Đường dây nóng: 0866.59.4498 - Thứ ba 19/10/2021 00:02

Hỗ trợ doanh nghiệp thuận lợi tối đa về thủ tục hải quan trong đại dịch

15:36 | 18/08/2021
Đại dịch Covid-19 hết sức phức tạp khiến cho hoạt động cung ứng hàng hóa, sản xuất, kinh doanh, xuất nhập khẩu (XNK) của các doanh nghiệp (DN) gặp nhiều khó khăn. Ngành hải quan đã và đang tiếp tục đồng hành, tạo thuận lợi, kịp thời hỗ trợ tối đa cho các DN hoạt động xuất nhập khẩu hàng hóa để phục vụ sản xuất, kinh doanh.

Đó là tin thần các diễn giả ngành hải quan đã chia sẻ tại cuộc Tọa đàm trực tuyến: Hải quan đồng hành cùng doanh nghiệp trong cao điểm dịch Covid-19, do Tạp chí Hải quan tổ chức, sáng ngày 18/8/2021.

Ông Đào Duy Tám - Phó Cục trưởng Cục Giám sát quản lý - Tổng cục Hải quan, cho biết: Nhiều tỉnh phía Nam phải thực hiện giãn cách - cách ly xã hội để phòng chống Covid-19, các DN sản xuất phải tuân thủ “3 tại chỗ” hoặc “một cung đường 2 điểm đến”, không thể đáp ứng được, nhiều DN đã phải đóng cửa, tạm dừng sản xuất, không nhận hàng nhập khẩu về để sản xuất mà để lưu tại cảng biển. Đây là một nguyên nhân khiến hàng hóa nhập khẩu tồn đọng lớn, có nguy cơ gây ùn tắc tại Cảng Cát Lái (TP Hồ Chí Minh) nơi chiếm tới 60% lượng container hàng hóa xuất nhập khẩu tại các cảng biển Việt Nam.

Để hỗ trợ DN về vấn đề này, Tổng cục Hải quan đã thành lập tổ xử lý vướng mắc, tháo gỡ khó khăn về thủ tục hải quan cho DN ở cả 3 cấp (tổng cục, cục, và chi cục). Đồng thời, cho phép Tổng Công ty Tân cảng Sài Gòn (đơn vị kinh doanh Cảng Cát Lái) di chuyển hàng hóa tồn đọng tại cảng Cát Lái tới các cảng khác và các cảng cạn ICD tại các tỉnh lân cận. Hỗ trợ các DN tiếp nhận hàng hóa di chuyển từ Cát Lái đến điểm giao nhận khác, không xử phạt hành chính chậm khai thủ tục hải quan do ảnh hưởng của Covid-19; cho DN nộp bản scan một số chứng từ giấy trong bộ hồ sơ khai hải quan gửi qua hệ thống điện tử để thông quan trước hàng hóa, sau đó mới nộp bản chính…

Hỗ trợ doanh nghiệp thuận lợi tối đa về thủ tục hải quan trong đại dịch
Giải quyết thủ tục hải quan. Ảnh NQ

Đối với việc nhập khẩu các mặt hàng phục vụ phòng chống dịch (thuốc, sinh phẩm xét nghiệm, vắc xin, trang thiết bị y tế…), Tổng cục Hải quan đã chỉ đạo Hải quan Nội Bài, Tân Sơn Nhất… giải quyết nhanh nhất thủ tục thông quan trong ngày; chỉ đạo hải quan các cửa khẩu thường xuyên rà soát bản lược khai hàng hóa, khi có các lô hàng phục vụ chống dịch, thì liên hệ ngay với DN (chủ hàng) để kịp thời giải quyết thông quan. Đồng thời, thường xyên trao đổi với Bộ Y tế để phối hợp tháo gỡ vướng mắc cho DN khi nhập khẩu các mặt hàng phục vụ chống dịch, nhất là về thủ tục cấp phép, cho DN nợ một số chứng từ nộp sau...

Tại tỉnh Bình Dương, ông Nguyễn Trường Giang - Phó Cục trưởng Cục Hải quan Bình Dương, cho biết: Hải quan Bình Dương giải quyết thủ tục cho khoảng trên 6.000 DN XNK, trong đó có khoảng 2.000 DN hoạt động thường xuyên. Để hỗ trợ DN thông quan hàng hóa nhanh trong bối cảnh dịch bệnh, Cục Hải quan Bình Dương đã thành lập các tổ phản ứng nhanh để xử lý các vướng mắc cho DN. Đồng thời, chỉ kiểm tra thực tế hàng hóa khi có nghi ngờ vi phạm thông qua soi chiếu container; giải đáp thủ tục trực tuyến thường xuyên cho DN; hướng dẫn kịp thời và hỗ trợ về thủ tục cho các DN nhập khẩu các lô hàng phục vụ chống dịch… Khi Tổng cục Hải quan cho phép Tổng Công ty Tân cảng Sài Gòn chuyển hàng tồn đọng từ Cát Lái về các cảng ICD ở Bình Dương, Cục Hải quan Bình Dương đã chỉ đạo các chi cục phối hợp với hải quan TP Hồ Chí Minh và các DN hỗ trợ về thủ tục hải quan, giao nhận, vận chuyển.

Tại TP Hồ Chí Minh, ông Phan Bình Tuy - Phó trưởng Phòng Giám sát quản lý - Cục Hải quan TP.HCM, chia sẻ: Dịch Covid-19 khiến nhiều DN không đáp ứng được yêu cầu sản xuất “3 tại chỗ”, “một cung đường 2 điểm đến”, phải thu hẹp sản xuất, không đến cảng nhận hàng. Đây là một nguyên nhân khiến hàng hóa nhập khẩu tồn đọng tại cảng Cát Lái tăng, lưu lượng bãi chứa của cảng đạt gần 100% công suất cho phép, có nguy cơ ùn tắc, ảnh hưởng đến hoạt động xuất nhập khẩu. Theo chỉ đạo của Tổng cục Hải quan, Cục hải quan TP Hồ Chí Minh đã cho phép Tổng công ty Tân cảng Sài Gòn di chuyển trên 1.200 container hàng tồn đọng quá 90 ngày chưa làm thủ tục tại Cát Lái về cảng Hiệp Phước và các cảng cạn ICD ở các tỉnh lận cận để chờ làm thủ tục và giao nhận.

Hỗ trợ doanh nghiệp thuận lợi tối đa về thủ tục hải quan trong đại dịch
Cảng Cát Lái TP Hồ Chí Minh. Ảnh minh họa

Ông Bình cho biết, trong bối cảnh đại dịch, nhiều khu vực làm việc của hải quan TP Hồ Chí Minh thuộc khu cách ly, phong tỏa, một số cán bộ, công chức đã nhiễm bệnh (F0) hoặc liên quan đến F1, F2 phải đi cách ly, chữa trị, ảnh hưởng đến công tác. Tuy nhiên, Cục Hải quan TP Hồ Chí Minh vẫn bố trí đủ lực lượng giải quyết thủ tục 24/7 cho các DN. Cho phép các DN khai hải quan gửi hồ sơ một số chứng từ giấy chuyển sang bản Scan điện tử để thông quan trước, nộp bản chính sau; tiếp nhận cả hồ sơ khai hải quan qua đường bưu chính; áp dụng chữ ký số vào điều hành hoạt động hải quan, tạm dùng một số cuộc thanh tra chưa cần thiết…

Ở góc độ DN, ông Nguyễn Phương Nam - Phó Tổng giám đốc Tổng công ty Tân cảng Sài Gòn, cho biết: Do nhiều DN tạm ngừng sản xuất dẫn đến nguy cơ dồn ứ hàng nhập khẩu tại cảng Cát Lái. Tổng công ty Tân cảng Sài Gòn đã báo cáo với các Bộ, ngành liên quan. Với các biện pháp của chính DN và sự vào cuộc kịp thời của Bộ Tài chính, Bộ Công Thương, Bộ Giao thông Vận Tải, Tổng cục Hải quan, đến nay, hoạt động tại cảng Cát Lái vẫn tiếp nhận hàng hóa xuất nhập khẩu bình thường.

Theo ông Nam, TP Hồ Chí Minh vẫn tiếp tục thực hiện giãn cách xã hội đến 15/9, các DN sẽ tiếp tục gặp khó khăn trong việc thực hiện sản xuất “3 tại chỗ”, “một cung đường 2 điểm đến” dẫn đến sẽ có những DN tiếp tục phải ngừng sản xuất, hàng nhập khẩu phục vụ sản xuất sẽ không được DN mang về kho, mà lưu giữ trên các bãi cảng, làm ảnh hưởng đến việc lưu giữ hàng hóa và sức chứa của cảng. Vì vậy, các cơ quan chức năng cần tạo thuận lợi hết sức cho DN thông quan, giao nhận hàng hóa, để họ lấy hàng về nhằm giảm ùn tắc cảng biển. Cần có các giải pháp giúp DN sống chung với đại dịch, ưu tiên nguồn vắc - xin để tiêm cho người lao động và cho phép DN tổ chức sản xuất trong bối cảnh bình thường mới khi đã tiêm đủ vắc xin. Đây là một giải pháp căn cơ, vì nhà máy có hoạt động thì DN mới lấy hàng nhập khẩu về để phục vụ sản xuất, cảng biển mới giảm tồn đọng hàng hóa.

(Bài tuyên truyền thực hiện Nghị quyết số 84/NQ-CP ngày 29/5/2020 của Chính phủ).

Ngọc Quỳnh