong nước hôm nay 2/10 giảm 400 đồng/kg. Hiện giá cà phê trong nước dao động ở mức 46.100 – 46.500 đồng/kg.
Giá heo hơi hôm nay 2/10: Ghi nhận mức thấp nhất 51.000 đồng/kg

Giá heo hơi hôm nay 2/10: Ghi nhận mức thấp nhất 51.000 đồng/kg

Giá heo hơi hôm nay 2/10 đi ngang trên diện rộng và dao động trong khoảng từ 51.000 – 62.000 đồng/kg.

Tin cùng chuyên mục

Giá gas hôm nay 2/10: Sự cố Nord Stream không tác động nhiều đến giá khí đốt

Giá gas hôm nay 2/10: Sự cố Nord Stream không tác động nhiều đến giá khí đốt

Vào rạng sáng ngày 2/10, dù chỉ giảm 0,7% so với phiên giao dịch hôm trước song giá gas hôm nay vẫn giao dịch quanh mức 6,8 USD/mmBTU.
Giá tiêu hôm nay 2/10 và tổng kết tuần qua: Nội địa giảm 2.000 đồng/kg, xuất khẩu giảm 400 USD/tấn

Giá tiêu hôm nay 2/10 và tổng kết tuần qua: Nội địa giảm 2.000 đồng/kg, xuất khẩu giảm 400 USD/tấn

Giá tiêu hôm nay 2/10 tại thị trường trong nước giảm 500 đồng/kg tại Bình Phước. Trong tuần qua giá tiêu nội địa mất 2.000 đồng/kg so với tuần trước.
Giá lúa gạo hôm nay 2/10 và tổng kết tuần qua: Giá lúa gạo trong nước và xuất khẩu đều tăng

Giá lúa gạo hôm nay 2/10 và tổng kết tuần qua: Giá lúa gạo trong nước và xuất khẩu đều tăng

Giá lúa gạo hôm nay 2/10 tại Đồng bằng sông Cửu Long không có biến động so với hôm qua. Trong tuần qua, giá gạo trong nước và xuất khẩu điều chỉnh tăng mạnh.
Giá vàng hôm nay 2/10: Vàng 9999 tăng nhẹ cuối tuần

Giá vàng hôm nay 2/10: Vàng 9999 tăng nhẹ cuối tuần

Giá vàng hôm nay 2/10, giá vàng 9999 tiếp đà tăng mạnh vượt 66 triệu đồng/lượng ở chiều bán ra.
Giá xăng dầu hôm nay 2/10: Giảm nhẹ phiên cuối tuần

Giá xăng dầu hôm nay 2/10: Giảm nhẹ phiên cuối tuần

Giá xăng dầu hôm nay 2/10, thị trường thế giới tiếp tục mất giá. Dầu thô WTI của Mỹ giảm 0,04 USD/thùng, còn dầu Brent giảm 1,66 USD/thùng.
Giá xăng dầu trong nước có thể giảm trong kỳ điều hành ngày 3/10

Giá xăng dầu trong nước có thể giảm trong kỳ điều hành ngày 3/10

Xu hướng chung của giá dầu thế giới và giá xăng nhập đều giảm mạnh, vì vậy, giá bán lẻ xăng dầu trong nước tại kỳ điều hành tới đây có thể sẽ tiếp tục giảm.
Giá thép hôm nay 1/10: Giá thép quay đầu giảm nhẹ

Giá thép hôm nay 1/10: Giá thép quay đầu giảm nhẹ

Giá thép hôm nay 1/10 ghi nhận giá thép thế giới quay đầu giảm nhẹ xuống mức 3.833 nhân dân tệ/tấn. Giá thép trong nước vẫn ổn định từ 13/9.
Giá heo hơi hôm nay 1/10: Biến động trái chiều 1.000 - 3.000 đồng/kg

Giá heo hơi hôm nay 1/10: Biến động trái chiều 1.000 - 3.000 đồng/kg

Giá heo hơi hôm nay 1/10, tăng trở lại tại khu vực miền Bắc, miền Trung – Tây Nguyên và biến động trái chiều tại khu vực miền Nam.
Giá xăng dầu hôm nay 1/10: Thị trường khó đoán định, dầu thô WTI giảm còn 79,63 USD/thùng

Giá xăng dầu hôm nay 1/10: Thị trường khó đoán định, dầu thô WTI giảm còn 79,63 USD/thùng

Giá xăng dầu hôm nay 1/10, thị trường thế giới biến động tăng - giảm liên tục trong phiên, dầu thô WTI còn 79,63 USD/thùng, dầu Brent chỉ còn 87,63 USD/thùng.
Giá gas hôm nay 1/10: Thị trường trong nước tiếp tục giảm sâu

Giá gas hôm nay 1/10: Thị trường trong nước tiếp tục giảm sâu

Giá gas hôm nay 1/10 ghi nhận, giá gas bán lẻ trong nước giảm giá mạnh lần thứ 6 liên tiếp với mức giảm lên đến 18.000-18.500 đồng mỗi bình 12kg.
Giá vàng hôm nay 1/10: Giá vàng 9999 tiếp tục tăng

Giá vàng hôm nay 1/10: Giá vàng 9999 tiếp tục tăng

Giá vàng hôm nay 1/10, giá vàng trong nước tăng mạnh, vàng SJC vượt ngưỡng 66 triệu đồng/lượng
Giá lúa gạo hôm nay 1/10: Giá lúa gạo đi ngang phiên cuối tuần

Giá lúa gạo hôm nay 1/10: Giá lúa gạo đi ngang phiên cuối tuần

Giá lúa gạo hôm nay 1/10 tại các tỉnh Đồng bằng sông Cửu Long duy trì ổn định trong phiên cuối tuần. Thị trường giao dịch trầm lắng.
Giá tiêu hôm nay 1/10: Tiếp tục giảm 500 đồng/kg

Giá tiêu hôm nay 1/10: Tiếp tục giảm 500 đồng/kg

Giá tiêu hôm nay 1/10 tại thị trường trong nước điều chỉnh giảm 500 đồng/kg tại nhiều địa phương. Hiện giá tiêu dao động quanh mốc 63.000 – 65.500 đồng/kg
Họp Tổ điều hành thị trường trong nước thường kỳ tháng 9: Bảo đảm đáp ứng đủ nhu cầu tiêu dùng

Họp Tổ điều hành thị trường trong nước thường kỳ tháng 9: Bảo đảm đáp ứng đủ nhu cầu tiêu dùng

Thông tin được đưa ra tại cuộc họp thường kỳ tháng 9/2022 của Tổ điều hành thị trường trong nước tổ chức ngày 30/9/2022.
Thị trường hàng hóa ngày 30/9: Diễn biến phân hoá

Thị trường hàng hóa ngày 30/9: Diễn biến phân hoá

Thị trường hàng hóa ngày 30/9, diễn biến phân hoá. Tuy nhiên, lực bán có phần chiếm ưu thế vẫn khiến thị trường đảo chiều, kết thúc chuỗi tăng trước đó.
Giá heo hơi hôm nay 30/9: Ghi nhận mức giảm sâu nhất 3.000 đồng/kg

Giá heo hơi hôm nay 30/9: Ghi nhận mức giảm sâu nhất 3.000 đồng/kg

Giá heo hơi hôm nay 30/9 tiếp tục giảm tại nhiều địa phương, trong đó, mức giảm sâu nhất 3.000 đồng được ghi nhận tại khu vực miền Trung – Tây Nguyên.
Giá xăng dầu hôm nay 30/9: Dầu thế giới tăng hơn 2 USD, trong nước liệu có giảm?

Giá xăng dầu hôm nay 30/9: Dầu thế giới tăng hơn 2 USD, trong nước liệu có giảm?

Giá xăng dầu hôm nay 30/9, thị trường thế giới tiếp tục tăng mạnh hơn 2 USD do dấu hiệu giảm sản lượng thúc đẩy giá dầu. Dầu Brent về gần mức 90 USD/thùng.
Giá thép hôm nay 30/9: Giá thép thế giới tăng do xây dựng vào mùa cao điểm

Giá thép hôm nay 30/9: Giá thép thế giới tăng do xây dựng vào mùa cao điểm

Giá thép hôm nay 30/9 ghi nhận giá thép thế giới tiếp tục tăng do đây là thời kỳ cao điểm của xây dựng tại Trung Quốc. Giá thép trong nước vẫn ổn định từ 13/9.
Chứng khoán ngày 30/9: Tin tức mới nhất các cổ phiếu GMD, BCE, MSR, MSB, BCM, NVL, TCD, LPB, HHV, BAF

Chứng khoán ngày 30/9: Tin tức mới nhất các cổ phiếu GMD, BCE, MSR, MSB, BCM, NVL, TCD, LPB, HHV, BAF

Tin tức mới nhất liên quan các mã các cổ phiếu GMD, BCE, MSR, MSB, BCM, NVL, TCD, LPB, HHV, BAF... được các nhà đầu tư quan tâm trước phiên giao dịch 30/9.
Giá gas hôm nay 30/9: Tiếp tục trượt dốc không phanh

Giá gas hôm nay 30/9: Tiếp tục trượt dốc không phanh

Vào rạng sáng ngày 30/9 giá gas hôm nay chỉ còn giao dịch quanh mức 6,76 USD/mmBTU, giảm tới 2,77% so với phiên trước đó.
Xem thêm
Mobile VerionPhiên bản di động