Đường dây nóng: 0866.59.4498 - Chủ nhật 20/09/2020 05:52

Khắc phục điểm yếu đón cơ hội

17:00 | 18/05/2020
Xoay vòng vốn sản xuất, tái cơ cấu hoạt động… là những giải pháp mà các doanh nghiệp (DN) ngành công nghiệp hỗ trợ (CNHT) đang tích cực thực hiện để sắp xếp lại bộ máy, đón cơ hội trong và sau dịch.
khac phuc diem yeu don co hoi
Doanh nghiệp nhanh chóng sắp xếp, ổn định lại sản xuất

Tự xoay sở cứu mình

Thời điểm 1 tháng trước đây, DN CNHT rất phấn khởi vì giữa lúc dịch bệnh vẫn duy trì được sản xuất, tự chủ nguyên liệu tại nội địa. Tuy nhiên, gần đây, những tác động từ dịch bệnh đã tăng hơn khiến nhiều DN lâm vào cảnh giảm đơn hàng hoặc hàng sản xuất nhưng đối tác không nhận…

Đơn cử, khởi động lại sản xuất sau thời gian thực hiện giãn cách xã hội, Công ty Cơ khí Phạm Văn Hải gấp rút hoàn thành nốt những đơn hàng đang dang dở cho đối tác. Tuy nhiên, do dịch bệnh xảy ra tác động mạnh đến những ngành hàng không thiết yếu nên đối tác đặt mua máy chế biến bột cá chưa nhận hàng. Ông Nguyễn Đình Thủy - Phó giám đốc Công ty TNHH MTV Phạm Văn Hải - chia sẻ, DN nhỏ cần nhanh chóng tiêu thụ hàng sản xuất ra để có vốn xoay vòng. Trong khi đó, mỗi máy xay bột, DN đầu tư khoảng 2 tỷ đồng để sản xuất, nay không bán được nên công ty đang buộc tạm dừng hoạt động để bảo toàn vốn.

Cũng như nhiều đơn vị khác hoạt động trong ngành CNHT, doanh số quý I/2020 của Công ty Cổ phần (CP) Thương mại cơ khí Tân Thanh giảm khoảng 30%. Theo dự báo của đơn vị này, nếu tình hình dịch bệnh không được kiểm soát trong quý II, việc sụt giảm doanh thu sẽ còn lớn hơn.

Trong lúc khó khăn, dòng vốn là một trong những vấn đề đau đầu nhất của chủ DN. Bà Kiều Ngọc Phương - Phó Tổng giám đốc Công ty CP Thương mại Cơ khí Tân Thanh - cho biết, để giải quyết khó khăn về dòng tiền, công ty đã làm việc với các ngân hàng xin giảm và giãn nợ, tính toán cắt giảm một số hoạt động không cần thiết. Đồng thời, Tân Thanh cũng cho nhân viên nghỉ thêm ngày thứ 7 để giảm bớt chi phí hoạt động.

Củng cố, sắp xếp lại bộ máy

Theo đánh giá của các DN CNHT, dịch Covid-19 vẫn mang tới cho họ những cơ hội nhất định, bởi sau khi các thị trường cung cấp nguyên phụ liệu như Trung Quốc, Hàn Quốc, Nhật Bản bị tạm dừng sản xuất vì dịch bệnh thì đến nay, DN FDI đang tính đến phương án tìm đối tác trong nước. Hiện, DN CNHT nội địa đang tận dụng cơ hội này để "bước chân" vào chuỗi cung ứng toàn cầu. Tuy nhiên, các DN phải nỗ lực tháo gỡ những điểm yếu như đổi mới công nghệ, tăng sự kết nối.

Bà Lê Bích Loan - Phó trưởng Ban quản lý Khu công nghệ cao TP. Hồ Chí Minh (SHPT) - cho biết, SHPT đang tích cực kết nối để đẩy nhanh quy trình từ phát phiếu đăng ký, ghi nhận nhu cầu, kết nối đến các DN CNHT phụ trợ theo đơn hàng của DN lắp ráp; đánh giá năng lực, khảo sát thực tế và kết nối chuyên gia từ công ty mẹ hướng dẫn cho DN CNHT nội địa. Từ đó, giúp DN có thể đáp ứng đơn hàng, nhất là của DN FDI tốt nhất.

Ở phương diện rộng hơn, ông Đỗ Phước Tống - Chủ tịch Hội DN Cơ Khí - Điện TP. Hồ Chí Minh (HAMEE) - cho rằng, trong giai đoạn này, các DN đang củng cố lại đội ngũ, sắp xếp bộ máy và hoàn thiện hệ thống sản xuất để tiếp tục vận hành và đón cơ hội ngay khi dịch kết thúc. Tuy nhiên, DN CNHT cần thêm nguồn lực đầu tư từ nhà nước qua việc tập trung phát triển một số ngành công nghiệp vật liệu cơ bản, quan trọng như thép chế tạo, vải, vật liệu mới... để chủ động nguồn nguyên liệu đầu vào. Ngoài ra, các hỗ trợ về tín dụng, ưu đãi về thuế và đất đai... cũng cần phải đẩy nhanh tiến độ để DN tiếp cận thuận lợi hơn.

Ông NguyễnHoàng Minh- Phó giám đốc Ngân hàng Nhà nước Chi nhánh TP. Hồ Chí Minh:
Chúng tôi đã nhận được 186 đề nghị giải quyết hỗ trợ vốn cho các DN CNHT của TP. Hồ Chí Minh theo Thông tư 01/2020/TT-NHNN, ngân hàng đã giải quyết được 161 trường hợp. Với những DN chưa tiếp cận được, có thể liên hệ trực tiếp với HAMEE để hội tổng hợp lại và gửi về ngân hàng.

Thanh Thanh - Mai Ca