
Những năm gần đây, cùng với sự phát triển của nền kinh tế, nhu cầu tiêu dùng trong và ngoài nước đối với các sản phẩm công nghiệp hỗ trợ (CNHT) tại tỉnh Phú Thọ có xu hướng tăng mạnh. Đây là điều kiện cần thiết, thúc đẩy ngành CNHT trên địa bàn bứt phá.

Ngày 17/12/2019, Tổng công ty Tân cảng Sài Gòn đã tổ chức lễ đón teu thứ 5 triệu thông qua cảng Tân Cảng - Cát Lái. Năm 2019 cũng là năm Tân cảng Sài Gòn đạt vị trí cao nhất từ trước tới nay trên bảng xếp hạng các cụm cảng container có sản lượng thông qua lớn nhất thế giới, từ vị trí 21 lên 20 (vượt 1 bậc so với năm 2018).

Được xác định là ngành kinh tế trọng điểm của TP. Hồ Chí Minh, thời gian qua, doanh nghiệp (DN) công nghiệp hỗ trợ (CNHT) thành phố đã chủ động đầu tư phát triển, nâng cao năng lực để tham cung ứng vào chuỗi giá trị của các DN FDI và xuất khẩu sản phẩm.

Với 61 sản phẩm được công nhận là sản phẩm công nghiệp chủ lực thành phố Hà Nội năm 2018 và 30 sản phẩm được công nhận là sản phẩm công nghiệp chủ lực thành phố Hà Nội năm 2019, đã tạo ra một bức tranh sản phẩm công nghiệp chủ lực Hà Nội sinh động, nhiều màu sắc, đa dạng ngành nghề, nhiều chủng loại sản phẩm. Đây thực sự là những sản phẩm công nghiệp tiêu biểu, thế mạnh, có sức lan tỏa và đóng góp quan trọng cho kinh tế Thủ đô.

Việc tăng cường các công tác xúc tiến, đẩy mạnh sự liên kết giữa các doanh nghiệp (DN) công nghiệp hỗ trợ (CNHT) của TP. Hồ Chí Minh với các DN sản xuất đầu cuối cũng như tổ chức các hoạt động triển lãm công nghiệp chuyên ngành để thúc đẩy CNHT phát triển đang được TP. Hồ Chí Minh quan tâm, triển khai.

Những năm qua, dù đã đạt được một số bước tiến cả về chất và lượng, nhưng sự phát triển của ngành công nghiệp hỗ trợ (CNHT) nước ta vẫn còn hạn chế… Để ngành CNHT đủ sức tham gia chuỗi cung ứng toàn cầu, cần tập trung triển khai nhiều giải pháp theo hướng sát thực tế hơn.

Triển lãm quốc tế về Công nghiệp ô tô, xe máy, xe điện và Công nghiệp hỗ trợ năm 2020 (Saigon Autotech & Accessories 2020) sẽ trở lại từ ngày 21/5 – 24/5/2020 tại Trung tâm Hội chợ và Triển lãm Sài Gòn, TP. Hồ Chí Minh.

Giá trị sản xuất của công nghiệp hỗ trợ (CNHT) cho ngành công nghiệp ô tô chỉ chiếm khoảng 2,7% tổng giá trị sản xuất của toàn ngành công nghiệp. Tăng trưởng giá trị sản xuất bình quân thấp hơn nhiều so với mức tăng trưởng bình quân của toàn ngành công nghiệp.

Tỉnh Quảng Nam là địa phương luôn tích cực trong công tác phát triển công nghiệp hỗ trợ, trong đó chú trọng phát triển ở nhiều lĩnh vực, đặc biệt là ngành cơ khí chế tạo và phục vụ sản xuất linh kiện ô tô tạo ra giá trị gia tăng cao trong sản phẩm, đem lại hiệu quả cao trong sản xuất. Doanh nghiệp tiên phong đầu tư phát triển công nghiệp hỗ trợ với quy mô lớn tại lĩnh vực này là Công ty Cổ phần Ô tô Trường Hải (THACO).

Ngày 22/11, Trung tâm Hỗ trợ phát triển công nghiệp (IDC) - Cục Công nghiệp (Bộ Công Thương) đã tổ chức Hội thảo kết nối doanh nghiệp công nghiệp hỗ trợ năm 2019.

Mục tiêu chung của Bộ Công Thương đặt ra trong Chiến lược phát triển công nghiệp hỗ trợ (CNHT) là đến năm 2020, sản phẩm CNHT của Việt Nam có khả năng cạnh tranh cao, đáp ứng được 45% nhu cầu thiết yếu cho sản xuất, tiêu dùng nội địa và xuất khẩu 25% giá trị sản xuất công nghiệp.

Trao đổi với phóng viên Báo Công Thương bên hành lang Quốc hội, tán thành với nhận định, đánh giá và những giải pháp của Bộ Công Thương trong phát triển ngành công nghiệp hỗ trợ (CNHT), song TS. Nguyễn Quốc Bình - nguyên Chủ tịch HĐQT công ty Hanel, đại biểu Quốc hội đoàn TP. Hà Nội – cho rằng, ngoài những chính sách ở tầm vĩ mô, để CNHT phát triển, cần có những giải pháp cụ thể hơn để gắn kết, đưa doanh nghiệp Việt Nam tham gia vào chuỗi sản xuất, cung ứng toàn cầu.

Hơn 10 năm qua, Chính phủ và các bộ, ngành đã ban hành nhiều chính sách cho phát triển công nghiệp hỗ trợ (CNHT). Tuy nhiên, cơ chế, chính sách cho lĩnh vực này vẫn cần hoàn thiện nhằm thúc đẩy ngành CNHT cũng như gia tăng giá trị cho ngành công nghiệp Việt Nam.

Đó là nội dung tại báo cáo gửi Quốc hội của Bộ Công Thương liên quan đến nhóm vấn đề thuộc lĩnh vực Công Thương, trong đó có nội dung về phát triển ngành công nghiệp ô tô.

Công nghiệp hỗ trợ (CNHT) là lĩnh vực được kỳ vọng sẽ làm thay đổi "bộ mặt" công nghiệp tỉnh Nghệ An, nhưng cho đến nay vẫn đang "loay hoay" tìm đường hội nhập...

Từ ngày 27 – 29/11/2019 tới đây, tại Hà Nội, sẽ diễn ra Triển lãm quốc tế về Công nghệ, nguyên phụ liệu và Thiết bị máy móc ngành nhựa và cao su Việt Nam.

Các nước như Thái Lan, Indonesia hay Trung Quốc thành công chiếm lĩnh thị trường Việt Nam trong điều kiện thương mại tự do là điều chắc chắn xảy ra, nếu Việt Nam không quyết tâm phát triển ngành công nghiệp ô tô và không có các giải pháp phù hợp để phát triển ngành này trong tương lai.

Ngày 18/10, Bộ Công Thương và Samsung Việt Nam đã tổ chức lễ tổng kết khóa VIII - khóa cuối cùng trong chương trình đào tạo tư vấn viên, với 57 học viên tốt nghiệp tại TP. Hồ Chí Minh.

Ngày hội các Nhà cung cấp AmCham 2019 tại TP. Hồ Chí Minh diễn ra ngày 16/10 nhằm thúc đẩy mối quan hệ giữa các doanh nghiệp vừa và nhỏ Việt Nam (DNVVN) và các công ty đa quốc gia trong phát triển chuỗi cung ứng, đồng thời kết nối DNVVN vào chuỗi cung ứng sản xuất, hỗ trợ nâng cao hàm lượng giá nội địa và giá trị gia tăng cho nền kinh tế.

Theo đánh giá của các chuyên gia kinh tế, hiện Bình Dương nằm trong top 5 các địa phương có ngành ngành công nghiệp hỗ trợ (CNHT) phát triển mạnh của cả nước. Sự phát triển của CNHT đã bước đầu hình thành sự liên kết sản xuất giữa các doanh nghiệp (DN) trong nước và các DN FDI. Qua đó, tạo điều kiện cho các DN trong nước từng bước tiếp cận công nghệ tiên tiến, tham gia vào chuỗi giá trị toàn cầu ngành công nghiệp.

Trong 2 năm 2018 – 2019, dự kiến sẽ có 100 sản phẩm được công nhận sản phẩm công nghiệp chủ lực Thành phố, doanh thu các sản phẩm công nghiệp chủ lực Thành phố đạt 46 nghìn tỷ đồng, chiếm khoảng 42,9% tổng doanh thu sản xuất công nghiệp và giá trị xuất khẩu đạt 11.610 tỷ đồng.

Theo kế hoạch phát triển ngành công nghiệp hỗ trợ (CNHT) của TP Hồ Chí Minh, đến năm 2020, sản phẩm CNHT phải đáp ứng 45% nhu cầu nội địa và năm 2025 là 65%. Đây là mục tiêu khá cao trong bối cảnh ngành CNHT của thành phố còn gặp nhiều khó khăn, đòi hỏi phải áp dụng nhiều giải pháp thúc đẩy ngành công nghiệp này.

Theo kế hoạch phát triển ngành công nghiệp hỗ trợ (CNHT) của TP. Hồ Chí Minh, đến năm 2020, sản phẩm CNHT phải đáp ứng 45% nhu cầu nội địa và năm 2025 là 65%. Đây là mục tiêu khá cao trong bối cảnh ngành CNHT của thành phố còn gặp nhiều khó khăn.

Trao đổi với báo chí, Bộ trưởng Bộ Công Thương Trần Tuấn Anh khẳng định: Việt Nam đang bước vào giai đoạn hội nhập sâu rộng với độ mở của nền kinh tế rất lớn. Đây là cơ hội đồng thời cũng là thách thức trong việc phát triển ngành công nghiệp hỗ trợ (CNHT).

Với 16 FTA đã và đang ký kết trong đó có 12 FTA đã có hiệu lực, Việt Nam đang hội nhập sâu rộng và kinh tế toàn cầu và là điểm nóng thu hút đầu tư. Bên cạnh, xu hướng dịch chuyển chuỗi cung ứng ngày càng rõ nét đang mở ra cơ hội thị trường rất lớn cho các doanh nghiệp (DN) công nghiệp hỗ trợ (CNHT) Việt Nam tiếp cận với các tập đoàn đa quốc gia và tham gia vào chuỗi cung ứng toàn cầu.

Diễn ra từ ngày 11-13/9/2019, tại Hà Nội, Triển lãm Quốc tế lần thứ 12 về “Thiết bị, công nghệ kiểm tra hàn linh kiện bề mặt SMT và Công nghiệp hỗ trợ cho ngành chế tạo điện tử - NEPCON Việt Nam” đã quy tụ hơn 200 thương hiệu hàng đầu thế giới đến từ 20 quốc gia.

Triển lãm Máy công cụ, cơ khí chính xác và gia công kim loại (MTA) dự kiến sẽ được tổ chức tại Hà Nội từ ngày 16-18/10/2019 (MTA Hanoi2019), sẽ góp phần giúp các doanh nghiệp công nghiệp cơ khí, chế tạo tại Việt Nam có thể tìm ra lời giải phù hợp cho mô hình phát triển bền vững trong kỷ nguyên của cuộc cách mạng công nghiệp 4.0.

Ngày 11/9, Uỷ ban nhân dân thành phố, Sở Công Thương TP. Hồ Chí Minh cùng các cơ quan liên quan đã tổ chức “Hội nghị tìm kiếm nhà cung cấp công nghiệp hỗ trợ năm 2019”, với sự tham dự của 25 doanh nghiệp đầu tư nước ngoài (FDI) và khoảng 70 doanh nghiệp công nghiệp hỗ trợ (CNHT) trong nước.

Nhằm tìm giải pháp nâng cao hiệu quả kết nối doanh nghiệp (DN) hỗ trợ trong nước với khu vực FDI, đón đầu làn sóng đầu tư của các DN, chiều ngày 4/9, tại Hà Nội đã diễn ra hội thảo “Kết nối ngành CNHT trong nước với khu vực FDI – Thực trạng, giải pháp và thách thức”.

Khả năng gia nhập thị trường còn yếu, chưa có kinh nghiệm và các chính sách cụ thể nên công nghiệp hỗ trợ (CNHT) cho sản xuất ôtô còn nhiều khó khăn.