Nông sản, trái cây Việt đang chịu cạnh tranh gay gắt tại thị trường Canada

Tại Canada, nhiều sản phẩm nông sản thế mạnh của Việt Nam: Thanh long, chanh leo, sầu riêng... đang chịu sức ép cạnh tranh gay gắt với các thị trường đối tác.
Hà Nội: Kết nối nông sản, thực phẩm an toàn phục vụ người tiêu dùng Thủ đô Hà Nội: Đẩy mạnh kết nối giao thương, đảm bảo an toàn thực phẩm Gia tăng cơ hội hợp tác thương mại, tăng cường kết nối chuỗi cung ứng Việt Nam - Canada Bước phát triển mới trong hợp tác thương mại, đầu tư của doanh nghiệp Việt Nam - Canada Tăng kim ngạch xuất khẩu vào Canada: Cần tận dụng hơn nữa các ưu đãi từ CPTPP Canada coi Việt Nam là 'cửa ngõ đi vào Ấn Độ Dương-Thái Bình Dương'

Sức ép cạnh tranh từ các thị trường đối tác

Từ đầu năm đến nay, xuất khẩu tiếp tục điểm sáng trong bức tranh kinh tế khi duy trì được đà tăng trưởng hết sức ấn tượng. Theo số liệu của Tổng cục thống kê, kim ngạch xuất khẩu tháng 5 đạt 32,81 tỷ USD, tăng 15,8% so với cùng kỳ năm ngoái. Trong đó, rau quả là một trong những mặt hàng có kim ngạch xuất khẩu tăng trưởng ấn tượng so với năm ngoái. Tháng 5 kim ngạch xuất khẩu ngành rau quả ước đạt 700 triệu USD, tăng 7,4% so với cùng kỳ.

Ông Vũ Bá Phú - Cục trưởng Cục Xúc tiến thương mại (Bộ Công Thương) cho biết, dư địa thị trường xuất khẩu là rất lớn cho các doanh nghiệp Việt Nam, tuy nhiên cạnh tranh về mặt hàng nông sản, trái cây cùng loại giữa các nước tham gia xuất khẩu ngày càng khốc liệt.

Nông sản, trái cây Việt đang chịu cạnh tranh gay gắt tại thị trường Canada
Do khoảng cách về địa lý, xuất khẩu nông sản mùa vụ của Việt Nam vào Canada khá hạn chế. Ảnh: Hiếu Minh Vũ

Với thị trường Canada, bà Trần Thu Quỳnh - Tham tán Thương mại, Thương vụ Việt Nam tại Canada nhận định, nhiều sản phẩm nông sản mùa vụ mà Việt Nam có thế mạnh hiện đã được các nước láng giềng Nam Mỹ phát triển thành công và đưa vào thị trường Canada với mức giá cạnh tranh. Chưa kể, do khoảng cách về địa lý, xuất khẩu nông sản mùa vụ của Việt Nam vào Canada khá hạn chế.

Phân tích cụ thể, bà Trần Thu Quỳnh cho biết, thị trường nhập khẩu rau củ tươi của Canada có quy mô trung bình 3,7 tỷ USD và tăng đều qua các năm. Các nước xuất khẩu chủ yếu vào Canada ngoài Hoa Kỳ và Mexico là Trung Quốc, Guatemala, Ấn Độ, Tây Ba Nha, Peru, Honduras, Bỉ, Thổ Nhĩ Kỳ.

Năm 2022, Việt Nam xuất khẩu 4,8 triệu USD giá trị rau củ sang Canada và có thị phần không đáng kể so với các đối thủ cạnh tranh. Các sản phẩm rau củ Việt Nam xuất khẩu chủ yếu sang Canada là các loại rau gia vị, ớt chili padi và một số rau đặc sản theo mùa (rau ngót, rau đắng, bông điên điển...) để cung cấp vào các nhà hàng Việt Nam và các chuỗi siêu thị châu Á” - bà Trần Thu Quỳnh thông tin và cho biết, trong phân khúc các mặt hàng này, Việt Nam chưa có nhiều đối thủ cạnh tranh, mặc dù gần đây, nhiều chuỗi siêu thị châu Á bắt đầu thuê trang trại tại Mexico trồng đại trà rau húng quế và rau húng bạc hà.

Về sản phẩm trái cây, năm 2022 Việt Nam đã xuất khẩu xấp xỉ 105 triệu USD sản phẩm trái cây và hạt sang Canada, riêng hạt điều chiếm đến 80% (khoảng 84 triệu USD). Cũng theo Thương vụ, quy mô của thị trường nhập khẩu trái cây Canada khá lớn, năm 2022 đạt xấp xỉ 5,6 tỷ USD. Trong giai đoạn từ 2018-2022, Việt Nam đứng ở vị trí thứ 9 trong top 10 nhà xuất khẩu sản phẩm trái cây và hạt nhiều nhất vào Canada. Các đối thủ cạnh tranh của Việt Nam ngoài Hoa Kỳ và Mexico là Peru, Guatemala, Chile, Nam Phi, Costa Rica, Maroc và Thổ Nhĩ Kỳ.

Thẳng thắn đánh giá về hoạt động xuất khẩu trái cây của Việt Nam sang Canada, Tham tán Thương mại, Thương vụ Việt Nam tại Canada nhìn nhận, nhìn vào cơ cấu cạnh tranh có thể thấy, đối với các sản phẩm trái cây đặc sản châu Á, Việt Nam hiện nay chưa có đối thủ mạnh.

Việt Nam vẫn là nước xuất khẩu nhiều nhất các mặt hàng như: Thanh long, chanh/bưởi, dừa tươi, và gần đây là ổi, xoài, nhãn, sầu riêng và vải tươi. Nhưng nhìn chung, các mặt hàng ổi xoài, dừa có sự gia tăng nhẹ (tăng mạnh nhất là chanh/bưởi với tốc độ 483%). Số liệu cũng cho thấy xu hướng cạnh tranh ngày càng lớn đối với các mặt hàng trái cây tươi mà Việt Nam có thế mạnh như thanh long, sầu riêng, nhãn, vải, măng cụt từ các nước Nam Mỹ. Sau CPTPP, xuất khẩu các mặt hàng này sang địa bàn không những không tăng mà còn suy giảm đều qua các năm.

Nông sản, trái cây Việt đang chịu cạnh tranh gay gắt tại thị trường Canada
Tại thị trường Canada, trái thanh long, mãng cầu và chanh leo Việt Nam đang chịu sức ép cạnh tranh lớn với thị trường Brazil. Ảnh: Đinh Công Tâm

Cùng chung nhận định với Thương vụ, ông Canada Herb - chủ doanh nghiệp chuyên nhập khẩu rau củ quả Việt Nam vào thị trường Canada cho biết, hiện nay doanh nghiệp vẫn kiên trì nhập khẩu trái cây từ Việt Nam để cân đối khối lượng với rau gia vị, nhưng thực tế, doanh nghiệp hầu như không có lãi.

“Tại thị trường Canada, Brazil đang cạnh tranh lớn với Việt Nam về trái thanh long, mãng cầu và chanh leo. Colombia, Mexico bắt đầu trồng sầu riêng, vải và chôm chôm. Các sản phẩm trái cây nhiệt đới từ Nam Mỹ có chất lượng và giá tốt hơn hẳn sản phẩm cùng loại của Việt Nam” - đại diện doanh nghiệp này thông tin và đánh giá, điểm yếu của Việt Nam khi tham gia xuất khẩu là nguồn cung không ổn định, giá không ổn định, chi phí vận chuyển cao.

Bên cạnh đó, ông Canada Herb cũng phân tích, tại thị trường Canada, hàng Việt Nam còn chịu sự cạnh tranh lớn của các thương nhân Trung Quốc, hiện nay đang là những nhà phân phối khống chế nhiều chuỗi siêu thị và chỉ ưu tiên nhập hàng từ Trung Quốc. Ngoài ra, Việt Nam còn chưa bảo tồn và phát triển được các giống/chủng loại trái cây truyền thống (mít tố nữ) và các loại trái cây giống mới được thị trường ưa chuộng. Thêm một điểm yếu nữa được doanh nghiệp này nhắc tới là mạng lưới người thu mua/thương lái của Việt Nam còn chưa phát triển đúng tầm; trong khi người nông dân vẫn chạy theo lợi nhuận chưa quan tâm đến vấn đề tiêu chuẩn.

Thị trường “mở” nhưng không hề dễ tính

Cũng theo bà Trần Thu Quỳnh, thị trường trái cây và rau củ Canada tương đối dễ thâm nhập. Canada không yêu cầu đàm phán mở cửa thị trường với từng sản phẩm, không cần có Nghị định thư/cấp phép để được xuất khẩu chính ngạch, cũng không cần mã số vùng trồng… Canada cũng không đánh thuế lên hầu hết các sản phẩm rau củ quả, trừ một số sản phẩm Canada cần bảo hộ sản xuất nội địa theo mùa vụ mà Việt Nam không có thế mạnh.

Tuy nhiên, để thâm nhập và tiến sâu hơn vào thị trường này, doanh nghiệp xuất khẩu trái cây và rau củ của Việt Nam cũng cần phải tuân thủ những quy định sẵn có của thị trường này. Bởi, sản phẩm rau củ quả nói chung và rau củ mùa vụ nói riêng, Canada hoàn toàn tuân thủ theo các quy định chung của thế giới về vấn đề tiêu chuẩn vệ sinh và kiểm dịch động thực vật của WTO.

Nói như thế không có nghĩa Canada là một thị trường dễ tính, để vào được thị trường, vấn đề tiêu chuẩn luôn được đặt hàng đầu, bao gồm đa dạng các góc độ: tiêu chuẩn đối với chất lượng sản phẩm, tiêu chuẩn kích cỡ/trọng lượng/độ chín, tiêu chuẩn đóng gói và ghi nhãn, tiêu chuẩn vệ sinh (khử khuẩn trong thu hoạch, chế biến đóng gói, lưu kho, vận chuyển...). Cùng đó, phải tuân thủ các tiêu chuẩn liên quan đến dư lượng thuốc trừ sâu/phụ gia, chất bảo quản, dư lượng hoá chất được cho phép trên rau củ… thuộc thẩm quyền của Cơ quan y tế Canada (Health Canada).

Ngoài ra, để bảo vệ môi trường, các sản phẩm nhập khẩu cũng phải có một số chứng nhận theo Quy định của Luật bảo vệ cây trồng (chứng nhận kiểm dịch thực vật) và có thể bị điều chỉnh bởi một số luật khác như Luật Bảo vệ mội trường Canada, Luật về thuốc trừ sâu.. Nếu sản phẩm trung chuyển qua Hoa Kỳ rồi mới vào Canada còn phải chịu thêm các quy định của Bộ Nông nghiệp Hoa Kỳ. Một số sản phẩm kiểm soát nhập khẩu để bảo vệ nông nghiệp Canada còn cần có chứng nhận từ các cơ quan được Canada công nhận (táo, hành, khoai tây…).

Tham tán thương mại, Thương vụ Việt Nam tại Canada cũng cho rằng, đối với các sản phẩm nhập khẩu đặc sản từ các nước, Canada khuyến khích bổ sung các thông tin về cách chế biến, công thức nấu… Canada công nhận và khuyến khích các doanh nghiệp có chứng nhận Global GAP, GMP, HACCP... Do thị trường Canada tương đối nhỏ nên các nhà nhập khẩu Canada thường yêu cầu hợp đồng độc quyền nhập khẩu đối với các mặt hàng mà họ đồng ý nhập khẩu.

Hoàng Giang
Bạn thấy bài viết này thế nào?
Kém Bình thường ★ ★ Hứa hẹn ★★★ Tốt ★★★★ Rất tốt ★★★★★
Bài viết cùng chủ đề: thị trường Canada

Có thể bạn quan tâm

Tin mới nhất

Ukraine tung video bắn hạ

Ukraine tung video bắn hạ 'chim sắt' SU-25 Nga

Ukraine công bố đoạn video 2 máy bay chiến đấu Su-25 của Nga đã bị bắn rơi gần thành phố Pokrovsk, vùng Donetsk.
Chiến sự Nga-Ukraine sáng 25/7: Sĩ quan phương Tây thiệt mạng; Ukraine bắn rơi ‘chim sắt’ Su-25

Chiến sự Nga-Ukraine sáng 25/7: Sĩ quan phương Tây thiệt mạng; Ukraine bắn rơi ‘chim sắt’ Su-25

Lực lượng Nga đã sử dụng tên lửa Iskander dội hỏa lực vào các căn cứ của Ukraine, đợt tập kích đã khiến cho 50 chuyên gia cấp cao nước ngoài thiệt mạng.
Nga tăng cường tập trận tên lửa đạn đạo liên lục địa

Nga tăng cường tập trận tên lửa đạn đạo liên lục địa 'con trai quỷ satan' RS-24 Yars

Ngày 23/7, binh sĩ Nga đang tiến hành các cuộc tập trận liên quan đến bệ phóng tên lửa hạt nhân di động RS-24 Yars, vốn được mệnh danh là 'con trai quỷ satan'.
Chiến sự Nga-Ukraine hôm nay ngày 24/7/2024: Nga và Ukraine có thể khởi đầu đàm phán tại Olympic ở Paris?

Chiến sự Nga-Ukraine hôm nay ngày 24/7/2024: Nga và Ukraine có thể khởi đầu đàm phán tại Olympic ở Paris?

Chiến sự Nga-Ukraine hôm nay ngày 24/7/2024: Nga và Ukraine có thể khởi đầu đàm phán tại Olympic ở Paris? khi nhiều dấu hiệu cho thấy Kiev đang yếu thế.
Nga sẽ đáp trả nếu EU chuyển 1,4 tỷ Euro hỗ trợ quân sự Ukraine

Nga sẽ đáp trả nếu EU chuyển 1,4 tỷ Euro hỗ trợ quân sự Ukraine

Điện Kremlin gọi việc EU sử dụng lợi nhuận từ các tài sản đóng băng của Nga cho viện trợ quân sự Ukraine là hành vi "trộm cắp" và sẽ có hành động pháp lý.

Tin cùng chuyên mục

Quá trình hội nhập kinh tế quốc tế có đóng góp rất lớn của hệ thống Thương vụ

Quá trình hội nhập kinh tế quốc tế có đóng góp rất lớn của hệ thống Thương vụ

Việt Nam đã hội nhập sâu rộng vào thị trường toàn cầu trong đó có đóng góp rất lớn từ hệ thống các cơ quan Thương vụ của Bộ Công Thương.
Chiến sự Nga - Ukraine sáng 24/7: UAV

Chiến sự Nga - Ukraine sáng 24/7: UAV ''khiêu khích'' bán đảo Crimea, Nga phá hủy hạ tầng năng lượng Ukraine

UAV Ukraine tấn công một phà tại cảng Kavkaz, bán đảo Crimea gây hỏa hoạn và thương vong; Nga thực hiện cuộc không kích vào cơ sở năng lượng Ukraine.
Chiến sự Nga-Ukraine hôm nay ngày 23/7/2024: Ukraine không thể giữ được tiền tuyến; Patriot không bảo vệ được Kharkov

Chiến sự Nga-Ukraine hôm nay ngày 23/7/2024: Ukraine không thể giữ được tiền tuyến; Patriot không bảo vệ được Kharkov

Chiến sự Nga-Ukraine hôm nay 23/7/2024: Ukraine không thể giữ được tiền tuyến; Patriot không bảo vệ được Kharkov khi các nguồn lực hậu cần của AFU cạn kiệt.
Kết nối, đưa nông sản Việt tiến sâu vào thị trường Ba Lan

Kết nối, đưa nông sản Việt tiến sâu vào thị trường Ba Lan

Dù được hưởng lợi nhiều từ Hiệp định EVFTA song nông sản Việt Nam xuất khẩu sang thị trường châu Âu vẫn đang phải cạnh tranh khốc liệt với Trung Quốc, Thái Lan.
Điểm tin nóng thế giới ngày 23/7: Máy bay Nga chạm trán

Điểm tin nóng thế giới ngày 23/7: Máy bay Nga chạm trán 'pháo đài bay B52'; Ukraine trên bờ vực phá sản

Ngày 22/7, Mỹ đã điều động 2 máy bay đến căn cứ Không quân Mihail Kogalniceanu của Romania; Ukraine kịp thời thoả thuận 'thoát cảnh vỡ nợ' trước bờ vực phá sản.
IEA: Nhu cầu điện của thế giới tăng mạnh nhất trong năm nay!

IEA: Nhu cầu điện của thế giới tăng mạnh nhất trong năm nay!

Cơ quan Năng lượng quốc tế (IEA) dự báo, nhu cầu điện của thế giới vào năm 2024 sẽ tăng với tốc độ nhanh nhất trong nhiều năm.
Đại hội đồng WTO ủng hộ sớm bắt đầu lựa chọn Tổng Giám đốc WTO

Đại hội đồng WTO ủng hộ sớm bắt đầu lựa chọn Tổng Giám đốc WTO

Tại cuộc họp Đại hội đồng WTO, các thành viên đã lên tiếng ủng hộ đề xuất của Nhóm Châu Phi về việc bắt đầu sớm quá trình lựa chọn Tổng Giám đốc WTO.
Chiến sự Nga-Ukraine ngày 23/7/2024: Chi phí vượt biên trái phép ở Ukraine tăng; Bulgaria gửi cho Ukraine đạn dược dư thừa

Chiến sự Nga-Ukraine ngày 23/7/2024: Chi phí vượt biên trái phép ở Ukraine tăng; Bulgaria gửi cho Ukraine đạn dược dư thừa

Thông tin chiến sự Nga-Ukraine hôm nay ngày 23/7/2024: Chi phí vượt biên trái phép ở Ukraine tăng mạnh; Bulgaria gửi cho Ukraine đạn dược dư thừa.
Ngoại trưởng Mỹ Blinken sẽ sang Việt Nam tham dự Lễ tang Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng

Ngoại trưởng Mỹ Blinken sẽ sang Việt Nam tham dự Lễ tang Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng

Theo thông báo từ Bộ Ngoại giao Mỹ ngày 22/7, Ngoại trưởng Antony Blinken sẽ đến Việt Nam để tham dự lễ tang của Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng.
Ông Zelensky kêu gọi gỡ bỏ hạn chế vũ khí tầm xa sau cuộc tấn công bằng UAV vào Kiev

Ông Zelensky kêu gọi gỡ bỏ hạn chế vũ khí tầm xa sau cuộc tấn công bằng UAV vào Kiev

Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky kêu gọi cần hỗ trợ vũ khí tầm xa để bảo vệ các thành phố và quân đội của mình khỏi bom và máy bay không người lái của Nga.
Chiến sự Nga-Ukraine hôm nay ngày 22/7/2024: Ông Zelensky từ chức?, Nga tạo

Chiến sự Nga-Ukraine hôm nay ngày 22/7/2024: Ông Zelensky từ chức?, Nga tạo ''nồi hầm'' New York

Chiến sự Nga-Ukraine hôm nay ngày 22/7/2024: Nga tạo ''nồi hầm'' xung quanh New York; Kiev chịu sức ép từ chính trường Mỹ khi ông Trump nhiều khả năng thắng cử
Kinh nghiệm cạnh tranh toàn cầu của các thương hiệu gạo basmati Ấn Độ

Kinh nghiệm cạnh tranh toàn cầu của các thương hiệu gạo basmati Ấn Độ

Nền kinh tế nông nghiệp của Ấn Độ được bổ sung thêm nhờ vị thế là một trong hai nước sản xuất gạo basmati duy nhất trên thế giới.
Chuỗi cung ứng toàn cầu tiếp tục bị gián đoạn do khủng hoảng Biển Đỏ

Chuỗi cung ứng toàn cầu tiếp tục bị gián đoạn do khủng hoảng Biển Đỏ

Hậu quả từ cuộc khủng hoảng Biển Đỏ tiếp tục lan rộng ra toàn cầu, tạo ra những thách thức đáng kể cho chuỗi cung ứng
Chiến sự Nga-Ukraine 22/7/2024: Ông Zelensky nói tổn thất Ukraine ngày càng tồi tệ, thừa nhận khả năng đàm phán với Nga

Chiến sự Nga-Ukraine 22/7/2024: Ông Zelensky nói tổn thất Ukraine ngày càng tồi tệ, thừa nhận khả năng đàm phán với Nga

Thông tin chiến sự Nga-Ukraine hôm nay ngày 22/7/2024: Ông Zelensky nói tổn thất của Ukraine ngày càng tồi tệ, thừa nhận khả năng đàm phán với Nga.
Ông Trump lên tiếng chỉ trích trước việc Tổng thống Biden rút lui khỏi cuộc đua vào Nhà Trắng

Ông Trump lên tiếng chỉ trích trước việc Tổng thống Biden rút lui khỏi cuộc đua vào Nhà Trắng

Donald Trump cho biết, ông tin rằng Phó Tổng thống Kamala Harris sẽ là đối thủ dễ đánh bại hơn so với Tổng thống Joe Biden trong cuộc bầu cử vào tháng 11 tới.
Chiến sự Nga - Ukraine sáng 22/7: Ukraine tấn công sân bay Nga, chặn đứng UAV bí ẩn tấn công Kiev

Chiến sự Nga - Ukraine sáng 22/7: Ukraine tấn công sân bay Nga, chặn đứng UAV bí ẩn tấn công Kiev

Theo Telegram Crimean Wind, sân bay quân sự Millerovo ở vùng Rostov (Nga) đã bị hư hại sau một cuộc tấn công trong đêm bằng máy bay không người lái Ukraine.
Thúc đẩy đàm phán FTA, thu hút đầu tư vào các ngành công nghiệp nền tảng

Thúc đẩy đàm phán FTA, thu hút đầu tư vào các ngành công nghiệp nền tảng

Thương vụ Việt Nam tại Thụy Sỹ cho rằng, Việt Nam - Thụy Sỹ cần đẩy mạnh đàm phán FTA để gia tăng cơ hội hợp tác đầu tư, trong đó có ngành công nghiệp nền tảng.
Phó Trưởng phái đoàn Việt Nam tại WTO Lê Đình Bá: Cải cách trong WTO sẽ tác động mạnh tới Việt Nam

Phó Trưởng phái đoàn Việt Nam tại WTO Lê Đình Bá: Cải cách trong WTO sẽ tác động mạnh tới Việt Nam

Phó Trưởng phái đoàn Việt Nam tại WTO Lê Đình Bá chia sẻ xu hướng cải cách trong WTO, thách thức đối với hệ thống thương mại đa phương và tác động đến Việt Nam.
Chiến sự Nga-Ukraine hôm nay ngày 21/7/2024: Binh sĩ Nga sơ tán dân thường khỏi Krasnohorivka; Kiev muốn đàm phán với Nga

Chiến sự Nga-Ukraine hôm nay ngày 21/7/2024: Binh sĩ Nga sơ tán dân thường khỏi Krasnohorivka; Kiev muốn đàm phán với Nga

Chiến sự Nga-Ukraine hôm nay ngày 21/7/2024: Binh sĩ Nga sơ tán dân thường khỏi Krasnohorivka; Kiev muốn đàm phán với Nga khi chiến trường nghiêng về phía Nga.
Kinh nghiệm của Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng là bài học vô giá đối với Đảng, Nhà nước Lào

Kinh nghiệm của Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng là bài học vô giá đối với Đảng, Nhà nước Lào

“Kinh nghiệm của Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng là bài học vô giá cho Đảng, Nhà nước Lào” là cảm nhận sâu sắc của nguyên TBT, Chủ tịch nước Lào Chummaly Sayasone.
Xem thêm
Mobile VerionPhiên bản di động