Quyền chủ tịch Hiệp hội Xăng dầu Việt Nam Bùi Ngọc Bảo: Doanh nghiệp xăng dầu và “văn hoá kêu”!

Những ngày gần đây, một số doanh nghiệp xăng dầu lại có hiện tượng hạn chế bán hàng. Câu hỏi đặt ra tại sao thị trường xăng dầu lại trở nên bất thường như vậy?
Đồng Nai: Đề xuất phạt 1,6 tỷ đồng doanh nghiệp xăng dầu chất lượng kém Quảng Bình- Quảng Trị: Tăng cường giám sát kinh doanh xăng dầu dịp nghỉ lễ 2/9

Thị trường có lên có xuống

Trước những bất thường trên thị trường xăng dầu thời gian gần đây, ông Bùi Ngọc Bảo - Quyền chủ tịch Hiệp hội Xăng dầu Việt Nam (VINPA) - cho rằng, xăng dầu là mặt hàng kinh doanh rất rủi ro, giá cả lên xuống theo thị trường. Kinh doanh xăng dầu giống như chơi chứng khoán không phải lúc nào cũng lãi, vừa mua vào xong giá có thể giảm 10 - 20%. Việc lỗ lãi mà các doanh nghiệp xăng dầu phản ánh tùy thuộc vào việc có ký hợp đồng hay không chứ không phải là doanh nghiệp to hay nhỏ.

Người dân mua xăng dầu tại Hà Nội
Người dân mua xăng dầu tại Hà Nội

Các cửa hàng kinh doanh, doanh nghiệp bán lẻ xăng dầu muốn có lợi nhuận ổn định thì có cần có các hợp đồng đại lý, doanh nghiệp đầu mối để hưởng chiết khấu cố định. Trên thực tế, nó có hình thức này chứ không phải không có.

Nếu ký hợp đồng đại lý, nghĩa là hàng hóa giá cả cửa hàng bán lẻ không cần quan tâm. Các doanh nghiệp đại lý đổ hàng vào đây, giá do doanh nghiệp đại lý chỉ định. Doanh nghiệp bán lẻ được hưởng chiết khấu, hưởng hoa hồng. Mức hoa hồng này do đơn vị bán và đơn vị mua tự thỏa thuận với nhau. Doanh nghiệp bán lẻ không liên quan gì đến giá xăng thế giới tăng hay giảm. Việc lãi hay lỗ là do đại lý chịu. Với hình thức này thì các doanh nghiệp sẽ rất an toàn.

Có rất nhiều mối quan hệ về kinh tế trong xăng dầu. Trong đó, có hình thức đại lý như tôi vừa nói. Nhưng thông thường, hình thức đại lý rất ít người sử dụng. Thị trường đang có chiếu khấu 1.500 đồng nhưng nếu doanh nghiệp bán lẻ, cửa hàng xăng dầu vẫn chỉ ký với doanh nghiệp phân phối, doanh nghiệp đầu mối mức chiết khấu hưởng hoa hồng ví dụ cố định là 600 đồng thì doanh nghiệp bán lẻ sẽ thấy sốt ruột.

Cần kiểm tra các hợp đồng kinh tế

Liên quan đến vấn đề các cửa hàng xăng dầu báo lỗ và tìm mọi lý do để đóng cửa nhằm giảm lỗ, ông Bùi Ngọc Bảo cho rằng, xăng dầu là ngành kinh doanh có điều kiện, và một trong những điều kiện quan trọng đó là yêu cầu phải có hợp đồng kinh tế, tức là hợp đồng trao đổi mua bán xăng dầu giữa các thương nhân với nhau.

Câu hỏi đặt ra liệu chăng các doanh nghiệp không ký hợp đồng chặt chẽ với nhau? Có hiện tượng cửa hàng bán lẻ, doanh nghiệp xăng dầu mua bán hàng trôi nổi trên thị trường bên cạnh việc mua từ các nguồn chính thức từ các thương nhân đầu mối, thương nhân phân phối. Khi "đứt" nguồn này thì quay sang mua nguồn "chính thống" thì không có hợp đồng ràng buộc nên mới dẫn tới tình trạng trên.

Bởi nếu căn cứ vào sản lượng xăng dầu đã đăng ký mua theo hợp đồng kinh tế, thì chắc chắn không thể có chuyện đầu mối không cấp hàng. Lúc đó, những đơn vị không mua được hàng theo sản lượng đã ký kết với nguồn cấp thì có thể "chìa" hợp đồng ra, cung cấp cho cơ quan chức năng.

Rõ ràng, khi khan hàng mới thấy hợp đồng kinh tế cực kỳ quan trọng, chặt chẽ bao nhiêu thì tính tuân thủ càng cao. Sự đứt gãy cục bộ một phần lớn là do sự lỏng lẻo trong ràng buộc hợp đồng cung cấp giữa các doanh nghiệp.

Vậy giải pháp là gì đối với các doanh nghiệp? Trước hết, chúng ta cần xem lại các hợp đồng mà doanh nghiệp bán lẻ ký kết với đại lý như thế nào, bên nào vi phạm. Về tổng nguồn cung thì không thiếu, vấn đề ở đây là chuyện lỗ lãi của các doanh nghiệp.

Việc các doanh nghiệp bán lẻ kiến nghị để họ được mua xăng dầu từ nhiều nguồn khác nhau. Câu hỏi đặt ra nếu các nguồn cùng chiếu khấu bằng 0 thì doanh nghiệp bán lẻ tính sao? Đây là vấn đề rất bất cập trong vấn đề về ổn định về mặt nội bộ chứ hiện các cửa hàng xăng dầu vẫn mở cửa và bán theo giá chỉ định.

Việc một số cửa hàng xăng dầu ngừng bán, các cơ quan chức năng sẽ vào kiểm tra xem doanh nghiệp còn hàng hay không, ký hợp đồng với ai, như thế nào như thế mới tìm ra được doanh nghiệp vào vi phạm.

Cơ quan chức năng là Bộ Công Thương khẳng định không có biến cố gì về nguồn, hai nhà máy sản xuất vẫn giao hàng đầy đủ, việc nhập khẩu vẫn thực hiện theo hạn ngạch được phân giao. Trước đó, mức chiết khấu vẫn còn rất lớn, từ 1.200 - 1.300 đồng/lít nhưng sau khi điều chỉnh giá được vài ngày thì chiếu khấu xuống 100 – 200 đồng thậm chí bằng 0 đồng. Vậy câu hỏi đặt ra là lúc chiết khấu hơn 1.000 đồng doanh nghiệp bán lẻ không lấy nhiều hàng vào, quan trọng là không ai biết? Cách đây 3-4 ngày, chiếu khấu hơn 1.000 đồng thì không thấy doanh nghiệp nào kêu.

Theo ông Bảo, văn hóa doanh nghiệp của mình là văn hóa kêu. Để sáng tỏ ra tình hình này như thế nào thì phải xem ở hợp đồng kinh tế, doanh nghiệp nào vi phạm sẽ bị xử lý. Việc này mới có thể giải quyết về mặt căn cơ được. Đây là quan hệ cung cầu hàng hóa cho nên đã là doanh nghiệp thì phải đi theo đúng quy định của luật pháp và là căn cứ để nêu ra doanh nghiệp nào vi phạm, trừ trường hợp bất khả kháng.

Trươc đó, trả lời phỏng vấn Báo Tuổi trẻ, ông Bùi Ngọc Bảo cho rằng, Cơ quan chức năng là Bộ Công thương khẳng định không có biến cố gì về nguồn, hai nhà máy sản xuất vẫn giao hàng đầy đủ, việc nhập khẩu vẫn thực hiện theo hạn ngạch được phân giao. Trước đó, mức chiết khấu vẫn còn rất lớn, từ 1.200 - 1.300 đồng/lít nhưng sau khi điều chỉnh giá được vài ngày thì chiết khấu bằng 0 và có hiện tượng khan hàng, mua hàng từ các đầu mối khó khăn. Sau kỳ điều hành ngày 22-8 khi giá thế giới có xu hướng tăng cao, doanh nghiệp tính toán có thể vượt quá biên độ gây ra lỗ thì tâm lý găm hàng, giữ hàng là không thể tránh khỏi.

Tôi cho rằng đây là vấn đề của các doanh nghiệp với nhau, tức là trong quan hệ mua bán giữa doanh nghiệp đầu mối và các thương nhân phân phối, tổng đại lý, đại lý. Tại sao lại không mua được hàng thì phải xem xét từ gốc, đó là hợp đồng kinh tế giữa các bên.

Thị trường xăng dầu đang vận hành với sự tham gia của rất nhiều thương nhân đầu mối, thương nhân phân phối lẽ ra phải cạnh tranh hơn, minh bạch hơn...

Ông Bùi Ngọc Bảo cũng cho rằng, kinh doanh xăng dầu là ngành rủi ro, khi đã chấp nhận kinh doanh thì phải chấp nhận rủi ro này và doanh nghiệp phải tự lo trước đã. Đây là ngành nghề lựa chọn nên phải tính toán khi đầu tư.

Đặc biệt khi hiện nay, mạng lưới cửa hàng quá dày đặc, cấp phép nhiều quá mức cần thiết, lên tới gần 17.000 theo tôi là nhiều, quá dày đặc mà không hiệu quả. Có những cửa hàng mỗi tháng chỉ bán 30 - 50 khối thì với biến động của thị trường như hiện nay, chắc chắn chấp nhận "lỗ sặc".

Hiện chúng ta quá chú trọng số lượng mà quên vai trò vô cùng quan trọng là của thị trường, là vai trò của doanh nghiệp cung cầu. Bởi vậy, thị trường sẽ tự thanh lọc, khi không có năng lực tài chính, năng lực kinh doanh. Không có cơ chế nào ngăn cấm là không cấp phép, doanh nghiệp cứ đủ điều kiện là cấp phép nhưng tồn tại được hay không thì sẽ để thị trường tự thanh lọc, không đáp ứng được điều kiện nữa thì Nhà nước rút giấy phép.

Nguyễn Hạnh
Bạn thấy bài viết này thế nào?
Kém Bình thường ★ ★ Hứa hẹn ★★★ Tốt ★★★★ Rất tốt ★★★★★
Bài viết cùng chủ đề: Kinh doanh xăng dầu

Có thể bạn quan tâm

Tin mới nhất

Vay tiền mua vàng đầu cơ, nhiều người lo mất ăn mất ngủ

Vay tiền mua vàng đầu cơ, nhiều người lo mất ăn mất ngủ

Trong bối cảnh giá vàng tăng cao, nhiều chuyên gia khuyến cáo người dân không nên đầu cơ, đặc biệt không nên đi vay tiền để đầu tư vàng.
Tỷ giá Won Hàn Quốc hôm nay 3/12/2023: Giá Won Hàn Quốc ngân hàng đi ngang, chợ đen giảm

Tỷ giá Won Hàn Quốc hôm nay 3/12/2023: Giá Won Hàn Quốc ngân hàng đi ngang, chợ đen giảm

Tỷ giá Won Hàn Quốc hôm nay 3/12/2023, Won/VND tại các ngân hàng đi ngang, VCB mua 16,07 VND/KRW, giá Won chợ đen, giá Won Hà Trung ngày 3/12 giảm.
Tỷ giá Nhân dân tệ hôm nay 3/12/2023: Giá Nhân dân tệ đi ngang ngày cuối tuần

Tỷ giá Nhân dân tệ hôm nay 3/12/2023: Giá Nhân dân tệ đi ngang ngày cuối tuần

Tỷ giá Nhân dân tệ hôm nay 3/12/2023, CNY/VND ở các ngân hàng đi ngang, VCB mua vào cao nhất 3,331.69 VND/CNY, giá CNY chợ đen, giá CNY Hà Trung giảm.
Thị trường ảm đạm, các hãng xe ô tô đua nhau khuyến mãi dịp cuối năm

Thị trường ảm đạm, các hãng xe ô tô đua nhau khuyến mãi dịp cuối năm

Trước diễn tiến chậm chạp của thị trường ô tô, tháng cuối cùng của năm 2023, các hãng xe tại Việt Nam tiếp tục tung ra nhiều chương trình giảm giá, khuyến mãi.
Giá lúa gạo hôm nay ngày 3/12 và tổng kết tuần qua: Nguồn ít, giá cao, doanh nghiệp khó gom hàng

Giá lúa gạo hôm nay ngày 3/12 và tổng kết tuần qua: Nguồn ít, giá cao, doanh nghiệp khó gom hàng

Giá lúa gạo hôm nay ngày 3/12 tại khu vực Đồng bằng sông Cửu Long không có biến động so với hôm qua. Thị trường lúa gạo giao dịch chậm.

Tin cùng chuyên mục

Giá vàng SJC hôm nay lại vượt trên 74 triệu đồng/lượng, giá vàng nhẫn gần 63,3 triệu đồng

Giá vàng SJC hôm nay lại vượt trên 74 triệu đồng/lượng, giá vàng nhẫn gần 63,3 triệu đồng

Giá vàng trong nước sáng nay (ngày 3/12) tăng mạnh trở lại với mức tăng cao nhất 500.000 đồng/lượng, giá vàng SJC vượt 74 triệu đồng/lượng.
Tỷ giá Euro hôm nay 3/12/2023: Đồng Euro bán cao nhất 27.410 VND/EUR

Tỷ giá Euro hôm nay 3/12/2023: Đồng Euro bán cao nhất 27.410 VND/EUR

Tỷ giá Euro hôm nay 3/12/2023, giá EUR/VND, giá Euro trên thế giới giảm. Trong nước, giá Euro cũng đồng loạt giảm, nơi bán cao nhất 27.410 VND/EUR.
Tỷ giá AUD hôm nay 3/12/2023: Giá đô la Úc ổn định sau một ngày biến động dữ dội

Tỷ giá AUD hôm nay 3/12/2023: Giá đô la Úc ổn định sau một ngày biến động dữ dội

Hôm nay 3/12/2023, sau một ngày biến động dữ dội, tăng giảm trái chiều, tỷ giá AUD tại các ngân hàng tương đối ổn định, ít có biến động. AUD chợ đen giữ giá.
Giá thép hôm nay ngày 3/12/2023: Tiếp đà tăng trên sàn giao dịch

Giá thép hôm nay ngày 3/12/2023: Tiếp đà tăng trên sàn giao dịch

Giá thép hôm nay ngày 3/12/2023 trên sàn giao dịch tăng 7 Nhân dân tệ, trong khi đó giá thép trong nước ổn định so với ngày hôm qua.
Giá heo hơi hôm nay ngày 3/12/2023: Mức trung bình dưới 50.000 đồng/kg

Giá heo hơi hôm nay ngày 3/12/2023: Mức trung bình dưới 50.000 đồng/kg

Giá heo hơi hôm nay ngày 3/12/2023 lặng sóng tại cả 3 khu vực và ghi nhận mức trung bình dưới 50.000 đồng/kg.
Giá gạo xuất khẩu - Một tuần biến động mạnh

Giá gạo xuất khẩu - Một tuần biến động mạnh

Giá gạo xuất khẩu của các nguồn cung trên thế giới đã biến động theo hướng tăng mạnh trong tuần này, trong đó gạo Thái Lan tăng cao nhất.
Tỷ giá Yen Nhật hôm nay 3/12/2023: Tỷ giá Yen Nhật, Yen VCB giảm phiên cuối tuần

Tỷ giá Yen Nhật hôm nay 3/12/2023: Tỷ giá Yen Nhật, Yen VCB giảm phiên cuối tuần

Tỷ giá Yen Nhật hôm nay 3/12/2023: Tỷ giá Yen/VND, Yen VCB tiếp tục giảm. Đổi 1man bằng bao nhiêu VND? Eximbank là ngân hàng mua Yen cao nhất.
Tỷ giá USD hôm nay 3/12/2023: USD chìm trong sắc đỏ

Tỷ giá USD hôm nay 3/12/2023: USD chìm trong sắc đỏ

Tỷ giá USD hôm nay 3/12/2023, Tỷ giá VND/USD, USD VCB đồng loạt nhích tăng. USD thế giới một tuần giao dịch lao dốc kéo dài “chìm” trong sắc đỏ.
Giá vàng hôm nay 3/12/2023: Vàng cao nhất mọi thời đại, nhà đầu tư nên làm gì?

Giá vàng hôm nay 3/12/2023: Vàng cao nhất mọi thời đại, nhà đầu tư nên làm gì?

Giá vàng hôm nay 3/12/2023: Giá vàng trong nước đồng loạt tăng mạnh chạm mốc 74 triệu đồng/lượng. Vàng thế giới lập đỉnh 2.071 USD/ounce cao nhất mọi thời đại.
Vì sao giá vàng tăng cao nhưng người mua nhiều hơn người bán?

Vì sao giá vàng tăng cao nhưng người mua nhiều hơn người bán?

Giá vàng trong nước liên tục lập đỉnh mới, khiến thị trường vàng sôi động. Ghi nhận tại các cơ sở kinh doanh, lượng người bán ra lại ít hơn người mua vào.
Giá lúa gạo hôm nay ngày 2/12: Nguồn gạo ít, nhu cầu mua của các kho cao

Giá lúa gạo hôm nay ngày 2/12: Nguồn gạo ít, nhu cầu mua của các kho cao

Giá lúa gạo hôm nay ngày 2/12 tại khu vực Đồng bằng sông Cửu Long tiếp tục xu hướng đi ngang. Nguồn gạo ít lại trong khi nhu cầu mua từ các kho nhiều.
Tỷ giá AUD hôm nay 2/12/2023: Giá đô la Úc tại các ngân hàng biến động dữ dội

Tỷ giá AUD hôm nay 2/12/2023: Giá đô la Úc tại các ngân hàng biến động dữ dội

Hôm nay 2/12/2023, sau một ngày "bung" sắc đỏ, tỷ giá đô la Úc tại các ngân hàng biến động dữ dội. Giá đô la Úc tăng giảm trái chiều. AUD chợ đen tăng giá.
Tỷ giá Won Hàn Quốc hôm nay 2/12/2023: Giá Won Hàn Quốc tăng giảm bất thường

Tỷ giá Won Hàn Quốc hôm nay 2/12/2023: Giá Won Hàn Quốc tăng giảm bất thường

Tỷ giá Won Hàn Quốc hôm nay 2/12/2023, Won/VND tại các ngân hàng giảm, VCB mua 16,07 VND/KRW, giá Won chợ đen, giá Won Hà Trung ngày 2/12 giảm.
Tỷ giá Nhân dân tệ hôm nay 2/12/2023: Giá Nhân dân tệ ngân hàng giảm ngày cuối tuần

Tỷ giá Nhân dân tệ hôm nay 2/12/2023: Giá Nhân dân tệ ngân hàng giảm ngày cuối tuần

Tỷ giá Nhân dân tệ hôm nay 2/12/2023, CNY/VND ở các ngân hàng giảm giá, VCB mua vào cao nhất 3,331.69 VND/CNY, giá CNY chợ đen, giá CNY Hà Trung giảm.
Giá vàng nhẫn lập đỉnh mới 63,13 triệu đồng/lượng, giá vàng SJC tăng mạnh

Giá vàng nhẫn lập đỉnh mới 63,13 triệu đồng/lượng, giá vàng SJC tăng mạnh

Giá vàng SJC và vàng nhẫn hôm nay quay đầu tăng dựng đứng theo giá vàng thế giới và hiện hai loại vàng này đang bán ra với giá 74,00 và 63,13 triệu đồng/lượng.
Tỷ giá Euro hôm nay 2/12/2023: Đồng Euro ngân hàng và chợ đen chênh lệch bao nhiêu?

Tỷ giá Euro hôm nay 2/12/2023: Đồng Euro ngân hàng và chợ đen chênh lệch bao nhiêu?

Tỷ giá Euro hôm nay 2/12/2023, giá EUR/VND, giá Euro trên thế giới giảm. Trong nước, giá Euro tăng, giảm trái chiều nhau, chênh lệch giữa ngân hàng và chợ đen?
Giá heo hơi hôm nay ngày 2/12/2023: Giảm sâu nhất 2.000 đồng/kg

Giá heo hơi hôm nay ngày 2/12/2023: Giảm sâu nhất 2.000 đồng/kg

Giá heo hơi hôm nay ngày 2/12/2023 ghi nhận mức giảm sâu nhất 2.000 đồng/kg và dao động quanh mức 47.000 đồng/kg đến 52.000 đồng/kg.
Giá thép hôm nay ngày 2/12/2023: Tăng 41 Nhân dân tệ trên sàn giao dịch

Giá thép hôm nay ngày 2/12/2023: Tăng 41 Nhân dân tệ trên sàn giao dịch

Giá thép hôm nay ngày 2/12/2023 trên sàn giao dịch tăng 41 Nhân dân tệ, trong khi đó giá thép trong nước giảm sau 2 phiên liên tục tăng.
Tỷ giá USD hôm nay 2/12/2023: Đồng Đô la Mỹ bất ngờ đảo chiều sụt giảm

Tỷ giá USD hôm nay 2/12/2023: Đồng Đô la Mỹ bất ngờ đảo chiều sụt giảm

Tỷ giá USD hôm nay 2/12/2023, USD VCB tiếp tục tăng 20 đồng chiều mua – bán. USD thế giới bất ngờ đảo chiều sụt giảm sau những bình luận của FED.
Tỷ giá Yen Nhật hôm nay 2/12/2023: Tỷ giá Yen Nhật, Yen VCB đồng loạt quay đầu giảm giá

Tỷ giá Yen Nhật hôm nay 2/12/2023: Tỷ giá Yen Nhật, Yen VCB đồng loạt quay đầu giảm giá

Tỷ giá Yen Nhật hôm nay 2/12/2023: Tỷ giá Yen/VND, Yen VCB quay đầu giảm đồng loạt. Đổi 1man bằng bao nhiêu VND? Eximbank là ngân hàng mua Yen cao nhất.
Xem thêm
Mobile VerionPhiên bản di động