Đường dây nóng: 0866.59.4498 - Thứ hai 25/10/2021 08:03

Cần Thơ gỡ khó cho hoạt động vận tải hàng hóa bằng ô tô

20:04 | 29/08/2021
UBND TP Cần Thơ đã ban hành Công văn số 3591/UBND- KT về tham mưu xây dựng phương án tổ chức giao thông, kiểm soát dịch bệnh đối với hoạt động vận tải hàng hóa bằng ô tô trên địa bàn thành phố. Theo đó, các phương tiện vận chuyển từ các địa phương khác đến Cần Thơ để giao nhận hàng hóa không cần đăng ký trước nhưng phải đảm bảo an toàn phòng, chống dịch.

Theo công văn 3591/UBND- KT, Cần Thơ bãi bỏ mục 1 Công văn số 3438/UBND- KT (ngày 21/8/2021) và giao Giám đốc Sở Giao thông vận tải chủ trì, phối hợp với Sở Công Thương, Ban Quản lý các khu chế xuất và công nghiệp Cần Thơ và các sở, ngành, đơn vị có liên quan khẩn trương xây dựng phương án tổ chức giao thông, kiểm soát dịch bệnh đối với hoạt động vận tải hàng hóa bằng ô tô trên địa bàn thành phố phù hợp với quy định của Trung ương.

Cần Thơ gỡ khó cho hoạt động vận tải hàng hóa bằng ô tô

Các phương tiện vận chuyển từ các địa phương khác đến Cần Thơ hiện không cần đăng ký trước nhưng phải đảm bảo an toàn phòng chống dịch

Thực hiện hướng dẫn phân luồng cụ thể đối với các phương tiện không thực hiện việc giao, nhận hàng hóa tại TP Cần Thơ. Tổ chức các điểm tập kết, trung chuyển và giao, nhận hàng hóa tại khu công nghiệp, siêu thị để giảm áp lực ùn tắc giao thông tại các điểm tập kết, trung chuyển và giao nhận hàng hóa ở các cửa ngõ ra, vào thành phố. Làm việc với DN kinh doanh vận tải để trao đổi, thống nhất phương án quản lý việc cách ly, sinh hoạt, ăn nghỉ... của người trên phương tiện giao thông (tài xế, người phục vụ trên xe...) khi tham gia thực hiện nhận hàng hóa trên địa bàn thành phố. Quản lý, lập danh sách cụ thể và thực hiện xét nghiệm nhanh hoặc bằng phương pháp RT- PCR đối với người trên phương tiện (tài xế, người phục vụ trên xe) do Sở Giao thông vận tải quản lý; nhân viên vận chuyển, giao nhận hàng hóa (shipper) do Sở Công Thương quản lý.

Như vậy, các phương tiện vận chuyển hàng hóa tiêu dùng, xuất nhập khẩu, vận chuyển hàng phục vụ xây dựng, sản xuất, kinh doanh... từ các địa phương khác đến TP Cần Thơ để giao nhận hàng hóa sẽ không cần phải đăng ký trước nhưng vẫn phải đảm bảo các điều kiện, quy định liên quan đến an toàn phòng, chống dịch.

Việc Cần Thơ gỡ bỏ quy định không cần phải đăng ký trước đối với phương tiện vận chuyển hàng hóa vào TP Cần Thơ cho thấy sự điều chỉnh hợp lý trong bối cảnh hiện nay, nhất là vấn đề đảm bảo lưu thông hàng hóa, an toàn phòng dịch.

Trước đó, TP Cần Thơ ban hành công văn 3438/UBND- KT (ngày 21/8/2021) với nội dung đề nghị “tất cả các phương tiện vận chuyển hàng hóa tiêu dùng, xuất nhập khẩu, vận chuyển hàng phục vụ xây dựng, sản xuất, kinh doanh... từ các địa phương khác đến TP Cần Thơ để giao nhận hàng hóa đều phải đăng ký trước. Nếu không đăng ký trước thì lực lượng làm nhiệm vụ sẽ không cho phương tiện vào địa bàn TP Cần Thơ” áp dụng từ ngày 23/8. Sau khi triển khai, quy định này có hàng trăm xe tải, xe container vận chuyển hàng hóa bị ùn ứ tại điểm tập kết bến xe khách Trung tâm TP Cần Thơ.

Thanh Thanh