Cổ phần hóa - bức tranh nhiều sắc thái

Cổ phần hóa là bức tranh nhiều sắc thái, chỗ sáng, chỗ tối. Cần có giải pháp để hạn chế những điểm mờ trong bức tranh cổ phần hóa trong thời gian tới.
Chuyên gia nói gì về chính sách cổ phần hóa doanh nghiệp? Giăng "thiên la địa võng" khi cổ phần hoá: Cách nào tránh thất thoát "đất vàng"?

Mảng sáng tối trong bức tranh cổ phần hóa

Chủ trương cổ phần hóa đặt trong bối cảnh tổng thể cơ cấu lại doanh nghiệp Nhà nước, đó là chủ trương đúng. Mục tiêu của Nhà nước là hướng đến, phát triển hệ thống doanh nghiệp tư nhân, thông qua đó có lợi ích về thu thuế, tạo công ăn việc làm để phát triển tốt hơn, không giới hạn quy mô, phạm vi…

Cổ phần hóa - bức tranh nhiều sắc thái
Cổ phần hóa là chủ trương đúng đắn của Nhà nước

Đánh giá bức tranh cổ phần hóa, ông Phan Đức Hiếu, Ủy viên Thường trực Ủy ban Kinh tế của Quốc hội cho rằng: Cổ phần hóa là bức tranh nhiều màu sắc, sắc thái. Chúng ta cũng không nên chỉ xét về giai đoạn, mà cần nhìn rộng hơn bức tranh cổ phần hóa với nhiều màu sắc tương phản, có doanh nghiệp hoạt động tốt, một số doanh nghiệp không như mong muốn để thấy rằng câu chuyện cổ phần hóa rất khó, từ lý thuyết cho đến kế hoạch đơn thuần.

Quá trình cổ phần hóa đã góp phần làm thay đổi thể chế của Nhà nước về quản lý doanh nghiệp, tạo ra sức sống mới cho một bộ phận các doanh nghiệp Nhà nước đã cổ phần hóa. Có thể thấy một số doanh nghiệp sau cổ phần hóa đã làm ăn có lãi, đóng góp cho ngân sách và tạo nhiều việc làm; đồng thời, tạo ra được một “làn sóng” thu hút đầu tư xã hội hóa từ khu vực tư nhân.

Tuy nhiên, bên cạnh các kết quả đạt được, quá trình cơ cấu lại doanh nghiệp Nhà nước còn nhiều hạn chế, chưa đảm bảo cả về lượng và chất. Cụ thể, tiến độ cổ phần hóa, thoái vốn Nhà nước tại doanh nghiệp chậm; Quản lý vốn tại các doanh nghiệp có phần vốn Nhà nước không chi phối khó khăn nhưng chưa có hướng xử lý cụ thể. Đặc biệt, quá trình cổ phần hóa thời gian qua có không ít sai phạm cả về kinh tế, đất đai, gây thất thoát nghiêm trọng tài sản của Nhà nước…

Hạn chế trong tiến trình cổ phần hóa

Nguyên nhân dẫn đến nhiều hạn chế trong tiến trình cổ phần hóa, có liên quan đến vấn đề pháp luật và thực thi pháp luật. Trong đó, chất lượng thông tin, chất lượng hoạt động của các doanh nghiệp Nhà nước chưa rõ ràng, chưa tạo sự tin cậy cho nhà đầu tư; cùng với đó là những lúng túng trong các vấn đề pháp lý về đất đai, về quyền sở hữu tài sản vô hình, các báo cáo về tài chính…

Bên cạnh đó, hệ thống pháp luật về cổ phần hóa có liên quan đến quá nhiều lĩnh vực pháp luật khác nhau, từ Luật Doanh nghiệp cho đến Luật Quản lý, sử dụng vốn Nhà nước đầu tư vào sản xuất, kinh doanh tại doanh nghiệp, Luật Đất đai, Luật Đấu giá… khi phạm vi liên quan quá lớn đã tạo ra những điểm sơ hở là không tránh khỏi.

Ông Phan Đức Hiếu chỉ ra, trong bức tranh cổ phần hóa, một số trường hợp vi phạm, thất thoát, tham nhũng là những điểm mờ trong bức tranh, nhưng chưa nhìn thấy nó toàn màu xám. Rõ ràng chúng ta thấy nhiều điểm tích cực. Ông Hiếu cho rằng, chủ trương cổ phần hóa đặt trong bối cảnh tổng thể cơ cấu lại doanh nghiệp Nhà nước, đó là chủ trương đúng. Không phải vì có vùng xám, vùng tối mà dừng chủ trương này. Cần tiếp tục thực hiện và khắc phục điểm vùng tối, phải nhìn rộng ra câu chuyện lớn lao hơn, mục tiêu của cổ phần hóa là có những việc Nhà nước không làm, mà nhường cơ hội cho doanh nghiệp, cơ hội kinh doanh của người dân, nhà đầu tư...

Trong suốt giai đoạn vừa qua, với những khó khăn kinh tế, nhu cầu của thị trường, thoái vốn, cổ phần hóa cũng bị tác động. Trong đó có cả nguyên nhân chủ quan, vấn đề pháp luật và thực thi pháp luật phụ thuộc vào người làm, từng việc cụ thể. Bên cạnh đó về chất lượng thông tin, chất lượng hoạt động của các doanh nghiệp Nhà nước, về pháp lý không rõ ràng, nhiều doanh nghiệp chưa tạo sự tin cậy cho nhà đầu tư. Chưa kể, chúng ta lúng túng trong các vấn đề pháp lý về đất đai, về quyền sở hữu tài sản vô hình, các báo cáo về tài chính, về chất lượng… Rõ ràng đây là vấn đề chúng ta rất cần làm.

Cần nâng chất lượng cổ phần hóa

Theo ông Phan Đức Hiếu, các doanh nghiệp Nhà nước cần nâng cấp chất lượng hoạt động, chất lượng thông tin, làm rõ ràng về mặt pháp lý về mọi tài sản không chỉ có đất đai. Để khi đưa vào danh sách thoái vốn sẽ rút ngắn quá trình.

Được biết, chúng ta không chỉ bán vốn mà phải đặt vấn đề là Nhà nước sẽ rút ra khỏi hoạt động kinh doanh này. Khi rút ra thì cách nào ít bất lợi nhất thì mạnh dạn làm, thậm chí giải thể, phá sản, sáp nhập…, biến tài sản của Nhà nước thành tài sản công và đấu giá, đấu thầu, sử dụng hợp lý, minh bạch. Việc bán vốn phải khôn ngoan, không áp đặt ý chí chủ quan, không bán theo cách hành chính mà phải theo nhu cầu thị trường, tiếp cận nhà đầu tư. Việc chúng ta lên kế hoạch mà không thực hiện đúng kế hoạch không hẳn là lỗi, mà nó phản ánh đúng nhu cầu, chiến lược. Ở đó, vai trò của cơ quan đại diện chủ sở hữu, các tập đoàn công ty mẹ phải có chiến lược khôn ngoan trong việc thoái vốn một cách có lợi nhất, chứ không cứng nhắc chủ quan theo mốc ngày tháng.

Bên cạnh đó việc cổ phần hóa cần có kế hoạch cụ thể sử dụng nguồn vốn thu được từ thoái vốn, trong đó ưu tiên vào các công trình quan trọng Quốc gia để tạo động lực phát triển và sức lan tỏa cho nền kinh tế; phát huy vai trò của Ủy ban Quản lý vốn Nhà nước tại doanh nghiệp.

Phạm Tiệp
Bạn thấy bài viết này thế nào?
Kém Bình thường ★ ★ Hứa hẹn ★★★ Tốt ★★★★ Rất tốt ★★★★★
Bài viết cùng chủ đề: Cổ phần hóa

Có thể bạn quan tâm

Tin mới nhất

Giải ngân vốn đầu tư công phải mạnh tay ngay từ đầu năm

Giải ngân vốn đầu tư công phải mạnh tay ngay từ đầu năm

Ngay từ đầu năm, các bộ, ngành, địa phương đã “vào cuộc”, cố gắng tranh thủ thời gian nhằm giải ngân vốn đầu tư công ở mức cao nhất.
Thu hút FDI và câu chuyện “đất lành, chim đậu”

Thu hút FDI và câu chuyện “đất lành, chim đậu”

Tại Đông Nam Á, Việt Nam là nơi đầu tư an toàn. Đây là lý do mà các doanh nghiệp Nhật Bản lựa chọn Việt Nam làm điểm đến để hợp tác đầu tư.
“Đào, phở và piano” hết vé, phim “Mai” còn rất nhiều!

“Đào, phở và piano” hết vé, phim “Mai” còn rất nhiều!

Hết “Đào” rồi, còn “Mai” thôi! – bài đăng trên một Fanpage hơn 4 triệu người theo dõi tưởng chỉ là đùa vui nhưng đó lại là sự thật.
Cần hiểu đúng về tiền "thướng" của người quan họ

Cần hiểu đúng về tiền "thướng" của người quan họ

Đến hẹn lại lên, vào ngày 13 tháng Giêng, Lễ hội Lim (thị trấn Lim, tỉnh Bắc Ninh) được tổ chức. Hội Lim "mê hoặc" người đến bởi những làn điệu dân ca quan họ.
Quyết tâm, tạo động lực ngay từ những ngày đầu xuân mới

Quyết tâm, tạo động lực ngay từ những ngày đầu xuân mới

Đưa mọi hoạt động trở lại bình thường ngay sau Tết vừa là yêu cầu, vừa là mệnh lệnh trong kế hoạch phát triển kinh tế năm 2024.

Tin cùng chuyên mục

Nâng cao ý thức gìn giữ nét đẹp văn hóa đi lễ chùa đầu năm

Nâng cao ý thức gìn giữ nét đẹp văn hóa đi lễ chùa đầu năm

Để giữ gìn nét đẹp văn hóa đi lễ chùa đầu năm, mỗi cá nhân cần nâng cao ý thức, góp sức cùng chính quyền để tiến tới xóa bỏ những hủ tục, hành vi lệch chuẩn.
Mua vàng ngày vía Thần Tài chỉ làm giàu cho chủ tiệm vàng?

Mua vàng ngày vía Thần Tài chỉ làm giàu cho chủ tiệm vàng?

Chưa rõ tài lộc từ việc mua vàng ngày vía Thần Tài như thế nào, song chắc chắn một điều chủ tiệm vàng đã hưởng chênh lệch hàng triệu đồng/lượng từ người mua.
“Liều thuốc” trị “bệnh” ép uống rượu bia ngày Tết

“Liều thuốc” trị “bệnh” ép uống rượu bia ngày Tết

Động thái quyết liệt trong chỉ đạo và xử lý vi phạm nồng độ cồn ở người tham gia giao thông được xem như “liều thuốc” trị “bệnh” ép uống rượu bia ngày Tết.
Tục đốt vàng mã: Đừng để biến tướng, gây lãng phí, sa đà mê tín dị đoan

Tục đốt vàng mã: Đừng để biến tướng, gây lãng phí, sa đà mê tín dị đoan

Tính đơn giản, nếu mỗi gia đình bỏ ra 10 nghìn đồng để mua, đốt vàng mã thì nhân với 1 triệu hộ gia đình con số đã lên tới 10 tỷ đồng.
Kỳ vọng giá gạo tăng ngay sau Tết

Kỳ vọng giá gạo tăng ngay sau Tết

Nhiều tin vui đến với người trồng lúa nước ta trong những ngày đầu năm giúp người nông dân kỳ vọng năm 2024 sẽ tiếp tục là một năm bứt phá trong xuất khẩu gạo.
Táo quân 2024: Cơ hội “thử lửa”, động lực để nghệ sĩ trưởng thành

Táo quân 2024: Cơ hội “thử lửa”, động lực để nghệ sĩ trưởng thành

Ngay sau khi phát sóng, Táo quân 2024 năm đầu tiên thay “máu” dàn diễn viên đã nhận “gạch đá”, bị chê “tơi tả” từ cộng đồng mạng xã hội như nhạt nhẽo, rời rạc.
Táo quân 2024: Kỳ vọng ở dàn nghệ sĩ trẻ

Táo quân 2024: Kỳ vọng ở dàn nghệ sĩ trẻ

Lần đầu tiên trong 20 năm lên sóng, Táo Quân 2024 sẽ vắng bóng toàn bộ dàn nghệ sĩ nổi tiếng đã làm nên thương hiệu chương trình.
Xe biển xanh đón người nhà lãnh đạo và câu trả lời kiểu “trăm dâu đổ đầu tài xế”

Xe biển xanh đón người nhà lãnh đạo và câu trả lời kiểu “trăm dâu đổ đầu tài xế”

Như bà Nguyễn Thị Lệ Hà trả lời báo chí, bà Hà có sai, nhưng sai này có thể thông cảm; còn trách nhiệm với còi và đèn ưu tiên là do… tài xế!?
Chi tiêu ngày Tết: Vì sao phải "liệu cơm gắp mắm"?

Chi tiêu ngày Tết: Vì sao phải "liệu cơm gắp mắm"?

Những ngày cận Tết Nguyên đán, sức mua tại các siêu thị và chợ truyền thống tăng nhiệt. Tuy nhiên, năm nay, cách chi tiêu của đa số người tiêu dùng có khác.
Giá chung cư tăng phi mã: Cách nào hiện thực giấc mơ an cư?

Giá chung cư tăng phi mã: Cách nào hiện thực giấc mơ an cư?

Vẫn biết “an cư” thì mới “lạc nghiệp” nhưng với giá chung cư tăng phi mã trong 2 năm gần đây ước mơ sở hữu một căn hộ để “an cư” của người lao động ngày một xa.
Gia cầm, heo hơi nhập lậu: Đâu là nguyên nhân cốt yếu?

Gia cầm, heo hơi nhập lậu: Đâu là nguyên nhân cốt yếu?

Dù sát Tết, giá heo hơi có nhích, nhưng vẫn ở mức thấp, nhiều ý kiến cho rằng, giá gia súc, gia cầm trong nước đang bị tác động lớn của hàng nhập lậu.
Đề xuất thêm kịch bản xấu để "giảm sốc" cho nền kinh tế

Đề xuất thêm kịch bản xấu để "giảm sốc" cho nền kinh tế

Bên cạnh những kịch bản tăng trưởng kinh tế tích cực cho năm 2024, Việt Nam cần chuẩn bị thêm kịch bản xấu để tăng khả năng ứng phó với những “cú sốc” bất ngờ.
Vận tải hành khách ngày Tết: Đủ xe nhưng phải an toàn

Vận tải hành khách ngày Tết: Đủ xe nhưng phải an toàn

Để phục vụ di chuyển trong dịp Tết, hiện các nhà xe đã tăng cường thêm nhiều chuyến xe, tuy nhiên, điều đáng lo ngại là đủ xe, nhưng liệu an toàn có an toàn?
Bỏ xét tuyển đại học bằng học bạ nên hay không nên?

Bỏ xét tuyển đại học bằng học bạ nên hay không nên?

Theo đề án tuyển sinh năm 2024, nhiều trường đại học dự kiến bỏ phương thức xét tuyển bằng kết quả học tập trung học phổ thông.
Hai ông Nguyễn Nhân Chiến và Nguyễn Tử Quỳnh bị bắt phơi bày điều gì?

Hai ông Nguyễn Nhân Chiến và Nguyễn Tử Quỳnh bị bắt phơi bày điều gì?

Cựu Chủ tịch tỉnh Nguyễn Tử Quỳnh và cựu Bí thư Tỉnh ủy Bắc Ninh Nguyễn Nhân Chiến bị bắt phơi bày thêm một điển hình nhóm lợi ích liên quan tới "đế chế" AIC.
Những kẻ giả danh "người vô gia cư" đã mất dây thần kinh xấu hổ

Những kẻ giả danh "người vô gia cư" đã mất dây thần kinh xấu hổ

Năm trước bị "bế" lên tivi vì giả danh người vô gia cư, năm nay vẫn những con người ấy lại lên tivi vì cùng một lý do... Họ đã mất đi dây thần kinh xấu hổ.
Nhận diện mảng sáng - tối trong hệ sinh thái đổi mới sáng tạo mở Việt Nam

Nhận diện mảng sáng - tối trong hệ sinh thái đổi mới sáng tạo mở Việt Nam

Hệ sinh thái đổi mới sáng tạo mở Việt Nam trải qua một năm với nhiều mảng sáng - tối. Doanh nghiệp phải tăng đề kháng để thoát khỏi "bẫy" tăng trưởng âm.
Để kích cầu mua sắm mùa Tết thực sự hiệu quả

Để kích cầu mua sắm mùa Tết thực sự hiệu quả

Trong bối cảnh sức mua các mặt hàng Tết ở chợ và các kênh truyền thống chỉ ở mức cầm chừng thì trên các sàn thương mại điện tử lại có phần sôi động hơn.
Pháo hoa Z121 tồn gần 5 triệu giàn, mua giá niêm yết cứ ra đại lý

Pháo hoa Z121 tồn gần 5 triệu giàn, mua giá niêm yết cứ ra đại lý

Muốn mua pháo hoa Z121 hãy cứ ra đại lý, không phải đi đâu cả. Pháo hoa còn tồn rất nhiều vào khoảng 5 triệu giàn; năm ngoái cũng “ế” khoảng 500 nghìn giàn.
“Đặc cách” không đo nồng độ cồn người thợ nề: Cách xử lý ấm lòng của Giám đốc Công an Hà Tĩnh

“Đặc cách” không đo nồng độ cồn người thợ nề: Cách xử lý ấm lòng của Giám đốc Công an Hà Tĩnh

Theo đại tá Nguyễn Hồng Phong, dù "đặc cách" không đo nồng đối với người thợ xây nhưng ông sẽ yêu cầu công an địa phương làm việc để kiểm điểm người này.
Xem thêm
Mobile VerionPhiên bản di động