Đường dây nóng: 0866.59.4498 - Thứ tư 20/01/2021 21:05

Hà Nội: Đẩy mạnh thu hút đầu tư, phát triển công nghiệp hỗ trợ theo chuỗi giá trị toàn cầu

17:27 | 11/05/2020
Nhằm khuyến khích phát triển công nghệ hỗ trợ, đẩy mạnh sản xuất công nghiệp theo chuỗi giá trị toàn cầu, Hà Nội sẽ đẩy mạnh hút đầu tư từ mọi thành phần kinh tế nhằm gia tăng số lượng và chất lượng doanh nghiệp hoạt động trong lĩnh vực này.

Theo kế hoạch, TP. Hà Nội đặt mục tiêu đến hết năm 2020 có khoảng 900 doanh nghiệp hoạt động trong các lĩnh vực công nghiệp hỗ trợ (CNHT) trên địa bàn; trong đó, có khoảng 400 doanh nghiệp có hệ thống sản xuất và sản phẩm đạt tiêu chuẩn quốc tế, đủ năng lực cung ứng tham gia vào mạng lưới sản xuất toàn cầu của các tập đoàn đa quốc gia tại Việt Nam.

Bên cạnh đó, Hà Nội cũng đặt mục tiêu đến hết năm 2020, giá trị sản xuất công nghiệp của ngành CNHT sẽ chiếm khoảng 18% giá trị sản xuất công nghiệp ngành công nghiệp chế biến, chế tạo Hà Nội. Chỉ số phát triển công nghiệp lĩnh vực công nghệ hỗ trợ hàng năm tăng trên 12%, góp phần thúc đẩy tốc độ tăng trưởng kinh tế đạt từ 9,78 - 10,79%/năm để đạt mục tiêu cả giai đoạn 2016 - 2020 tăng 8,6 - 9%.

Để đạt được mục tiêu trên, ngày 5/5/2020, UBND TP. Hà Nội đã ban hành Kế hoạch số 94/KH-UBND về Chương trình phát triển CNHT TP. Hà Nội năm 2020. Theo đó, TP. Hà Nội khuyến khích phát triển CNHT và đẩy mạnh sản xuất công nghiệp theo chuỗi giá trị toàn cầu dựa trên nhu cầu và lợi thế phát triển của Thủ đô Hà Nội, phù hợp với yêu cầu, định hướng phát triển công nghiệp của cả nước. Hà Nội tập trung vào 3 lĩnh vực chủ chốt là sản xuất linh kiện phụ tùng; CNHT phục vụ các ngành công nghiệp công nghệ cao và CNHT cho ngành dệt may, da giày. Đồng thời, đẩy mạnh liên kết cung ứng trong vùng kinh tế trọng điểm Bắc bộ.

ha noi day manh thu hut dau tu phat trien cong nghiep ho tro theo chuoi gia tri toan cau
Hà Nội đẩy mạnh thu hút đầu tư, phát triển công nghiệp hỗ trợ theo chuỗi giá trị toàn cầu

Về các nhiệm vụ cụ thể, Hà Nội sẽ đẩy nhanh tốc độ phát triển các ngành CNHT Hà Nội thông qua việc nâng cao năng lực doanh nghiệp sản xuất sản phẩm CNHT trên địa bàn; kết nối, hỗ trợ doanh nghiệp CNHT trở thành nhà cung ứng sản phẩm cho khách hàng trong, ngoài nước. Đồng thời, thu hút đầu tư từ mọi thành phần kinh tế vào lĩnh vực CNHT nhằm gia tăng số lượng và chất lượng doanh nghiệp hoạt động trong lĩnh vực.

Hà Nội sẽ tổ chức hội chợ, triển lãm quốc tế trưng bày các sản phẩm CNHT tại Hà Nội năm 2020 với quy mô khoảng 250 gian hàng của các doanh nghiệp CNHT Hà Nội và trong nước, các doanh nghiệp Nhật Bản, Đài Loan, Hồng Kông – Trung Quốc, Thái Lan…

Thông qua hội chợ sẽ giúp các doanh nghiệp Hà Nội nâng cao năng lực cạnh tranh, tham gia tích cực hơn vào chuỗi cung ứng toàn cầu trong ngành công nghiệp chế tạo: linh kiện, phụ kiện, bán thành phẩm; sử dụng tiết kiệm nguyên liệu, nhiên liệu và năng lượng; tăng cường khả năng hội nhập kinh tế quốc tế; tạo môi trường gặp gỡ, tìm kiếm cơ hội, kết nối giao dịch thương mại giữa các doanh nghiệp nhằm sản xuất chế tạo cung ứng linh kiện, phụ kiện, bán thành phẩm đáp ứng yêu cầu của nhà sản xuất công nghiệp chính.

Bên cạnh đó, UBND thành phố cũng sẽ tổ chức hội thảo quốc tế, dự kiến thu hút khoảng 200 đại biểu là đại diện các bộ ngành, lãnh đạo quản lý các doanh nghiệp CNHT, các chuyên gia về công nghệ hỗ trợ ở trong và ngoài nước.

Thành phố cũng sẽ hỗ trợ doanh nghiệp áp dụng hệ thống quản lý để đáp ứng yêu cầu của các chuỗi sản xuất toàn cầu trong quản trị doanh nghiệp, quản trị sản xuất; hỗ trợ đào tạo nâng cao chất lượng nguồn nhân lực đáp ứng yêu cầu của các ngành sản xuất sản phẩm CNHT; hỗ trợ nghiên cứu phát triển, ứng dụng chuyển giao và đổi mới công nghệ trong sản xuất thử nghiệm linh kiện, phụ tùng, nguyên liệu và vật liệu.….

CNHT đóng vai trò quan trọng trong việc nâng cao hiệu quả sản xuất, gia tăng xuất khẩu, tăng sức cạnh tranh và thu hút đầu tư. Những năm qua, Hà Nội đã có nhiều nỗ lực để thúc đẩy lĩnh vực này. Cụ thể, hình thành mạng lưới sản xuất với nhiều lớp cung ứng, kết nối với các tập đoàn đa quốc gia, các doanh nghiệp FDI, doanh nghiệp sản xuất, lắp ráp tại Hà Nội và các địa phương khác trên cả nước…

Những bước đi đúng hướng đó đã góp phần tích cực thúc đẩy kinh tế Thủ đô. Các nhóm ngành và sản phẩm CNHT có thế mạnh của Hà Nội như sản xuất linh kiện ô tô, xe máy, vật liệu điện, bao bì, linh kiện điện tử... dần thay thế các phụ tùng, linh kiện nhập khẩu, từ đó nâng cao tỷ lệ nội địa hóa, tạo sức cạnh tranh cho các sản phẩm công nghiệp trong nước. Nhiều chi tiết khó như bánh răng động cơ, trục khuỷu xe máy... đã được các doanh nghiệp FDI Nhật Bản sản xuất tại Hà Nội thay cho nhập khẩu. Hiện tại, tỷ lệ nội địa hóa linh kiện xe máy đã đạt hơn 80%....

Tuy nhiên, sự phát triển của ngành CNHT vẫn chưa tương xứng thế mạnh của Hà Nội. Hiện nay, giá trị sản xuất của các doanh nghiệp CNHT mới chỉ chiếm khoảng 10% tổng giá trị sản xuất công nghiệp trên địa bàn.

Để phát triển CNHT trên địa bàn thành phố, bên cạnh sự hỗ trợ của nhà nước, các chuyên gia cho rằng, về phần mình, các doanh nghiệp trên địa bàn cần chú trọng đổi mới, nâng cao năng lực cạnh tranh, nâng cao năng lực quản trị và sản xuất, thúc đẩy liên kết với các doanh nghiệp đa quốc gia, công ty sản xuất và lắp ráp nước ngoài, từng bước giành được chỗ đứng trong bối cảnh thị trường.

Nguyễn Hạnh