Hà Nội: Đẩy mạnh kết nối giao thương, đảm bảo an toàn thực phẩm

Đẩy mạnh hoạt động giao thương, kết nối cung cầu, ngành Công Thương Hà Nội không chỉ đáp ứng nhu cầu tiêu dùng mà còn đảm bảo an toàn thực phẩm cho người dân.
Tăng cường quản lý các cửa hàng kinh doanh trái cây trên địa bàn thành phố trong năm 2024 Triển khai nhiều giải pháp đảm bảo an toàn thực phẩm ''Tháng hành động vì an toàn thực phẩm năm 2024'' Hà Nội: Kết nối nông sản, thực phẩm an toàn phục vụ người tiêu dùng Thủ đô

Đồng bộ các giải pháp được triển khai

Thực hiện các nhiệm vụ đảm bảo an ninh, an toàn thực phẩm trên địa bàn, trong thời gian qua, Sở Công Thương Hà Nội đã tập trung triển khai đồng bộ nhiều giải pháp an toàn thực phẩm theo đúng tinh thần chỉ đạo của Trung ương, UBND Thành phố và đạt được nhiều kết quả.

Hà Nội: Đẩy mạnh kết nối giao thương, đảm bảo an toàn thực phẩm

Quảng bá nông sản, thực phẩm an toàn đến người dân Thủ đô

Theo đó, năm 2023 và 6 tháng đầu năm 2024, Sở Công Thương Hà Nội đã đẩy mạnh công tác tuyên truyền, phổ biến, nâng cao nhận thức pháp luật về an toàn thực phẩm thông qua 16 lớp tập huấn kiến với hơn 2.400 người tham dự, hơn 30.000 ấn phẩm, tờ rơi, tờ gấp, băng rôn khẩu hiệu, tin bài tuyền truyền; tổ chức thanh, kiểm tra đối với 124 doanh nghiệp sản xuất, kinh doanh thực phẩm, phát hiện và xử lý vi phạm hành chính với 25 doanh nghiệp với số tiền 148 triệu đồng; triển khai Đề án quản lý các cơ sở sản xuất, kinh doanh thực phẩm tại chợ và Đề án tăng cường quản lý các cửa hàng kinh doanh trái cây trên địa bàn, qua đó đã phối hợp với các sở, ngành, UBND các quận, huyện, thị xã hướng dẫn và cấp biển nhận diện cho 1.067 cửa hàng kinh doanh trái cây và 2.791 cơ sở sản xuất, kinh doanh thực phẩm tại chợ đáp ứng quy định về an toàn thực phẩm và điều kiện của Đề án.

Đặc biệt, xác định việc đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm khâu đầu vào rất quan trọng, vì vậy, để mang đến cho người tiêu dùng Thủ đô những thực phẩm đảm bảo chất lượng, có nguồn gốc xuất xứ rõ ràng, ngành Công Thương Hà Nội đã luôn quan tâm đẩy mạnh công tác kết nối cung cầu hàng hóa hỗ trợ kết nối tiêu thụ sản phẩm thông qua tổ chức các hoạt động, chương trình, sự kiện giao thương, hội chợ, tuần hàng, triển lãm, khảo sát kết nối đưa sản phẩm thực phẩm an toàn vào các kênh phân phối trên địa bàn.

Theo đó, năm 2023 và 6 tháng đầu năm 2024, Sở Công Thương đã hỗ trợ kết nối các doanh nghiệp, các tỉnh, thành phố tham gia trên 45 hoạt động, sự kiện giao thương trên địa bàn Thủ đô; thông tin mời doanh nghiệp, phân phối trên 15 hoạt động, hội nghị giao thương trực tuyến và trực tiếp do các tỉnh, thành phố tổ chức; thông tin hỗ trợ doanh nghiệp sản xuất kinh doanh Hà Nội tham gia trên 20 sự kiện của các tỉnh, thành phố; thường xuyên hỗ trợ đoàn công tác các tỉnh tham gia hoạt động giao thương, khảo sát thị trường và làm việc với các kênh phân phối Hà Nội; duy trì giới thiệu, kết nối trên 5.000 sản phẩm nông sản, sản phẩm OCOP của 25 tỉnh thành, phố; duy trì và phát triển 106 điểm bán và giới thiệu sản phẩm OCOP để hỗ trợ tiêu thụ sản phẩm an toàn, sản phẩm OCOP của Hà Nội và các tỉnh…

Qua đó, hỗ trợ các đơn vị kết nối, tiêu thụ trên 500.000 tấn sản phẩm mỗi năm vào hệ thống phân phối tại Hà Nội tạo nguồn cung ứng thực phẩm an toàn, ổn định trên địa bàn Thành phố.

Kết nối chuỗi giá trị, mang nông sản thực phẩm an toàn đến với người tiêu dùng

Không dừng lại ở những kết quả đã đạt được, bà Trần Thị Phương Lan – Quyền giám đốc Sở Công Thương Hà Nội – cho biết, bám sát các nhiệm vụ được giao tại Kế hoạch số 319/KH-UBND ngày 26/12/2023 của UBND Thành phố về công tác An toàn thực phẩm thành phố Hà Nội năm 2024, Sở Công Thương đã xây dựng Kế hoạch, trong đó song song tập trung triển khai các nhiệm vụ trọng tâm trong công tác đảm bảo an toàn thực phẩm như đẩy nhanh hơn nữa công tác thông tin tuyên truyền, tiếp tục tăng cường công tác thanh kiểm tra việc chấp hành quy định của pháp luật về an toàn thực phẩm, xử lý nghiêm các trường hợp vi phạm, triển khai các đề án, mô hình điểm về an toàn thực phẩm,…

Hà Nội: Đẩy mạnh kết nối giao thương, đảm bảo an toàn thực phẩm
Nhiều nông sản, thực phẩm an toàn các địa phương được kết nối, giao thương tại Hội chợ

Đồng thời, Sở Công Thương cũng tiếp tục đẩy mạnh công tác quảng bá, giới thiệu, kết nối cung - cầu các sản phẩm an toàn, có nhãn hiệu, sản phẩm ứng dụng công nghệ cao, truy xuất nguồn gốc rõ ràng của các vùng sản xuất an toàn đưa vào hệ thống phân phối của thành phố Hà Nội.

Theo đó, hàng loạt các chương trình, sự kiện giao thương, kết nối sẽ được ngành Công Thương Hà Nội tổ chức triển khai từ nay đến cuối năm, cụ thể Hội chợ nông sản thực phẩm thành phố Hà Nội năm 2024; hội chợ tiêu dùng xanh - sản phẩm an toàn 2024; lễ hội an toàn thực phẩm dịp Tết Trung thu; lễ hội trái cây năm 2024, các Tuần hàng trái cây nông sản thực phẩm và các sự kiện giao thương kết nối vào hệ thống phân phối trên địa bàn Thành phố.

Trong đó, từ ngày 31/5/2024 đến hết ngày 04/6/2024, Sở Công Thương tổ chức “Hội chợ nông sản thực phẩm an toàn thành phố Hà Nội năm 2024” tại Khuôn viên Trung tâm MM Mega Market Thăng Long (số 236 đường Phạm Văn Đồng, phường Cổ Nhuế 1, quận Bắc Từ Liêm).

Với quy mô 150 gian hàng của khoảng 100 đơn vị tham gia cùng nhiều chủng loại sản phẩm nông sản, thực phẩm an toàn, đặc sản vùng miền, các sản phẩm OCOP đã được kết nối tiêu thụ đến người tiêu dùng Thủ đô.

Bà Trần Thị Phương Lan nhận định, công tác đảm bảo an toàn thực phẩm là hành trình dài, không có điểm kết thúc. Thực hiện vai trò của cơ quản lý nhà nước trong công tác an toàn thực phẩm, chúng ta sẽ không chỉ dừng ở những giải pháp tuyên truyền, tập huấn, kiểm tra, kiểm soát an toàn thực phẩm… mà còn cần tập trung đến công tác phát triển thị trường, kết nối để đưa được các sản phẩm thực phẩm an toàn đến với người tiêu dùng Thủ đô.

Để làm được điều này cần có sự vào cuộc mạnh mẽ của các địa phương, doanh nghiệp trong việc tập trung sản xuất các sản phẩm an toàn; sự chung tay của các lực lượng chức năng để kiểm soát chặt chẽ chất lượng sản phẩm lưu thông trên thị trường và sự chỉ đạo quyết liệt của chính quyền các cấp, các bộ, ngành liên quan trong công tác quản lý an toàn thực phẩm trên địa bàn Thủ đô và cả nước.

Nguyễn Hạnh
Bạn thấy bài viết này thế nào?
Kém Bình thường ★ ★ Hứa hẹn ★★★ Tốt ★★★★ Rất tốt ★★★★★
Bài viết cùng chủ đề: Người tiêu dùng

Có thể bạn quan tâm

Tin mới nhất

Những "quả ngọt" kết tinh từ sản xuất sữa bền vững của FrieslandCampina Việt Nam

Những "quả ngọt" kết tinh từ sản xuất sữa bền vững của FrieslandCampina Việt Nam

Sữa Cô Gái Hà Lan hưởng ứng chương trình hành động quốc gia về sản xuất và tiêu dùng bền vững giai đoạn 2021-2030
An toàn thực phẩm, cần bắt đầu từ chính người tiêu dùng

An toàn thực phẩm, cần bắt đầu từ chính người tiêu dùng

An toàn thực phẩm là nhu cầu tất yếu của xã hội. Khi người tiêu dùng thay đổi nhận thức sẽ buộc người sản xuất, kinh doanh phải thay đổi nhận thức.
Bảo vệ người tiêu dùng khỏi các mối nguy về an toàn thực phẩm

Bảo vệ người tiêu dùng khỏi các mối nguy về an toàn thực phẩm

Dự án SAFEGRO đang góp phần giúp Việt Nam bảo vệ người tiêu dùng khỏi các mối nguy về an toàn thực phẩm có thể phòng ngừa được.
Đoàn kiểm tra Bộ Công Thương làm việc tại Hà Tĩnh về an toàn thực phẩm

Đoàn kiểm tra Bộ Công Thương làm việc tại Hà Tĩnh về an toàn thực phẩm

Ngày 21/11, Đoàn kiểm tra của Bộ Công Thương đã thực hiện kiểm tra công tác quản lý nhà nước về an toàn thực phẩm năm 2024 tại Hà Tĩnh.
Bộ Công Thương kiểm tra công tác quản lý nhà nước về an toàn thực phẩm tại Hải Dương

Bộ Công Thương kiểm tra công tác quản lý nhà nước về an toàn thực phẩm tại Hải Dương

Ngày 13/11, Đoàn kiểm tra của Bộ Công Thương đã thực hiện kiểm tra công tác quản lý nhà nước về an toàn thực phẩm năm 2024 tại Hải Dương.

Tin cùng chuyên mục

Minh bạch nguồn gốc: Giải pháp then chốt cho một thị trường thực phẩm an toàn

Minh bạch nguồn gốc: Giải pháp then chốt cho một thị trường thực phẩm an toàn

Thực phẩm không rõ nguồn gốc, với những nguy cơ tiềm ẩn cho sức khỏe, đang là vấn đề báo động, đòi hỏi sự quan tâm và hành động kịp thời từ toàn xã hội
Ứng dụng công nghệ 4.0 trong chuỗi cung ứng thực phẩm truy xuất nguồn gốc

Ứng dụng công nghệ 4.0 trong chuỗi cung ứng thực phẩm truy xuất nguồn gốc

Tối 22/10 tại TP. Hồ Chí Minh, đã diễn ra hội thảo khoa học ứng dụng công nghệ 4.0 trong chuỗi cung ứng thực phẩm và truy xuất nguồn gốc.
Ngành Công Thương Hà Nội đảm bảo an toàn thực phẩm dịp Tết Nguyên đán 2025

Ngành Công Thương Hà Nội đảm bảo an toàn thực phẩm dịp Tết Nguyên đán 2025

Từ nay đến cuối năm và dịp Tết Nguyên đán 2025, Sở Công Thương Hà Nội sẽ tăng cường công tác tuyên truyền, kiểm tra, kiểm soát đảm bảo an toàn thực phẩm.
Thông báo thủ đoạn giả danh các đoàn thanh tra, kiểm tra

Thông báo thủ đoạn giả danh các đoàn thanh tra, kiểm tra

Tình trạng giả mạo văn bản của Sở Y tế với nội dung sẽ tiến hành kiểm tra tại các cơ sở sản xuất, kinh doanh thực phẩm với mục đích lừa đảo chiếm đoạt tài sản.
Kết nối tiêu thụ, hướng đến tiêu dùng xanh - sản phẩm an toàn

Kết nối tiêu thụ, hướng đến tiêu dùng xanh - sản phẩm an toàn

Kết nối tiêu thụ sản phẩm xanh, thực phẩm an toàn giữa người sản xuất và tiêu dùng là cách thúc đẩy tiêu dùng xanh, thiết lập thói quen tiêu dùng thân thiện.
Hà Nội: Khai mạc Tuần hàng trái cây, nông sản các tỉnh, thành phố năm 2024

Hà Nội: Khai mạc Tuần hàng trái cây, nông sản các tỉnh, thành phố năm 2024

Tối 2/10, Sở Công Thương Hà Nội phối hợp với UBND quận Đống Đa tổ chức Lễ Khai mạc Tuần hàng trái cây, nông sản các tỉnh, thành phố năm 2024.
Hà Nội: Quảng bá và giới thiệu mô hình chợ an toàn thực phẩm tại quận Long Biên

Hà Nội: Quảng bá và giới thiệu mô hình chợ an toàn thực phẩm tại quận Long Biên

Mua thực phẩm tại chợ dân sinh là một thói quen của người dân. Việc thay đổi thói quen bán-mua, giúp người dân đến chợ dân sinh mua được thực phẩm an toàn.
Thứ trưởng Trương Thanh Hoài yêu cầu nâng cao hơn nữa công tác quản lý an toàn thực phẩm

Thứ trưởng Trương Thanh Hoài yêu cầu nâng cao hơn nữa công tác quản lý an toàn thực phẩm

Sáng 17/9 tại Hà Nội, Thứ trưởng Bộ Công Thương Trương Thanh Hoài đã làm việc với các đơn vị thuộc Bộ được giao nhiệm vụ quản lý an toàn thực phẩm.
Làm cách nào để đảm bảo an toàn với thực phẩm hỗ trợ vùng bão lũ?

Làm cách nào để đảm bảo an toàn với thực phẩm hỗ trợ vùng bão lũ?

Sau ảnh hưởng của bão số 3, người dân cần được hỗ trợ nhu yếu phẩm trong đó có thực phẩm, vậy làm cách nào để đảm bảo an toàn khi đến tay người sử dụng?
Hà Nội: Từ ngày 13 đến 17/9, diễn ra Lễ hội An toàn thực phẩm Tết Trung thu năm 2024

Hà Nội: Từ ngày 13 đến 17/9, diễn ra Lễ hội An toàn thực phẩm Tết Trung thu năm 2024

Lễ hội An toàn thực phẩm Tết Trung thu năm 2024 diễn ra từ ngày 13/9 đến hết ngày 17/9 tại Công viên Thống Nhất (quận Hai Bà Trưng, TP. Hà Nội)
Hà Nội: Đảm bảo an toàn thực phẩm mùa Trung thu

Hà Nội: Đảm bảo an toàn thực phẩm mùa Trung thu

Tết Trung thu năm 2024 đang đến gần, đây cũng là thời điểm công tác bảo đảm an toàn thực phẩm cần đặc biệt chú trọng.
Đắk Lắk nâng cao công tác quản lý nhà nước về an toàn thực phẩm

Đắk Lắk nâng cao công tác quản lý nhà nước về an toàn thực phẩm

Để thực hiện tốt công tác quản lý nhà nước về an toàn thực phẩm, Sở Công Thương Đắk Lắk đã làm tốt công tác tuyên truyền, tập huấn, thanh tra, kiểm tra.
Miền Trung tăng cường kiểm tra, giám sát an toàn thực phẩm dịp Tết Trung thu

Miền Trung tăng cường kiểm tra, giám sát an toàn thực phẩm dịp Tết Trung thu

Các địa phương tại miền Trung như Đà Nẵng, Quảng Nam, Quảng Ngãi đồng loạt tăng cường kiểm tra, giám sát đảm bảo an toàn thực phẩm dịp Tết Trung thu.
84,6% người tiêu dùng Việt ưu tiên sản phẩm thủy hải sản có nguồn gốc rõ ràng

84,6% người tiêu dùng Việt ưu tiên sản phẩm thủy hải sản có nguồn gốc rõ ràng

84,6% người tiêu dùng Việt ưu tiên sản phẩm thủy hải sản có nguồn gốc rõ ràng. Nhu cầu minh bạch thúc đẩy quá trình chuyển đổi số trong ngành hải sản Việt Nam.
Bộ Công Thương đề nghị cắt giảm thủ tục hành chính trong lĩnh vực an toàn thực phẩm

Bộ Công Thương đề nghị cắt giảm thủ tục hành chính trong lĩnh vực an toàn thực phẩm

Trong văn bản gửi Văn phòng Chính phủ và các cơ quan liên quan, Bộ Công Thương đưa ra phương án cắt giảm 1 thủ tục hành chính trong lĩnh vực an toàn thực phẩm.
Tuyên Quang: Tăng cường kiểm tra an toàn thực phẩm trong dịp Tết Trung thu năm 2024

Tuyên Quang: Tăng cường kiểm tra an toàn thực phẩm trong dịp Tết Trung thu năm 2024

UBND tỉnh Tuyên Quang vừa ban hành Kế hoạch số 03/KH-BCĐ ngày 24/8/2024 về Kiểm tra an toàn thực phẩm trong dịp Tết Trung thu năm 2024 trên địa bàn.
Sở Công Thương Bình Dương: Tập trung kiểm tra các cơ sở sản xuất, kinh doanh dịp Tết Trung thu

Sở Công Thương Bình Dương: Tập trung kiểm tra các cơ sở sản xuất, kinh doanh dịp Tết Trung thu

Sở Công Thương tỉnh Bình Dương vừa ban hành Kế hoạch triển khai công tác bảo đảm an toàn thực phẩm Tết Trung thu ngành Công Thương năm 2024.
Phó Thủ tướng Lê Thành Long: Nguy cơ mất an toàn thực phẩm vẫn hiện hữu

Phó Thủ tướng Lê Thành Long: Nguy cơ mất an toàn thực phẩm vẫn hiện hữu

Phó Thủ tướng Lê Thành Long yêu cầu, các bộ, ngành, địa phương thực hiện nghiêm các nhiệm vụ bảo đảm an ninh, an toàn thực phẩm.
Bình Thuận: Gần 100 người nhập viện vì ngộ độc thực phẩm trong 7 tháng

Bình Thuận: Gần 100 người nhập viện vì ngộ độc thực phẩm trong 7 tháng

Ban Chỉ đạo liên ngành vệ sinh an toàn thực phẩm Bình Thuận cho biết, 7 tháng đầu năm 2024, toàn tỉnh đã xảy ra 2 vụ ngộ độc thực phẩm khiến 99 người nhập viện.
Bà Rịa - Vũng Tàu: Kịp thời hướng dẫn quản lý nhà nước về an toàn thực phẩm

Bà Rịa - Vũng Tàu: Kịp thời hướng dẫn quản lý nhà nước về an toàn thực phẩm

6 tháng đầu năm 2024, Sở Công Thương Bà Rịa - Vũng Tàu đã phối hợp với Ban quản lý các chợ thực hiện 3.588 test nhanh chỉ tiêu an toàn thực phẩm.
Xem thêm
Mobile VerionPhiên bản di động