Đường dây nóng: 0866.59.4498 - Thứ tư 25/11/2020 06:09

Việt Nam đón làn sóng dịch chuyển đầu tư

22:24 | 27/05/2020
Nhiều dự án sản xuất trong ngành ô tô và điện tử đang chuyển tới Việt Nam, kéo theo các dự án công nghiệp hỗ trợ cho ngành hàng quan trọng này.    

Nhận định về làn sóng dịch chuyển đầu tư vào Việt Nam, ông Stefan Schmidt, trưởng phòng cung ứng, phụ trách mảng mua hàng, logistics và sản xuất trên phạm vi toàn cầu của Tesa - một trong những nhà sản xuất băng dính kỹ thuật và cung cấp giải pháp hệ thống tự dính hàng đầu thế giới đã chia sẻ như vậy. Mới đây, Tesa đã công bố khoản đầu tư 55 triệu Euro (60,3 triệu USD) vào nhà máy băng dính ở Việt Nam, trở thành địa điểm sản xuất thứ 15 của Tesa trên thế giới bên cạnh các nhà máy lớn khác ở Đức (Hamburg, Offenburg), Ý, Hoa Kỳ và Trung Quốc.

viet nam don lan song dich chuyen dau tu
Tesa "rót" 55 triệu Euro (60,3 triệu USD) vào nhà máy băng dính ở Việt Nam

Nhà máy này sẽ được đặt tại một khu đất rộng 70.000 mét vuông tại Khu công nghiệp DEEP C, thành phố Hải Phòng. Tesa sẽ tiến hành sản xuất vào năm 2023 với khoảng 140 nhân viên trong giai đoạn đầu tiên.

Tesa là một trong những thương hiệu có tầm ảnh hưởng nhất trong lĩnh vực sản xuất băng dính công nghệ cao phục vụ ngành công nghiệp điện tử và ô tô tại Đức. Quyết định đầu tư tại Việt Nam mới đây là một bước đi vững chắc và đúng lúc của tập đoàn nhằm khai thác tiềm năng của thị trường băng dính châu Á đang phát triển rất năng động, cũng như củng cố vị thế vốn đã vững chắc của Tesa tại khu vực này.

Nhà máy Tesa đang vận hành tại Tô Châu, Trung Quốc sẽ chạm mức công suất tối đa vào năm 2025 ngay cả khi đã mở rộng. Ông Stefan Schmidt lý giải: "Nhà máy mới tại Việt Nam cho phép nâng cao công suất cần thiết của cả hệ thống và đảm bảo các mục tiêu tăng trưởng của chúng tôi ở khu vực lớn nhất cũng như phát triển nhanh nhất này”.

"Thời hạn đưa sản phẩm ra thị trường đặc biệt quan trọng đối với chúng tôi. Tiếp cận thị trường, giao hàng nhanh chóng, linh hoạt và sự phát triển nguyên liệu thô tại địa phương là những yếu tố quan trọng trong cạnh tranh quốc tế", ông Stefan nói. Việt Nam mang đến cho Tesa những cơ hội tốt nhất để rút ngắn con đường đến với khách hàng và các nhà cung cấp tại Đông Nam Á và Trung Quốc. Thêm vào đó, số lượng khách hàng quan trọng của Tesa trong ngành ô tô và điện tử đang chuyển tới Việt Nam ngày càng nhiều.

“Vị trí luôn là một trong những điểm khác biệt của Việt Nam trong thu hút đầu tư nước ngoài. Cụ thể, thành phố cảng Hải Phòng đã lọt vào tầm ngắm của các nhà đầu tư với hệ thống cơ sở hạ tầng phát triển vượt bậc trong những năm gần đây”, ông Koen Soenens, Giám đốc Kinh doanh & Marketing tại Khu công nghiệp DEEP C cho biết.

Trong một báo cáo được công bố vào tháng 4, Quỹ Tiền tệ Quốc tế dự đoán Việt Nam sẽ là một trong số ít các quốc gia có tốc độ tăng trưởng dương vào năm 2020, bất chấp tác động của đại dịch Covid-19. Trong quý đầu tiên của năm 2020, tăng trưởng kinh tế của Việt Nam tăng 3,82% và lĩnh vực sản xuất vẫn giữ vai trò động lực thúc đẩy nền kinh tế với tỷ lệ tăng trưởng 7,12%.

Việc Tesa quyết định mở rộng mạng lưới toàn cầu tại Việt Nam chứng tỏ sự tin tưởng của họ vào tiềm năng phát triển, đồng thời gửi một tín hiệu tích cực rằng thu hút FDI đang tiến vào con đường phục hồi. Với những thành công bước đầu trong việc ngăn chặn virus và mở cửa lại nền kinh tế, Việt Nam đang nổi lên là điểm đến an toàn cho các nhà đầu tư nước ngoài. Ông Hans Kerstens, Giám đốc bán hàng cấp cao tại Khu công nghiệp DEEP C cho biết: “Chúng tôi tin rằng tiềm năng thu hút FDI của Việt Nam trong thời gian tới sẽ sáng hơn nhiều so với trước đây vì đại dịch Covid-19 đã củng cố thêm lo ngại về tình trạng tập trung toàn bộ sản xuất vào một nước”.

Tại Việt Nam, Tesa cũng hướng tới đầu tư bền vững: 65% sản phẩm sẽ được sản xuất bằng chất kết dính gốc nước, không dung môi. Công ty hướng tới đạt chứng chỉ quốc tế theo "Tiêu chuẩn vàng LEED" cho quy hoạch nhà máy, bên cạnh đó là sử dụng năng lượng mặt trời và xử lý nước mưa.

Tesa quyết định lựa chọn DEEP C để hợp tác một phần nhờ vào sự giao nhau trong định hướng và tầm nhìn bền vững. Tesa hướng tới sản xuất bền vững trong khi DEEP C đặt mục tiêu hiện thực hóa mô hình khu công nghiệp sinh thái đầu tiên ở Việt Nam thông qua việc lắp đặt pin năng lượng mặt trời trên mái nhà máy, xây dựng đường làm từ rác thải nhựa, sản xuất năng lượng xanh…

Bảo Ngọc

TagTag: