Hà Nội: Đẩy mạnh kết nối giao thương, đảm bảo an toàn thực phẩm

Đẩy mạnh hoạt động giao thương, kết nối cung cầu, ngành Công Thương Hà Nội không chỉ đáp ứng nhu cầu tiêu dùng mà còn đảm bảo an toàn thực phẩm cho người dân.
Tăng cường quản lý các cửa hàng kinh doanh trái cây trên địa bàn thành phố trong năm 2024 Triển khai nhiều giải pháp đảm bảo an toàn thực phẩm ''Tháng hành động vì an toàn thực phẩm năm 2024'' Hà Nội: Kết nối nông sản, thực phẩm an toàn phục vụ người tiêu dùng Thủ đô

Đồng bộ các giải pháp được triển khai

Thực hiện các nhiệm vụ đảm bảo an ninh, an toàn thực phẩm trên địa bàn, trong thời gian qua, Sở Công Thương Hà Nội đã tập trung triển khai đồng bộ nhiều giải pháp an toàn thực phẩm theo đúng tinh thần chỉ đạo của Trung ương, UBND Thành phố và đạt được nhiều kết quả.

Hà Nội: Đẩy mạnh kết nối giao thương, đảm bảo an toàn thực phẩm

Quảng bá nông sản, thực phẩm an toàn đến người dân Thủ đô

Theo đó, năm 2023 và 6 tháng đầu năm 2024, Sở Công Thương Hà Nội đã đẩy mạnh công tác tuyên truyền, phổ biến, nâng cao nhận thức pháp luật về an toàn thực phẩm thông qua 16 lớp tập huấn kiến với hơn 2.400 người tham dự, hơn 30.000 ấn phẩm, tờ rơi, tờ gấp, băng rôn khẩu hiệu, tin bài tuyền truyền; tổ chức thanh, kiểm tra đối với 124 doanh nghiệp sản xuất, kinh doanh thực phẩm, phát hiện và xử lý vi phạm hành chính với 25 doanh nghiệp với số tiền 148 triệu đồng; triển khai Đề án quản lý các cơ sở sản xuất, kinh doanh thực phẩm tại chợ và Đề án tăng cường quản lý các cửa hàng kinh doanh trái cây trên địa bàn, qua đó đã phối hợp với các sở, ngành, UBND các quận, huyện, thị xã hướng dẫn và cấp biển nhận diện cho 1.067 cửa hàng kinh doanh trái cây và 2.791 cơ sở sản xuất, kinh doanh thực phẩm tại chợ đáp ứng quy định về an toàn thực phẩm và điều kiện của Đề án.

Đặc biệt, xác định việc đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm khâu đầu vào rất quan trọng, vì vậy, để mang đến cho người tiêu dùng Thủ đô những thực phẩm đảm bảo chất lượng, có nguồn gốc xuất xứ rõ ràng, ngành Công Thương Hà Nội đã luôn quan tâm đẩy mạnh công tác kết nối cung cầu hàng hóa hỗ trợ kết nối tiêu thụ sản phẩm thông qua tổ chức các hoạt động, chương trình, sự kiện giao thương, hội chợ, tuần hàng, triển lãm, khảo sát kết nối đưa sản phẩm thực phẩm an toàn vào các kênh phân phối trên địa bàn.

Theo đó, năm 2023 và 6 tháng đầu năm 2024, Sở Công Thương đã hỗ trợ kết nối các doanh nghiệp, các tỉnh, thành phố tham gia trên 45 hoạt động, sự kiện giao thương trên địa bàn Thủ đô; thông tin mời doanh nghiệp, phân phối trên 15 hoạt động, hội nghị giao thương trực tuyến và trực tiếp do các tỉnh, thành phố tổ chức; thông tin hỗ trợ doanh nghiệp sản xuất kinh doanh Hà Nội tham gia trên 20 sự kiện của các tỉnh, thành phố; thường xuyên hỗ trợ đoàn công tác các tỉnh tham gia hoạt động giao thương, khảo sát thị trường và làm việc với các kênh phân phối Hà Nội; duy trì giới thiệu, kết nối trên 5.000 sản phẩm nông sản, sản phẩm OCOP của 25 tỉnh thành, phố; duy trì và phát triển 106 điểm bán và giới thiệu sản phẩm OCOP để hỗ trợ tiêu thụ sản phẩm an toàn, sản phẩm OCOP của Hà Nội và các tỉnh…

Qua đó, hỗ trợ các đơn vị kết nối, tiêu thụ trên 500.000 tấn sản phẩm mỗi năm vào hệ thống phân phối tại Hà Nội tạo nguồn cung ứng thực phẩm an toàn, ổn định trên địa bàn Thành phố.

Kết nối chuỗi giá trị, mang nông sản thực phẩm an toàn đến với người tiêu dùng

Không dừng lại ở những kết quả đã đạt được, bà Trần Thị Phương Lan – Quyền giám đốc Sở Công Thương Hà Nội – cho biết, bám sát các nhiệm vụ được giao tại Kế hoạch số 319/KH-UBND ngày 26/12/2023 của UBND Thành phố về công tác An toàn thực phẩm thành phố Hà Nội năm 2024, Sở Công Thương đã xây dựng Kế hoạch, trong đó song song tập trung triển khai các nhiệm vụ trọng tâm trong công tác đảm bảo an toàn thực phẩm như đẩy nhanh hơn nữa công tác thông tin tuyên truyền, tiếp tục tăng cường công tác thanh kiểm tra việc chấp hành quy định của pháp luật về an toàn thực phẩm, xử lý nghiêm các trường hợp vi phạm, triển khai các đề án, mô hình điểm về an toàn thực phẩm,…

Hà Nội: Đẩy mạnh kết nối giao thương, đảm bảo an toàn thực phẩm
Nhiều nông sản, thực phẩm an toàn các địa phương được kết nối, giao thương tại Hội chợ

Đồng thời, Sở Công Thương cũng tiếp tục đẩy mạnh công tác quảng bá, giới thiệu, kết nối cung - cầu các sản phẩm an toàn, có nhãn hiệu, sản phẩm ứng dụng công nghệ cao, truy xuất nguồn gốc rõ ràng của các vùng sản xuất an toàn đưa vào hệ thống phân phối của thành phố Hà Nội.

Theo đó, hàng loạt các chương trình, sự kiện giao thương, kết nối sẽ được ngành Công Thương Hà Nội tổ chức triển khai từ nay đến cuối năm, cụ thể Hội chợ nông sản thực phẩm thành phố Hà Nội năm 2024; hội chợ tiêu dùng xanh - sản phẩm an toàn 2024; lễ hội an toàn thực phẩm dịp Tết Trung thu; lễ hội trái cây năm 2024, các Tuần hàng trái cây nông sản thực phẩm và các sự kiện giao thương kết nối vào hệ thống phân phối trên địa bàn Thành phố.

Trong đó, từ ngày 31/5/2024 đến hết ngày 04/6/2024, Sở Công Thương tổ chức “Hội chợ nông sản thực phẩm an toàn thành phố Hà Nội năm 2024” tại Khuôn viên Trung tâm MM Mega Market Thăng Long (số 236 đường Phạm Văn Đồng, phường Cổ Nhuế 1, quận Bắc Từ Liêm).

Với quy mô 150 gian hàng của khoảng 100 đơn vị tham gia cùng nhiều chủng loại sản phẩm nông sản, thực phẩm an toàn, đặc sản vùng miền, các sản phẩm OCOP đã được kết nối tiêu thụ đến người tiêu dùng Thủ đô.

Bà Trần Thị Phương Lan nhận định, công tác đảm bảo an toàn thực phẩm là hành trình dài, không có điểm kết thúc. Thực hiện vai trò của cơ quản lý nhà nước trong công tác an toàn thực phẩm, chúng ta sẽ không chỉ dừng ở những giải pháp tuyên truyền, tập huấn, kiểm tra, kiểm soát an toàn thực phẩm… mà còn cần tập trung đến công tác phát triển thị trường, kết nối để đưa được các sản phẩm thực phẩm an toàn đến với người tiêu dùng Thủ đô.

Để làm được điều này cần có sự vào cuộc mạnh mẽ của các địa phương, doanh nghiệp trong việc tập trung sản xuất các sản phẩm an toàn; sự chung tay của các lực lượng chức năng để kiểm soát chặt chẽ chất lượng sản phẩm lưu thông trên thị trường và sự chỉ đạo quyết liệt của chính quyền các cấp, các bộ, ngành liên quan trong công tác quản lý an toàn thực phẩm trên địa bàn Thủ đô và cả nước.

Nguyễn Hạnh
Bạn thấy bài viết này thế nào?
Kém Bình thường ★ ★ Hứa hẹn ★★★ Tốt ★★★★ Rất tốt ★★★★★
Bài viết cùng chủ đề: Người tiêu dùng

Có thể bạn quan tâm

Tin mới nhất

Nhiều tiềm năng tăng trưởng cho thị trường thịt thương hiệu tại Việt Nam

Nhiều tiềm năng tăng trưởng cho thị trường thịt thương hiệu tại Việt Nam

Tập đoàn Masan và cũng là một trong những doanh nghiệp đi đầu tại Việt Nam trong kinh doanh thịt thương hiệu, có nhiều tiềm năng để tăng trưởng tại Việt Nam

Tin cùng chuyên mục

Hà Nội: Kết nối nông sản, thực phẩm an toàn phục vụ người tiêu dùng Thủ đô

Hà Nội: Kết nối nông sản, thực phẩm an toàn phục vụ người tiêu dùng Thủ đô

Với quy mô 150 gian hàng, Hội chợ Nông sản thực phẩm an toàn thành phố Hà Nội năm 2024 được Sở Công Thương Hà Nội tổ chức từ ngày 31/5 đến hết ngày 4/6.
Quảng Bình: Tăng cường đảm bảo an toàn thực phẩm

Quảng Bình: Tăng cường đảm bảo an toàn thực phẩm

Việc tăng cường đảm bảo an toàn thực phẩm từ tuyên truyền đến thực hiện kiểm tra đã góp phần nâng cao nhận thức, trách nhiệm của người sản xuất kinh doanh.
Vụ ngộ độc thực phẩm tại Vĩnh Phúc: Hơn 100 người đã xuất viện

Vụ ngộ độc thực phẩm tại Vĩnh Phúc: Hơn 100 người đã xuất viện

Trong số 350 công nhân tại tỉnh Vĩnh Phúc bị ngộ độc thực phẩm, hơn 100 người đã được xuất viện đêm 14/5, dự kiến sáng 15/5 sẽ có thêm 100 người xuất viện.
Cao Bằng cần tăng cường thanh tra, hậu kiểm về an toàn thực phẩm

Cao Bằng cần tăng cường thanh tra, hậu kiểm về an toàn thực phẩm

Đây là chỉ đạo của Trưởng đoàn công tác Đoàn kiểm tra liên ngành Trung ương về An toàn thực phẩm đối với tỉnh Cao Bằng.
Bộ Công Thương tổ chức Đoàn kiểm tra an toàn thực phẩm tại Cao Bằng

Bộ Công Thương tổ chức Đoàn kiểm tra an toàn thực phẩm tại Cao Bằng

Ngày 8/5, Đoàn kiểm tra liên ngành về ATTP do Vụ Khoa học và Công nghệ (Bộ Công Thương) chủ trì thực hiện kiểm tra công tác đảm bảo ATTP tại tỉnh Cao Bằng.
Lạng Sơn: Quyết liệt hành động để bảo đảm an toàn thực phẩm

Lạng Sơn: Quyết liệt hành động để bảo đảm an toàn thực phẩm

Đoàn kiểm tra liên ngành Trung ương về ATTP do Vụ Khoa học và Công nghệ, Bộ Công Thương chủ trì đã thực hiện kiểm tra công tác đảm bảo ATTP tại tỉnh Lạng Sơn.
Triển khai nhiều giải pháp đảm bảo an toàn thực phẩm

Triển khai nhiều giải pháp đảm bảo an toàn thực phẩm ''Tháng hành động vì an toàn thực phẩm năm 2024''

Nhiều giải pháp sẽ được Sở Công Thương triển khai nhằm tạo đợt cao điểm về việc tuân thủ pháp luật trong 'Tháng hành động vì an toàn thực phẩm năm 2024'.
Saigon Co.op phát động hưởng ứng “Tháng hành động vì an toàn thực phẩm” năm 2024

Saigon Co.op phát động hưởng ứng “Tháng hành động vì an toàn thực phẩm” năm 2024

Ngày 13/4/2024, Liên hiệp Hợp tác xã Thương mại TP.Hồ Chí Minh (Saigon Co.op) tổ chức lễ phát động hưởng ứng “Tháng hành động vì an toàn Thực phẩm năm 2024”.
TP. Hồ Chí Minh ứng dụng số trong quản lý truy xuất nguồn gốc sản phẩm

TP. Hồ Chí Minh ứng dụng số trong quản lý truy xuất nguồn gốc sản phẩm

TP. Hồ Chí Minh muốn công khai minh bạch, xác thực các thông tin truy xuất nguồn gốc thông qua việc kết hợp giải pháp ứng dụng công nghệ thông tin.
“Ủ mát”, tiêu chí lựa chọn thịt tươi ngon theo chuẩn châu Âu

“Ủ mát”, tiêu chí lựa chọn thịt tươi ngon theo chuẩn châu Âu

Thịt ủ mát chuẩn Âu với 3 bước “làm mát nhanh, cân bằng mát, duy trì mát” giúp thịt tươi ngon, mềm mọng và an toàn ngày càng được nhiều người tiêu dùng lựa chọn
Bộ Y tế cảnh báo về Dược phẩm Kobayashi có nguy cơ tổn thương thận

Bộ Y tế cảnh báo về Dược phẩm Kobayashi có nguy cơ tổn thương thận

Ngày 25/3, Cục An toàn thực phẩm (Bộ Y tế) phát đi cảnh báo về việc Công ty Dược phẩm Kobayashi đang thu hồi các sản phẩm có nguy cơ làm tổn thương thận.
Khánh Hoà: Khẩn trương rà soát hàng quán bán đồ ăn nhanh, ăn sẵn

Khánh Hoà: Khẩn trương rà soát hàng quán bán đồ ăn nhanh, ăn sẵn

Sở Y tế tỉnh Khánh Hoà vừa có thông báo, yêu cầu các đơn vị khẩn trương rà soát kiểm tra các dạng thực phẩm nguội, đồ ăn chế biến sẵn, đồ ăn nhanh trên địa bàn.
Một công ty bị phạt 11 tỷ đồng do sản xuất thực phẩm bảo vệ sức khỏe có chứa chất cấm

Một công ty bị phạt 11 tỷ đồng do sản xuất thực phẩm bảo vệ sức khỏe có chứa chất cấm

Cục An toàn thực phẩm, Bộ Y tế vừa công bố quyết định xử phạt hàng loạt sản phẩm bổ thận, tăng cường sinh lý, giảm béo có chứa chất cấm.
Quảng Ninh: Đảm bảo an toàn thực phẩm dịp Lễ hội Xuân năm 2024

Quảng Ninh: Đảm bảo an toàn thực phẩm dịp Lễ hội Xuân năm 2024

Là địa phương có đường biên giới trên biển và đất liền nên công tác kiểm soát an toàn thực phẩm nhất là vào dịp Tết và mùa Lễ hội được Quảng Ninh chú trọng.
Kiểm soát an toàn thực phẩm mùa lễ hội

Kiểm soát an toàn thực phẩm mùa lễ hội

Nhiều địa phương tại các tỉnh phía Nam đang bước vào mùa lễ hội. Tại các khu tham quan, du lịch… các cơ sở ăn uống đua nhau mọc lên, tiềm ẩn nguy cơ mất an toàn
Bắc Ninh tăng cường quản lý an toàn thực phẩm mùa lễ hội

Bắc Ninh tăng cường quản lý an toàn thực phẩm mùa lễ hội

Với hơn 500 lễ hội mỗi năm, tập trung vào dịp đầu năm sau Tết Nguyên đán. Việc kiểm tra đảm bảo an toàn thực phẩm là vấn đề luôn được Bắc Ninh quan tâm.
Bắc Ninh thành lập 137 đoàn kiểm tra an toàn thực phẩm dịp Tết Nguyên đán và mùa lễ hội 2024

Bắc Ninh thành lập 137 đoàn kiểm tra an toàn thực phẩm dịp Tết Nguyên đán và mùa lễ hội 2024

Nhằm đảm bảo an toàn thực phẩm trong dịp Tết Nguyên đán và mùa lễ hội năm 2024, tỉnh Bắc Ninh đã thành lập 137 đoàn kiểm tra liên ngành từ cấp xã đến tỉnh.
Những thực phẩm không nên bảo quản trong tủ lạnh dịp Tết

Những thực phẩm không nên bảo quản trong tủ lạnh dịp Tết

Dịp Tết nhu cầu dự trữ thực phẩm tăng cao, tuy nhiên có một số loại thực phẩm để trong tủ lạnh sẽ nhanh hỏng và biến chất.
TP. Hồ Chí Minh: Tổng kiểm tra an toàn vệ sinh thực phẩm trước Tết Nguyên đán

TP. Hồ Chí Minh: Tổng kiểm tra an toàn vệ sinh thực phẩm trước Tết Nguyên đán

TP. Hồ Chí Minh đã thành lập 11 đoàn kiểm tra an toàn thực phẩm dịp Tết nguyên đán, trong đó tập trung vào các mặt hàng Tết được người dân tiêu thụ nhiều.
TP. Hồ Chí Minh: Hàng hóa tại các chợ đầu mối đầy ắp, sẵn sàng cho cao điểm Tết

TP. Hồ Chí Minh: Hàng hóa tại các chợ đầu mối đầy ắp, sẵn sàng cho cao điểm Tết

Tại 3 chợ đầu mối của TP. Hồ Chí Minh, dự kiến trong tuần cận Tết, lượng hàng nhập chợ tăng bình quân khoảng 80% so với ngày thường.
Xem thêm
Mobile VerionPhiên bản di động