Xuất khẩu hạt điều: Các nước Bắc Âu bổ sung thêm quy định mới gì?

Thị trường Bắc Âu vừa ra thêm một số quy định đối với sản phẩm hạt điều nhập khẩu. Do vậy, doanh nghiệp trong nước cần cập nhật và lưu ý các quy định mới.
Xuất khẩu giày dép sang Bắc Âu: Giải pháp nào tận dụng hiệu quả EVFTA? Bảy giải pháp để ca cao và hàng hóa Việt gia tăng thị phần tại Bắc Âu Tăng cơ hội kết nối giao thương doanh nghiệp Việt Nam - Bắc Âu Các nhà nhập khẩu Bắc Âu tìm kiếm sản phẩm nào tại Sourcing 2024?

Chiều 8/5/2024, Thương vụ Việt Nam tại Thụy Điển cho biết, các nước tại Bắc Âu vừa bổ sung thêm một số quy định mới đối với sản phẩm hạt điều nhập khẩu. Theo đó, thị trường này yêu cầu chặt chẽ hơn các quy định về chất lượng sản phẩm, an toàn thực phẩm, trách nhiệm xã hội... cùng các quy định liên quan đến sản phẩm hạt điều hữu cơ.

Thứ nhất, liên quan đến các quy định về chất lượng sản phẩm điều nhập khẩu, Thương vụ cho biết, chất lượng của hạt điều nhân được xác định bằng tỷ lệ phần trăm của sản phẩm bị lỗi, theo số lượng hoặc trọng lượng, theo kích thước, hình dạng và màu sắc...

Các yêu cầu cụ thể về chất lượng hạt điều được thiết lập trong một số tiêu chuẩn áp dụng rộng rãi nhất ở châu Âu do Ủy ban Kinh tế Liên hợp quốc về châu Âu (UNECE) quy định. Các tiêu chuẩn tương tự nhưng hơi khác một chút cũng được phát triển bởi một số quốc gia sản xuất như Ấn Độ, Brazil, Việt Nam, Tanzania, Kenya và Hiệp hội các quốc gia Đông Nam Á.

Các tiêu chuẩn của UNECE bao gồm một số yêu cầu chung về chất lượng đối với hạt điều nhân thương mại. Các tiêu chí quan trọng nhất được sử dụng để xác định chất lượng của hạt điều như: Về màu sắc (trắng, vàng nhạt, màu ngà nhạt hoặc xám tro nhạt; số hạt (300-320 hạt/pound hoặc 660-706 hạt/kg); về độ ẩm (tối đa 5%); độ vỡ tối đa 10%; khiếm khuyết (tối đa 8% trên tổng số)...

Xuất khẩu hạt điều sang thị trường Bắc Âu lại thêm nhiều quy định mới
Các nước Bắc Âu vừa bổ sung thêm một số quy định mới đối với sản phẩm hạt điều nhập khẩu. Ảnh minh họa

Thứ hai, yêu cầu về an toàn thực phẩm. Đối với quy định này, Thương vụ cho hay, mặc dù chứng nhận an toàn thực phẩm không bắt buộc theo luật châu Âu, nhưng nó đã trở thành điều bắt buộc đối với hầu hết các nhà nhập khẩu thực phẩm châu Âu. Hầu hết các nhà nhập khẩu lâu đời ở châu Âu sẽ không làm việc với bạn nếu bạn không thể cung cấp một số loại chứng nhận an toàn thực phẩm.

Hầu hết người mua châu Âu sẽ yêu cầu chứng nhận được công nhận bởi Sáng kiến An toàn Thực phẩm Toàn cầu (GFSI). Đối với hạt điều, các chương trình chứng nhận phổ biến nhất, tất cả đều được GFSI công nhận, là: Tiêu chuẩn nổi bật quốc tế (IFS); Tiêu chuẩn Toàn cầu của Hiệp hội Bán lẻ Anh (BRCGS); Chứng nhận Hệ thống an toàn thực phẩm (FSSC 22000); Chứng nhận Thực phẩm chất lượng an toàn (SQF).

Thương vụ Việt Nam tại Thụy Điển khuyến cáo các doanh nghiệp đảm bảo kiểm tra xem chứng chỉ nào hiện được công nhận theo phiên bản mới nhất của yêu cầu điểm chuẩn GFSI.

“Hệ thống chứng nhận thực phẩm không ngừng phát triển. EU, Vương quốc Anh và EFTA thường công nhận các tiêu chuẩn và chứng nhận an toàn thực phẩm giống nhau do các thỏa thuận công nhận lẫn nhau, do đó không có sự khác biệt lớn trong các yêu cầu của họ. Tuy nhiên, một số nhà bán lẻ nhất định có thể thích một chứng nhận này hơn một chứng nhận khác hoặc yêu cầu các chứng nhận bổ sung dựa trên chính sách nội bộ của riêng họ” - Thương vụ thông tin.

Thứ ba, quy định về trách nhiệm xã hội doanh nghiệp. Các công ty có những yêu cầu khác nhau liên quan đến trách nhiệm xã hội. Một số công ty sẽ yêu cầu tuân thủ quy tắc ứng xử của họ hoặc các tiêu chuẩn chung như Trao đổi dữ liệu đạo đức của nhà cung cấp (SEDEX), Sáng kiến kinh doanh có đạo đức (ETI) hoặc quy tắc ứng xử của Sáng kiến tuân thủ xã hội doanh nghiệp amfori (BSCI).

Thứ tư, yêu cầu đóng gói sản phẩm. Với quy định này, Thương vụ cho biết hiện nay thị trường các nước Bắc Âu không có quy định chung về kích thước bao bì hạt điều xuất khẩu, nhưng loại bao bì xuất khẩu phổ biến nhất là bao polybag từ 10kg đến 25kg. Một túi flexi 25 kg có thể được đóng gói trong một thùng carton và 700-750 thùng như vậy sẽ tạo thành một container đầy. Để kéo dài thời hạn sử dụng, các túi thường được hút chân không bằng cách hút không khí và bơm carbon dioxide và nitơ. Hạt điều cũng được đóng gói trong hộp kín khí.

Thứ năm, yêu cầu ghi nhãn. Các nước Bắc Âu quy định tên của sản phẩm phải xuất hiện trên nhãn và “nhân hạt điều” hoặc “hạt điều”. Các tên thương mại khác liên quan đến hình thức có thể được sử dụng ngoài “nhân hạt điều”. Việc ghi nhãn bao bì xuất khẩu cũng bao gồm cả năm trồng trọt là điều bình thường. Thông tin về bao bì số lượng lớn phải được chỉ định trên bao bì hoặc trong các tài liệu kèm theo.

Việc ghi nhãn gói số lượng lớn phải bao gồm các thông tin cụ thể như: Tên của sản phẩm; số nhận dạng lô; tên và địa chỉ của nhà sản xuất, nhà đóng gói, nhà phân phối hoặc nhà nhập khẩu; hướng dẫn bảo quản... Trong trường hợp đóng gói bán lẻ, việc ghi nhãn sản phẩm phải tuân thủ Quy định của Liên minh châu Âu về việc cung cấp thông tin thực phẩm cho người tiêu dùng. Quy định này quy định các yêu cầu đối với ghi nhãn dinh dưỡng, ghi nhãn nguồn gốc, ghi nhãn chất gây dị ứng và tính rõ ràng (cỡ chữ tối thiểu cho thông tin bắt buộc).

Quy định này liệt kê hạt điều là một sản phẩm có thể gây dị ứng hoặc không dung nạp và do đó thông tin về chất gây dị ứng phải được hiển thị rõ ràng trên bao bì bán lẻ. Nếu một sản phẩm có chứa hạt điều không được dán nhãn chất gây dị ứng thì sẽ bị rút khỏi thị trường. Những trường hợp này được báo cáo bởi Hệ thống cảnh báo nhanh về thực phẩm và thức ăn chăn nuôi châu Âu (RASFF)” - Thương vụ lưu ý và cảnh báo tới các doanh nghiệp xuất khẩu hạt điều trong nước.

Xuất khẩu hạt điều sang thị trường Bắc Âu lại thêm nhiều quy định mới
Các tiêu chí quan trọng nhất được sử dụng để xác định chất lượng của hạt điều như: Về màu sắc (trắng, vàng nhạt, màu ngà nhạt hoặc xám tro nhạt; số hạt (300-320 hạt/pound hoặc 660-706 hạt/kg); về độ ẩm (tối đa 5%); độ vỡ tối đa 10%; khiếm khuyết (tối đa 8% trên tổng số)...

Thứ sáu, quy định thế nào là hạt điều hữu cơ. Hạt điều hữu cơ xuất sang các nước châu Âu phải phải được trồng bằng phương pháp sản xuất hữu cơ theo luật pháp châu Âu có liên quan.

Các doanh nghiệp chỉ có thể nhập khẩu các sản phẩm hữu cơ vào châu Âu nếu sở hữu chứng nhận kiểm tra điện tử (e‑COI). Mỗi lô sản phẩm hữu cơ nhập khẩu vào EU phải kèm theo chứng nhận kiểm tra điện tử, theo quy định tại Phụ lục V của Quy định xác định việc nhập khẩu sản phẩm hữu cơ từ nước thứ ba. Giấy chứng nhận kiểm tra điện tử này phải được tạo thông qua Hệ thống chuyên gia và kiểm soát thương mại (TRACES).

Đối với các quốc gia tương đương (bao gồm Ấn Độ và Việt Nam), chứng chỉ được cấp bởi các cơ quan kiểm soát do cơ quan có thẩm quyền quốc gia chỉ định. Ở các quốc gia khác, chứng nhận hữu cơ được cấp bởi các cơ quan kiểm soát ở EU/EEA/CH.

Thứ bảy, quy định về nhãn hữu cơ quốc gia ở Bắc Âu. Nhiều quốc gia ở Bắc Âu quy định rất chặt chẽ nội dung này. Do đó, các doanh nghiệp xuất khẩu trong nước cần lưu ý đặc biệt và tuân thủ.

Thứ tám, các chứng nhận bền vững. Hai chương trình chứng nhận bền vững được sử dụng phổ biến nhất tại thị trường Bắc Âu là Fairtrade và Rainforest Alliance. Fair Trade quốc tế đã phát triển một tiêu chuẩn cụ thể cho các loại hạt dành cho các tổ chức sản xuất quy mô nhỏ. Tiêu chuẩn này quy định các biện pháp bảo hộ cho người lao động trong cơ sở chế biến hạt điều. Ngoài ra, tiêu chuẩn xác định các điều khoản thanh toán và Giá tối thiểu FairTrade cho hạt điều thô thông thường và hữu cơ từ châu Phi.

Thứ chín, quy định về chứng nhận dân tộc. Luật ăn kiêng của người Hồi giáo (Halal) và luật ăn kiêng của người Do Thái (Kosher) áp đặt những hạn chế cụ thể về chế độ ăn uống. Nếu doanh nghiệp Việt Nam muốn tập trung vào các thị trường ngách của người Do Thái hoặc người theo đạo Hồi, thì nên xem xét triển khai các chương trình chứng nhận Halal hoặc Kosher.

Thương vụ Việt Nam tại Thụy Điển đặc biệt khuyến cáo và lưu ý các doanh nghiệp xuất khẩu hạt điều trong nước cần thường xuyên cập nhật những quy định mới của các thị trường xuất khẩu tại Bắc Âu, từ đó thay đổi, cải thiện để đáp ứng các tiêu chuẩn, quy định của thị trường này từ đó duy trì cũng như thúc đẩy hoạt động xuất khẩu điều sang thị trường các nước Bắc Âu một cách bền vững, hiệu quả.

Hoàng Giang
Bạn thấy bài viết này thế nào?
Kém Bình thường ★ ★ Hứa hẹn ★★★ Tốt ★★★★ Rất tốt ★★★★★
Bài viết cùng chủ đề: Xuất khẩu hạt điều

Có thể bạn quan tâm

Tin mới nhất

Lối thoát nào cho xung đột ở Dải Gaza, Israel có nên đơn phương ngừng bắn?

Lối thoát nào cho xung đột ở Dải Gaza, Israel có nên đơn phương ngừng bắn?

Đơn phương ngừng bắn ở Dải Gaza tạo cơ hội để Israel thay đổi tình thế với Iran và Hamas, cũng như xúc tiến bình thường hóa quan hệ với Saudi Arabia.
Chiến sự Nga-Ukraine hôm nay ngày 13/6/2024: Nga tập kích sở chỉ huy chiến trường của Ukraine gây thương vong lớn

Chiến sự Nga-Ukraine hôm nay ngày 13/6/2024: Nga tập kích sở chỉ huy chiến trường của Ukraine gây thương vong lớn

Chiến sự Nga-Ukraine hôm nay ngày 13/6/2024: Nga tập kích sở chỉ huy chiến trường của Ukraine gây thương vong lớn cho nhiều sĩ quan cấp cao; Kiev nhận F-16 sớm.
Tăng cường hợp tác, phát hiện sớm các đường dây xuyên quốc gia buôn lậu

Tăng cường hợp tác, phát hiện sớm các đường dây xuyên quốc gia buôn lậu

Nhiều thông tin tình báo được cảnh báo, trao đổi giữa các nước góp phần thực hiện bắt giữ thành công nhiều vụ việc buôn lậu và vận chuyển trái phép ma túy.
Chiến sự Israel-Hamas ngày 13/6/2024: Cả Israel và Hamas đều vi phạm tội ác chiến tranh

Chiến sự Israel-Hamas ngày 13/6/2024: Cả Israel và Hamas đều vi phạm tội ác chiến tranh

Chiến sự Israel-Hamas ngày 13/6/2024: Cả Israel và Hamas đều vi phạm tội ác chiến tranh với những hành động quân sự gây thương vong lớn cho người dân vô tội
Đánh giá cao giá trị của UNCLOS, Việt Nam tích cực thúc đẩy hợp tác biển và đại dương

Đánh giá cao giá trị của UNCLOS, Việt Nam tích cực thúc đẩy hợp tác biển và đại dương

Từ ngày 10 đến 14/6, Đoàn đại biểu Việt Nam đã tham gia Hội nghị các quốc gia thành viên Công ước Liên Hợp Quốc về Luật biển lần thứ 34 (SPLOS-34).

Tin cùng chuyên mục

Hamas đánh giá tích cực với đề xuất giải quyết tình hình Gaza; Houthi tiếp tục tấn công tàu trên Biển Đỏ

Hamas đánh giá tích cực với đề xuất giải quyết tình hình Gaza; Houthi tiếp tục tấn công tàu trên Biển Đỏ

Hamas cho biết, họ đánh giá tích cực với đề xuất mới nhất về lệnh ngừng bắn và thả con tin ở Dải Gaza do Tổng thống Mỹ Joe Biden công bố.
Chiến sự Nga-Ukraine 13/6/2024: Kết quả bầu cử Nghị viện châu Âu cho thấy sự ủng hộ cho Ukraine đang suy yếu

Chiến sự Nga-Ukraine 13/6/2024: Kết quả bầu cử Nghị viện châu Âu cho thấy sự ủng hộ cho Ukraine đang suy yếu

Thông tin chiến sự Nga-Ukraine 13/6/2024: Kết quả bầu cử Nghị viện châu Âu cho thấy sự ủng hộ cho Ukraine đang suy yếu; Mỹ không xác nhận chuyển thêm Patriot.
Bầu cử Tổng thống Mỹ 2024: Tổng thống Joe Biden chắc thắng với kế hoạch tranh cử mới?

Bầu cử Tổng thống Mỹ 2024: Tổng thống Joe Biden chắc thắng với kế hoạch tranh cử mới?

Tổng thống Joe Biden đang lên kế hoạch gây quỹ tại thị trấn Hamptons. Đây là chuỗi gây quỹ mang tính quyết định của ông trong cuộc bầu cử Tổng thống Mỹ 2024.
Chiến sự Israel-Hamas ngày 12/6/2024: Đề xuất về lệnh ngừng bắn tại Dải Gaza có nguy cơ đổ vỡ

Chiến sự Israel-Hamas ngày 12/6/2024: Đề xuất về lệnh ngừng bắn tại Dải Gaza có nguy cơ đổ vỡ

Chiến sự Israel-Hamas ngày 12/6/2024: Đề xuất về lệnh ngừng bắn tại Dải Gaza có nguy cơ đổ vỡ khi Hamas đưa yêu cầu sửa các điều khoản liên quan tới vấn đề này.
Chiến sự Nga-Ukraine hôm nay ngày 12/6/2024: Binh sĩ Ukraine hối lộ để không phải ra trận

Chiến sự Nga-Ukraine hôm nay ngày 12/6/2024: Binh sĩ Ukraine hối lộ để không phải ra trận

Chiến sự Nga-Ukraine hôm nay ngày 12/6/2024: Ukraine vỡ trận ở Avdeevka; binh sĩ AFU hối lộ để không phải ra trận thông qua lời kể của tù binh Ukraine.
Israel tập kích miền Nam Lebanon, tiêu diệt chỉ huy Hezbollah; Nga kêu gọi chấm dứt hoạt động của Israel ở Gaza

Israel tập kích miền Nam Lebanon, tiêu diệt chỉ huy Hezbollah; Nga kêu gọi chấm dứt hoạt động của Israel ở Gaza

Cuộc tấn công của Israel vào làng Jouya ở miền nam Lebanon đã tiêu diệt một chỉ huy cấp cao Hezbollah cùng ba tay súng.
Chiến sự Nga-Ukraine 12/6/2024: Cựu Thứ trưởng Quốc phòng Mỹ nêu lí do Washington không muốn đàm phán về Ukraine

Chiến sự Nga-Ukraine 12/6/2024: Cựu Thứ trưởng Quốc phòng Mỹ nêu lí do Washington không muốn đàm phán về Ukraine

Thông tin chiến sự Nga-Ukraine 12/6/2024: Cựu Thứ trưởng Quốc phòng Mỹ nêu lí do Washington không muốn đàm phán về Ukraine; Nga kiểm soát thêm làng tiền tuyến.
Quốc gia châu Âu có nợ công tăng gần như liên tục kể từ những năm 1970

Quốc gia châu Âu có nợ công tăng gần như liên tục kể từ những năm 1970

Cơ quan xếp hạng tín nhiệm Moody's cảnh báo cuộc bầu cử quốc hội sớm ở Pháp có thể ảnh hưởng tiêu cực tới xếp hạng tín nhiệm của nước này.
Quốc gia châu Âu muốn NATO dỡ bỏ hạn chế tấn công lãnh thổ Nga

Quốc gia châu Âu muốn NATO dỡ bỏ hạn chế tấn công lãnh thổ Nga

Phương Tây nên dỡ bỏ các hạn chế đối với việc Ukraine sử dụng vũ khí do họ cung cấp để tấn công các mục tiêu trên lãnh thổ Nga.
Bầu cử Tổng thống Mỹ 2024: Cuộc gặp định mệnh sẽ thay đổi bản án của ông Donald Trump?

Bầu cử Tổng thống Mỹ 2024: Cuộc gặp định mệnh sẽ thay đổi bản án của ông Donald Trump?

Ông Donald Trump sẽ gặp nhân viên quản chế trước khi tuyên án vào tháng 7 về các tội danh đã được công bố, điều này ảnh hưởng đến bầu cử Tổng thống Mỹ 2024.
Chiến sự Israel-Hamas ngày 11/6/2024: Hoạt động giải cứu con tin Israel qua lời kể của người Palestine

Chiến sự Israel-Hamas ngày 11/6/2024: Hoạt động giải cứu con tin Israel qua lời kể của người Palestine

Chiến sự Israel-Hamas ngày 11/6/2024: Hoạt động giải cứu con tin Israel qua lời kể của người Palestine khi nhiều người bị thương vong do đòn tấn công bất ngờ
Chiến sự Nga-Ukraine hôm nay ngày 11/6/2024: Chiến dịch quân sự đặc biệt của Nga liệu có kết thúc trong năm 2024?

Chiến sự Nga-Ukraine hôm nay ngày 11/6/2024: Chiến dịch quân sự đặc biệt của Nga liệu có kết thúc trong năm 2024?

Chiến sự Nga-Ukraine hôm nay ngày 11/6/2024: Chiến dịch quân sự đặc biệt của Nga liệu có kết thúc trong năm 2024?
Hội đồng Bảo an Liên Hợp Quốc chấp thuận lệnh ngừng bắn Israel - Hamas của Tổng thống Joe Biden

Hội đồng Bảo an Liên Hợp Quốc chấp thuận lệnh ngừng bắn Israel - Hamas của Tổng thống Joe Biden

Hội đồng Bảo an Liên Hợp Quốc đã chấp nhận đề xuất được Tổng thống Joe Biden đưa ra về việc thiết lập lệnh ngừng bắn giữa Israel - Hamas tại Dải Gaza.
Houthi tuyên bố bắt giữ các điệp viên có liên hệ với Mỹ và Israel; Hezbollah tiếp tục hạ UAV Israel

Houthi tuyên bố bắt giữ các điệp viên có liên hệ với Mỹ và Israel; Hezbollah tiếp tục hạ UAV Israel

Phong trào Ansar Allah (Houthi) tuyên bố, bắt giữ một chi nhánh gián điệp liên kết với cơ quan tình báo Mỹ và Israel.
Hải Dương: Xúc tiến thương mại

Hải Dương: Xúc tiến thương mại ''chắp cánh'' cho xuất khẩu nông sản

Để chủ động hỗ trợ công tác tiêu thụ và xuất khẩu, Sở Công Thương tỉnh Hải Dương đã chủ động xây dựng và tổ chức nhiều hoạt động xúc tiến thương mại.
Huy động các nước láng giềng hỗ trợ tìm kiếm máy bay chở Phó Tổng thống Malawi mất tích

Huy động các nước láng giềng hỗ trợ tìm kiếm máy bay chở Phó Tổng thống Malawi mất tích

Sáng 10/6 (theo giờ địa phương), một chiếc máy bay quân sự chở Phó Tổng thống Malawi Saulos Klaus Chilima và 9 người khác đã mất tích trên đường tới Mzuzu.
Chiến sự Nga-Ukraine 11/6/2024: Chuyên gia Mỹ thừa nhận Ukraine tấn công lãnh thổ Nga không làm thay đổi tình hình

Chiến sự Nga-Ukraine 11/6/2024: Chuyên gia Mỹ thừa nhận Ukraine tấn công lãnh thổ Nga không làm thay đổi tình hình

Thông tin chiến sự Nga-Ukraine 11/6/2024: Chuyên gia Mỹ thừa nhận Ukraine tấn công lãnh thổ Nga không làm thay đổi tình hình; Nga nói kiểm soát 60% Donetsk.
Cựu Thủ tướng Ukraine: Kiev tổn thất không thể bù đắp ở tiền tuyến

Cựu Thủ tướng Ukraine: Kiev tổn thất không thể bù đắp ở tiền tuyến

Cựu Thủ tướng Ukraine (2010-2014) Mykola Azarov cho biết, những tổn thất không thể khắc phục của Ukraine ở mặt trận đã lên tới hơn nửa triệu người.
Toyota Nhật Bản

Toyota Nhật Bản ''bốc hơi'' 15 tỷ đô la sau gian lận kiểm tra an toàn xe

Trong tuần trước, nhà sản xuất ô tô Toyota Nhật Bản thiệt hại 2,45 nghìn tỷ yên Nhật (15,62 tỷ USD) giá trị thị trường sau gian lận kết quả kiểm tra an toàn xe.
Ngành da giày hưởng lợi, chịu tác động gì từ Hiệp định AANZFTA?

Ngành da giày hưởng lợi, chịu tác động gì từ Hiệp định AANZFTA?

Mặc dù có sự tăng trưởng trong những tháng đầu năm 2024, nhưng ngành da giày đang đối mặt với những quy định mới tại thị trường XK liên quan đến chuỗi cung ứng.
Xem thêm
Mobile VerionPhiên bản di động